Review sách

Suối nguồn

Suối nguồn

5 (100%) 4 votes

Suối Nguồn (The Fountainhead) là một tiểu thuyết thuộc hàng best-seller, xuất bản năm 1943 của nhà văn nữ Ayn Rand. Đây là tác phẩm thành công đại chúng đầu tiên của bà. Thu nhập từ tác quyền và chuyển thể sang điện ảnh từ tác phẩm này đã mang lại cho bà danh vọng và sự ổn định về tài chính. Hơn 5 triệu bản đã được bán trên khắp thế giới và tác phẩm đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác, trong đó có tiếng Việt.

Bản thảo Suối nguồn đã bị mười hai nhà xuất bản từ chối cho đến khi một biên tập viên trẻ tuổi, Archibald Ogden, của nhà xuất bản Bobbs-Merrill Company thuyết phục để tác phẩm này được in. Mặc dù ngay từ đầu Suối nguồn đã nhận nhiều lời phê bình tiêu cực, nhưng quyển sách đã được mọi người truyền miệng nhau và bán được hàng trăm ngàn bản. Suối nguồn đã được chuyển thể sang điện ảnh vào năm 1949, với Gary Cooper đóng vai Howard Roark, và kịch bản phim do chính Ayn Rand thực hiện.

Như một bản vẽ tuyệt vời cho một công trình đáng tôn vinh nhất, Suối nguồn là một thiết kế tinh tế, mạnh mẽ về con người – những kẻ thứ sinh, ăn bám từ nhận thức đến cách sống, và những cá thể vĩ đại biết tư duy với một trí não độc lập, một niềm say mê chân chính của riêng mình. Con người – với các dòng chảy tư tưởng – hiện lên sống động qua một ngôn ngữ rành mạch, khúc chiết mà đầy lôi cuốn.

Việc xổ toẹt vào một xã hội nô dịch, đề cao chủ nghĩa cá nhân, lý tưởng giải phóng cá – thể – người khỏi mọi – người… của Ayn Rand trong Suối nguồn có thể gây ra nhiều cuộc tranh cãi giữa các luồng tư tưởng; nhưng trên hết, nó mang đến sự thú vị cho bất kỳ người đọc nào muốn tìm thấy ở đây một nhân sinh quan khá độc đáo về con người, cụ thể là con người – sáng – tạo. Với kiến trúc sư Howard Roak – nhân vật chính của tác phẩm, sáng tạo là nhu cầu tự nhiên nhất, là mục đích cao cả nhất. Anh chỉ có một niềm tin – tin vào chân lý của chính mình, không chấp nhận mọi sự phục tùng, phụ thuộc, không tồn tại thông qua bất kỳ ai khác.

Người đọc có thể đồng ý hay không đồng ý với tư tưởng của Rand, nhưng đọc Suối nguồn sẽ hiểu vì sao cuốn sách trên 1.000 trang này đã xoay chuyển cuộc đời của nhiều người Mỹ và được xếp vào tiểu thuyết kinh điển cần đọc.

Trích “Lời giới thiệu cho lễ kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản Suối Nguồn”

Nhiều người đã hỏi, tôi cảm thấy thế nào khi cuốn Suối nguồn vẫn được tái bản trong suốt 25 năm qua. Tôi không thể nói tôi cảm thấy điều gì đặc biệt, ngoại trừ một cảm giác thỏa mãn lặng lẽ. Về điều này, xin trích một câu nói của Victor Hugo để diễn tả thái độ của tôi với công việc viết lách của mình: “Nếu một nhà văn chỉ viết cho thời đại của mình thì tôi sẽ phải bẻ bút và vứt nó đi.”

Một số nhà văn – trong đó có tôi – không sống, nghĩ, hoặc viết chỉ cho một thời điểm. Tiểu thuyết – theo nghĩa hợp lý của từ này – không nên được viết để rồi biến mất trong một tháng hoặc một năm. Việc tiểu thuyết ngày nay rơi vào bi kịch trên – chúng được viết và xuất bản như tạp chí, để rơi vào lãng quên cũng nhanh như một bản tạp chí – là điều đáng buồn nhất của văn học đương đại, đồng thời là bản cáo trạng rõ ràng nhất đối với quan điểm nghệ thuật mà văn học ngày nay theo đuổi: thứ chủ nghĩa hiện thực tủn mủn, mang tính báo chí vốn đang đi vào ngõ cụt trong sự hoảng loạn không lời.

