Đàn ông chuẩn men và chuyện bếp núc

A. Chuyện bếp núc nó ra làm sao chúng ta ai cũng biết cả? Thế thì Đàn ông và Bếp núc thì liên quan cái gì?

Đàn ông dũng cảm là thằng đàn ông dám vỗ ngực: ”Để anh!”, khi cả đống bát đĩa, cả núi quần áo đang chờ bàn tay ai đó dọn dẹp. Chứ không phải bỏ ra ngoài bù khú, cờ bạc với đám bạn. Tối về vênh vang đi vào nhà không biết sợ ai gọi là dũng cảm đâu!

Thanh niên cứng là ra đường không sợ bố con thằng nào. Xin lỗi đấy chỉ là ngựa non háu đá, trẻ trâu coi trời bằng vung thôi. Đàn ông cứng là chuyện giường chiếu phải… gọn gàng, chăn gối phải… luôn sạch sẽ. Ngoài mồm cứng, trong quần cũng cứng!

Hồi mới yêu nhau hay rủ đi ăn để lấy lòng em, ghi điểm làm bàn ác kinh. Giờ ván đã đóng thuyền, gạo đã thành cơm thì bao nhiêu mưu hèn kế bẩn quên tuốt à? Đùa thôi, mọi thứ hồi xưa ấy là số phận đã an bài cho tình yêu đôi lứa. Cái duyên cái số nó vồ lấy nhau, chứ anh nào có biết ủ mưu ấp kế!

Lúc đấy chắc chắn trong đầu chị em phụ nữ sẽ nở hoa: “Thế này mới ra dáng đàn ông chứ!” Biết đâu ăn xong lại bonus cho chúng mình một vài “món tráng miệng” thì sao? Tôi tưởng tượng thế thôi, chứ đừng đứng bếp vì mục đích đó nhé. Khéo quá hoá vụng đấy. Phụ nữ giờ họ khôn lắm!

Trên thực tế, tôi không phải là người nấu ăn ngon, nhưng tôi cũng biết cách nấu một số món đơn giản: mực nhồi thịt băm nhỏ, có thể ăn cá bụng để nấu súp cá và rau, rau chiên hoặc luộc… .vvv. .. Chỉ là những món cầu kỳ đòi hỏi sự công phu thì tôi xin giơ tay rút lui.

[SÁCH TÌNH YÊU] Đàn ông chuẩn men và chuyện bếp núc
Đàn ông chuẩn men và chuyện bếp núc

B. Nấu nướng không phải là công việc nhẹ! Hay nói cách khác: Chuyện bếp núc là một công việc nặng! Bạn không tin?

Tới nhà hàng, khách sạn nhỏ. Xem ai là đầu bếp? Chủ động yêu cầu gia đình phụ trách công việc “bình thường” và “nhẹ nhàng” là nấu ăn. Lo cho vài cái “miệng ăn núi lở” 1 tuần, ý tôi là 3 bữa/ngày và 7 ngày nhé! Tôi thì tôi vái nghiêng luôn.

Tôi hy vọng bạn không nghĩ đến bất kỳ món mì tôm hay trứng chiên nào. Ngay cả rau luộc hoặc trứng chiên cũng phải có nghệ thuật của nó. Đừng để các loại rau luộc trở thành món canh dày và trứng vào một thứ mặn và cứng!

Khi còn nhỏ, mẹ tôi nấu ăn, bố tôi không cho chúng tôi ngồi, nhưng chúng tôi phải đi lấy rau, lấy nước, muối, nước mắm khi bạn cần. Và kể từ đó, tôi cũng biết rằng nấu ăn là cả nam và nữ.

Tôi thích cảm giác đứng trong nhà bếp với mẹ hoặc chị gái của tôi, theo dõi cách họ nấu ăn, nấu nướng, chỉ cách nấu các món mặn, mà tôi cũng hiểu rất nhiều và rút kinh nghiệm. Nhìn vào bàn tay của mình đã cho tôi một hương vị của bao nhiêu thị hiếu, xem bàn tay mềm dẻo của họ trong cách khuấy xào là rất thú vị và khó mô tả. Bây giờ, tôi biết cách chiên cá để dầu không bị bắn ra, nghĩa là, bỏ một ít muối và dầu, ít nhất sẽ không bao giờ bị bắn vào mặt nữa.

