Tổng hợp 9 điểm sách tư duy sáng tạo hay dành cho các bạn trẻ

Sáng tạo không giới hạn, tư duy sáng tạo giúp bạn có cái nhìn thế giới đầy màu sắc cũng như khám phá ra những tiềm năng và nguồn sức mạnh của bản thân. Đọc sách giúp tăng khả năng sáng tạo tại sao không? Hãy cùng điểm qua 9 cuốn sách tư duy sáng tạo thú vị hấp dẫn mà chúng tôi chia sẻ đến bạn ở bài viết dưới đây nhé.

Một Với Một Là Ba

Cuốn sách tư duy sáng tạo Một Với Một Là Ba của Dave Trott thực sự đã gây ra một cơn sốt cho những người yêu thích sáng tạo tại Việt Nam, nơi mà bí kíp sống và làm sáng tạo chưa bao giờ được đúc kết một cách đầy thanh thoát và tinh tế đến như vậy, cộng với lối trình bày ngắt dòng đặc trưng – bắt người đọc đọc chậm lại theo người viết. Chất “tưng tửng”, “dị dị”, “hài hài” làm cho trải nghiệm đọc sách như thể đang xem một chương trình hài độc thoại đã thu hút được rất nhiều độc giả ngoài ngành “sáng tạo”.

Xét cho cùng, ngành nghề chỉ là “bảng tên” thôi – và “càng đọc nhiều thứ khác những điều ta hay thích hoặc xem chính là bí quyết tạo nên sự sáng tạo” cũng chính là thông điệp chính của cuốn sách Một với Một là Ba này. Dave Trott như là một phi công lành nghề, sử dụng ngôn từ để đưa độc giả đến vùng đất, thời gian và câu chuyện (dường như) rất không liên quan, nhưng vẫn “hạ cánh” vô cùng nhẹ nhàng với những kết luận sâu sắc về cuộc sống, cách tư duy và truyền thông quảng cáo (nghề mà, ăn vào trong máu gồi!)

Bạn sẽ trở lại những năm 1950 để có thể tìm hiểu về cuộc đua lên không gian của hai siêu cường Mỹ và Nga và nhẹ nhàng “hạ cánh” với những bí quyết tuyệt vời về định vị thương hiệu

Top 9 cuốn sách hay nhất về khả năng sáng tạo của con người

Bạn sẽ đến Brazil để nghe câu chuyện về “ông vua bóng đá” thực sự (không phải Pele) và thấy mình gật gù với những kết luận về việc sống và tạo nên sự khác biệt.

Bạn sẽ đi sâu vào trong những tâm sự thầm kín của những gã đàn ông khốn khổ trước ngày Valentine và đút túi bí quyết quản trị khách hàng siêu cấp.

Đó, sách nó cứ tưng tửng vậy đó – không có giới luật, không có quy trình gì hết – không có quảng cáo tiếp thị . Đọc sách theo kiểu “gạo chữ”, gom hàng, luyện tủ thì bể kèo chắc – đọc để thay tư duy, thay đổi cách nhìn, mở rộng thế giới quan, thì hãy nên nhào vô

Làm quảng cáo thì bắt buộc phải đọc nè.

Làm tiếp thị (marketing) cũng vậy luôn nè

Cũng làm những ngành khác nếu mà tò mò muốn xem ngành quảng cáo sáng tạo có chi mà bà con mê dữ thì cũng nên mua luôn.

Hoặc đơn giản là muốn một cuốn sách để đọc đi đọc lại nhưng vẫn thấy mới mẻ, chữ thì quen thuộc mà tư duy mới hoài thì cũng nên tậu ngay.

Mà cái ông Dave Trott á, ổng là ai vậy? Nghe thử mấy người bự bự nói về ổng đi hen: “Nếu Dave Trott viết cuốn sách này vào ba mươi năm trước, thì chắc rằng sự nghiệp của tôi đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng không bao giờ là quá muộn hoặc quá già để thưởng thức những kiệt tác của Dave.”

Điểm sách rèn luyện sáng tạo đặc biệt “Ngấu Nghiến, Nghiền Ngẫm”

Người sáng tạo luôn là một sinh vật bí ẩn. Họ sống sao, xem gì, nghĩ thế nào mà có thể tạo ra nhiều thứ hay ho như vậy?

Đừng băn khoăn đoán mò nữa, hãy cùng khám phá những bí quyết đó của Dave Trott qua sự trải lòng mở óc , người được mệnh danh là “David Ogilvy” người Anh (mặc dù ông thích Bill Bernbach, người sáng lập Agency huyền thoại DDB hơn).

sách sáng tạo
Ngấu Nghiến, Nghiền Ngẫm

Dave Trott, với suy nghĩ mạch lạc của mình, sẽ cho bạn thấy thế giới quan và quan điểm của những người làm sáng tạo đích thực, qua đó chỉ cho bạn cách để khơi thông suối nguồn ý tưởng không bao giờ khô hạn. Những điều này đã được Dave Trott đúc kết ra từ những sự nghiệp lừng lẫy với nhiều giải thưởng danh giá về sáng tạo (ở vị trí người thực hiện lẫn ban giám khảo) và việc đồng sáng lập 4 agency sáng tạo danh giá của nước Anh. Bí quyết để tạo ra và sống sáng tạo chưa bao giờ được đúc kết một cách thanh thoát và đầy tinh tế đến vậy. Bạn đã đọc qua tác phẩm sách tư duy sáng tạo này của Dave Trott chưa?

Sáng Tạo Thần Sầu

Bậc thầy viết sách tư duy sáng tạo lại cho ra đời tác phẩm “Sáng Tạo Thần Sầu

Chuyện bàn nhậu về đời sáng tạo!

Một năm sau khi ra mắt cuốn Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm, Dave Trott đã trở thành một “soái ca sáng tạo” thực sự với rất nhiều độc giả – khi hai cuốn sách của ông (cuốn thứ hai là Một với Một là Ba) luôn đứng trong danh sách những cuốn sách sáng tạo bán chạy nhất. Nhưng đây sẽ là “cuốn sách sáng tạo” nguy hiểm nhất mà bạn đã từng đọc!

Nếu hai cuốn sách trước đó là cuộc nói chuyện sáng tạo với Dave Trott bên tách trà, thì cuốn sách này chính xác là những chuyện trên bàn nhậu đó nha! Xung quanh tách trà, thì nói chuyện một cách khách sáo, thảo mai nhưng đã lên bàn nhậu thì bí mật mới được bật mí nè!

Vậy làm thế nào để sáng tạo một cách thần sầu? Ba bí kíp thôi: quậy, hài và lạ!

Ủa dễ vậy thôi hả? Điều đó không dễ đâu, bởi vì “nó tốn rất nhiều năng lượng” và để “nổi bật nhưng không bật ngửa”, thì phải cần rất thông minh nè.

Dave Trott, văn phong và tư duy của ông không cần được giới thiệu nữa hen. Cuốn sách này sẽ giúp bạn:

* Cách để giành chiến thắng trong cuộc chơi sáng tạo – bằng cách LÀM sáng tạo (do things creatively), chứ không chỉ là bằng cách làm RA sản phẩm sáng tạo (creative work).

Bí mật cho sáng tạo thần sầu: vứt bỏ quá trình và thu thập mọi thứ để đầu óc mình tự kết nối.

sách tư duy sáng tạo
Sáng Tạo Thần Sầu

“Phòng sáng tạo, về cơ bản, là một sân chơi lớn.

Mọi người dành phần lớn thời gian để nói chuyện cười, chơi trò chơi, đọc truyện tranh hoặc sách, xem các đoạn phim trên youtube, cơ bản (có vẻ như là) những hành động lãng phí thời gian như vậy.

Nhưng không có vấn đề gì, miễn là đến ngày đến tháng, mọi người nhào nặn ra được ý tưởng từ những điều kể trên.

Những ý tưởng tuyệt vời không có từ tốn, chầm chậm, ra từng chút một đâu.

Phải trải qua một khoảng thời gian ngắn, căng, cày thông tin, sau đó là bùng nổ thành ý tưởng sáng tạo.

Nó giống như kiểu những cậu chàng đối phó với kỳ thi, không giống như với cách mà các nàng học thi đâu.”

* Cách quậy – “lầy” – mua vui – nổi bật trong (hầu hết) mọi hoàn cảnh – vi phạm luật nhưng vẫn nhởn nhơ.

Giỏi chưa chắc đã ngon nha – người chiến thắng thường là những tay sừng sỏ nhất cơ! Đừng theo quy tắc nữa.

“Ở khu ổ chuột nhất của thành phố quy tắc là: đứa nào sừng sỏ, đứa đó làm trùm.

Vì vậy, nếu bạn không phải là tay sừng sỏ nhất, làm thế nào để bạn có thể giành chiến thắng?

Học cách sử dụng đầu óc thay vì nắm đấm

Học cách suy nghĩ vượt trội hơn những người khác.

Học cách biến mọi thứ thành ưu điểm của bạn

Làm thế nào để chúng ta có thể xuất sắc trong cuộc chiến này?

Làm thế nào để làm cho những vấn đề trở thành điểm mạnh của ta?

Điểm mạnh vượt trội. Bởi mọi điểm mạnh phải là điểm vượt trội.

Nếu không thì làm sao gọi đó là điểm mạnh cho được . ”

* Hiểu được “luật chơi” thực sự của dân sáng tạo hàng ngầu, chứ không phải là mấy thứ giáo điều nhàm chán.

Sách tư duy sáng tạo hay mang tên “Mở Khóa Sáng Tạo”

Nhà tâm lý học và triết gia nhân văn người Đức Erich Fromm đã nói thế này: “Sáng tạo đòi hỏi bạn phải có can đảm để từ bỏ những điều nhất định”. Điều đơn giản đó không phải ai cũng biết, tin và làm được.

Bạn luôn tự hỏi tại sao có người nghĩ được rất nhiều ý tưởng nhưng một số người lại không thể nghĩ ra bất cứ điều gì; Sáng tạo là năng lực trời phú cho những người may mắn hay có một phương pháp bí truyền cho những ý tưởng sáng tạo?

Top 9 cuốn sách hay nhất về khả năng sáng tạo của con ngườiTop 9 cuốn sách hay nhất về khả năng sáng tạo của con người

Theo nghiên cứu, chỉ có 15% bộ não được con người sử dụng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cải thiện sự sáng tạo hiện tại của mình. Có nhiều cách để suy nghĩ sáng tạo. Và khi sáng tạo, chúng ta sẽ hăng hái nhiệt tâm hơn, học tập và làm việc đam mê hơn, trưởng thành hơn, sống ý nghĩa và vẹn toàn hơn.

Mở khóa sáng tạo với các phương pháp cụ thể, những câu chuyện thú vị và các bài tập rèn luyện trí não hữu ích chắc chắn sẽ là chìa khóa để mở khóa cánh cửa thành công của bạn.

Sách rèn luyện sự sáng tạo “Vương Quốc Sáng Tạo”

Vương quốc sáng tạo là một cuốn sách cho bất kỳ người quản lý hoặc nhà lãnh đạo nào muốn đưa nhân viên của mình lên một tầm cao mới, một cuốn cẩm nang cho bất cứ ai cố gắng tìm một yếu tố sáng tạo, độc đáo và trên hết, là cuộc hành trình chưa bao giờ được kể vào trung tâm đầu não của Pixar Animation – các cuộc họp, hội thảo, kế hoạch mới và các cuộc họp của Braintrust. Hơn thế nữa, đây là một cuốn sách về cách xây dựng văn hóa sáng tạo, và như nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Pixar – Ed Catmull đã viết, “là sự diễn giải những ý tưởng mà tôi đã tin là sẽ thúc đẩy được những năng lực tuyệt vời nhất của chúng tôi bừng nở”

Top 9 cuốn sách hay nhất về khả năng sáng tạo của con người

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, Pixar đã thống trị thế giới phim hoạt hình, sản xuất những bộ phim được yêu thích như Toy Story (Câu chuyện đồ chơi), Finding Nemo (Đi tìm Nemo), Up (Vút bay) và WALL-E. Trong cuốn sách này, Catmull sẽ tiết lộ những ý tưởng và kỹ thuật đã giúp Pixar trở nên sáng tạo và được ngưỡng mộ cũng như mang lại lợi nhuận khổng lồ như vậy.

Khơi Nguồn Sáng Tạo

Bạn còn nhớ cảm giác của một buổi sáng không phải đến trường chứ ? Thật khó để tìm một từ có thể diễn tả hết được, vừa tự do, tươi mới vừa thật phấn khích, nhẹ nhõm. Tâm trạng tưởng như rất trẻ con ấy thực sự là yếu tố cốt lõi để tạo ra ý tưởng cho bạn và tổ chức của bạn.

Đây chỉ là một trong những bí quyết tinh thần mà Jack Foster đã tiết lộ cho bạn trong cuốn sách Khơi Nguồn Sáng Tạo.

Top 9 cuốn sách hay nhất về khả năng sáng tạo của con người

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ cảm thấy vừa quen thuộc vừa lạ lẫm. Quen bởi gặp lại giọng điệu thân thiện, hóm hỉnh và rất thu hút của Jack Foster từ cuốn Một nửa của 13 là 8. Lạ vì cuốn sách không trả lời câu hỏi làm thế nào để bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo mà mang lại cho bạn phương thức để giải phóng sức sáng tạo của mọi người, để ý tưởng luôn được lấp đầy trong tổ chức của bạn.

Tự Tin Sáng Tạo

Khi nghe từ “sáng tạo”, nhiều người sẽ nghỉ ngay đến những nỗ lực mang tính mỹ thuật như điêu khắc, hội họa, âm nhạc hoặc khiêu vũ, và những người làm việc trong các lĩnh vực hoặc ngành nghề khác thfi không liên quan đến sáng tạo.

