Sách về Tổng thống Lincoln chiến thắng giải Man Booker 2017

Sách về Tổng thống Lincoln chiến thắng giải Man Booker 2017

Help us vote

Đây là năm thứ hai liên tiếp một nhà văn Mỹ được vinh danh tại giải thưởng Man Booker của người Anh.

Ngày 17/10, hội đồng trao giải Man Booker đã xướng tên tác phẩm Lincoln in the Bardo của Geogre Saunders là người chiến thắng giải thưởng văn học danh giá của Anh.

Geogre Saunders chiến thắng giải thưởng Man Booker 2017 với cuốn tiểu thuyết Lincoln in the Bardo.

Lincoln in the Bardo được viết dựa trên một sự kiện có thật khi Tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln đến thăm mộ con trai 11 tuổi Willie vào một đêm tối năm 1862. Trong căn hầm đá lạnh lẽo, Lincoln đến nói chuyện với con về tình yêu thương giữa người với người, và về sự sống và cái chết.

George Saunders là nhà văn, tiểu thuyết gia người Mỹ từng được đề cử giải thưởng Sách quốc gia năm 2013 cho tập truyện ngắn Tenth of December. Đến nay tuy đã xuất bản 6 tập truyện ngắn về nhiều chủ đề khác nhau, nhưng cuốn Lincoln in the Bardo mới là tiểu thuyết đầu tiên của Saunders.

George Saunders cũng là nhà văn Mỹ thứ hai giành được giải Man Booker sau chiến thắng năm ngoái của Paul Beatty với cuốn sách The Sellout. Hội đồng trao giải đã mất hơn 5 giờ đồng hồ để ra quyết định về người chiến thắng bởi những nghi ngại ban đầu về quốc tịch của Saunders. Tuy vậy, quyết định cuối cùng của các giám khảo đã cho thấy những giá trị được truyền tải cuốn sách mới là điều xứng đáng được ghi nhận trong giải Man Booker.

Lincoln in the Bardo đã vượt qua 5 tác phẩm xuất sắc khác là 4321 của Paul Auster, Elmet của Fiona Mozley, Exit West của Mohsin Hamid, History of Wolves của Emily Fridlund và Autumn của Ali Smith. Cuốn sách của George Saunders cũng đã lọt vào danh sách 10 cuốn sách nổi bật nhất năm 2017 do Amazon bình chọn vào tháng 9 vừa qua.

Sach ve Tong thong Lincoln chien thang giai Man Booker 2017 hinh anh 2 Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Man Booker 2017.

Với chiến thắng này, George Saunders sẽ nhận được số tiền thưởng lên đến 50.000 bảng Anh (tương đương 1.5 tỷ đồng) và hy vọng doanh thu của cuốn sách sẽ tăng vượt trội hơn so với 10.000 bản sách bán được hiện tại. Cuốn sách giành giải năm 2016,The Sellout đã bán được 360.000 bản chỉ trong vòng một tuần đầu tiên công bố kết quả, tăng 658% so với doanh thu ban đầu.

Với hai chiến thắng liên tiếp của Beatty và Saunders, các nhà văn Mỹ một lần nữa dấy lên hy vọng giành được một trong những giải thưởng văn học cao quý nhất trong sự nghiệp sáng tác văn chương của mình.

Thu Hoài

Bình luận

bình luận

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x