[ SÁCH KĨ NĂNG ] 7 Nguyên tắc sống ai cũng biết, nhưng rất ít người áp dụng

Nguyên tắc mà tôi nghĩ bạn sẽ biết nó. Mọi người ai cũng đều biết. Nhưng 99% chẳng ai có thể áp dụng hết tất cả những nguyên tắc đó. Có khi nào bạn đã từng nghĩ cuộc đời là gì chưa? Đời là gì? Bạn cần phải làm gì? Nó không giống như những đứa trẻ được “chuyển xuống” Trái Đất với các “tài liệu hướng dẫn” dạy chúng. Đôi khi tôi tự hỏi chính mình: Những điều gì mà mọi người nói nhưng họ chẳng bao giờ làm? Và cho tới bây giờ, 7 điều sau đây là những gì mà tôi đã khám phá ra được rất nhiều.

1.  Có chí thì nên – 7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

7 Nguyên tắc sống ai cũng biết, nhưng rất ít người áp dụng

Chúng ta thường nói về việc làm tất cả những điều điên rồ nhất. Leo núi, chạy marathon, lướt sóng, khởi nghiệp, du lịch thế giới, viết sách, phát hành album, đóng phim… danh sách này không thể liệt kê hết được.Hãy chỉ nghĩ về những gì có trong danh sách của bạn khoảng một giây.

Bây giờ, tôi có thể hỏi bạn một câu được không? “Tại sao bạn vẫn chưa làm được những điều đó?”Câu trả lời gần như luôn là thế này: “chúng khó”. Ồ, vâng, tôi ghét phải giải nghĩa cho bạn nhưng cuộc sống này vốn dĩ  đã khó khăn rồi!

Đó có thể là bài học giá trị nhất mà tôi từng học được. Đừng trốn tránh với những thử thách. Thay vào đó, hãy rèn luyện bản thân mình để trở thành một người mà có thể chịu đựng được tất cả những giông tố, cả về tinh thần lẫn thể chất.
Câu nói Có chí thì nên tưởng chừng sáo rỗng này nhưng hoàn toàn đúng. Nếu không rèn luyện cơ bắp, chúng sẽ yếu. Nếu không rèn luyện bộ não, khả năng nhận thức của bạn rồi sẽ giảm. Nếu không rèn luyện chí khí của mình, bạn sẽ trở nên nhu nhược, yếu đuối.

2. Tránh những điều tiêu cực bằng mọi giá – 7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

Một lần nữa, chắc hẳn ai cũng biết điều này nhưng gần như chưa thấy ai áp dụng chúng vào trong cuộc sống. Họ để những điều tiêu cực xuất hiện cả nơi làm việc, ở nhà, lúc ở cùng gia đình, bè bạn.Và đó một điều không có gì lạ. Bởi vì bất cứ nơi nào bạn để ý đến thì nơi đó đều có điều tiêu cực.

Thực tế, bản chất mọi người vốn dĩ đã tiêu cực. Đó là cách mà chúng ta được kết nối. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta nhìn thấy quá nhiều những lời phàn nàn, nói dối, đổ lỗi, ghen tị, chỉ trích, bắt nạt trên thế giới.
Nhưng đây mới là điều quan trọng: “Tất cả những thứ này sẽ ngăn bạn có được một cuộc sống lành mạnh và giàu có. Vậy tại sao lại để cho bản thân bị nhấn chìm bởi những điều tiêu cực như vậy”? Vấn đề đối với chúng ta, giữa những con người  với nhau. Đó là chúng ta luôn nhìn thấy những điều tốt ở người khác.“Anh ta cư xử tốt”.“Cô ấy đã tỉnh ngộ”.“Anh ta không có ý làm tổn thương tôi”.“Mọi thứ rồi sẽ thay đổi”.Bạn nên hiểu rằng bạn không thể nào thay đổi mọi người, đúng không? Vậy tại sao còn phải cố gắng? Mọi người chỉ thay đổi khi họ quyết định thay đổi mà thôi. Tốt nhất là bằng mọi giá hãy tránh những điều tiêu cực.

3. Cho nhiều hơn nhận – 7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

Khi còn là một đứa trẻ, bạn luôn được nâng niu và chăm sóc. Bố mẹ cho bạn đồ ăn, một ngôi nhà và nếu bạn may mắn thì đó còn là tình yêu thương nữa. Nhưng cho dù bạn có một tuổi thơ tồi tệ thì bạn vẫn được dành tặng rất nhiều thứ như giáo dục, thực phẩm. Điều quái lạ rằng hành vi được nhận mọi thứ đó có xu hướng bám lấy chúng ta cả khi lớn lên.
Chúng ta nghĩ rằng việc nhận và chỉ nhận như vậy là bình thường. Thực tế, chúng ta nghĩ chúng ta nên nhận lấy mọi thứ mà chúng ta muốn. Tôi cũng đã từng nghĩ như vậy suốt nhiều năm liền. Nhưng khi nhìn lại, tôi thấy mình thật ảo tưởng. Tôi không được trao quyền với bất cứ thứ gì cả.
Có người từng nói rằng bạn nên nhận được công việc mà bạn đã ứng tuyển? Hay được thăng chức theo ý của bạn? Hay chinh phục được trái tim của chàng trai/cô gái xinh đẹp tại phòng gym? Hay thành công vang dội? Thay vì luôn tập trung vào những điều bạn muốn từ thế giới thì hãy bắt đầu nghĩ về điều mà bạn có thể cho người khác. Cuộc sống không phải chỉ nhận. Hãy tự giúp bản thân mình đi và bắt đầu cho nhiều hơn. Nhưng đừng quá ngạc nhiên nếu bạn cũng nhận được nhiều hơn trước.Giúp đỡ người khác là điều quan trọng nhất mà bạn sẽ từng phải làm trong cuộc đời của mình.

4. Thời gian quan trọng hơn rất nhiều so với tiền bạc

7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

Trong  tất cả các tài nguyên trên thế giới thì thời gian là tài nguyên quan trọng nhất mà bạn có. Nhưng tại sao chúng ta đều tiêu xài thời gian như thể chúng ta có “nguồn cung cấp” thời gian vô hạn vậy? Bạn đã từng dừng lại và nghĩ về bao nhiêu thời gian bạn đã lãng phí trên Trái Đất này chưa? Giả sử bạn có thể sống được khoảng 80 năm và làm một phép tính. Chắc chắn, nếu cứ lãng phí thời gian thì bạn chẳng có ngần ấy thời gian đó đâu. Hãy biết lựa chọn với thời gian của bạn. Đừng hoang phí như thể bạn luôn lấy lại được thời gian vậy. Chắc chắn, bạn có thể kiếm lại số tiền đã tiêu xài nhưng chẳng bao giờ đòi lại được thời gian cả. Thời gian không bao giờ chờ đợi mình.Một khi đã tiêu xài thời gian, bạn sẽ mất nó mãi mãi.

5. Hãy tạo ra con đường của riêng bạn – 7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

Chúng ta nhìn vào những người khác và xem họ như những hình mẫu. Tôi cũng đã từng như vậy đấy. Thực tế, tôi vẫn như vậy. Học hỏi từ những người khác là một trong những điều tuyệt vời nhất tôi làm. Khiêm tốn là một điều tốt.

Nhưng đây mới là mấu chốt: Bạn không phải là tất cả những người đó. Bạn vẫn là bạn.

