Hachiko Chú chó đợi chờ

Hachiko Chú chó chờ đợi là một câu chuyện có thật về một chú chó ở nhà ga Shibuya ở Nhật Bản, chờ đợi giáo sư quay lại trong 10 năm cho đến khi chú qua đời. Câu chuyện truyền kỳ về Chú chó Hachiko rất nổi tiếng là nó được xuất bản và quay phim. Cuốn sách Hachiko, được in lại bởi Luis Prat, được đưa vào danh mục sách White Raven 2016, một danh mục của Thư viện Thanh niên Quốc tế.

[SÁCH TÌNH YÊU] Hachiko Chú chó đợi chờ 2
Chú chó Hachiko

Hachiko là một con chó akita sinh ra tại một trang trại gần Odate, cách Tokyo năm trăm cây số. Khi nó được một vài tháng tuổi, nó đã được đưa đến Tokyo để sống trong ngôi nhà của Giáo sư Eisaburo Ueno ở Shibuya gần một năm rưỡi cho đến khi giáo sư qua đời vào năm 1925 do một tai biến mạch máu não trong giảng dạy tại trường Đại học Tokyo.

Kể từ khi nhận được Chú chó Hachiko. giáo sư trở về nhà ga với con chó của mình và ông lên tàu để đi đến Đại học Todai. Sau đó, lúc 5 giờ chiều, anh quay trở lại, đập thanh ba toong xuống mặt đất từ ​​con tàu và thấy Hachiko đang đợi ở đó.

Đối với Chú chó Hachiko, trong suốt một năm rưỡi đầu tiên kể từ lúc sinh ra, chạy đến bến cảng lúc 5h rỡi đã trở thành công việc hàng ngày của nó. Nhưng sau đó vị giáo sư đã chết trong khi giảng dạy và vẫn chưa trở về, và Chú chó Hachikokhông biết điều đó, chờ anh ta ở nhà ga mỗi ngày.

Chú chó Hachiko đã dành mười năm chờ đợi giáo sư. Ngày ngày cứ đúng 5 giờ rưỡi, nó đứng ở gà để chờ giáo sư bước xuống tàu. Ngày qua ngày, năm này qua năm khác, dù trời mưa hay tuyết, hay khi mùa hè nắng, Chú chó Hachiko chờ giáo sư …

[SÁCH TÌNH YÊU] Hachiko Chú chó đợi chờ 3
Chú chó Hachiko

A. For you, Hachiko

Viết cho cậu, vào một ngày nắng đẹp

Bởi vì vị giáo sư mà cậu ngớ ngẩn chờ đợi đã đi quá lâu, nên cậu đợi ở đó, chờ đợi, chờ mãi  như thế, đồ ngốc ạ.

Không ai nói với cậu điều đó sao, chắc chắn phải có.

Anh làm vườn đã sống chung với cậu trong cái lều ngoài nhà suốt 6 năm ấy, chắc đã nói với cậu rất nhiều rồi đúng không.

Rồi anh bưu tá Ibuki, cô kiều nữ Sasaki, ông trưởng ga Sato, bà Fujiwara & cả những người đã mang thức ăn, nuôi nấng và chăm sóc cậu trong suốt 10 năm ròng rã nữa. Họ chắc đã khóc trong tuyệt vọng cho cậu rằng giáo sư đã mất rồi, đừng chờ nữa. Có đúng không vậy Hachiko?!

Có lẽ là cậu biết điều đó, thừa sức biết điều đó, nhưng là cậu tự lừa dối bản thân mà thôi. Cậu thật là tội nghiệp, vẫn cứ chờ đợi một cái dại khờ như thế

[SÁCH TÌNH YÊU] Hachiko Chú chó đợi chờ 4
Chú chó Hachiko

B. Stay hungry, stay foolish

Hãy cứ dại khờ, nhưng dại khờ một cách  khôn ngoan và kiên định với một niềm tin mạnh mẽ như vậy đi Hachiko ơi, bởi ngoài cậu ra thì còn ai mà chờ được như cậu chứ.

Tất cả mọi người đều thán phục cái dại khờ của cậu, một biểu tượng của lòng trung thành mà ngay cả con người cũng không làm được. Có người bật khóc khi đọc những dòng viết về cậu, thậm chí còn không dám đọc thêm, vì có thể nước mắt sẽ lại chảy ra lần nữa.

Khi cậu chờ đợi tám năm, vợ của Giáo sư Yaeko đã trở về và cùng cậu chờ suốt một ngày.Thậm chí ngay lúc bà nặng nhọc bước đi khó khăn vì tuổi già, bà ấy cũng không dám ngoảnh mặt lại để nhìn cậu, vì bà ấy sợ sẽ một lần nữa rơi nước mắt.

Các bác sĩ nói rằng tuổi tối đa của akita là 10 năm. Tuy nhiên, cậu đã sống hơn 11 năm, chỉ vì cậu đã cố gắng sống để chờ đợi giáo sư. Chỉ vì giáo sư đã hứa sẽ đón cậu ở Ga Shibuya, một lí do đơn giản  phải không Hachiko ?

Nhìn xem, ông giáo sư thì ra đi mãi mãi rồi. Còn cậu thì sao, cậu thê thảm quá. Cái ngày mùng 8 tháng 3 lạnh đến cắt da cắt thịt cuối cùng ấy, bốn chân cậu run rẩy bước không nổi nữa. Nhưng cậu vẫn tiến vào nhà ga, 5h rưỡi chiều.

[SÁCH TÌNH YÊU] Hachiko Chú chó đợi chờ
Chú chó Hachiko

C.Thế nào là mười năm lạnh lẽo đói khát, không có niềm vui, thất vọng và vỡ mộng?

Không là gì, không là gì cả, nếu như buổi chiều hôm đó, Hachiko có thể gặp lại được giáo sư.
Có phải cậu muốn nói vậy không hả Hachiko? Chỉ để nhìn thấy anh ta một lần nữa, bao lâu nữa cậu cũng chờ, bao nhiêu cái lạnh của tháng Hai, của tháng tư mưa, của những cơn gió của tháng mười một. Tất cả sẽ không là gì cả, đúng không Hachiko.

Ngu ngốc, ngốc nghếch và ấu trĩ đến thế là cùng

Cậu vẫn đi đến nhà ga, theo cách quen thuộc cậu đã đi chính xác ba nghìn năm trăm linh ba lần.

Và vào ngày 8 tháng 3, đó là ngày cuối cùng cậu phải đợi. Đêm đó, Cậu đang đứng ở ga, ngay cả khi tuyết bắt đầu dày lên trên người cậu. Đêm đó cậu từ biệt bà Shuto, ông trưởng ga Shato, anh Ibuki và tất cả những người khác.

Cuối cùng thì việc chờ đợi cũng đã kết thúc rồi. Kết thúc thật rồi, Hachiko à. Bà Shuto đã thốt lên với cậu như thế vào sáng hôm sau. Nhưng chắc là cậu không nghe thấy đâu

Vì cậu đang ở đâu đó, với ông giáo sư của cậu rồi.

Tạm biệt cậu, Hachiko.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x