Review Sách Warren Buffett Trong Kinh Doanh – Cẩm Nang Chiến Lược Kinh Doanh

Warren Buffett Trong Kinh Doanh

Xung quanh khái niệm đầu tư, các chuyên gia đã đưa ra nhiều phương pháp, nhưng cuối cùng có mấy ai đủ quyết tâm để chạm tay vào chữ “thành công”? Cuốn sách “Warren Buffett Trong Kinh Doanh” sẽ giúp bạn mở ra những chân trời mới trong kinh doanh. Những quá trình này đã đạt được kết quả tuyệt vời và rất đáng để học hỏi. Hãy cùng mình xem cuốn sách này có những giá trị tuyệt vời nào?

Sách Warren Buffett Trong Kinh Doanh ý nghĩa không?

Giới thiệu về tác giả Warren Buffett của quyển “Warren Buffett Trong Kinh Doanh”

Nhắc đến một triệu phú nào đó, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến những người được thừa kế tài sản của gia đình. Tuy nhiên, hầu hết những người giàu đều có xuất phát điểm thấp nhưng lại có khát vọng làm giàu mạnh mẽ.

Warren Buffett là một người như vậy. Ông được biết đến như một doanh nhân, tỷ phú và nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thế hệ.

Anh được nhiều người biết đến và kính trọng bởi sự giản dị và hoài bão vươn lên đáng khâm phục.

Chỉ có khởi điểm 9.800 USD trong tay nhưng ông đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng mình chắc chắn làm được, và khối tài sản 70 tỷ USD hiện tại sẽ còn tăng lên trong vài năm tới, điều này cũng chứng tỏ điều này.

Làm giàu của Warren Buffett là lời khẳng định của chính ông rằng “làm giàu không khó”, chúng ta không cần quá nhiều tiền và cũng không cần khối tài sản khổng lồ để trở thành triệu phú.

                                                       Tác giả Warren Buffett

Nội dung chính của quyển sách Warren Buffett Trong Kinh Doanh

Tác phẩm ”Warren Buffett trong kinh doanh” tập hợp những bức thư được viết bởi Warren Buffett-doanh nhân và vị thánh của Omaha-gửi cho các cổ đông của Berkshire Hathaway. Trong đó, ông đã tiết lộ các nguyên tắc quản lý cơ bản của mình để thực hành kinh doanh tốt.

                    Nội dung chính của quyển Warren Buffett Trong Kinh Doanh

Phần 1 => Xem cổ đông như đối tác

Chúng tôi coi các cổ đông của Berkshire Hathaway là đồng đầu tư. Hầu hết các cổ đông chấp nhận quan hệ đối tác lâu dài và họ đánh giá cao cổ phiếu Berkshire, cũng như Berkshire tôn trọng các công ty mà họ đầu tư vào.

Tình hình tài chính của các cổ đông sẽ được đồng bộ với tình hình tài chính của Charlie và tôi.

Trong quan hệ đối tác, sự bình đẳng đòi hỏi quyền lợi của các thành viên khi tham gia hoặc ra khỏi cuộc chơi phải được coi trọng như nhau.

Phần 2 => Văn hóa doanh nghiệp

Thông thường, các thương vụ mua lại doanh nghiệp chỉ là vấn đề “mua bán”. Khi không hết hợp đồng, người mua xem xét “chiến lược rút lui”. Nếu bạn quyết định bán doanh nghiệp của mình, Berkshire Hathaway cung cấp nhiều lợi thế mà hầu hết những người mua khác không có.

Chúng tôi đã mua nó và giữ nó. Tất cả các doanh nghiệp chúng tôi sở hữu đều tự vận hành. Nếu bạn quyết định kinh doanh với Berkshire, chúng tôi sẽ thanh toán bằng tiền mặt. Berkshire sẽ không sử dụng doanh nghiệp của bạn làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Chúng tôi làm đúng như những gì chúng tôi đã hứa, vì chúng tôi làm để đạt được kết quả kinh doanh tốt nhất. 

Chúng tôi rất coi trọng nghĩa vụ của chúng tôi đối với những người tạo ra doanh nghiệp. Nếu chủ sở hữu tôn trọng công ty và nhân viên của họ, hành vi của họ thường ảnh hưởng đến thái độ và thực hành nội bộ của công ty. Khi sợi dây tình cảm này tồn tại, nó làm cho những phẩm chất quan trọng có nhiều khả năng xuất hiện trong doanh nghiệp.

Chúng tôi thích làm việc với những người yêu thích công ty của chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu Giám đốc điều hành của mình quản lý để đạt được giá trị dài hạn tối đa, thay vì tập trung vào thu nhập của quý tiếp theo. Đây là nền tảng văn hóa mạnh nhất mà bạn có thể có.

Tôi sẽ rất tự hào về Berkshire được đồng sở hữu với các thành viên chủ chốt trong gia đình bạn. Tôi tin rằng niềm vui của việc điều hành doanh nghiệp trong 20 năm tới sẽ nhiều như 20 năm qua. Nếu bạn có một doanh nghiệp phù hợp, xin vui lòng gọi cho tôi.

