The Account Story – Làm Quảng Cáo Là Làm Gì?

[toc]
The Account Story – Làm Quảng Cáo Là Làm Gì?

Help us vote

The Account Story – Làm Quảng Cáo Là Làm Gì? – Lâm Hồng Lan

The Account Story – Làm Quảng Cáo Là Làm Gì?

QUẢNG CÁO – CÓ MỘT NIỀM VUI SÁNG TẠO MANG TÊN LÀ “HIỆU QUẢ”

Năm 2016, các doanh nghiệp tại Việt Nam chi ra khoảng 3.2 tỷ USD cho các hoạt động Marketing – Truyền thông – Sáng tạo (theo một khảo sát của WeCreate), khoản tiền còn lớn hơn tổng doanh thu xuất khẩu gạo cả nước (2.6 tỷ USD – năm 2015). Việc sử dụng các công cụ Marketing – đặc biệt là Quảng cáo đã không chỉ gói gọn trong các doanh nghiệp quốc tế, mà nhiều doanh nghiệp nội địa cũng rất “mạnh tay” như Masan hay Vinamilk (vượt qua Procter & Gamble trở thành doanh nghiệp có ngân sách Truyền thông lớn thứ 2, chỉ sau Unilever – năm 2016).

Ngành công nghiệp tỷ đô của Quảng cáo – truyền thông hiện có khoảng hơn 4.000 doanh nghiệp và gần 100.000 nhân sự hoạt động – và chắc chắn không phải tất cả bọn họ đều làm trong bộ phận Creative (Sáng tạo). Hiểu một cách đơn giản – quảng cáo bao gồm hai phần chính: tạo ra sản phẩm sáng tạo (create the work) và bán sản phẩm đó (sell the work).

Vì vậy bất kỳ công ty quảng cáo nào cũng cần 2 bộ phận nền tảng để làm được việc đó: Creative (bộ phận Sáng tạo) và Account Management (bộ phận Quản trị khách hàng).

Nếu niềm vui của bộ phận Sáng tạo là phát triển được những Ý tưởng hay, Thực thi xuất sắc (hầu hết tập trung vào “the work”) thì bộ phận Quản trị Khách hàng có niềm vui mang tên là “hiệu quả”: thông tin đưa ra chính xác và đầy đủ, các bộ phận trong agency và khách hàng phối hợp với nhau nhịp nhàng, tạo ra sản phẩm tốt và gây được hiệu ứng tích cực lên kinh doanh.

Chính vì sự khác biệt đó mà hai bộ phận này thường được ví như não trái (Account) và não phải (Creative), khác nhau nhưng không-thể-thiếu-nhau.

Vì vậy, có lẽ hơi bất công khi phần nhiều các tựa sách về Quảng cáo hiện nay đều tập trung khắc họa quy trình sáng tạo và công việc của bộ phận Sáng tạo, chứ ít sách chia sẻ chân dung của nửa-còn-lại. Và nếu có thì hầu hết là các sách dịch, liệu nguyên tắc ở “trời Tây” có đúng với bối cảnh và quan hệ người-với-người của Việt Nam?

Đó chính là lý do ra đời của tựa sách này, một trong những tác phẩm thuần Việt đầu tiên về ngành Quảng cáo và vị trí Account – do chị Lâm Hồng Lan, Training Leader của tập đoàn Ogilvy – người thuộc thế hệ đầu tiên của quảng cáo Việt Nam chia sẻ: “Trải qua gần 20 năm, từ làm việc ở vị trí Account đến việc tuyển dụng và đào tạo thế hệ Account trẻ, tôi nhận ra rằng Account là một nghề không khó, nhưng rất kén. Không khó vì những kỹ năng cần có khá thông dụng; như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thương thuyết… Nhưng kén vì không phải ai có những kỹ năng trên đều làm được và trụ được với nghề.

Tôi hy vọng quyển sách chia sẻ những kinh nghiệm làm Account này sẽ giúp (1) các bạn đang muốn chọn nghề này mường tượng được công việc hàng ngày của một người làm account tại những công ty truyền thông; những ‘vinh quang’, những thú vị mà công việc này đem lại và cả những ‘nỗi đau lặng thầm’, những khó khăn mà các bạn sẽ phải trải qua. Và (2) chia sẻ những kinh nghiệm tôi đúc kết trong chặng đường gần hai mươi năm để các bạn đang làm Account có thể học hỏi và không mắc phải những sai lầm như tôi đã từng mắc phải.”

Quyển sách gồm chia thành nhiều chương nhỏ với những luận điểm rõ ràng đi kèm nhiều trải nghiệm để diễn giải, được viết với tiết tấu nhanh như chính guồng quay của ngành Quảng cáo – tập trung vào chia sẻ cận cảnh về tư duy, tác phong, quy trình hoạt động và công việc hàng ngày của ngành Quảng cáo ở tiêu chuẩn chuyên nghiệp hàng đầu – đúc kết từ những năm tháng chị Lan làm việc tại các tập đoàn hàng đầu như Ogilvy (WPP), BBDO (Omnicom), McCann-Erickson (InterPublic), Venus (Publicis)…

Quyển sách này mong muốn trở thành một cẩm nang nhỏ – một trắc nghiệm nhỏ cho định hướng nghề nghiệp của bạn đọc: Nếu bạn cảm thấy thích thú và tâm đắc, thì Quảng cáo và đặc biệt là vị trí Account có thể dành cho bạn. Còn nếu thấy “nhột nhột” bởi quá nhiều việc “ủa thì ra phải làm cái này nữa hả” thì hãy dừng lại và tìm hiểu kỹ hơn, đừng để “vào hối hả, ra hối hận” nhé.

Chúc bạn sớm tìm được vị trí của ngành Quảng cáo trong đời mình, và biết đâu Account chính là sự nghiệp dành cho bạn!

Thông tin sách chi tiết:

ISBN 2427944895284
Cty Phát hành WeCreate
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Kích thước 10 x 15 cm
Tác giả Lâm Hồng Lan
Số trang 350
Loại bìa Bìa mềm
Ngày xuất bản 05-2017

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *