Tuyển tập 14 tựa sách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ hay nhất

“Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” là câu thơ xúc động của chủ tịch Hồ Chí Minh để lại thể hiện sự yêu thương trẻ em. “Trẻ em là tương lai của đất nước” chính vì thế mà việc những tựa sách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ đã được ưu tiên phát hành xuất bản rất nhiều.
Để quý phụ huynh có thể nuôi dưỡng tâm hồn cho con em mình trở thành những người có ích cho đất nước sau này. Cùng điểm những cuốn sách hay nuôi dưỡng tâm hồn hay nhất dành cho trẻ em mà chúng tôi đã tổng hợp lại nhé.

Sách Chuyện Con Mèo Và Con Chuột Bạn Thân Của Nó

Cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ mang tên “Sách Chuyện Con Mèo Và Con Chuột Bạn Thân Của Nó “. Kể về câu chuyện đôi bạn Max và Mix, họ là một đôi bạn thân từ thuở nhỏ, họ chia sẻ với nhau những điều buồn vui trong cuộc sống. Chỉ có điều, Max là người còn Mix là mèo! Max lớn lên, trở thành một chàng trai trẻ và dọn ra ở riêng cùng Mix. Mix cũng lớn lên, già đi và trở thành một con mèo mù.

Cuộc sống có chút cô đơn của Mix vào những lúc Max vắng nhà vì công việc đột nhiên thay đổi khi Mix phát hiện ra một con chuột Mexico xuất hiện trong nhà. Chuột ta, vốn láu lỉnh và mau mồm, đã yêu cầu Max đồng ý cho ăn chỗ vụn ngũ cốc vương trên bàn, và sau đó còn đích thân nhảy lên tủ bếp để lấy gói ngũ cốc xuống cho chuột. Và tình bạn kỳ lạ giữa Mix và chuột bắt đầu bằng việc Mix đặt tên cho con chuột – là Mex.

Sách Chuyện Con Mèo Và Con Chuột Bạn Thân Của Nó 
Sách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ

Vượt qua sự khác biệt, hai con vật sát cánh bên nhau, Mex trở thành đôi mắt của Mix và Mix khiến chú chuột trở nên mạnh mẽ hơn. Câu chuyện được kể bởi ngòi bút tài tình của Luis Sepúlveda, mỗi chương kết thúc bằng một câu đúc kết dạy cho chúng ta biết cách trở thành những người bạn thực sự.

Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp

Lại thêm một tựa sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ hay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý đọc giả. Đó là quyển sách “Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp “. Đây là câu chuyện xoay quanh một bầy ốc sên sống tại Quê Hương Bồ Công Anh, dưới tán lá ô rô rậm rạp, vẫn sống một cuộc sống chậm chạp, lặng lẽ và chỉ gọi nhau là “sên”, cho đến khi một trong số chúng nghĩ rằng thật bất công khi không có một cái tên thích hợp và đặc biệt muốn biết tại sao loài sê lại chậm như vậy.

Bỏ qua tất cả những lời nhạo báng của những đồng loại đã quen với cuộc sống chậm chạp và lặng lẽ vốn có, “kẻ nổi loạn” quyết định rời khỏi gia trang ô rô và lên đường tìm tên cho mình, cùng lời giải đáp cho thắc mắc bấy lâu. Trên hành trình đó, nó gặp một bác rùa già, người đã đặt cho nó cái tên “Dũng Khí” và cho nó thấy một hiểm họa lớn đối với mọi loài sinh vật của đồng cỏ: con người!

Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp 

Chú ốc sên nhỏ quyết định quay trở lại để thông báo cho đồng loại của mình, cùng với cả nhà kiến, bọ hung, và chuột chũi… mà nó gặp trên đường. Nhờ vào sự chậm chạp và dũng cảm, “Dũng Khí” đã giúp nhiều sinh vật thoát khỏi nguy hiểm, và dẫn dắt anh em của mình đi qua hành trình gian khổ, để tìm đến một Quê Hương Bồ Công Anh mới, an toàn và đầy hứa hẹn.

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Được biết đến với những nội dung nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ mới lớn. “Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay ” nói về thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng về tình yêu thương, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn nổi tiếng người Chile Luis Sélulveda. Là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo, tình người như thế đó. Có tồn tại hay không tình thương yêu giữa mèo và hải âu?

