[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Thiền sư Thích Nhất Hạnh: 5 bước thực hành để nuôi dưỡng hạnh phúc

Khi chúng ta theo đuổi hạnh phúc, chúng ta cố gắng phớt lờ và chống lại đau khổ. Nhưng điều này không giúp chúng ta hạnh phúc hơn. Nếu chúng ta biết cách biến đổi đau khổ, chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc đích thực.

Hôm nay, chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi sự bất lực để đối phó với đau khổ bên trong và tìm cách che giấu chúng. Trường học không dạy những người trẻ cách để xử lí những vấn đề nội tại.

Chánh niệm là cách tốt nhất để đối phó với đau khổ, sống với khoảnh khắc hiện tại, hay ý thức về những gì đang xảy ra ngay bây giờ. Chánh niệm giúp bạn nhận ra sự hiện diện của đau khổ trong bạn và thế giới.

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Thiền sư Thích Nhất Hạnh 5 bước thực hành để nuôi dưỡng hạnh phúc
Thiền sư Thích Nhất Hạnh 5 bước thực hành để nuôi dưỡng hạnh phúc
Thiền sư Thích Nhất Hạnh nêu ra 5 điều giúp bạn chuyển hoá đau khổ thành nặng lượng của hiểu biết và chữa lành, giúp chúng ta hạnh phúc.

1. Điều đầu tiên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh   đó là sự Buông bỏ

Bước đầu tiên để tạo niềm vui và hạnh phúc là buông bỏ. Chúng ta bị ràng buộc bởi rất nhiều thứ. Sự buông bỏ thực sực ần thiết cho sự sống còn và hạnh phúc của chúng ta. Đôi khi bạn nghĩ rằng, bằng cấp, tiền lương, nhà ở hay tình yêu rất quan trọng với hạnh phúc của bạn. Nhưng ngay cả khi bạn đã sở hữu mọi thứ, đau khổ vẫn tiếp tục. Đồng thời, bạn sợ rằng, nếu bạn buông bỏ những gì bạn có, tình hình sẽ tồi tệ hơn, bạn sẽ đau khổ và không thể sống nỗi.

Hãy nhìn Sâu vào những gì bạn sợ, đó là chướng ngại bạn không thể hạnh phúc được. Buông bỏ cần rất nhiều sự can đảm,nhưng một khi bạn làm được, hạnh phúc sẽ đến rất nhanh. Để nhận được hạnh phúc, bạn cần phải đánh đổi.

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Thiền sư Thích Nhất Hạnh 5 bước thực hành để nuôi dưỡng hạnh phúc 4
Thiền sư Thích Nhất Hạnh 5 bước thực hành để nuôi dưỡng hạnh phúc

2. Điều thứ hai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh   đó là Gieo hạt giống tích cực

Mỗi người trong chúng ta có những hạt giống nằm sâu trong tiềm thức, có thể là địa ngục, hoặc thiên đàng. Chúng ta có thể hiểu biết, vui vẻ và làm việc. Nhưng hầu hết chúng ta chỉ nghĩ về đau khổ và chìm trong nỗi buồn. Thực hành gieo hạt giống tích cực mỗi ngày để những điều tốt đẹp nảy mầm và vươn lên.

Điều gì cũng có mặt đối lập. Nếu bạn có hạt giống kiêu căng, bạn cũng có hạt giống từ bi. Khi thực hành Chánh niệm mỗi ngày, những hạt giống từ bi sẽ mạnh mẽ hơn và phát triển hơn. Chúng ta có thể lựa chọn sống tích cực và hạnh phúc hơn, vì nó nằm trong tầm tay của bạn.

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Thiền sư Thích Nhất Hạnh 5 bước thực hành để nuôi dưỡng hạnh phúc 2
Thiền sư Thích Nhất Hạnh 5 bước thực hành để nuôi dưỡng hạnh phúc

3. Điều thứ 3 của Thiền sư Thích Nhất Hạnh   đó là Niềm vui từ chánh niệm

Chánh niệm giúp chúng ta kết nối với đau khổ để nắm lấy và biến đổi đau khổ, giúp chúng ta chạm vào những điều kỳ diệu của cuộc sống. Khi bạn thực hành chánh niệm, bạn có thể biến đổi từng hơi thở thành hạnh phúc. Khi bạn nhận ra thực tế, hạnh phúc sẽ đến sớm. Năng lượng tốt của chánh niệm làm cho tất cả các hoạt động của bạn trong ngày hạnh phúc.

4. Điều thứ tư của Thiền sư Thích Nhất Hạnh   muốn nói đến đó là Chánh định

Chánh định được sinh ra từ chánh niệm, nó có sức mạnh để vượt qua và đốt cháy tất cả phiễn não làm cho bạn đau khổ. Mối quan tâm về tương lai sẽ luôn ở đó, khiến bạn mất kiểm soát bản thân bất cứ lúc nào. Chúng ta có thể nhìn thấy, thừa nhận và sử dụng sự tập trung đúng đắn để đưa mình đến thời điểm hiện tại.

Chánh định xoá đi đau khổ về quá khứ và lo lắng về tương lai. Chánh định là sự tập trung vào hơi thở một cách thoải mái với cả tâm trí lẫn trái tim. Bạn không cần phải gồng mình để đạt được sự chánh định, hãy luyện tập nhẹ nhàng và đều đặn, hạnh phúc sẽ đến rất êm đềm.

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Thiền sư Thích Nhất Hạnh 5 bước thực hành để nuôi dưỡng hạnh phúc b
Thiền sư Thích Nhất Hạnh 5 bước thực hành để nuôi dưỡng hạnh phúc

5. Điều đầu tiên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh   đó là Tuệ giác

Với chánh niệm, chúng ta nhận ra sự căng thẳng của cơ thể và mong muốn thả nó ra nhưng đôi khi không thể. Cái nhìn sâu sắc cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc và giải phóng chúng ta khỏi những khó khăn của chúng ta như ghen tuông, tức giận, và cho phép chúng ta hạnh phúc thực sự. Thông thường, mọi người bị kéo vào chu kỳ thèm muốn, hận thù và ghen tuông. Quá chú ý đến những điều tiêu cực.

Bản chất của thực hành thiền định là giúp chúng ta biến đổi đau khổ thành hạnh phúc. Nó không phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta tu luyện chánh niệm, tập trung và thấu hiểu.

Bước đầu tiên là trở lại với chính mình, để được nhẹ nhàng với sự đau khổ của chính chúng ta, để buông bỏ sự vô dụng và nuôi dưỡng hạnh phúc hàng ngày của chúng ta với sự hiểu biết và lòng thương xót của chúng ta và những người xung quanh. Với mỗi hơi thở, chúng ta giảm bớt khổ đau và tạo ra niềm vui mới.

 

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x