[Sách về người nổi tiếng] Brian Aldiss – nhà văn khoa học viễn tưởng nước Anh qua đời

 Brian Aldiss được coi là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của thể loại khoa học viễn tưởng nước Anh.

Nhà văn, nhà thơ, nhà biên tập nổi tiếng Brian Aldiss gần đây đã được gia đình xác nhận là qua đời vào ngày 19 tháng 8, ngay sau sinh nhật lần thứ 92 của ông ở quê nhà Oxford.

Brian Aldiss - nhà văn khoa học viễn tưởng nước Anh qua đời

Tiểu sử về nhà văn Brian Aldiss

Brian Aldiss sinh năm 1925, là một nhà văn chuyên viết sách về thể loại khoa học viến tưởng. Ông theo đuổi thể loại này phần lớn do ảnh hưởng từ những tác phẩm của H. G. Wells như Cỗ máy thời gian, Người vô hình … Aldiss cũng từng là phó chủ tịch của Cộng đồng H.G. Wells quốc tế..

Là tác giả và nhà biên tập của hơn 100 cuốn sách nổi tiếng như Non-stop, Hothouse, Greybeard và bộ ba Helliconia, Brian Aldiss đã được vinh danh nhiều lần trong các giải thưởng khoa học viễn tưởng lớn nhỏ bao gồm giải Hugo, giải Nebula, và John W. Campbell Memorial Award.

Năm 2000, ông được Hiệp hội tác giả khoa học viễn tưởng của Mỹ trao tặng danh hiệu Grand Master và được Hoàng gia Anh phong tước OBE năm 2005 vì những đóng góp của ông cho nền văn học.

Brian Aldiss cũng viết thơ và truyện ngắn, một trong những truyện ngắn nổi tiếng nhất của ông chính là Super-Toys Last All Summer Long được viết vào năm 1969, là nguyên tác để Stanley Kubrick và Steven Spielberg làm ra bộ phimA.I: Trí tuệ nhân tạo, được bình chọn là 1 trong 100 bộ phim hay và vĩ đại nhất kể từ năm 2000.

Trí tuệ nhân tạo xoay quanh tình yêu giữa con người và một loại robot có cùng suy nghĩ và cảm xúc của con người trong thế kỷ 22. Sự xuất hiện của loại robot này nhằm cải thiện tình hình dân số khi hiện tượng biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao đã tàn phá nhiều thành phố lớn.

Brian Aldiss - nhà văn khoa học viễn tưởng nước Anh qua đời

Bộ phim AI: Trí tuệ nhân tạo được dựa trên truyện ngắn Super-Toys Last All Summer Long của Brian Aldiss.

Bộ phim truyền tải hầu hết nội dung và ý tưởng trong truyện ngắn của Brian Aldiss, ngoại trừ câu chuyện trong Super-Toys Last All Summer Long diễn ra khi tình trạng quá đông dân số khiến việc có con bị kiểm soát và thắt chặt.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x