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay 

Câu chuyện là một chuyến hành trình dài để thực hiện ba lời hứa của chú mèo béo Zorba: “sẽ không ăn trứng”, sẽ “chăm sóc trứng cho đến khi chim con chào đời”, và điều cuối cùng dường như là không thể tưởng được là “dạy nó bay”. Những rắc rối liên tục ập đến, liệu một bà má rất “xịn” giống như Zorba có thực hiện đúng được ba lời hứa?

Tựa sách “Tuổi Thơ Dữ Dội” tựa sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con hay nhất

Tuổi thơ dữ dội – câu chuyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những đứa trẻ 13, 14 tuổi trong đội ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát…mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau nhưng sự quyết tâm, sự nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã hết mình tham gia chiến đấu và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Sách nuôi dưỡng tâm hồn mang tên "Tuổi Thơ Dữ Dội"

Đúng như tên của câu chuyện, độc giả sẽ thấy có những chi tiết thực sự dữ dội về cuộc đời thiếu niên bất hạnh, về cuộc chiến chống lại kẻ thù tàn bạo nhưng ẩn sâu bên trong chúng, ta vẫn thấy được những tâm hồn trong sáng và vô tư, thấy sự can đảm, dũng cảm phi thường của nhân vật. Tất cả những người đã đọc tác phẩm này gần như không ngăn được xúc động và nước mắt của cảm thương, cảm phục. Đây thực sự là một tác phẩm quý giá trong kho tàng văn học Việt Nam. Một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người tình yêu đất nước và sự tôn trọng ký ức tuổi thơ …

Lũ Trẻ Đường Ray

Nói đến chủ đề sách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ thì không thể bỏ qua cuốn sách mang tên “Lũ Trẻ Đường Ray”. Sách kể về câu chuyện từ buổi tối cha bị hai người lạ mặt đưa đi, cuộc sống của ba chị em Roberta, Peter và Phyllis hoàn toàn thay đổi. Từ ngôi biệt thự tiện nghi ở London, những đứa trẻ phải chuyển về quê cùng mẹ để sống khó khăn vất vả trong một ngôi nhà nhỏ.

Tại nơi xa lạ không ai quen biết, những đứa trẻ tìm thấy niềm vui bên đường sắt chạy ngang qua đó. Họ kết bạn với Perks, người bảo vệ nhà ga, học kiến ​​thức về tàu hỏa của ông và thực hiện những cuộc phiêu lưu nhỏ. Các em còn có niềm vui ngày nào cũng vẫy chào một ông già quý phái đi tàu ngang qua vào một giờ nhất định. Sau khi những đứa trẻ cứu được một chuyến tàu khỏi tai nạn khủng khiếp, ông già quý phái ngày càng trở nên thân thiết với lũ trẻ và giúp chúng hiểu tại sao cha nó lại biến mất một cách bí ẩn.

Top những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi nuôi dưỡng tâm hồn đẹp

Trong suốt tác phẩm, người đọc bị cuốn vào những “nhiệm vụ” liều lĩnh ngoài tầm với của trẻ em. Chúng đưa người tù nhân Nga khốn khổ trốn chạy sang Anh về nhà săn sóc, trong khi nhiều người lớn vẫn đang cảnh giác với ông, và cuối cùng đã giúp ông tìm thấy gia đình. Chúng lao vào đám cháy để cứu con trai ông sà lan mặc dù ông ta vừa mắng chúng làm chúng rất ghét ông ta. Chúng thậm chí còn bất chấp nguy hiểm khi chạy đường hầm có tàu chạy qua để cứu cậu bé bị gãy chân ở đó ..

Tiếng Gọi Nơi Hoang Dã – Jack London

Là một trong những tác phẩm kinh điển mang nội dung giáo dục nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ. Đến với Tiếng gọi nơi hoang dã – Jack London cho thấy tất cả sức mạnh của ngòi bút và tư tưởng của mình. Trái ngược với Nanh trắng, chú chó Buck đã từ thế giới văn minh tìm về lại cuộc sống hoang dã, đi theo tiếng gọi tự do thực sự của chủng tộc.

Tuy nhiên, trong sâu thẳm Buck vẫn vương vấn tình cảm với con người mà nó yêu thương. Buck tồn tại độc lập với một tính cách độc đáo, như một nhân vật không thể bị che khuất. Tình yêu nồng nàn với cuộc sống đã tạo ra những trang viết lôi cuốn của Jack London và khiến các tác phẩm của ông được yêu thích trên khắp thế giới.

