[ SÁCH KĨ NĂNG ] 6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt

6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt

Do Thái là một trong những dân tộc lâu đời nhất trên thế giới. Các bậc cha mẹ người Do Thái đã bắt đầu dẫn dắt các con của mình theo đuổi tri thức, tôn trọng, gìn giữ trí tuệ, bồi dưỡng phẩm chất độc lập tự chủ ở các con ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ. Từ đó phát triển tinh thần sáng tạo làm cho các con nhận thức được về tiền bạc và thúc đẩy ước vọng tài phú của chúng.

Bên cạnh đó họ đã dạy cho các con của mình cách sống biết tiết kiệm hơn và khả năng giao tiếp linh hoạt, tôn trọng và sống cởi mở với người khác. Đồng thời nâng cao khả năng tự kiểm soát của chính mình và có một dũng khí để đối diện với những gian nan thử thách khó khăn.

Dân tộc người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới này đã sản sinh ra rất nhiều những nhân tài kiệt xuất.

  • Trong số những người được nhận giải Nobel của thế kỷ 20, đã có tới 1/5 là người Do Thái và người Do Thái đã chiếm 1/3 số giáo sư các trường đại học danh tiếng ở Mỹ.
  • Trong những tác giả thuộc các lĩnh vực văn học, kịch, âm nhạc ở Mỹ, người Do Thái đã chiếm tới 60%.
  • Một nửa trong số những nhà kinh doanh có nhiều tiền nhất thế giới là người Do Thái và trong 40 tỷ phú dẫn đầu tạp chí Forbes, có đến 18 người Do Thái.
  • Và còn rất nhiều những vĩ nhân như Freud, Einstein, Bohr…

6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt

1. Nghi thức hôn sách – 6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt

Ngay từ khi còn nhỏ, những đứa con trong gia đình người Do Thái khi chúng đã bắt đầu hiểu biết thì người mẹ sẽ mở kinh Thánh ra và nhỏ một giọt mật ong lên trên, sau đó gọi các con của mình đến hôn lên giọt mật ong trên kinh Thánh. Nghi thức này có ý nghĩa là muốn nói với bọn trẻ rằng sách là điều vô cùng ngọt ngào, để con tiếp xúc với sách lần đầu tiên sẽ có ấn tượng tốt và tốt đẹp và khi đó bọn trẻ sẽ yêu quý sách cả đời.

Một thói quen mà trong mỗi gia đình Do Thái đều có và họ đã truyền qua nhiều thế hệ đó chính là ở đầu giường là phải để một tủ sách. Sẽ bị cho rằng là không tôn trọng sách nếu họ để ở chân giường. Với những thói quen này đã giúp họ trở thành một dân tộc yêu sách.

Có thể hiểu rằng ngoài nhân tố di truyền ra thì có lúc trí tuệ đến từ một thói quen tốt nào đó. Có điều gì khác có thể tăng nguồn tri thức khiến cho chúng ta phải nâng cao và suy ngẫm trí tuệ của mình như thói quen đọc sách hay không? Người Do Thái đã nắm được điều quan trọng của việc giáo dục từ rất sớm.

2. Truyền thống vấn đáp trong gia đình – 6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt

Hầu hết con cái trong gia đình người Do Thái đều bắt buộc phải trả lời câu hỏi này: “Nếu như có một ngày ngôi nhà của con bị hỏa hoạn, tài sản đều bị cháy rụi hết, con sẽ mang theo thứ gì bên mình khi chạy thoát?”.

Nếu như đứa trẻ trả lời là tiền hoặc tài sản thì người mẹ sẽ hỏi tiếp một câu hỏi rằng: “Có một thứ quan trọng hơn không hình dạng, không màu sắc và không mùi vị, con biết nó là gì không?”.

Và nếu trẻ trả lời không được thì người mẹ sẽ nói tiếp: “Con à, thứ mà con phải mang đi không phải là tiền hay một tài sản nào đó, mà đó là trí tuệ, bởi vì không ai có thể cướp được trí tuệ và trí tuệ sẽ mãi mãi đi theo con chỉ cần con còn sống”.

Một câu hỏi này đã được người Do Thái cùng truyền nhau qua nhiều thế hệ. Nó thật sự rất hữu dụng và có ích, vừa có thể hình thành nhân sinh quan thật đúng đắn cho con trẻ và cũng vừa có thể nhắc nhở chính mình lúc nào cũng phải đưa những điều cần thiết và quan trọng cần giáo dục vào việc bồi dưỡng tố chất nội tại cho con trẻ của mình.

3. Câu ngạn ngữ của người Do Thái – 6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt

Một câu nói nổi tiếng mà người Do Thái thường truyền nhau là: “Đừng làm một con lừa mang vác nhiều sách trên lưng”. Chẳng những vô cùng xem trọng tri thức mà người Do Thái còn biết quý trọng tài năng hơn rất nhiều. Với họ những người chỉ có tri thức mà không có tài năng thì được gọi là “những con lừa mang sách trên lưng”.

Họ luôn luôn cho rằng việc học bình thường chỉ là một dạng bắt chước theo chứ không hề có bất kỳ một sự sáng tạo nào cả. Đối với việc học tập cần phải lấy việc suy nghĩ làm nền tảng lên hàng đầu. Suy nghĩ là sự kết hợp giữa câu hỏi và trả lời, cần phải thường xuyên tự hỏi khi học và đưa ra những câu hỏi bất cứ lúc nào.

