Review Sách Thuật Đấu Trí Châu Á – Kỹ Năng Sống Còn Trên Thương Trường

Audio Review Tóm Tắt Sách Thuật Đấu Trí Châu Á

Mối quan hệ thương mại giữa châu Á với các nước đã được nói đến từ lâu, nhưng liệu người châu Á có dễ hòa đồng? Hầu hết các quốc gia châu Á đã trải qua chế độ phong kiến ​​lâu đời, và bí mật thương mại được truyền từ đời này sang đời khác như một vũ khí tối thượng của các giao dịch thương mại. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt và thành công đến như vậy? Hãy cùng mình vén màn sự thật qua cuốn sách “Thuật Đấu Trí Châu Á”

Sách Thuật Đấu Trí Châu Á

Giới thiệu về tác giả của quyển “Thuật Đấu Trí Châu Á”

Chin-ning Chu sinh ra ở Thiên Tân (Trung Quốc), lớn lên ở Đài Loan và hiện đang sống ở Beaverton, Oregon (Mỹ). Bà là Chủ tịch Công ty Tiếp thị Châu Á, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn cho các công ty phương Tây đang có kế hoạch kinh doanh tại Châu Á.

Tác giả Chin-ning Chu

Zhou lớn lên ở Trung Quốc và chịu ảnh hưởng nặng nề của Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo … dù cô theo đạo Thiên chúa. Sau đó, cô cũng tìm hiểu thêm về Thiền và Ấn Độ giáo của Nhật Bản, …

Tác giả được nhiều người biết đến với vai trò là một nhà chiến lược gia hàng đầu và tác giả của nhiều đầu sách bán chạy như: Mặt Dày Tâm Đen, hay Binh pháp dành cho phái đẹp, Làm ít được nhiều, … Đương nhiên, sẽ có “Thuật Đấu Trí Châu Á” nữa.

Nội dung chính của quyển Thuật Đấu Trí Châu Á

Để người đọc có thể hiểu sâu và rõ hơn về chốn “thương trường” của người Châu Á, tác giả đã đánh vào những nội dung trọng tâm sau:

Nội dung chính của quyển Thuật Đấu Trí Châu Á

Phần I => Cuộc đấu trí

Từ xa xưa, các doanh nhân Trung Quốc đã nổi tiếng với sự đa tài, ở một mức độ nhất định đã giúp họ củng cố các mối quan hệ và chiếm thế thượng phong trong các giao dịch lớn. Trong phần này, tác giả chỉ ra các phương pháp và kỹ thuật buôn bán của Trung Quốc khiến người phương Tây phải nể phục.

Thông thường người phương Tây ít khi nhận biết được sự khác biệt về văn hóa giữa các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore. Mục tiêu của tác giả là giúp người đọc hiểu được những đặc điểm và truyền thống độc đáo của các quốc gia châu Á khác nhau để họ có thể hiểu được giá trị của mỗi quốc gia khi tiến hành giao dịch.

Khác với người phương Tây thích tự do, người Trung Quốc luôn thủ đoạn, thích đấu trí, dũng cảm được nhiều nước ngưỡng mộ. Người Á Đông cho rằng thương trường giống như chiến trường nên việc nắm vững chiến lược quân sự sẽ giúp họ hiểu biết toàn diện về nhiều vấn đề kinh doanh và đưa ra quyết định sáng suốt khi cần thiết.

Là đất nước có bề dày lịch sử hàng nghìn năm, là cái nôi của tinh hoa văn minh nhân loại, chịu ảnh hưởng sâu sắc của chế độ phong kiến ​​hình thành nên văn hóa thương mại Trung Hoa, đồng thời ảnh hưởng đến các nước trong khu vực. Trong đó, đáng nói phải kể đến cuốn sách “Tôn Tử Binh Pháp” của Tôn Tư được truyền lại vào thế kỷ thứ IV sau Công Nguyên, trong đó có 13 chương được truyền lại cho đến nay.

Phần II => Người kiến

Trong phần này, tác giả đưa ra quan điểm của bản thân về kế hoạch xây dựng quốc gia mà Nhật Bản đã hoạch định trong hơn 100 năm qua. Ở Thế chiến thứ hai bí ẩn đằng sau sự thành công của người Nhật đó là cách làm của người Nhật trong quá khứ và hiện tại cũng phần nào phản ánh xã hội Nhật Bản như một đất nước trỗi dậy từ sau chiến tranh.

Năm 1606, Mạc phủ ban hành luật chống Thiên chúa giáo, người Nhật rất sợ tư tưởng ngoại lai và coi thường những người ngoại quốc “bẩn thỉu”. Điều quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại Nhật Bản là “Năm lời thề của Thiên hoàng năm 1868.” Trong đó, Điều 5 thảo luận về các vấn đề của Nhật Bản và các nước phương Tây trong việc hoạch định các chính sách kinh tế và đối ngoại trong hơn 100 năm.

Kế hoạch 100 năm của Thiên hoàng Minh Trị đã biến Nhật Bản thành siêu cường ngày nay. Ông viết rằng Nhật Bản phải trở thành cường quốc giàu có và quân sự cần thiết cho sự tồn tại của đất nước này.

Phần III => Nữ chúa

Tình bạn giữa người Trung Quốc là con dao hai lưỡi, đó là mối quan hệ phục vụ lợi ích của nhau và là con dao gây ra những tổn hại không đáng có. Khi người phương Tây làm ăn với người Trung Quốc, họ nghĩ người Trung Quốc là kẻ hai mặt, đôi khi kiêu ngạo và đôi khi nhút nhát.

Người Trung Quốc không giống người Nhật, họ rất ngại tham gia, trách nhiệm đi kèm với trách nhiệm. Người Trung Quốc quan tâm đến lợi ích cá nhân hơn là lợi ích chung. Họ thiếu sự đoàn kết thống nhất, dù đã xác định rõ ràng nhưng họ vẫn thích làm gì thì làm.

Phần IV => Những kẻ sống sót

Văn hóa Hàn Quốc là sự kết hợp của hai nền văn hóa Trung Hoa và sức mạnh Nhật Bản, và đất nước này vẫn tiếp tục tồn tại nhờ sự quyết tâm và kiên trì. Ngày nay, Triều Tiên đã chứng tỏ mình là một cầu thủ lớn trên trường quốc tế.

Dù ở quốc gia nào thì cũng có những phong tục tập quán, văn hóa và cách ứng xử khác nhau. Hiểu được bản chất của vấn đề sẽ giúp ích rất nhiều cho các giao dịch quốc gia quy mô lớn. Nhưng quan trọng nhất vẫn là thái độ lịch sự, cư xử đúng mực, tôn trọng lẫn nhau, dù đối tác làm ăn ở quốc gia nào thì vẫn coi trọng đạo đức của bạn. Người châu Á rất coi trọng chữ tín và sự hợp tác lâu dài nên người phương Tây phải hiểu rõ điều này thì mới có thể thành công trong giao dịch với người châu Á. “Thuật Đấu Trí Châu Á” là một cuốn sách với mình các bạn nên thử đọc một lần nhé!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x