Top những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi nuôi dưỡng tâm hồn đẹp

Oscar Và Bà Áo Hồng

Cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ nhỏ này như chứa những bức thư gửi Chúa. Từ một cậu bé mười tuổi, Oscar, có biệt danh là Sọ Trứng, vì cái đầu trọc – hậu quả của việc điều trị hóa học do bệnh bạch cầu. Oscar nói với Chúa về những mong muốn của mình, về những gì đã xảy ra trong mười hai ngày có lẽ là cuối cùng của cuộc đời cậu. Những lá thư đó được bà Áo Hồng, một tình nguyện viên đến chơi với các bệnh nhi, tìm thấy sau khi Oscar qua đời. Nhờ có bà Áo Hồng, mười hai ngày đó đã trở thành huyền thoại.

Top những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi nuôi dưỡng tâm hồn đẹp

List sách hay dành cho thiếu nhi nuôi dưỡng tâm hồn đẹp

Chỉ hơn 100 trang, Schmitt đã thành công khi kể cho chúng ta về nỗi đau, nỗi buồn, hy vọng và cái chết với đầy chất thơ, chất hài và cảm xúc. Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách được độc giả Pháp bình chọn trong danh sách “những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi” – một điều hiếm thấy đối với một tác giả còn sống – đưa Oscar và bà áo hồng sánh ngang cùng Ba chàng lính ngự lâm hay Hoàng tử bé

Hoàng Tử Bé

Đây là một tác phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ đặc biệt nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ chứa đựng lời văn cùng nét vẽ hòa quyện vào nhau đến nỗi ở Pháp, mọi người không thể sắp xếp lại chữ lần thứ hai mà phải luôn trình bày duy nhất trong mọi lần xuất bản. Câu chuyện kể về một hoàng tử bé cô đơn đến từ một tiểu tinh cầu xa xôi đến viếng thăm, sau đó lại rời khỏi Trái đất. Hoàng tử bé được coi là tác phẩm thơ mộng nhất mọi thời đại. Cho đến nay, tác phẩm ra đời vào năm 1943 của nhà văn Saint-Exupéry đã được dịch sang hơn 160 ngôn ngữ và phát hành hơn 50 triệu bản trên toàn thế giới.

Hoàng Tử Bé - Sách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ
Hoàng Tử Bé

Sự giản dị trong sáng tỏa khắp tác phẩm khiến nó trở thành một bài thơ bất hủ mà người ta muốn đem làm quà tặng của tình yêu. Cho đến nay, nhiều người đã đọc cuốn sách này nhiều lần, để rồi lần nào cũng lặng đi trong nước mắt.

Ba Chàng Lính Ngự Lâm

D’Artagnan là một chàng trai luôn kiêu hãnh và can trường. Anh luôn có một điều ước: trở thành một chàng lính ngự lâm! Và rồi, khi giấc mơ thành hiện thực, những cuộc phiêu lưu đầy hiểm nguy cùng ba đồng đội Athos, Porthos, Aramis cũng bắt đầu.

Qua nhiều cuộc gặp gỡ với Hồng y Giáo chủ De Richelieu, hay Nữ bá tước Milady de Winter, bốn chàng trai luôn thể hiện lòng dũng cảm vô song khi hô khẩu hiệu trứ danh: “Một người vì mọi người, mọi người vì một người!”.

Ba Chàng Lính Ngự Lâm
Ba Chàng Lính Ngự Lâm

Chúng ta hãy khám phá lại những tác phẩm kinh điển vốn đã rất quen thuộc trong một diện mạo mới, sống động và hiện đại hơn bao giờ hết, thông qua các nét vẽ điêu luyện của các họa sĩ tài năng.

Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tom Sawyer

Ra đời vào năm 1876, hơn một trăm năm nay, Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer đã được độc giả ở nhiều lứa tuổi, nhiều dân tộc trên thế giới yêu thích.Tác giả không chỉ kể lại một câu chuyện có hậu về chú Tom tinh nghịch và chú Huck lang thang, mà còn xây dựng một bức tranh chân thực về môi trường xung quanh các nhân vật nhỏ, đặc biệt là đi vào thế giới bên trong của con người, mô tả đơn giản và chính xác tâm lý trẻ em.