Mặc dù không phải là đặc trưng riêng, sự trường tồn là đặc trưng cơ bản nhất của một trường phái văn học hầu như không còn tồn tại ngày nay: văn học lãng mạn. Tôi không định trình bày về bản chất của văn học lãng mạn ở đây; vì thế, tôi chỉ xin được nhấn mạnh một điều này thôi – với mục đích ghi lại cho mình và cho những người chưa từng phát hiện ra điều này: chủ nghĩa lãng mạn là trường phái nghệ thuật hướng tới nhận thức (the conceptual school of art). Nó không giải quyết những vấn đề vụn vặt hàng ngày của đời sống mà hướng tới những vấn đề và giá trị vĩnh hằng, cơ bản, chung nhất của đời sống con người. Nó không ghi âm hay chụp ảnh; nó sáng tạo và định hướng. Theo ngôn ngữ của Aristotle thì văn học lãng mạn không quan tâm tới thế-giới-như-nó-đang-là (things as they are), mà tới thế giới như nó có thể là và phải là (things as they might be and ought to be).

Khuyến đọc: 10 cuốn sách “niềm tin” nổi tiếng hay thuộc hàng kinh điển

Đối với những người cho rằng những gì xảy ra trong thời đại hiện tại cũng có tầm quan trọng đặc biệt, tôi xin được nói thêm rằng thời đại mà chúng ta đang sống đây chính là thời đại mà con người càng cần một sự định hướng về cái thế giới như nó phải là.

Tôi không có ý nói rằng vào lúc tôi đang viết Suối nguồn, tôi đã biết cuốn sách sẽ còn được tái bản trong 25 năm tới. Tôi không hề nghĩ tới một khoảng thời gian cụ thể nào. Tôi chỉ biết cuốn sách này phải sống. Và nó đã sống.

Nhưng việc cách đây 25 năm, tôi biết cuốn sách phải sống – biết điều này ngay trong lúc bản thảo Suối nguồn bị mười hai nhà xuất bản từ chối, một số trong đó tuyên bố rằng nó “quá triết lý”, “quá nhạy cảm” và sẽ không thể bán được vì không tồn tại độc giả cho nó – lại chính là phần đau lòng trong lịch sử cuốn sách: đau lòng cho tôi khi nghĩ đến. Tôi kể lại nó ở đây để chia sẻ với những nhà văn có cùng quan điểm viết như tôi – những người có thể sẽ phải đối mặt với trận chiến tương tự; chia sẻ để khẳng định một thực tế là chúng ta có thể chiến thắng trong cuộc chiến này.

Một vài trích đoạn hay từ Suối nguồn:

“Từ những thứ thiết yếu đơn giản nhất cho đến những khái niệm tôn giáo trừu tượng cao nhất, từ cái bánh xe cho đến các tòa nhà chọc trời, tất cả những gì mà chúng ta đại diện và tất cả những gì chúng ta có đều đến từ một thuộc tính của con người – đó là KHẢ NĂNG TƯ DUY.”

“MỖI CON NGƯỜI TỰ TẠO Ý NGHĨA, PHONG CÁCH VÀ MỤC ĐÍCH SỐNG CỦA ANH TA. Tại sao lại quan trọng hóa những cái mà người khác đã làm? Tại sao một thứ lại trở nên thiêng liêng chỉ bởi vì nó không phải do ta nghĩ ra?….”

“Không phải hành vi mà chính NIỀM TIN – niềm tin chắc chắn và quan trọng nhất – sẽ mang lại “…” một ý nghĩa mới và sâu sắc hơn: một niềm tin chắc chắn mà một tâm hồn cao thượng có đối với chính nó; cái niềm tin mà người ta không nên kiếm tìm từ bên ngoài, không thể tìm thấy từ bên ngoài, và, có lẽ không bao giờ nên để mất”.