Phần 3 => Chương “Quản trị doanh nghiệp”

Tính độc lập thực sự là một phẩm chất vô cùng quý giá của các nhà quản lý. Ngoài tính độc lập, giám đốc còn phải có kiến ​​thức về công việc, có thái độ hướng tới cổ đông và quan tâm thực sự đến công ty.

Trong một thời gian dài, khả năng và lòng trung thành của các nhà quản lý cần được theo dõi. Trong những năm gần đây, có quá nhiều người trong số những người này đã cư xử sai. Hiện tượng vượt quá giới hạn là chuyện thường xảy ra, nhưng ít ai đánh được tay.

Phần 4 => Các nhà quản lý ở Berkshire

Chúng tôi dự định sẽ duy trì thói quen chỉ làm việc với những người mà chúng tôi yêu mến và ngưỡng mộ. Làm việc với một người khiến bạn không thoải mái giống như kết hôn vì tiền. Để trở thành người chiến thắng, bạn phải làm việc với người chiến thắng.

Phần 5 => Thông tin truyền đạt

Tôi đưa ra ba đề xuất cho các nhà đầu tư: Thứ nhất, hãy cẩn thận với những công ty có hoạt động kế toán yếu kém.

Thứ hai, những ghi chú khó hiểu ở cuối báo cáo thường chỉ ra rằng đội ngũ quản lý không đáng tin cậy. Thứ ba, họ nghi ngờ những công ty phô trương dự báo lợi nhuận và kỳ vọng tăng trưởng của họ.

Chương 6 => Mua lại Nebraska Furniture Mart “Bà B phi thường”

Bà B (Rose Blumkin) sinh ra tại Nga năm 1893 và vượt biên sang Mỹ năm 23 tuổi. Khi còn nhỏ, cô không được học hành đến nơi đến chốn, không học hết tiểu học và không nói được tiếng Anh. Tại Hoa Kỳ, cô bắt đầu bán quần áo đã qua sử dụng. Năm 1937, bà tích lũy được 500 đô la và thành lập Cửa hàng Nội thất Nebraska (NFM) ở Omaha, một cửa hàng đồ nội thất, đồ gia dụng và thảm. Từ khi mở cửa hàng đến đóng cửa hàng, cô ấy ở cửa hàng 7 ngày một tuần. NFM đã phát triển thành cửa hàng nội thất lớn nhất cả nước.

Chương 7 => Chương Mua lại Geico “Cổ phiếu tôi thích nhất”

Vì sự tin tưởng của chúng tôi đối với Jack và quyền lực của Geico, Berkshire đã chi 45,7 triệu đô la Mỹ để nắm giữ 33,3% cổ phần của Geico vào năm 1980, và vào năm 1995, chúng tôi đã chi thêm 2,3 tỷ đô la Mỹ để mua số cổ phần còn lại. Berkshire Hathaway được ví như “hổ nhiều cánh”. Chúng tôi đã tạo ra môi trường làm việc phù hợp để các công ty có thể biến tiềm năng gần như vô tận của họ thành những thành tựu vô song.

Chương 8 => Chương Mua lại General Reinsurance

Chúng tôi đã lỗ 262 triệu đô la trong năm 2002 và 2003. Cái giá mà các cổ đông của chúng tôi phải trả cao hơn nhiều so với cái giá phải trả khi rời khỏi doanh nghiệp này. Nếu tôi đóng Genre nhanh hơn, tôi tin rằng mình có thể tiết kiệm được khoảng 100 triệu đô la Mỹ. Kết luận của tôi là: Tôi không biết điều gì đã xảy ra trong danh mục đầu tư của họ.

Chương 9 => Chương Đánh giá và quản lý rủi ro

Người chiến thắng là người luôn tuân thủ ba nguyên tắc: Họ chỉ chấp nhận rủi ro mà họ có thể đánh giá được

Có, họ hạn chế các giao dịch mà họ chấp nhận theo một cách nào đó để đảm bảo rằng họ không phải chịu bất kỳ tổn thất nào do các sự kiện liên quan đe dọa khả năng thanh toán của họ và họ tránh các giao dịch liên quan đến rủi ro tài chính đạo đức.

Chương 10 => Chương “Lương, thưởng cho giám đốc điều hành”

Tại Berkshire, chúng tôi muốn chính sách khen thưởng phải dễ hiểu và bắt kịp với mục tiêu mà chúng tôi muốn đồng nghiệp đạt được. Khi sử dụng các chính sách khuyến khích, chúng luôn gắn liền với kết quả hoạt động dưới sự ủy quyền của một Giám đốc điều hành cụ thể.

Chương 11 => Quản lý thời gian

Cuộc sống của bạn bị chi phối bởi quá nhiều thứ, bạn thực sự không còn lựa chọn nào khác. Tôi không muốn điều đó. Hành trình của tôi đến và đi từ nơi làm việc và về nhà không cố định và tôi không muốn bị bó buộc trong một khuôn khổ. Tôi đọc 5 tờ báo mỗi ngày, bao gồm cả tạp chí. Tôi đã đọc tất cả các báo cáo hàng năm. Tôi có thể nói rằng tôi dành 75% đến 80% thời gian của mình để đọc. Tôi trả 5 triệu đô la một tuần để chơi cầu trực tuyến 12 giờ một tuần.

