[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] “Hội chứng con vịt”

Đối mặt với những căng thẳng và áp lực trong học tập, nhiều sinh viên phải chiến đấu, đấu tranh với chính mình, rồi dằn vặt, tâm lý bị tổn thương, xuất hiện trong những ý nghĩ tự sát và giải thoát âm thầm. Người ta nói rằng hiện tượng này là “Hội chứng con vịt “(Duck syndrome )

Con vịt bơi trong nước dường như thư giãn, nhưng dưới chân mó phải đạp liên tục để trôi nổi trong nước. Tương tự như vậy, học sinh của chúng ta phải đối mặt với áp lực to lớn để học tốt, học theo sự mong đợi kỳ vọng của gia đình, của trường.

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] “Hội chứng con vịt” b
Hội chứng con vịt

1. Cha mẹ quá kỳ vọng

Một phần lớn phụ huynh mong đợi quá nhiều cho con cái của họ. Sự Kỳ vọng này có nhiều nguyên nhân: kỳ vọng do áp lực về áp lực thành tích và kỳ vọng do mong muốn có một tương lai tốt đẹp cho trẻ.

Thứ nhất, những kỳ vọng do áp lực về thành tích , hiện tượng này khá phổ biến, đặc biệt đối với sinh viên ở khu vực thành thị. Hầu hết các bậc cha mẹ muốn con cái của họ để đạt được thành tích bạn bè, không bao giờ để con mình thua kém bạn bè. Ngoài ra, do hiện tượng dạy thêm nhiều hơn, trường học cao cấp hơn trong thành phố nên cha mẹ cũng buộc tất cả trẻ em phải có cơ hội học rất nhiều.

Cố gắng suy nghĩ, làm thế nào để bạn chấp nhận cho phép trẻ em ở nhà tự học? Ước mơ, tham vọng giúp trẻ phát triển sau này, là một ý tưởng hay. Tuy nhiên, thực tế là rất ít bậc cha mẹ đánh giá cao những gì con cái của họ có, tiềm năng của trẻ em ở đâu.

Hầu hết các lợi ích, nguyện vọng, tài năng, lý tưởng, …..của con, cha mẹ không được hiểu được một cách đầy đủ. Do đó, kỳ vọng của cha mẹ vượt quá giới hạn của đứa trẻ, từ đó con cái luôn chịu áp lực. Nếu không được giải tỏa kịp thời thì áp lực tiếp tục đè nặng đứa trẻ và rất dễ nảy sinh các vấn đề tiêu cực. đó là điều gây nên “Hội chứng con vịt”  

2. Tham vấn học đường còn hời hợt

Tham vấn học đường là một hoạt động giúp tất cả học sinh nâng cao khả năng giải quyết vấn đề, học hỏi những trở ngại và mối quan hệ xã hội. định hướng nghề nghiệp; Phát hiện sớm và phát triển các chương trình dự phòng, can thiệp thích hợp ở trường.

Tuy nhiên, ở Việt Nam,Tham vấn học đường là một lĩnh vực mới, các nghiên cứu về chủ đề này rất ít. Việc tham vấn của trường ở nước ta đã bị các cơ quan có thẩm quyền trong những năm gần đây rất  bận tâm, và các thành viên hội đồng nhà trường còn mỏng và còn nhiều thiếu hụt về kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng tham vấn

Trong khi đó, học sinh của chúng ta nói chung còn khá non nớt về kinh nghiệm sống và kỹ năng ứng phó với những tác động từ bên ngoài. Đa số các em có rất nhiều khúc mắc về tâm sinh lý, trong học tập, trong mối quan hệ với thầy cô, gia đình, bạn bè… nhưng không thể tự giải quyết được.

Nhiều người trong số họ mắc phải  “Hội chứng con vịt”   do căng thẳng, lo lắng, rối loạn tâm lý, thậm chí ý định tự tử, bởi vì họ không thể chịu được áp lực của gia đình, nhà trường và xã hội.

 

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] “Hội chứng con vịt” b
Hội chứng con vịt”

3. Học sinh thiếu kỹ năng sống

Thực tế hiện nay có quá nhiều áp lực nặng nề từ việc học kiến thức, đòi hỏi rằng bản thân học sinh phải được trang bị các kỹ năng quan trọng cần thiết để vượt qua chúng. Các kỹ năng như kiểm soát tình cảm, tự kiểm soát, kỹ năng làm việc theo nhóm … thực sự cần thiết.

Nhưng những kỹ năng này vẫn còn lý thuyết, và sinh viên rất khó sử dụng trong thực tế. Giúp sinh viên thể hiện các kỹ năng như tự kiểm soát và tự kỷ luật để họ có thể hình thành năng lực hành vi và kiểm soát các hành vi thích hợp trong quá trình học tập. .

Có thể nói rằng áp lực để học ở một mức độ nhất định là cần thiết, nhưng áp lực vượt ngưỡng là phản lại giáo dục . Mong rằng người lớn cần thay đổi tư duy tích cực. Phụ huynh nên nghĩ rằng con cái họ có một nền giáo dục lành mạnh, chia sẻ, đồng cảm, tự tin, tiến bộ, với khả năng sống cơ bản … đây là điều hạnh phúc nhất.

Còn ở trường, thầy cô giáo phải thật sự là điểm tựa tinh thần vững chắc cho các em học sinh, họ chính là người định hướng, tháo gỡ áp lực tinh thần, luôn đồng hành trong sự phát triển của học trò để các họ sinh không phải mắc “Hội chứng con vịt”  .

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x