Tom Sawyer, nhân vật chính, cũng như Huck bạn em, khao khát một cuộc sống khác thường, một cuộc sống lộng lẫy, huy hoàng, để tất cả các cậu bé đều sầu não vì ganh tị, còn người lớn thì sững sờ vì kinh ngạc. Cùng với chiều sâu của nó, tác phẩm vẫn mềm mại, lấp lánh với màu sắc rực rỡ. Nghệ thuật kể chuyện của Mark Twain rất hấp dẫn và có sức cuốn hút  kì lạ. Người đọc hồi hộp và luôn bất ngờ trước những bước ngoặt kịch tính.Người đọc luôn hồi hộp và luôn bị bất ngờ vì những bước ngoặt đầy kịch tính.

Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tom Sawyer 
Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tom Sawyer

Do đó, cuốn sách được viết chủ yếu để giải trí cho trẻ em, nhưng không nhất thiết vì thế mà người lớn không bị hấp dẫn. Cuốn sách ngụ ý lặp lại một cách vui vẻ cho người lớn rằng: Có một thời họ đã như thế nào, đã cảm xúc, suy nghĩ, ăn nói ra sao và đôi khi lao vào những cuộc phiêu lưu kỳ quặc.

Câu chuyện “Không Gia Đình” mang chủ đề nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Nói về một cuộc phiêu lưu trong đó Rêmi là nhân vật chính – một đứa trẻ nghèo khổ, cô đơn, không có người thân – Không Gia Đình như một bài hát khẳng định giá trị của lao động, nhân cách và tình người. .

Trong câu chuyện, cuộc nhân cách của Romania gắn liền với gánh xiếc rong, với những thử thách mà em gặp phải trên đường đời trải khắp nước Pháp xinh đẹp. Rêmi lớn lên trong đau khổ, lang thang khắp nơi, bị tù đày … Em đã phải chung đụng với rất nhiều hạng người, sống ở khắp mọi nơi, “nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”. Nhưng bất kể trong hoàn cảnh nào, em vẫn đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu, giữ phẩm chất làm người – những gì em học được từ Vitali trong cuộc đời lang bạt của mình.

Câu chuyện "Không Gia Đình" mang chủ đề nuôi dưỡng tâm hồn trẻ
Câu chuyện “Không Gia Đình” mang chủ đề nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Top những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi nuôi dưỡng tâm hồn đẹp

Không gia đình là một câu chuyện sẽ đọng lại trong lòng độc giả với một chút cảm thông về cuộc sống nghèo khổ, bấp bênh ngoài xã hội, nhưng cũng là niềm tin và hy vọng mạnh mẽ vào giá trị của lao động, của sự kiên cường. Đây thực sự là một cuốn sách hay và có giá trị hơn là một cuốn sách dạy làm

Tác phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ “Pippi Tất Dài”

Pippi tất dài, một cái tên đã được hàng triệu trẻ em từ nhiều thế hệ trên thế giới yêu thích. Cô bé tóc đỏ, mặt đầy tàn nhang tinh quái đó là giấc mơ sống động mà có lẽ không ai không từng ôm ấp khi nghĩ về thời thơ ấu và tuổi thơ của mình. Bên sân nhà của hai anh em Thomas và Annika, có một Biệt thự tên là Bát Nháo nhưng không có ai ở đó. Chúng mơ ước có hàng xóm với lũ trẻ để chơi cùng biết bao. Và rồi một người bạn hàng xóm xuất hiện. Cô bé 9 tuổi đi một mình, với một con ngựa và một ông khỉ. Họ đã trở thành bạn thân.

Pippi có một chiếc vali chứa đầy tiền vàng. Cô không thích đi học, vì từ nhỏ đã lênh đênh trên biển với bố nên chẳng biết đi học ở đâu. Ước mơ của cô là trở thành một tên tướng cướp. Và cô bé sống hoàn toàn tự do, không chịu được gò bó nào, không ai ép cô đi ngủ đúng giờ trong khi chơi, hoặc ép cô vào nhà khi đi dạo mát giữa vườn trong đêm. Pippi sẵn sàng đối đầu với kẻ bắt nạt, bọn kẻ trộm hay tên hợm hĩnh đòi mua biệt thự Bát nháo.