Chương 12 => Chương “Làm thế nào để đối mặt với khủng hoảng”

Triết lý trả thưởng dựa trên hiệu suất của chúng tôi chắc chắn sẽ khiến một số nhà quản lý mất đi, nhưng quan trọng hơn, chính triết lý này có thể thuyết phục các nhà quản lý cấp cao ở lại. Hoạt động bình thường trong quý 3 tạo ra lợi nhuận tốt.

Chương 13 => Chương “Những nguyên tắc và thực tiễn quản lý”

Chúng tôi đã đặt ra các mục tiêu kinh tế dài hạn, bao gồm: duy trì vị thế tài chính của “chú hươu cao cổ” và mở rộng “hào chiến lược”

Kiếm và phát triển các dòng thu nhập mới, đa dạng và mở rộng xung quanh các doanh nghiệp hiện tại, đồng thời xây dựng lực lượng lao động cốt lõi.

Để đạt được những mục tiêu này, chúng tôi đã tìm kiếm và mua lại các công ty mà chúng tôi hiểu rõ hoạt động kinh doanh của họ, điều kiện kinh tế lâu dài tốt, quản lý có năng lực, đáng tin cậy và giá cả hợp lý.

Chương 14 => Chương “Hành vi quản trị”

Thậm chí, việc kinh doanh không mang lại kết quả như mong đợi, họ còn đẩy giá cổ phiếu lên cao. Để giải thích cho hành vi này, họ nói rằng nếu các khoản đầu tư giao dịch (tức là cổ phiếu) không có giá trị tối đa, các cổ đông của họ sẽ bị tổn thương, và họ tin rằng đây chính xác là những gì mọi người làm.

Tại Berkshire, chúng tôi rất rõ ràng về những thông lệ này: nếu chúng tôi làm bạn thất vọng, chúng tôi thà để nó ảnh hưởng đến thu nhập của chính chúng tôi hơn là để nó ảnh hưởng đến kế toán của chúng tôi.

Chương 15 => Chương “Những sai lầm tôi đã phạm phải”

Sau đó, tôi biết rằng tôi nên tham gia vào một tổ chức mà tôi yêu thích, tin cậy và ngưỡng mộ.

Tôi đã bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận từ các công ty dựa vào các phát minh bí mật (Xerox), công nghệ cao (Apple) và mua sắm thông minh (Walmart).

Chúng tôi quyết định mua 30 triệu cổ phiếu của Famie Mac, nhưng chỉ sau 7 triệu cổ phiếu, giá bắt đầu tăng.

Một sai lầm nghiêm trọng hơn là việc chấp nhận mua cổ phiếu Berkshire trị giá 433 triệu USD cho thương vụ Dexter, nhưng lợi thế cạnh tranh của nó nhanh chóng tiêu tan chỉ vài năm sau đó.

Chương 16 => Chương “Đầu tư cá nhân”

Vì vậy, khi thấy kinh doanh “chuẩn” thì nên mua nhiều tích trữ ngay.

Không đi chệch khỏi xu hướng chủ đạo, danh mục kinh doanh của tổ chức có tổng doanh thu tăng theo thời gian, do đó giá thị trường của danh mục đầu tư đó cũng sẽ tăng.

Các nhà đầu tư thực sự hoan nghênh sự biến động, bởi vì một thị trường biến động như vậy có nghĩa là giá thấp bất hợp lý đôi khi liên quan đến hoạt động kinh doanh mạnh mẽ.

Trên thực tế, mọi người đang vui mừng với sự tăng giá của cổ phiếu.

Chương 17 => Chương “Buffett, Người Thầy”

Trong thực tế, học sinh có thể giả vờ như cuộc sống hàng ngày của họ. Vì vậy, hãy chọn một người biết đánh giá cao và hỏi tại sao bạn đánh giá cao họ. Làm điều gì đó, làm việc với những người bạn không thích, và khi bạn chết, cáo phó của bạn nói rằng bạn là một tỷ phú, điều đó không có gì khác biệt.

Chương 18 => Chương “Khiếu khôi hài và những câu chuyện”

 Dù có xem đuôi con chó là chân thì con chó vẫn cứ chỉ có 4 chân, không khác được. Các nhà quản lý nên ghi nhớ khẳng định của câu trả lời này, ngay cả khi tổ chức đánh giá quyết tâm chứng minh rằng đuôi chó là chân

Warren Buffett Trong Kinh Doanh” cung cấp thông tin thực tế trực tiếp về các chủ đề chính quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm đến kinh doanh. Cuốn sách độc đáo này chứa đầy thông tin và cảm hứng, nắm bắt được bản chất trong niềm tin kinh doanh của Warren Buffett, đồng thời cung cấp cho bạn cẩm nang chiến lược quản lý có giá trị để giúp bạn định hướng thành công trên thế giới. Chắc chắn đây sẽ là một quyển sách thú vị dành cho bạn đấy.

 

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x