[Sách về người nổi tiếng] Nhà sử học lớn của Pháp Max Gallo qua đời ở tuổi 85

Sau Simone Veil, Pháp một lần nữa chứng kiến sự ra đi của một danh nhân vĩ đại. Nhà văn, nhà sử học lớn của Pháp Max Gallo, qua đời vào ngày 18 tháng 7 tại nhà riêng ở tuổi 85.

Max Gallo được sinh ra và lớn lên ở Nice trong một gia đình nhập cư người Ý. Đến năm 2015, ông được chẩn đoán mắc chứng bệnh Parkinson. Sau một thời gian dài sau khi bị bệnh, ông đã qua đời tại nhà riêng vào ngày 18 tháng 7 ở tuổi 85.

Max Gallo là một nhà văn, nhà sử học và là viện sĩ Viện hàn lâm Pháp. Ông là tác giả của hơn một trăm tác phẩm, bao gồm tiểu thuyết và những công trình nghiên cứu lịch sử có giá trị. Năm 2007, Gallo được chọn làm thành viên của Viện hàn lâm Pháp, thay thế vị trí thứ 24 của Jean-Francois Revel.

Max Gallo

Max Gallo là một người có đóng góp to lớn cho nền văn chương và lịch sử Pháp.

Trước khi bước chân vào chính trị, Gallo từng là giảng viên lịch sử tại Viện nghiên cứu chính trị Paris. Khoảng 10 năm trước khi chuyển sang làm việc cho tờ Le Matin de Paris, ông đã từng một thời gian làm công việc biên tập cho tờ l’Express

Gallo là một chính trị gia rất đặc biệt. Trước khi trở thành thành viên của Đảng Xã hội Pháp, ông là cựu thành viên của Đảng Cộng sản và sau này trở thành bộ trưởng Bộ Ngoại giao và người phát ngôn chính phủ do Tổng thống Francois Mitterrand đứng đầu.

Năm 1984, Gallo đã rời bỏ chính phủ và dành thời gian cho viết lách. Ông là tác giả của nhiều bài đánh giá phê bình về những công trình nghiên cứu lịch sử. Mặc dù có nhiều bước ngoặt và phản đối theo phái cánh hữu, Gallo vẫn tin rằng sự bình đẳng chính là sự thúc đẩy vĩnh cửu để đại diện cho toàn bộ công dân Pháp.

Max Gallo để lại cho nền văn học lãng mạn của Pháp với một khối lượng tác phẩm đồ sộ như Les Cortège des vainqueurs (1972), Une affaire intime (1979) hay những thể loại tiểu thuyết nhiều tập như La Baie des Anges (1976), La Machinerie humaine (1992-2002), v.v.

Đáng chú ý nhất là, đây là một đóng góp to lớn cho rất nhiều công trình nghiên cứu của ông với tư cách là một nhà sử học. Một trong những tác phẩm có giá trị nhất của ông là bộ 5 cuốn Lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ 2 (2010-2012).

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x