Pippi Tất Dài
Pippi Tất Dài

Top những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi nuôi dưỡng tâm hồn đẹp

Nhưng chính từ cuộc sống đó, Pippi tự lập hơn bất kỳ đứa trẻ nào khác. Cô bé tất dài biết sắp xếp lấy nhà cửa, nấu ăn rất ngon, thích chiêu đãi bạn bè. Pippi có thể tự gội đầu, thích úp mặt vào chậu nước; có thể vừa cài khuy sau của áo, vừa tết tóc. Hơn nữa, Pippi tất dài có một tình cảm thật khoáng đạt, nồng nàn với mọi người.

Cô bé sẵn sàng nhảy vào cửa sổ để mua vui cho hai anh em người hàng xóm bị bệnh phải nằm ở nhà, cô làm tiệc cùng các bạn chơi thật vui, và vì họ mà cô ở lại biệt thự Bát Nháo, không lên thuyền với cha nữa. Pippi tất dài  – một cô bé, một thế giới lung linh làm nức lòng độc giả ở mọi lứa tuổi ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Hình ảnh văn học sống động này đã nhiều lần được chuyển thể thành phim.

Nếp Gấp Thời Gian

Cha của Meg khi đang thử nghiệm du hành xuyên thời gian vào chiều thứ năm, đột nhiên biến mất một cách bí ẩn. Bây giờ đã đến lúc cho Meg, bạn cô Calvin và Charles Wallace lên đường giải cứu ông, đối mặt với Sức mạnh bóng tối. Cuộc hành trình qua không gian rộng lớn đã được đã được trí tưởng tượng kỳ diệu của nhà văn ban cho những chiều kích mới.

Nếp Gấp Thời Gian
Nếp Gấp Thời Gian

Top những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi nuôi dưỡng tâm hồn đẹp

Và đó chính là Nếp gấp thời gian, kiệt tác mang tính đột phá của Madeleine L’engle cho văn học thiếu nhi của thế kỷ XX với tất cả sự phức tạp trong quan niệm và tình cảm trong sắc thái mà nhà văn đã dày công xây dựng. . Tác phẩm đã nhận được giải Newbery Medal 1963, và sau đó là Giải Sequoyah Book Award và Lewis Carroll Shelf Award. Trên thực tế, không thể nói hết những ảnh hưởng cũng như sự yêu mến và niềm say mê chân thành mà nhiều thế hệ độc giả trẻ thế giới đã dành cho tượng đài văn học này.

“Oliver Twist” tựa sách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ thơ đầy ý nghĩa

Ngay từ khi mới ra đời, Oliver Twist đã mồ côi và phải sống trong nhà tế bần. Bị đối xử tàn nhẫn, bị cho đi, rồi bị ngược đãi, không thể chịu nổi Oliver đã trốn sang Luân Đôn nhưng rơi vào hang ổ của những tên trộm. Trong hoàn cảnh đen tối đó, cậu vẫn khao khát những điều tốt đẹp và khiến những trái tim nhân hậu phải cảm động. Cuối cùng, những kẻ bất lương đã bị trừng phạt, Oliver thoát khỏi âm mưu của chúng và có một cuộc sống mới trong sạch, hạnh phúc.

Oliver Twist
Oliver Twist – Tựa sách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ được bình chọn hay nhất

Top những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi nuôi dưỡng tâm hồn đẹp

Oliver Twist là một trong những tác phẩm thành công nhất của Charles Dickens. Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác và tấm lòng lương thiện tỏa sáng trên mỗi trang sách đã thu hút nhiều thế hệ độc giả từ trẻ em đến người lớn. Cuốn sách cũng liên tục được chuyển thể thành phim, truyền hình, anime, kịch và nhạc kịch, trong đó bộ phim ca nhạc vào năm 1968 đã giành được giải Oscar.

Tuyển tập 14 tựa sách nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ trên hy vọng giúp bạn bổ sung vào kho tàng kiến thức sách của mình một bộ sách nuôi dưỡng tâm hồn hay nhất. Cùng có thêm nhiều kiến thức cũng như nuôi dưỡng tâm hồn cho những đứa con thân yêu của bạn nhé. Thường xuyên ghé thăm thuvientrithuc.net để đón đọc những tuyển tập sách hay nhất nhé.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x