Và tôi cũng thích đi dự tiệc, đi vào bếp và hỏi xem có gì để làm không và sau khi ăn là máy rửa bát, dọn dẹp, mặc dù một số chị em đuổi theo, nhưng cuối cùng họ cũng từ bỏ khi tôi giữ món ăn rửa chén, chú hề.

[SÁCH TÌNH YÊU] Đàn ông chuẩn men và chuyện bếp núc b
Đàn ông chuẩn men và chuyện bếp núc

C. Bạn tự tin nhà có điều kiện? Đi ăn hàng cả tuần, nhiệm vụ hoàn thành? Tuỳ bạn thôi, tôi thì không tin tưởng lắm vào độ an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam bây giờ đâu!

Anh em chúng mình không giàu được như Bill Gates, không sáng tạo như Steve Jobs, không đẹp trai như Brad Pitt, hay không lịch lãm được như George Clooney. Nhưng như thế không có nghĩa là không đàn ông các cậu ạ!

Hãy thử trổ tài nấu nướng trong một đám đông mà “Đàn bà nấu ăn, đàn ông lo chuyện thiên hạ”. Các cô gái, những người phụ nữ xung quanh sẽ tấm tắc khen thầm. Điểm của bạn sẽ tăng vọt trong mắt người khác phái. Tại vì đây sẽ là chuyện “hơi lạ”, ở Việt Nam. Chứ còn bên trời tây, tôi khuyên bạn nên cầm cuộn chỉ lên và mút!

Sẽ có người hét lên: “Khen tây thì khen cả ngày” Tôi sẽ hét lại: “Thế thì hãy học chúng nó và bắt đầu tự khen mình!”

Sau này đi học xa nhà, rồi đi làm, dù không có thời gian nấu nướng nhưng mỗi khi tham gia bữa tiệc nhỏ thì đa phần con trai chúng tôi nhảy vào làm, ít khi để con gái phải xen chân.

Chính các cô bạn tôi cũng nói, nhìn đàn ông con trai đi chợ mặc cả, họ cũng thấy rất vui, dù cho họ không hề quen biết với những người đàn ông đó.

Và cứ nhớ lại anh rể tôi một mình xăn tay áo vào bếp, dù cho chị chưa về mà tôi cứ nhớ mãi hình ảnh ấy và bị ảnh hưởng đến giờ.

“Trọng nam khinh nữ”, khi xã hội văn minh không chấp nhận câu nói này nữa thì con người ta lại quay sang “nam nữ bình đẳng”. Bản thân tôi không đồng ý với cả hai câu nói trên. Phái mạnh và phái yếu, mỗi phái đều có thế mạnh riêng của mình. Cả hai bù đắp cho nhau những chỗ thiếu và thừa.

“Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”

Hãy làm những việc nhỏ cho tốt, nhiều việc nhỏ cộng lại, sẽ thành việc lớn. Có chăng ta nên trách nhiệm với bếp núc trong gia đình hơn trước khi đao to búa lớn? Làm thằng đàn ông trong gia đình trước khi làm thằng đàn ông của xã hội?

Và tôi khẳng định một điều: “Xác suất bị xã hội trở mặt lớn hơn rất nhiều bị một hay nhiều người vợ phản bội.” Quan tâm săn sóc đỡ đần những người phụ nữ bên cạnh mình, dù chỉ một chút. Họ yêu bạn nhiều hơn gấp tỉ lần cái xã hội ngoài kia đấy!

Tôi cũng luôn tin rằng nhiều bạn nam, họ không vào bếp thì thôi, chứ đã vào bếp thì cũng không thua kém gì chị em phụ nữ.

“Có thể bạn làm đồ ăn không ngon, nhưng hãy làm một thằng đàn ông ngon!”

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x