[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Bài học luật nhân quả sâu sắc của con trai 4 tuổi khiến người cha tỉnh ngộ

A. Luật nhân quả Luôn đâu đó xung quanh chúng ta

Nhiều khi trong cuộc sống chính sự thơ ngây của một đứa trẻ, khiến chúng ta tỉnh ngộ về những lời nói hay hành động làm tổn thương người khác. Chúng là chiếc gương để chúng ta soi, xong chúng ta là tấm gương để cho chúng noi theo!

Một ông già yếu đuối chuyển đến sống với con trai, con dâu và cháu trai bốn tuổi. Tuổi cao, tay anh luôn run rẩy, mắt mờ, thậm chí đi du  cũng không ổn. Trong bữa ăn, tất cả họ ăn cùng nhau tại bàn.

Tuy nhiên, với đôi tay run rẩy và đôi mắt đã không còn nhìn của ông , việc ăn uống của ông trở nên khó hơn bao giờ hết.

Thức ăn và đồ uống nằm rải rác khắp nơi trên chổ ngồi của ông. Điều này khiến con trai và con dâu ông vô cùng bực mình.

“Chúng ta phải làm điều gì đó với ông nội thôi. Anh không thể chịu đựng được cách ăn uống và thức ăn vương vãi đầy trên sàn như vậy nữa”, con trai nói với vợ.

Đôi khi ông đã đánh rơi vỡ vài chiếc đĩa xuống dưới sàn. Vài ngày sau, đĩa đựng thức ăn của ông cụ được thay thế bằng một chiếc bát gỗ.

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Bài học nhân quả sâu sắc của con trai 4 tuổi khiến người cha tỉnh ngộ
Bài học luật nhân quả sâu sắc của con trai 4 tuổi khiến người cha tỉnh ngộ
Một ngày trước bữa ăn tối, người cha nhìn thấy đứa con trai nhỏ của mình đang chơi thứ gì đó bằng gỗ trên sàn liền nhẹ nhàng hỏi xem cậu bé đang làm gì

Bằng một giọng nói đáng yêu, ngây thơ hết sức cậu con trai cười và nói: “Con đang làm một cái bát gỗ nhỏ cho ba mẹ ăn khi ba mẹ già đó”.

Trả lời xong cậu bé quay trở lại chăm chú với trò chơi còn dang dở.

Người cha giật mình sau khi nghe cậu con trai nói, trong tim chợt nhói đau và nghĩ đến người cha già của mình.

Kể từ đó, mặc dù không ai nói với ai câu gì, cả con cái và vợ chồng anh đều đối xử với ông nội một cách thân thiện.

Trong bữa tối đó, con trai anh nắm lấy bàn tay run rẩy của cha mình, nhẹ nhàng đưa ông nội trở lại bàn ăn cùng gia đình.

Kể từ đó, ông già luôn ăn tối với tất cả mọi người, còn con trai và con dâu cũng chẳng ai còn để ý tới chiếc dĩa bị rơi, vết sữa đổ hay khăn trải bàn bị ố nữa.

[Ý NGHĨA CUỘC SỐNG] Bài học nhân quả sâu sắc của con trai 4 tuổi khiến người cha tỉnh ngộ
Bài học luật nhân quả sâu sắc của con trai 4 tuổi khiến người cha tỉnh ngộ

B. Trẻ nhỏ rất ngây thơ và trong sáng, nhưng đôi khi chính sự ngây thơ này có thể là tấm gương để chúng ta tự kiểm tra lại bản thân mình.

Ngược lại, chúng ta cũng là tấm gương cho con trẻ noi theo ngay từ thuở bé. Mọi cử chỉ, hoạt động nuôi dạy con cái luôn là bài học đầu tiên cho con cái.

Một điều chắc chắn là luật nhân quả luôn đúng. Người xưa dạy: “Gieo nhân nào thì gặt quả ấy”. Vậy nên bạn hãy đối xử đúng đạo lý, luôn tôn trọng và hiếu thảo với những người đã có công sinh thành để sau này bạn sẽ không phải hổ thẹn hối tiếc, đồng thời cũng làm gương cho con cái của chính chúng ta.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x