[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Văn hóa đi thang máy của người Nhật

Người Nhật, nổi tiếng về ý thức và trách nhiệm của họ, có một nền Văn hóa đi thang máy rất hay.

1. Ở Nhật Bản, đi thang máy là một nét văn hóa.

Đi thang máy, không phải chỉ cần bước ra bước vào, chọn tầng để bấm, ung dung tự tại muốn làm gì thì làm cho đến khi cửa thang mở ra và bạn tới đúng tầng cần tới. Người Nhật coi thang máy là đặc điểm văn hóa, cũng như thước đo độ văn minh ứng xử của mỗi người.

Là một quốc gia có lối sống được bao phủ bởi các nguyên tắc. Người Nhật rất nghiêm khắc với chính họ và những người xung quanh ở nơi công cộng.Họ có những luật lệ ngầm dùng để ứng xử với nhau và chỉ cần đi chệch hướng khỏi đường ray ý thức đã được vẽ ra trước đó, người ta có thể sẽ đánh giá bạn. Ngầm thôi, nhưng không thoải mái chút nào.

Trong môi trường làm việc như văn phòng, nhà máy, nơi sự phân chia giữa cấp trên và cấp dưới , các nhân viên cần phải nắm rõ quy tắc ứng xử trong thang máy nói riêng, và trong nội bộ nói chung để không làm mất lòng sếp.

Như ở đây là Văn hóa đi thang máy, nếu bạn có cơ hội đi thang máy với cấp trên, điều đầu tiên cần làm trước tiên là để các sếp vào trước, mình vào sau, không nên ti toe cầm đèn chạy trước ô-tô. Sau đó, khi ở trong thang máy, đừng quên đứng ở vị trí thuận tiện bên cạnh bảng điều khiển để bấm thang cho sếp.

 

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Văn hóa đi thang máy của người Nhật b
Văn hóa đi thang máycủa người Nhật

2. Có nhiều quy tắc ngầm cho nền Văn hóa đi thang máy ở Nhật.

Chưa kể, đừng tỏ ra mình giống như một người máu lạnh, khi người ta đang lao sồng sộc vào thang mà bạn vẫn còn thờ ơ với cho cửa đóng. Giữ nút để mở cửa,đằng nào người ta thấy đông cũng sẽ ngại vào mà, lịch sự thảo mái một tý cho đẹp lòng nhau.. Ở Nhật, bất cứ ai ở trong thang máy đầu tiên, sẽ có nhiệm vụ giữ thang cho tất cả mọi người.

Người Nhật không thích người ồn ào. Người Nhật tôn trọng sự riêng tư của bạn, , và bạn cũng nên như vậy. Điều tối kỵ khi đi thang máy là nói chuyện ồn ào và nghe điện thoại tự nhiên, hồn nhiên như cô tiên, như chốn không người. Đi ngược lại những quy tắc này sẽ biến bạn thành một ông Tarzan lạc giữa chốn phồn hoa mà thôi.

3. Nhật là đất nước của sự ôn hòa.

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Văn hóa đi thang máy của người Nhật b
Văn hóa đi thang máy của người Nhật 
Có vẻ như ở vùng đất này của hoa anh đào, sự tĩnh lặng đã trở thành một chuẩn mực, cũng là cái không khí len lỏi khắp đất nước có nền văn hóa được coi là tinh hoa nhân loại này. Khu vực mua sắm, nhà ga xe lửa, trường học tất cả đều phảng một nét gì đó có phần hơi lơ đãng, cứ chầm chậm, hiền hòa, chẳng xô bồ, không một chút sỗ sàng.

Hãy đến Nhật Bản, bạn không vội vàng. Văn hóa đi thang máy ở Nhật Bản không phải là quá lớn, chỉ cần một chút ý thức mà thôi.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x