Vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam trong tranh nhuộm của họa sĩ Nhật

Vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam trong tranh nhuộm của họa sĩ Nhật

Help us vote

Ấn tượng trước vẻ đẹp thiên nhiên của Việt Nam, họa sĩ Nhật Toba Mika đã thực hiện loạt tác phẩm bằng hình thức tranh nhuộm truyền thống của Nhật.

Họa sĩ Toba Mika tốt nghiệp cao học tại Đại học Nghệ thuật Thành phố Kyoto, từng nhận 19 giải thưởng khác nhau về nghệ thuật tại Nhật Bản. Năm 1994, Toba Mika đến Việt Nam lần đầu, từ đó có tình cảm đặc biệt với dải đất hình chữ S.

Tác phẩm về phố cổ Hội An trong tranh nhuộm của Toba Mika.

Toba Mika nhận thấy liên kết vô hình giữa những bức tranh Katazome truyền thống của Nhật với vẻ đẹp của thiên nhiên và di sản văn hóa Việt Nam. Bà sáng tác loạt tác phẩm khổ lớn, phác họa phong cảnh của Việt Nam.

Mới đây, một triển lãm tranh của Toba Mika được thực hiện tại Bảo tàng Chăm, Đà Nẵng, kéo dài tới hết ngày 12/11. Triển lãm là một sự kiện văn hóa chào đón Hội nghị Thượng đỉnh APEC 29 tại Đà Nẵng.

Tác phẩm tại triển lãm là những rung động của nữ họa sĩ trước vẻ đẹp của Việt Nam. Tranh sử dụng kỹ thuật nhuộm Katazome Nhật Bản. Đây là một kỹ thuật nhuộm lâu đời, sử dụng để tạo sắc màu đa dạng cho các trang phục truyền thống Nhật như gia huy của dòng họ võ sĩ, áo, các bộ Kimono…

Katazome được tạo nên từ những nguyên liệu thủ công như giấy Nhật làm thủ công, chất chống thấm màu là hồ gạo, với nhiều công đoạn công phu khác. Để tạo được bức tranh thêu tinh tế phải tuân thủ nghiêm ngặt chu trình 18 công đoạn mang tính kỹ thuật.

Ve dep thien nhien Viet Nam trong tranh nhuom cua hoa si Nhat hinh anh 2 Hình ảnh thánh địa Mỹ Sơn trong tranh Toba Mika.

Đây không phải lần đầu họa sĩ Toba Mika giới thiệu tranh nhuộm tới công chúng Việt Nam. Tranh của nghệ sĩ được biết tới qua các chương trình như: “Triển lãm các tác phẩm của Toba Mika” nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Nhật-Việt năm 2003; triển lãm “Huế – Cố đô luôn tràn đầy tình thương” tại Điện Thái Hòa trong khu thành cổ Huế năm 2005; triển lãm “Nara và Hà Nội- Kết nối những kinh đô vĩnh hằng” nhân kỷ niệm 1300 năm Heijo-Nara và 1000 năm Thăng Long-Hà Nội vào năm 2010…

Y Nguyên

Bình luận

bình luận

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x