[ SÁCH HAY ] Sáng tạo không khó – 5 cuốn sách không thể không đọc về sáng tạo

Sáng tạo không khó – 5 cuốn sách không thể không đọc về sáng tạo

Phần lớn đa số thời gian rảnh tôi đều dành cho việc viết lách nhưng công việc chính của tôi vẫn là dạy môn tiếng Anh ở trường trung học, ở công việc nào cũng cần phải sáng tạo rất nhiều. Tôi rất thích tạo ra những thứ vô cùng mới mẻ nên đã đọc rất nhiều sách về sự sáng tạo, về quá trình và tư duy của sáng tạo. Trong những cuốn sách tôi đọc về mảng này, có 5 cuốn sách mà tôi tâm đắc nhất và đọc đi đọc lại nó rất nhiều lần.

1. The Accidental Creative 

Lí do để có thể coi đây là một trong những cuốn sách xuất sắc nhất về sự sáng tạo là bởi vì nó được đào sâu vào những vấn đề mà những người sáng tạo phải đối mặt với nó, đó chính là nhu cầu để tạo ra những ý tưởng mới trên một cơ sở cố định.

Tác giả Todd Henry đã dẫn dắt các bạn qua một quá trình phát triển nhịp điệu sáng tạo, bao gồm lúc khả năng tập trung đã bị phân tán, thứ bạn hiểu được và năng lượng của bạn đã được sử dụng như thế nào trong số nhiều ý tưởng mới lạ tuyệt vời khác.

Sáng tạo không khó – 5 cuốn sách không thể không đọc về sáng tạo

Cuốn sách The Accidental Creative này ngập tràn những lời khuyên vô cùng hữu ích sẽ giúp cho các bạn độc giả có thể tự bản thân mình tạo ra những ý tưởng đầy tuyệt vời cũng như khi làm việc theo một nhóm.

2. The Artisan Soul 

Có lẽ sẽ chẳng ai mà viết một cuốn sách có thể mang tới nhiều sự khích lệ hơn tác giả Erwin McManus. Tôi đã đọc và lắng nghe McManus từ rất nhiều năm và The Artisan Soul là một cuốn sách vô cùng tuyệt vời về sáng tạo.

Tác giả Erwin McManus là một mục sư ở một nhà thờ lớn tại Los Angeles tên Mosaic nên điều hiển nhiên là ông viết từ một góc độ tín ngưỡng. Cuốn sách đã vẽ nên một bức tranh vô cùng kỳ lạ về Đức Chúa và nhân loại bằng cách nhấn mạnh những ý định của Chúa là tạo ra cho chúng ta với một vai trò là người sáng tạo và một nhà cải cách của thế giới.

Nghĩa vụ của chúng ta là không ngừng sáng tạo và sống một cuộc đời sáng tạo. Đây chắc chắn sẽ là một trong những cuốn sách hay nhất về lĩnh vực này.

Sáng tạo không khó – 5 cuốn sách không thể không đọc về sáng tạo

3. Smartcuts 

Smartcuts là một trong những cuốn sách kích thích sự tư duy nhất mà tôi đã đọc về làm như thế nào để có thể nhiều tư duy. Lần đầu tiên tôi biết về tác giả này sau khi đã đăng ký một tài khoản của portfolio ở Contently và vô tình phát hiện ra tác giả Shane Snow là một người đã sáng lập ra trang web này.

Sáng tạo không khó – 5 cuốn sách không thể không đọc về sáng tạo

Cuốn sách Smartcuts nói về việc đã tạo ra các cơ hội thay vì cứ mong chờ cơ hội xuất hiện. Trong cuốn sách này , tác giả Shane Snow đã ghi lại các câu chuyện cụ thể về những con người đã vươn tới thành công trong lĩnh vực họ lựa chọn trong một thời gian ngắn nhất. Tác giả đưa ra rất nhiều ví dụ rõ ràng về những lối suy nghĩ định hướng giúp cho chúng ta đưa ra những ý tưởng đầy sáng tạo một cách đột phá.

4. Creativity, Inc 

Tác giả Ed Catmull là một chủ tịch của hãng phim hoạt hình Disney và của Pixar. Creativity, Inc. là một cuốn sách kể về hành trình của ông trong việc thành lập công ty của mình, ông có thể tạo ra một bộ phim đầu tiên xây dựng hoàn toàn đều là bằng máy tính. Tôi là cha của cả ba đứa trẻ, tuổi lần lượt của chúng là 6,5 và 4, hầu như các con của tôi đều thích thú các bộ phim của Pixar.

Tất nhiên nhiên là tôi đã xem mọi phim của hãng này đã rất nhiều lần và tôi luôn rất ấn tượng với khả năng dựng nên một câu chuyện có thể vừa hài hước và vừa xúc động. Một trong những điều sâu sắc ấy đã khiến cho đây là một trong những cuốn sách hay nhất về sự sáng tạo là bởi những lời khẳng định của Pixar:

Sáng tạo không khó – 5 cuốn sách không thể không đọc về sáng tạo

Câu chuyện là một nhân tố quan trọng nhất. Pixar không chỉ là những công nghệ cao đã cho phép họ tạo nên những gì đã có thể làm được. Đó là về một câu chuyện và cung cấp những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ cho người xem. Cuốn sách cũng cung cấp một số cái nhìn một cách tuyệt vời hơn về cách phát triển nền văn hóa cũng như sự sáng tạo trong tổ chức.

5. Contagious 

Đây là một cuốn sách rất hay của tác giả Jonah Berger không chỉ nói riêng về sáng tạo. Contagious là cuốn sách mà tôi đã lật đi lật lại rất nhiều lần. Nó nói về nền khoa học ẩn sau những thứ đã trở nên rất phổ biến.

Sáng tạo không khó – 5 cuốn sách không thể không đọc về sáng tạo

Điều gì đã khiến cho một ý tưởng nào đó lan truyền một cách nhanh chóng hơn và phổ biến rất nhiều, trong khi những cái khác thì đã chìm vào trong quên lãng? Tác giả Jonah Berger đã tìm kiếm lời giải đáp cho các câu hỏi đó và đưa ra lời tư vấn một cách đáng tin cậy nhất về cách trình bày những ý tưởng ra sao để chúng có khả năng lan rộng nhiều nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x