Review Số Đỏ – Bức Tranh Biếm Họa Về Xã Hội Âu Hóa Rởm Đời

Vũ Trọng Phụng là một trong những nhà văn, nhà báo nổi tiếng ở đầu thế kỷ XX. Những tác phẩm văn học của ông đã góp phần làm cho văn học Việt Nam trước cách mạng tháng tám có một diện mạo mới. Một trong những tác phẩm đã làm nên tên tuổi của ông đó là Số đỏ. Đây là một tác phẩm đã lột tả rõ nét bức tranh biếm họa về xã hội Âu hóa rởm đời của những người giàu có tại Hà thành lúc bấy giờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thêm về tác phẩm này nhé.

Giới thiệu chung về tác giả Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng sinh năm 1912 ở Làng Hảo, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên nhưng ông lớn lên tại Hà Nội. Ông là một trong những nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Tuy thời gian cầm bút của ông rất ngắn ngủi, nhưng với tác phẩm đầu tiên là truyện ngắn Chống nạng lên đường được đăng trên Ngọ báo vào năm 1930. Bên cạnh đó, ông đã để lại một kho tác phẩm lớn đáng kinh ngạc. Với hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch, cùng 1 bản dịch vở kịch từ tiếng Pháp và  một số bài viết phê bình, tranh luận văn học cùng hàng trăm bài báo viết về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa. Tác phẩm Số đỏ là một trọng những tác phẩm đã làm tên tuổi của ông được nhiều người biết đến nhất. Một số trích đoạn trong các tác phẩm Số đỏ và Giông Tố đã được đưa vào sách giáo khoa môn Ngữ văn của Việt Nam để giảng dạy.

Giới thiệu về tác phẩm Số đỏ

Tác phẩm Số đỏ là một trong những tiểu thuyết làm nên tên tuổi của nhà văn Vũ Trọng Phụng. tác phẩm này được xuất bản lần đầu tiên tại Hà Nội báo và in thành sách vào năm 1938. Số đỏ như đã vẽ lên một bức tranh hiện thực biếm họa về xã hội Âu hóa rởm đời của các tiểu tư sản ở Hà thành lúc bấy giờ. Câu chuyện của tác phẩm xoay quanh cuộc đời của nhân vật chính là Xuân Tóc Đỏ. Ban đầu, hắn chỉ mới là tên hạ lưu bỗng chốc đổi đời, nhảy vọt lên tầng lớp danh giá thời bấy giờ. Và từ đó Số đỏ đã nêu bật lên thói hư tật xấu của tiểu tư sản Hà thành với lối sống xa hoa đầy giả tạo.

Giới thiệu về tác phẩm Số đỏ

Review tác phẩm Số đỏ – bức tranh biếm họa về xã hội Âu hóa rởm đời

Xuân tóc đỏ từ một kẻ hạ lưu trở thành giáo sư

Xuân tóc đỏ vốn có bản tính tinh ranh, thạo đời nên hắn học lỏm được những bài quảng cáo bán “thuốc lậu”. Bỗng nhiên, hắn được thổi phồng lên là sinh viên trường thuốc, đốc tờ Xuân. Hắn được giao phó trọng trách cao cả là chữa bệnh cho cụ cố Hồng Cụ tổ nhà Văn Minh. Ngược lại, hắn cũng được giao nhiệm vụ giết cụ Cố Hồng để hợp pháp hóa bản di chúc của cụ.

Hắn đã hoàn thành nhiệm vụ đó chỉ với một câu nói. Từ đó, Xuân tóc đỏ trở thành ân nhân của đại gia đình cụ Cố Hồng. Hắn được nhiều người kính nể bởi danh tiếng, sự thổi phồng của nhà ông Văn Minh. Đặc biệt, hắn còn được cô ả Tuyết Em gái Văn Minh tôn thờ như một đấng tri thức thực thụ.

Không chỉ vậy, Xuân tóc đỏ còn được bà Phó Đoan o bế thành người có tầm ảnh hưởng trong giới thượng lưu lúc bấy giờ. Hắn đột nhiên trở thành giáo sư quần vợt, làm cố Cố vấn cho tập báo Gõ Mõ, cải cách phật giáo,… Và từ đó, càng ngày hắn càng có chỗ đứng trong xã hội, có tầm ảnh hưởng rộng lớn.

Xuân tóc đỏ từ một kẻ hạ lưu trở thành giáo sư

Cái số đỏ đã mở ra cho Xuân nhiều cơ hội đổi đời mới

Trong lúc thời vận của Xuân đang lên như diều gặp gió. Nhân dịp vua Xiêm tới Bắc kỳ, hắn đã đăng ký tham gia thi quần vợt với các cao thủ tại Hà thành. Để lọt vào chung kết, hắn đã dùng nhiều thủ đoạn bỉ ổi để hãm hại các đối thủ khác. Cuối cùng Xuân là người duy nhất đấu với quán quân Xiêm và nhận được lệnh phải thua. Đây lại là một cơ hội cho hắn ngụy biện về việc thua cuộc là “hi sinh vì nghĩa lớn”. Lúc đó, Xuân được tung hô là “anh hùng cứu quốc”, là vĩ nhân dân tộc.

Cái số đỏ của hắn còn được mở ra nhiều cơ hội hơn nữa. Xuân được nhận huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh. Hắn được tham gia Hội Khai trí tiến đức. Bỗng nhiên, được trở thành con rể cụ cố Hồng. Một con đường tương lai thênh thang rộng mở cho một kẻ từng là “ma cà bông” như Xuân tóc đỏ.

Xuân từ một kẻ lang bạt, vô học nghiễm nhiên được trở thành người có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Từ một tên “hạ lưu” được nhảy vọt lên tầng lớp thượng lưu” danh giá. Trở thành một đại anh hùng dân tộc nhiều người kính nể.

Trong trích đoạn “hạnh phúc của một tang gia” thuộc chương XV của tác phẩm “số đỏ”. Chỉ một đám tang, Vũ Trọng Phụng đã tài tình vẽ nên bức tranh biếm họa xã hội thực dân phong kiến. Một đám tang mà đã lột tả sắc nét hình ảnh xã hội Âu hóa lố bịch, phi đạo đức. Sự đồi bại đạo đức của giới nhà giàu, những kẻ núp dưới bóng thực dân xâm lược được khắc họa rõ nét. Đó chính là toàn cảnh của một xã hội đương thời thối nát lúc ấy.

Cái số đỏ đã mở ra cho Xuân nhiều cơ hội đổi đời mới

Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn đọc có thể thấy Số đỏ là một trong những tác phẩm nổi tiếng, viết về những mặt trái của xã hội đương thời lúc bấy giờ. Xã hội Âu hóa đầy lố bịch, kệch cỡm đã được Vũ Trọng Phụng khắc họa rõ nét. Hãy đọc hết tác phẩm để hiểu rõ hơn về bức tranh biếm họa này nhé.

 

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x