Review sách

Tư Duy Đa Chiều

Tư Duy Đa Chiều

4.6 (92.5%) 8 votes

Tư duy đa chiều sẽ giúp mọi người tiếp cận một vấn đề với góc nhìn rộng, đa chiều, tư duy tích cực hoặc có khả năng phản biện một vấn đề tốt.

Giới thiệu sách

Tại Việt Nam các lớp kỹ năng mềm nở rộ nhưng vẫn không hề giúp các bạn sinh viên giải quyết các vấn đề khoa học, xã hội và ngay cả việc học trên giảng đường. Chính vì vậy việc phải học thêm, hay tự mình nghiên cứu là một điệp khúc gần 20 năm nay chỉ giải quyết một vấn đề: tìm các dạng đề tương tự; các bài nghiên cứu thuộc lòng. Việc tự nghiên cứu một vấn đề hay tự học là hình thức rất hay nhưng nếu chúng ta không có những cách nhìn mở rộng thì vấn đề đó rất dễ được tiếp thu theo hướng một chiều, nghĩa là không có nhiều sự phản biện, khó để tìm ra những giải pháp mở rộng hay góc nhìn mới trong chính những nghiên cứu đã được thực hiện.

Tư duy đa chiều là một trong nhiều cuốn sách kỹ năng tư duy sáng tạo của Edward de Bono. Cuốn sách tập trung vào hai câu hỏi chính:

1.TẠI SAO cần coi tư duy đa chiều như một kĩ năng không thể thiếu?

Theo đó, tác giả đưa ra sự đối sánh giữa tư duy đa chiều và tư duy chiều dọc thông thường trên các phương diện như tính chất, đặc trưng, cách vận hành của từng loại tư duy, mục đích,…

Qua đó, de Bono đi đến khẳng định rằng:

+ “Tư duy đa chiều không thay thế cho tư duy hàng dọc. Cả hai đều cần thiết và bổ sung cho nhau.”

+ “Tư duy da chiều nâng cao hiệu quả của tư duy hàng dọc. Tư duy hàng dọc phát triển những ý tưởng được tạo ra bởi tư duy đa chiều.”

Để có thể sử dụng, người đọc phải có cái nhìn tường tận về tư duy đa chiều. Vì thế, Bono đã chỉ ra bản chất cơ bản và vai trò của tư duy đa chiều. Một số điểm nổi bật của tư duy đa chiều:

+ Tư duy đa chiều liên quan đến việc phát triển những ý tưởng mới.

+ Giải phóng khỏi các ý tưởng cũ và kích thích các ý tưởng mới là hai mặt song song của tư duy đa chiều.

Tham khảo thêm: 05 cuốn sách về tư duy hay nhất

2. Thực hành tư duy đa chiều NHƯ THẾ NÀO để sáng tạo và tái cấu trúc cách nhìn sự vật?

Edward de Bono đã dành từng chương để nói về từng kỹ thuật thực hành tư duy đa chiều. Các kỹ thuật cơ bản như: tạo ra những lựa chọn thay thế; thách thức các giả định; trì hoãn đánh giá; thiết kế; tái cấu trúc mô hình sử dụng các kỹ thuật như phân tách, đảo ngược,…; suy luận loại suy; lựa chọn điểm thâm nhập và vùng chú ý; kích thích ngẫu nhiên; PO;…

Không chỉ miêu tả rõ ràng các kỹ thuật, Edward de Bono còn chỉ ra cách để tổ chức một lớp học thực hành tư duy đa chiều. Ông kì công đưa ra những tư liệu phục vụ cho việc thực hành, các hình thức tổ chức buổi học để giáo viên tham khảo.

Tuy tư duy đa chiều mới mẻ và trừu tượng với nhiều người, nhưng thông qua hệ thống ví dụ sử dụng hình ảnh trực quan, tư liệu ngôn ngữ gần gũi cùng những bài tập cuốn hút, de Bono đang dần khiến tư duy đa chiều trở thành một công cụ gần gũi với chúng ta ngày nay.

Thông tin sách chi tiết:

ISBN 2432499431917
Cty Phát hành Alphabooks
Nhà xuất bản NXB Thế Giới
Kích thước 13 x 20.5 cm
Tác giả Edward de Bono
Số trang 404
Loại bìa Bìa mềm
Ngày xuất bản 06-2017

Bình luận

bình luận

Sách cùng chủ để

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *