[Review sách] Cuốn sách “Mike Tyson –Sự Thật Trần Trụi” – Larry Sloman

Mike Tyson – Sự Thật Trần Trụi cuốn hồi ký về một huyền thoại Vô địch quyền anh hạng nặng trẻ tuổi nhất lịch sử 

Mike Tyson sinh năm 1966 và là một cựu vận động viên quyền Anh người Mỹ. Ở tuổi mười tám, anh bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp và giành được cả ba đai vô địch WBA, WBC và IBF khi mới 20 tuổi, trở thành nhà vô địch quyền anh hạng nặng nhất trẻ tuổi nhất lịch sử. Năm 2010, anh được tạp chí The Ring xếp thứ 16 và trở thành một trong 100 võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất mọi thời đại.

Không phải tay đấm số một, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng Mike Tyson là võ sĩ quyền anh đem lại cảm hứng nhiều nhất cho giới hâm mộ quyền Anh. Tên tuổi của ông cũng liên quan đến vô số vụ bê bối, vì quá bạo lực cùng tuổi trẻ thác loạn trong rượu chè, thuốc phiện và tình dục. Nhưng rất ít người biết rằng đằng sau những hào quang và bóng tối là câu chuyện về một đứa trẻ nghèo hèn lớn lên trên các đường phố của khu ổ chuột tại Brooklyn. Một người từ dưới đáy cùng của xã hội đã vươn lên trở thành huyền thoại, rồi lại bị rơi xuống đáy để cuối cùng đã tìm thấy một cách để khôi phục lại cuộc đời trong tâm thế tĩnh lặng. Tyson đã ghi lại tất cả những điều này trong Sự thật trần trụi (2013), một cuốn tự truyện thô sơ và mạnh mẽ nhưng xúc động về chính cuộc đời đầy thăng trầm của ông.

Khi chưa 20 tuổi, Mike Tyson đã là nhà vô địch quyền anh hạng nặng trẻ tuổi nhất lịch sử và giành được 3 đai vô địch WBA, WBC và IBF. Nhưng khi nói đến Mike Tyson, mọi người không chỉ nhớ tới sự thành công của ông, mà còn đi kèm là những vụ bê bối về đời sống .Tội phạm, ma túy, nghiện rượu, tình dục, bạo lực… tất cả những điều này khiến Mike Tyson thật đáng sợ trên cả võ đài lẫn đời thường

Tuy nhiên, mọi thứ chỉ là bề nổi. Sâu thẳm trong con người đáng sợ đó, có một phần rất đời, đáng thương và đáng trân trọng. Phần ẩn ấy, chúng ta chỉ tìm thấy khi mở từng trang trong cuốn Sự thật trần trụi, cuốn hồi ký đã gây sốc khi nó được phát hành. Phóng viên Tạp chí Flavorwire nhận xét về  cuốn “Mike Tyson –Sự Thật Trần Trụi” – Larry Sloman : “Đây là một trong những cuốn hồi ký gai góc và bi thảm nhất mọi thời đại”.

Mike Tyson –Sự Thật Trần Trụi

Trong cuốn hồi ký này, độc giả thế giới bị sốc bởi sự thô ráp và dữ dội nhưng đầy xúc động và chân thành

Để hoàn thành cuốn sách này, khi Mike Tyson phải quay trở lại sử dụng ma túy, vì không thể chịu được áp lực khi khai quật góc tối nhất của cuộc đời mình để có thể trả lời những câu hỏi của Larry Sloman . Nhưng đây cũng là quá trình mà ông cố gắng chữa lành những cơn đau trong cuộc đời mình và tái sinh nó như chính ông thú nhận.

Nhìn vào cuốn hồi ký độc đáo này, người đọc sẽ quay trở lại quá khứ và chứng kiến câu chuyện về một đứa trẻ tội nghiệp lớn lên trên các đường phố của khu ổ chuột Brooklyn.

Khi cậu bé 10 tuổi, cậu tham gia băng nhóm trộm cắp ,móc túi, cướp giật và vác súng thanh toán nhau. Ở tuổi 13, ông bị giam giữ 38 lần và đi qua nhiều trường cải tạo giáo dưỡng

Nếu cậu bé 14 tuổi ấy không gặp quyền Anh, thì cậu sẽ tiếp tục cuộc sống như một kẻ gangster, và từ lúc ấy cậu bé đó đã bước vào hành trình vươn lên từ đáy xã hội để đến đỉnh vinh quang và tiền bạc.

Thật không may, bản năng hoang dã của một người luôn mang mặc cảm da đen không thể tồn tại trong một xã hội văn minh và bị mọi người, từ ông bầu Don King, bạn bè lẫn các người tình và thậm chí cả vợ lợi dụng

Như một tấm gương, cuộc sống của Mike Tyson mang đến cho độc giả cơ hội để so sánh, bi kịch của một người ở đáy cùng của xã hội và bi kịch của người nắm giữ mọi vinh quang, từ tiền bạc đến danh vọng. Nỗi đau nào lại không đau? Nỗi buồn nào không cắt vào lòng người những vết cắt? Những giọt nước mắt của đứa trẻ thiếu ăn ở quá khứ và nước mắt của một nhà vô địch quyền anh thế giới.  Vị mặn khiến độc giả hiểu rõ hơn về sự khốc liệt của đời sống Mỹ, quốc gia của nữ thần Tự Do. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về một người đàn ông luôn cố gắng sống sót và khẳng định bản thân như Mike Tyson…

Cuốn sách này kết thúc bằng một sự tái sinh mới của Mike Tyson. Làm lại cuộc đời,lời cảm ơn của anh khi dành cho vị thẩm phán đã đưa anh vào tù ngay phần đầu cuốn sách có chút gì đó ngông nghênh nhưng lại rất chân thành. Cái ngông nghênh ấy, người đọc sẽ nhìn thấy nó ở mọi giai đoạn trong cuộc đời anh

Có thể nói rằng dịch giả Trần Minh đã rất thành công trong việc sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt hết phong cách của con người Mike Tyson đến người đọc. Trần Minh nói rằng đối với độc giả Việt Nam, cuốn sách có nhiều phần nhạy cảm, nhưng đó cũng là phần có thể khắc họa hết tất cả con người của Mike Tyson. “Cuốn sách có nhiều ẩn dụ. Nó vượt quá giá trị của một cuốn tự truyện”, người phiên dịch chia sẻ.

Hơn một năm đầu tư vào việc chuyển ngữ những tác phẩm đã khiến mình ấn tượng, công việc của Trần Minh không phải là dừng lại ở việc “Việt hóa” cuốn hồi ký này, mà còn truyền đạt những rung động của một độc giả, đến những độc giả khác. Có lẽ đây là điểm mấu chốt giúp cuốn hồi ký dễ dàng chạm đến trái tim người đọc hơn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x