Cánh cửa lớn của trí tuệ chính là hoài nghi, biết được càng nhiều thì sẽ hoài nghi càng nhiều và lúc đó câu hỏi cũng dần dần sẽ tăng lên, vì thế việc hỏi khiến cho con người ta tiến bộ rất nhiều. Người Do Thái dựa trên suy nghĩ này mà họ đã đặc biệt chú trọng việc trao đổi tư tưởng với con cái của mình, sự dạy dỗ và hướng dẫn là những gì trẻ con luôn được nhận lại từ người lớn.

Bọn trẻ có thể trò chuyện và thảo luận vấn đề cùng người lớn và đôi khi người lớn sẽ đặt ra những vấn đề còn khúc mắc để cho các con đưa vào việc học tập và nghiên cứu. Kỹ năng hùng biện nổi tiếng luôn có ở mỗi con người Do Thái và họ luôn luôn đạt được điểm số rất cao trong các kì thi kiểm tra trí tuệ .

4. Học thuộc kinh Thánh – 6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt

Từ khi còn rất nhỏ, trẻ em đã bắt đầu học kinh Thánh và điều này đã trở thành một định luật bất biến của người Do Thái. Ở đây mục đích của họ không phải là để cho các con hiểu được ý của những lời kinh Thánh mà là để trẻ đọc thuộc lòng một cách máy móc. Việc học thuộc một lượng thông tin lớn như vậy sẽ giúp cho trẻ bồi dưỡng trí nhớ rất tốt. Với người Do Thái cho rằng nếu như không thể rèn luyện cho trẻ một trí nhớ tốt thì sau này khi học tập những thứ khác sẽ càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bọn trẻ sẽ bắt đầu từ việc học thuộc những lời cầu nguyện từ rất sớm, sau đó sẽ đến với “Ngũ kinh Moses”, “Kinh Thánh Cựu ước” và “Kinh Talmud” đây là những cuốn sách mà mỗi người Do Thái đều phải giữ gìn cả đời. Hơn thế nữa người Do Thái cũng có một cách đặc biệt để học thuộc lòng. Ngoài cách đọc có âm điệu chậm rãi ra thì họ còn đung đưa người qua lại theo nhịp.

Người Do Thái  cho rằng vận dụng việc nhìn, đọc, nghe, nói và cử động sẽ có hiệu quả hơn gấp mấy lần so với cái cách học yên lặng thông thường. Và từ đó họ đã giữ thói quen này suốt cuộc đời.

5. Ghi nhớ lịch sử – 6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt

Những câu chuyện kinh Thánh và lịch sử của dân tộc mình đã theo trẻ em người Do Thái đến lúc lớn lên. Đối với mỗi con người Do Thái, lịch sử tuyệt đối không chỉ là một môn học mà nó còn chính là những câu chuyện ăn sâu trong mỗi gia đình, mỗi trái tim của con người và được truyền từ đời này sang đời khác. Lịch sử cùng họ trưởng thành, trải nghiệm, gia đình, bạn bè, quê hương. Và lịch sử đã trở thành một bộ phận không thể tách rời đối với người Do Thái.

6. Xem trọng ngày nghỉ – 6 bí quyết giáo dục con trí tuệ làm cho người Do Thái khác biệt

Thời xa xưa, người Do Thái chỉ dành một ngày trong tuần để nghỉ ngơi, nghe có vẻ rất kỳ lạ đối với những quốc gia khác lúc bấy giờ. Và hơn nữa, người Do Thái không chủ trương dùng ngày nghỉ đó để đi du lịch, vì sẽ bị kiệt sức sau khi đi chơi về. Mục đích của ngày nghỉ là phải nghỉ ngơi, giải phóng tinh thần và cơ thể bị căng thẳng, thả lỏng tâm hồn để có thể trở lại một trạng thái thoải mái và vui tươi để làm việc tốt hơn.

Người Do Thái cho rằng nếu như không điều chỉnh lại trạng thái của cơ thể vào ngày nghỉ thì sẽ rất khó để đạt được ý nghĩa thật sự của việc cải thiện tâm hồn và sức khỏe của mình. Ý thức của con người luôn luôn có tính liên tục, nếu như không nghỉ ngơi thì trong tầng sâu ý thức sẽ tích tụ quá nhiều “sóng điện”. Chính vì vậy vào ngày nghỉ nhất định phải giải phóng bản thân ra khỏi công việc và hoàn toàn hòa mình vào một thế giới khác. Người Do Thái luôn tìm được nguồn tư tưởng và cảm hứng trong thế giới này.

Sản phẩm của trí tuệ đỉnh cao đạt được là sáng tạo và linh cảm, sự sản sinh của chúng được hình thành trong trạng thái não được thư giãn. Dù cho bộ não có trí tuệ đến đâu thì sau một thời gian dài suy nghĩ quá mệt mỏi và căng thẳng thì cũng sẽ bắt đầu bị tê liệt. Chúng ta có thể thấy được rằng “trí tuệ cần được nghỉ ngơi đầy đủ” là một đạo lý đơn giản nhưng dường như chúng ta đã bỏ quên rất dễ dàng.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x