Rất đơn giản, điều này có nghĩa: Hãy bước ra khỏi những con đường đã được chinh phục và tạo ra con đường của riêng chính bạn.Chắc chắn, đi trên con đường mà đã được lát bởi những người khác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nó vẫn chưa hoàn thiện. Và sự hoàn thiện còn đáng giá hơn so với tiền bạc, địa vị và thậm chí là sự thoải mái.Đừng sợ tiến về một hướng vô định. Hãy đi tới những nơi mà mọi người chưa bao giờ đến trước đó.Bạn biết được bao nhiêu về việc bạn sẽ đến một nơi nào đó mới mẻ? Mọi người có thể sẽ không hiểu bạn. Nhưng đó sẽ là một điều tốt.

6.Làm bất cứ thứ gì cuộc đời mong đợi ở bạn – 7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

Cuộc đời là một ngẫu nhiên. Tại sao bạn được sinh ra với bố mẹ của bạn? Tại sao bạn sống ở nơi bạn đang sống? hàng nghìn câu hỏi tại sao? Bạn có câu trả lời không? Tôi nghi ngờ điều đó.Thay vì ước mọi thứ khác đi thì hãy bằng lòng chấp nhận các tình huống trong cuộc đời bạn.
Bất kể chúng có tệ đến mức nào đi chăng nữa. Mọi thứ là những gì thuộc về chúng. Hãy nhìn theo cách này: Bất kể bạn đang ở đâu trong cuộc đời thì bạn ở đó vì một vài lý do. Không quan trọng đó là gì. Nhưng khi cuộc sống mong đợi thứ gì đó thì bạn hãy thể hiện nó ra và diễn thật tốt vai của bạn một cách hoàn hảo nhé.

7. Cuộc sống luôn chuyển động theo một hướng – 7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

7 Nguyên tắc sống ai cũng biết

Trong đầu bạn có thể sẽ đang có ba chiều thời gian khác nhau: Quá khứ, tương lai và hiện tại.

Nếu sống trong quá khứ, bạn sẽ bị mắc kẹt với những suy nghĩ bắt đầu bằng “giả sử?” . Điều này có nghĩa bạn luôn nghĩ về lý do tại sao mọi thứ đã xảy ra. Đây chính là thứ khiến bạn không hạnh phúc.

Nếu sống trong tương lai, bạn cũng sẽ bị mắc kẹt bởi những suy nghĩ bắt đầu bằng “giả sử”  Trạng thái tâm lý này khiến bạn lo lắng về mọi thứ mà có thể xảy ra trong tương lai. Một lần nữa, đây cũng là “thành phần” tạo nên một cuộc đời quá sợ hãi, nhút nhát và thiếu tự tin.

Bạn biết rõ điều đó. Bạn cũng biết chỉ có duy nhất một chiều thời gian thực sự đó chính hiện tại.Thế tại sao bạn không sống ở hiện tại? Chẳng lẽ vì có hàng triệu thứ sẽ ngăn cản chúng ta không thể sống trong “thời gian thực”.Tôi đã nhận ra được điều này : “Cuộc sống luôn tiến về phía trước – nó không quan tâm tới việc bạn nghĩ gì hay làm gì”. Thế nên tôi cũng sẽ không lãng phí thời gian của tôi vào những thứ mà tôi cho là vô vị và không kiểm soát được.Nếu xem xét từ quan điểm thực tế thì điều này không có nghĩa là nghi ngờ những thứ xảy ra trong cuộc đời chúng ta. Chính xác thì chúng ta luôn phải tiến về phía trước.Giờ thì bạn hiểu rồi đấy,đôi khi có những thứ bạn biết nhưng không làm. Tôi không đảm bảo cuộc đời bạn sẽ tốt lên nếu áp dụng tất cả các nguyên tắc này. Nhưng khi bạn áp dụng các nguyên tắc đó, bạn chắc chắn sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp vì đó là “sự tinh tế” của cuộc sống.

Hãy tạo ra những điều tuyệt vời trong cuộc đời của bạn. Hãy tận hưởng, hãy sống một cuộc đời thật ý nghĩa và hạnh phúc. Đó mới là vấn đề duy nhất!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x