Hoặc nhiều người sẽ cảm thấy sáng tạo như một tài sản vốn có, bẩm sinh cũng như màu mắt nâu – người có người không. Cùng đồng hành trong suốt 30 năm trên mặt trận sáng tạo, anh em David và Tom xem những quan niệm không chính xác này là “truyền thuyết về sự sáng tạo”. Có rất nhiều người tin vào nó, và cuốn sách này sẽ chứng minh điều ngược lại, mang đến cho độc giả “niềm tin sáng tạo”. Và cốt lõi của niềm tin đó là tất cả chúng ta đều là người sáng tạo và có thể sáng tạo.

Bám sát với hệ phương pháp được đưa ra trong cuốn sách, chúng ta sẽ có một lúc nào đó tạo ra những điều tuyệt vời: đưa ra những ý tưởng hoặc đề xuất đột phá và làm việc với đội nhóm một cách sáng tạo để có thể phát triển một kết quả cách tân đúng nghĩa. Nhiều người đọc và áp dụng kiến ​​thức trong cuốn sách này và rất ngạc nhiên khi thấy rằng họ sáng tạo nhiều hơn họ nghĩ. Những thành công ban đầu này sẽ thay đổi quan điểm của họ và khiến họ hào hứng tiếp tục.

Top 9 cuốn sách hay nhất về khả năng sáng tạo của con người

Các tác giả cho rằng họ không cần kích hoạt sự sáng tạo của người đọc từ con số không. Họ chỉ cần giúp mọi người khám phá lại những gì họ đã có: khả năng tưởng tượng – hoặc khả năng xây dựng – dựa trên những ý tưởng mới đối với thế giới. Nhưng giá trị đích thực của sự sáng tạo chỉ có thể phát huy khi bạn có can đảm để làm điều đó. Sự kết hợp giữa suy nghĩ và hành động tạo ra sự tự tin sáng tạo: khả năng đưa ra những ý tưởng mới và sự can đảm để thử nghiệm.

Sự Thật Về Sáng Tạo

Trong thời đại thứ gì cũng “nhanh như điện” hiện nay, bao gồm cả tuổi thọ của một sản phẩm, có lẽ chỉ có sự sáng tạo mới tạo ra sự khác biệt và lợi thế. Hiểu điều đó, và cũng hiểu rằng một chủ đề tuy mang tính trừu tượng nhưng nhu cầu nắm bắt được nó và áp dụng nó rất cao, tác giả đã tiếp cận chủ đề “sáng tạo” theo một cách dễ dàng để tiếp nhận bởi độc giả: Từ lý thuyết gồm bản chất và các đặc điểm của sự sáng tạo ,cho đến việc đưa những lý thuyết đó vào thực tiễn tại nơi làm việc, xây dựng một nhóm, phát triển bản thân và thậm chí giải thoát tài năng sáng tạo ở những người khác.

Top 9 cuốn sách hay nhất về khả năng sáng tạo của con người

46 bài viết nhỏ trong cuốn sách là các bước từ thấp đến cao, đưa người đọc vào con đường tìm hiểu sự thật, những chân lý trong lĩnh vực sáng tạo, cuối cùng là đi đến một trong những ý tưởng đúc kết sâu sắc nhất của tác giả – “Việc đào tạo những tài năng sáng tạo nhất có thể trở thành nỗ lực cuối cùng để tồn tại trước các đối thủ của bạn.”

Sáng Tư Duy, Tạo Ý Tưởng

Là một trong những điểm sách tư duy sáng tạo hấp dẫn. Cuốn sách Sáng tư duy, tạo ý tưởng sẽ cho chúng ta thấy được rằng sự sáng tạo không thuộc về bất cứ ai. Chúng ta ai cũng đều có. Nhưng chúng ta cần một tư duy cầu tiến để có thể học hỏi và phát triển trí thông minh vượt xa những gì đã được ban tặng khi sinh ra. Chúng ta cần tập hợp một nhóm những người có “tư duy khác biệt” song đều đồng tình với vấn đề trước mắt và cố gắng giải quyết cùng nhau. Để thực sự có hiệu quả, chúng ta cần áp dụng các công cụ động não trong một thời gian giới hạn với tâm thế rằng, ban đầu có nhiều ý tưởng thì tốt hơn là chỉ có vài ý tưởng hay. Nếu chúng ta làm việc trong một công ty, nhà quản lý cấp cao phải tạo ra một môi trường làm việc phù hợp để sự sáng tạo được nở rộ

Top 9 cuốn sách hay nhất về khả năng sáng tạo của con ngườiTop 9 cuốn sách hay nhất về khả năng sáng tạo của con người

Trên đây là tuyển tập những quyển sách tư duy sáng tạo rèn luyện tư duy sáng tạo hay nhất mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng điểm sách dạy tư duy sáng tạo trên giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức hữu ích. Ghé thăm website thuvientrithuc.net thường xuyên để đón đọc tựa sách hay nhất nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x