[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Bức thư Gia Cát Lượng gửi con trai khiến người đời sau phải nghiền ngẫm

Gia Cát Lượng , một nhà chiến lược quân sự xuất sắc ở Trung Quốc, để lại một bức thư cho con trai của ông trước khi ông mất. Nội dung chỉ vỏn vẹn là một vài câu, nhưng nó đã cải biến được vận mệnh của rất nhiều người.

A.Lá thư của Gia Cát Lượng đã để lại cho con trai ông

là những từ ngữ rất tinh tuý, những lời khuyên răn và cảnh báo con về đạo đức con người. Cho đến nay, lá thư được viết cách đây hơn 1800 năm vẫn còn nguyên giá trị.

Bức thư Gia Cát Lượng đã để lại cho con cháu thực hành là: Lấy tĩnh tu thân, sống tiết kiệm để dưỡng đức, không sống đạm bạc không thấy trí tuệ sáng suốt, nội tâm yên tĩnh sẽ suy nghĩ được xa hơn, làm người đàn ông trước tiên nên học lấy chữ ‘Tĩnh’ ấy sau mới học những học vấn khác. Lười biếng thì không thể nâng cao ý trí, khống chế được nóng nảy chính là đang tôi luyện tính cách. Năm tháng qua đi, con người cũng già đi, niềm vui của trí tưởng tượng cũng sẽ như lá khô rơi rụng, dù có bao nhiêu cũng không mang theo được.

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Bức thư Gia Cát Lượng gửi con trai khiến người đời sau phải nghiền ngẫm
Bức thư Gia Cát Lượng gửi con trai khiến người đời sau phải nghiền ngẫm

B. Để sống trong xã hội hỗn loạn này, để tìm ra sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh cuộc sống, hãy ghi nhớ 9 bài học này từ bậc thầy Gia Cát Lượng

Bài học thứ 1: Tĩnh tĩnh để thu thân, nội tâm tĩnh tại sẽ nghĩ được xa hơn.

Ông khuyên con cái mình nên bình tĩnh và có thể tu dưỡng tâm và thân, tĩnh giúp tinh thần sáng suốt.

Tâm trí không tĩnh, không thể đưa ra phương hướng tốt nhất, trước khi học những thứ khác trước, đầu tiên học từ “tĩnh”.

Bài học thứ 2: Sống tiết kiệm là đang dưỡng đức.

Ông khuyên con cái mình nên trau rồi đức hạnh. Chi tiêu Nguyên tắc không chỉ thoát khỏi chuyện nợ nần, mà còn có thể sống được trong hoàn cảnh đạm bạc và không trở thành nô lệ của vật chất.

Bài học thứ 3: Sống đạm bạc khiến trí tuệ sáng suốt, nội tâm yên tĩnh sẽ suy nghĩ được xa hơn

Ông khuyên con cái của mình, trong cuộc sống nhân sinh nên sống đạm bạc, đừng xem trọng danh dự và tiền tài. Biết được mục đích thực sự của cuộc đời con người phải có nội tâm tĩnh lại. Vì vậy mới có thể lập kế hoạch cẩn thận cho tương lai.

Bài học thứ 4: Tập trung để học lấy chữ Tĩnh.

Đây là yêu cầu đầu tiên mà bậc thầy Gia Cát Lượng khuyên con cháu học theo. Ông nhắc rằng, học tập trong hoàn cảnh nội tâm yên tĩnh thì mới phát huy hết được tài năng của mình.

Làm mọi thứ một cách bình tĩnh sẽ khiến người đó toát lên sự nhàn hạ. Gia Cát Lượng không phải là một thiên tài trong việc đào tạo học trò của mình, nhưng ông tin rằng tài năng đến từ sự tĩnh lặng.

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Bức thư Gia Cát Lượng gửi con trai khiến người đời sau phải nghiền ngẫm b
Bức thư Gia Cát Lượng gửi con trai khiến người đời sau phải nghiền ngẫm

Bài học thứ 5: Muốn gia tăng năng lực của bản thân, không chỉ học kiến thức ở trường lớp mà cần phải rèn luyện ý chí kiên trì. 

Ông nói với các con cháu của mình rằng để thành công, chúng ta phải học tập chăm chỉ và tu luyện ý chí của bản thân.

Trong quá trình học tập, quyết tâm và kiên trì là rất quan trọng. Bởi vì nếu thiếu ý chí, bạn có thể bỏ dỡ giữa đường. Có bao nhiêu người thực sự học được giáo lý này?

Bài học thứ 6: Cần nắm chắc tốc độ thì mới có thể vượt thời gian.

Ông khuyên rằng không nên cứ trì hoãn việc gì đó, mà phải nắm chắc việc cần làm.

Thời đại hiện tại là thời đại của công nghệ máy tính, hiệu suất công việc rất được coi trọng. Trí tuệ của 1.800 năm trước vẫn còn hữu dụng

Bài học thứ 7: Khống chế được sự nóng nảy là đang trong quá trình rèn nhân cách

Ông khuyên con cháu rằng nếu dễ dàng xao động thì không thể hun đúc được tính kiên nhẫn.

Nhà tâm lý học nói rằng tư tưởng quyết định hành vi, hành vi quyết định thói quen,thói quen quyết định tính cách, tính cách quyết định vận mệnh của con người. Gia Cát Lượng giải thích điều mà một sinh mệnh cần  thiết là vừa tinh thông mọi điều, vừa tu luyện nhân cách.

Bài học thứ 8: Thời gian qua đi suy nghĩ sẽ trì trệ.

Gia Cát Lượng khuyên rằng ý chí sẽ giảm theo thời gian. Có một cụm từ: “Trẻ không gắng học hành, về già mới bi thương”.

Quản lý thời gian là một khái niệm quản lý hiện đại. Mỗi ngày chỉ có 24 giờ, không hơn, không kém,hỉ có bản thân mỗi người dùng mỗi giây phút ấy như thế nào. Hãy nghĩ về điều đó, những năm tháng qua bản thân có biết trân quý thời gian không?

Bài học thứ 9: Sức mạnh trong niềm vui của trí tưởng tượng cũng sẽ như lá khô rơi rụng, không thể thu giữ, chỉ có nỗi bi thương còn đọng lại.

Ông khuyên con cháu mình rằng, thời gian trôi qua thật nhanh, cho đến giây khi mất, lúc này mới than thở với trời cao vì đã lãng phí thời gian những năm được sống, thì cũng vô ích. Hãy nhớ rằng, khi sống bình yên không quên những ngày tháng sóng gió có thể gặp nguy hiểm mà trái tim không loạn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x