“Dù tồn tại ở các cập độ khác nhau của sự khao khát, ao ước, đam mê và hoang mang đau khổ – là quan điểm khởi đầu cuộc sống của những người ưu tú nhất. Đố với đa số họ, đây thậm chí không phải là một quan điểm rõ ràng mà chỉ là một cảm giác mơ hồ, khó nắm bắt; nó được tạo thành từ những nỗi đau trần trụi và từ niềm hạnh phúc không thể diễn tả nổi. Nó là cảm giác về một kỳ vọng lớn, rằng cuộc sống của mỗi người là quan trọng, rằng những thành tựu lớn lao có thể nằm trong khả năng, và rằng điều vĩ đại còn nằm phía trước”

“Em có, xem nào, cứ cho là sáu mươi năm để sống. Hầu hết thời gian đó là dành cho làm việc. Em đã lựa chọn công việc mà em muốn làm. Nếu em không tìm thấy niềm vui trong công việc thì em chỉ đang tự kết án sáu mươi năm hành xác cho chính mình. Và em chỉ có thể tìm thấy niềm vui nếu em làm việc của mình theo cách tốt nhất có thể đối với em. Nhưng nói ‘cách tốt nhất’ tức là nói đến tiêu chẩn – và em tự đặt ra các tiêu chuẩn cho riêng mình. Em chẳng kế thừa cái gì cả. Em không đứng ở điểm cuối của bất cứ truyền thống nào. Em có thể đứng ở điểm khởi đầu của một truyền thống.”

“Chúc các bạn sẽ để lại, khi các bạn rời khỏi thế giới này, DẤU VẾT CỦA CÁC BẠN TRÊN NHỮNG HẠT CÁT THỜI GIAN.”

Một vài nhận xét về Suối Nguồn

“Một tiểu thuyết tràn đầy sức sống và sự thú vị … mạnh mẽ, kịch tính, mãnh liệt và rành mạch từ đầu đến cuối … một tác phẩm tuyệt vời đáng để đọc.” Saturday Review of Literature

“Tôi có thể ca ngợi tiểu thuyết này ở nhiều khía cạnh… sự kiện hấp dẫn…những nhân vật đầy màu sắc… táo bạo… thông minh phi thường.” – New York Herald Tribune

“Bạn không thể đọc tác phẩm tuyệt vời này mà không liên tưởng đến một số tư tưởng cơ bản của thời đại chúng ta… Bạn sẽ nghĩ đến The Magic Mountain và The Master Builder khi bạn nghĩ đến The Fountainhead (Suối nguồn).” – New York Times

7 điều “cảnh báo” khi đọc Suối nguồn

1. Không đặt lên mặt dưới bất kỳ hình thức nào

Đơn giản vì cuốn sách dày và khá nặng. Với hơn 1.200 trang và độ dày khoảng 15 cm thì bạn sẽ biết cảm giác mỏi nhừ khi cầm trên tay là thế nào. Nhưng thật may mắn, tại Việt Nam, Suối nguồn được in với chất liệu giấy nhẹ hơn nhiều. Vì thế, thay vì phải cầm tới 2kg trên tay thì cuốn Suối nguồn này chỉ khoảng 500gram. Nhưng đừng vì thế mà bạn “chủ quan” đặt cuốn sách lên bụng, lên mặt hoặc đọc khi sắp ngủ, vì rõ ràng Suối nguồn không phải cuốn sách để che ánh sáng mà đôi khi còn che hết… khí thở của bạn.

2. Đừng bao giờ sử dụng bút ghi nhớ

Không phải là để giữ gìn cuốn sách cho sạch đẹp (đâu cần thiết, sách mua rồi nghĩa là của mình) mà vì bạn sẽ phải dùng hết chiếc bút này đến chiếc bút khác để gạch những câu nói ý nghĩa, quan trọng. Mỗi dòng trong Suối nguồn đều có thể trở thành câu nói mà bạn tâm đắc. Và đừng nghi ngờ gì cả, chắc chắn bạn sẽ dùng bút ghi nhớ để gạch chân gần-như-tất-cả các dòng trong cuốn sách. Vậy thì, lúc này bút ghi nhớ sẽ trở thành kẻ phiền nhiễu vì chẳng mang lại lợi ích gì cả.

3. Mắt gấu trúc tưởng như thất tình

Suối nguồnMua Sách | Đọc Sách

Không có cafein mà vẫn thức đến sáng và chỉ cần 2 ngày như vậy, mắt bạn có nguy cơ biến thành mắt gấu trúc, thâm quầng nhưng… vẫn rạng rỡ. Suối nguồn là thứ “thần lực thức tỉnh” đến mức chỉ cần đọc một trang đầu, bạn sẽ tiếp tục đọc đến trang thứ hai, thứ ba và cho đến khi mắt không mở nổi mới thôi.

Như nhiều nhận xét ở ngay bìa 4 của sách: “Một tiểu thuyết tràn đầy sức sống và sự thú vị… mạnh mẽ, kịch tính, mãnh liệt và rành mạch từ đầu đến cuối… một tác phẩm tuyệt vời đáng để đọc” (Saturday Review of Literature); “Tôi có thể ca ngợi tiểu thuyết này ở nhiều khía cạnh… sự kiện hấp dẫn… những nhân vật đầy màu sắc… táo bạo… thông minh phi thường” (New York Herald Tribune).

Giờ thì bạn đủ biết sự kích thích tột độ khi đọc qua từng trang của Suối nguồn rồi chứ?

4. Đồng hồ sinh học đảo lộn thất thường

Nếu Suối nguồn khiến đêm quên ngủ thì ban ngày bạn cũng sẽ quên ăn uống. Thời gian tất cả là dành cho sách. Và rồi, khi kết thúc cuốn sách, bạn sẽ “bàng hoàng” nhận ra mình đã giảm được phần nào cân nặng (và cả nhan sắc). Như vậy cũng đáng mà.

5. Muốn tự do cần nhiều dũng cảm

Câu này chắc nhiều người coi là hiển nhiên, nhưng để đạt được “cảnh giới” cao nhất của sự dũng cảm thì phải có tài và phải tự tin vào tài năng của mình; và chắc chắn sau đó sẽ được tự do. Tự do của nhân vật Howard Roard được đánh đổi bằng những tháng ngày uống nước cầm hơi và ở trong căn nhà ổ chuột nhưng vẫn miệt mài với đam mê và chống cự khốc liệt với thế giới đồng tiền.

Tự do của Gail Wynand là dám lập nên tờ “Ngọn cờ” đi ngược lại với tất cả báo chí chính thống thời bấy giờ và thành công. Không những cần dũng cảm mà cần cả trái tim đi đúng hướng cần đến, và duy nhất hướng đó mà thôi.

6. Đừng vớt vát cuộc đời bằng những lời có cánh

Có gì sai ở đây không? Nếu đọc những chương đầu của Suối nguồn, người đàn ông – học giả vĩ đại Ellsworth Toohey luôn được coi là người tinh tế với những câu nói đầy tính triết học thì càng về sau, cái sự nói nhiều càng chứng tỏ ông ta “chỉ nói cho hay”.

Ở thế giới mà người ta ưa chuộng những thứ hào nhoáng, không thật, những lời bay bổng thường là “cứu cánh” cho những con người đang rơi vào hố thẳm hay những tình yêu lơ lửng không chạm đất. Hơn hết, Ellsworth Toohey cũng chứng minh cho chúng ta thấy, những kẻ nói nhiều là những kẻ rỗng tuếch.

7. Hễ yêu là cưới

Vì đi một vòng lớn rồi cũng về với nhau. Cô nàng Dominique luôn trốn tránh thứ tình cảm thật của mình dành cho Howard Roard rồi cuối cùng được gì? Trải qua hai cuộc hôn nhân, tình yêu với Howard Roard không hề thay đổi, vậy thì đi xa quá chừng làm gì để mỏi chân. Vì thế, ai đọc xong Suối nguồn thì “yêu là cưới” ngay thôi!

Thông tin sách chi tiết:

ISBN 8934974125938
Cty Phát hành NXB Trẻ
Nhà xuất bản NXB Trẻ
Kích thước 14 x 20.5 cm
Tác giả Ayn Rand
Số trang 1199
Loại bìa Bìa mềm
Ngày xuất bản 04-2014

Bình luận

bình luận

Sách cùng chủ để

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *