[ SÁCH HAY ] Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Vượt qua những bệnh tật, sự yếu ớt cũng như bị khiếm khuyết về thể chất, thầy Nguyễn Ngọc Ký, dịch giả Bích Lan, tác giả Lê Hữu Nam và nhà văn Kim Hòa… đã gửi đến cho bạn đọc các tác phẩm chứa đựng những giá trị sống chân thực nhất.

1. Nguyễn Ngọc Ký – người dùng chân viết nên số phận – Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 ở tại Nam Định. Từ năm bốn tuổi ông đã bị liệt cả hai tay của mình. Bảy tuổi, ông đã vượt qua một nỗi đau bệnh tật để có thể được đến trường học với cách viết bằng hai chân của mình. Hơn suốt 60 năm qua cái tên Nguyễn Ngọc Ký đã in dấu trong lòng biết bao nhiêu thế hệ thanh thiếu niên về tấm gương rất giàu nghị lực.

Ngoài công việc về giảng dạy, giao lưu với các bạn trẻ về những kinh nghiệm, về kỹ năng sống, thầy Nguyễn Ngọc Ký cũng là tác giả của vài đầu sách vô cùng nổi tiếng như: hồi ký Tôi đi học (được viết năm 1970, tên ban đầu của cuốn sách  là Những năm tháng không quên), hay cuốn sách Tôi học đại học.

Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Cuốn hồi ký Tôi đi học đã được tác giả Nguyễn Ngọc Ký rất kiên trì dùng chân viết trong suốt bốn năm liền. Tác phẩm đã được Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt đúng vào dịp ông đã tốt nghiệp đại học vào năm 1970. Đến nay, cuốn sách đã được tái bản, tiếp tục kể về câu chuyện đầy “cổ tích” của một người không đầu hàng trước số phận để có thể chia sẻ niềm tin yêu và tri thức trong cuộc sống đến tất cả mọi người.

Năm 2013, Nguyễn Ngọc Ký đã ra mắt một ấn phẩm mới có tên là Tôi học đại học. Thầy Ký đã hoàn thành cuốn sách này trong khoảng thời gian phải từng ngày chống chọi với cơn đau đớn của bệnh thận.

2. Nguyễn Bích Lan – Nữ dịch giả tự học – Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Nguyễn Bích Lan sinh năm 1976 ở tại Thái Bình. Chị đã từng có khoảng thời gian ngắn được là một cô bé vô cùng xinh xắn, khỏe mạnh và luôn vui tươi cho đến số phận đầy nghiệt ngã đã ập đến, khiến cho cuộc đời của chị thay đổi hoàn toàn. Năm 13 tuổi, căn bệnh nan y loạn dưỡng cơ đã khiến cho chị phải bỏ dở tất cả việc học hành khi đang là một học sinh lớp tám của trường làng.

Căn bệnh loạn dưỡng cơ đã cư ngụ lâu năm ở trong cơ thể của Bích Lan còn gây biến chứng sang căn bệnh tim, khiến nhiều lúc chị phải nằm liệt ở giường, cơ thể rất gầy gò và đầy yếu ớt.

Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Thế nhưng, Bích Lan đã chống chọi với sức khỏe của mình để có thể tìm đến sách vở, tìm những niềm vui và hạnh phúc khi chị đã tự học tiếng Anh. Hầu hết tất cả thời gian chị hoạt động đều ở trong bốn bức tường nhà nhưng nhờ vào chiếc máy tính, sách báo và khát khao được học tập, Bích Lan càng ngày càng mở rộng tâm hồn và trí tuệ của mình hơn rất nhiều. Chị còn rất nỗ lực để truyền dạy lại những kiến thức đã góp nhặt được cho rất nhiều lứa học trò ở các lớp học tại gia.

Cho đến nay, Nguyễn Bích Lan là một dịch giả của gần 30 đầu sách về tiếng Anh. Cuốn tự truyện Không gục ngã đã được phát hành vào năm 2013, kể lại một hành trình chiến thắng nghịch cảnh từ khi chị là một cô gái rất trẻ cho đến lúc tìm ra được ý nghĩa của cuộc sống.

Ngoài ra, dịch giả cũng làm được thơ và viết văn. Tập truyện ngắn và thơ mang tên Sống trong chờ đợi đã được phát hành vào năm 2011 là món quà văn chương rất ý nghĩa chị dành cho các bạn độc giả đã luôn luôn dõi theo hành trình của bản thân mình.

3. Lê Hữu Nam – Chàng trai bệnh tim đam mê viết lách – Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Tác giả Lê Hữu Nam sinh năm 1986 ở tại thành phố Đà Lạt. Căn bệnh tim bẩm sinh đã khiến cho cơ thể của chàng trai gần 30 tuổi rất gầy guộc và bé nhỏ như một cậu bé. Hữu Nam đã từng phẫu thuật căn bệnh tim vào năm sáu tuổi nhưng đó chỉ là một ca phẫu thuật tạm thời mà thôi. Anh chưa thể nào tiếp tục hành trình phẫu thuật vì tim không có vách ngăn tâm thất, đây là một dạng bệnh hết sức phức tạp.

Rời quê nhà vào trong TP HCM để lập nghiệp, Lê Hữu Nam đã làm báo và viết văn. Đến nay, anh là tác giả của ba đầu sách được rất nhiều các bạn đọc yêu thích. Cuốn truyện mới nhất được mang tên Mật ngữ rừng xanh đã kể lại hành trình của một nhóm bạn trẻ đã cố gắng nỗ lực bảo vệ một khu rừng để có thể thoát khỏi tay của những kẻ phá hoại.

Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Trong giai đoạn viết cuốn sách này, tác giả đã từng ba lần nhập viện để cấp cứu. Mỗi khi sức khỏe lại được hồi phục, anh lại ngồi ngay vào máy tính, tỉ mẩn gõ từng chữ với một sự say mê và niềm tin tuyệt đối.

Lê Hữu Nam đã từng phát hành hai cuốn sách: Hành trình trở về (2013) và Con đến như một phép màu (2014). Với một lối viết đầy cảm xúc, rất chân thật, các cuốn sách của tác giả Hữu Nam không chỉ được các đồng nghiệp rất trân trọng mà còn được rất nhiều các bạn khán giả tìm đọc.

4. Vũ Ngọc Anh – chàng trai 150 lần bị gãy xương viết tự truyện – Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Tác giả Vũ Ngọc Anh sinh năm 1987 ở Hải Phòng. Căn bệnh xương thủy tinh đầy quái ác đã khiến cho tay chân của anh bị biến dạng hoàn toàn và cuộc sống luôn phụ thuộc vào chiếc xe lăn. Bất chấp những cơn đau đớn của thể xác và những bất tiện, khó khăn ở trong cuộc sống, Vũ Ngọc Anh vẫn cố gắng miệt mài học tập.

Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Thi đỗ được đại học, nhưng vì không muốn trở thành một gánh nặng cho bố mẹ của mình, chàng trai đã quyết định nghỉ học. Vừa mới 18 tuổi, anh đã rời nhà để đi lên Hà Nội, lăn lộn đủ mọi nghề để kiếm sống và thực hiện chuyến hành trình xuyên Việt để có thể dung nạp cho mình những trải nghiệm hết sức thực tế.

Không chỉ tự nuôi sống được bản thân của mình, Vũ Ngọc Anh còn tham gia rất nhiều các hoạt động thiện nguyện. Vào năm 2014, anh đã ra mắt cuốn tự truyện Không thể vỡ, truyền những niềm cảm hứng, niềm lạc quan để sống và cống hiến bất chấp mọi hoàn cảnh của những người bị khuyết tật.

5. Trần Trà My – “Đóa xương rồng” nở trên cát – Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Cây bút Trần Trà My sinh năm 1986 và sinh ra tại Quảng Trị. Từ biến chứng của cơn sốt ở ngày bé, Trà My đã bị liệt hai chân, đôi tay yếu dần và rất khó khăn phát âm khi nói. Số phận đầy trớ trêu và tuổi thơ vô cùng bất hạnh không thể ngăn được tình yêu viết lách và văn chương ở cô gái trẻ này. Năm 16 tuổi, Trà My đã đến với văn chương và tìm được cho mình một niềm đam mê hết sức sáng tạo với chữ nghĩa.

Với bàn tay rất yếu, hầu như chỉ có thể dùng một hoặc hai ngón tay để có thể gõ bàn phím, Trần Trà My vẫn luôn làm việc và không ngừng sáng tác. Chị có các tập truyện ngắn đã phát hành như: Giấc mơ đôi chân thiên thần (gồm 20 truyện ngắn), Chúng ta chính là mùa xuân (gồm 39 bài tản văn), Yêu trên từng ngón tay (gồm 11 truyện ngắn)…

Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Trang viết của tác giả Trà My đã rất gần gũi với các bạn độc giả, nhất là những người trẻ, bởi luôn luôn chứa đựng một niềm tin vào tình yêu đời, yêu người, những ước mơ và những hoài bão.

6. Nguyễn Thị Kim Hòa: “Viết là để sống nhiều trong một kiếp người” – Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Nguyễn Thị Kim Hòa sinh năm 1984 và sống tại Ninh Thuận. Cô có các cuốn sách rất hay đã phát hành như: Tay chị tay em, Nho đắng và Cơn lũ vẫn chưa qua. Cô cũng là tác giả đã đạt giải nhất của Cuộc thi truyện ngắn tạp chí Văn Nghệ Quân Đội 2013-2014 với ba tác phẩm đặc sắc như Đỉnh khói, Hương thôn dã, và Thôi mùa cỏ cháy.

Các bạn độc giả rất mến phục và ngưỡng mộ tác giả khi biết đến những tác phẩm văn chương của cô đã ra đời khi cô chỉ có thể nằm để viết bằng nửa tay trái của mình. Từ năm khi hai tuổi, sau một trận sốt rất cao, Kim Hòa đã bị bại liệt hoàn toàn. Dù đã được gia đình chạy chữa rất nhiều nơi nhưng di chứng của căn bệnh vẫn khiến cho tay phải của cô đã bị liệt hoàn toàn và tay trái đã bị co rút không hoạt động được một cách bình thường.

Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Kim Hòa đã tìm đến với văn chương như một liều thuốc tinh thần để giúp cô có thể vượt những ngày tháng bệnh tật. Với cô, văn chương là một hành trình rất nhiều chông gai, đầy thử thách nhưng lại chứa đựng những niềm vui đầy bất tận.

Trên chính con đường đó, cô không chỉ sống một cuộc đời mà còn được trải lòng với rất nhiều bối cảnh, những không gian, thời gian và thân phận. Chưa bao giờ có thể ngừng tin vào những điều tốt đẹp ở trong cuộc sống, nhà văn đã không bỏ lỡ những cơ hội quan sát, trải nghiệm với các mảnh đời, sự việc xung quanh để có thể đưa vào trang viết của mình.

7. Nguyễn Hồng Công – “Khát vọng sống để yêu” – Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Tác giả Nguyễn Hồng Công sinh năm 1978 tại Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang và đã qua đời năm 2009. Trong cuộc đời vô cùng ngắn ngủi của mình, Hồng Công đã phải chống chọi với căn bệnh viêm cầu thận quái ác và hầu hết tất cả mọi cơ quan ở trong cơ thể cô đều bị hư hỏng hoàn toàn và rất đau đớn.

Bất chấp quãng đường đầy khó khăn khi phải sống “chung thân” với những miếng bông gòn, kim tiêm và những lần chạy thận nhân tạo định kỳ, tác giả Nguyễn Hồng Công luôn luôn cố gắng tỏ ra lạc quan với những nụ cười ở trên môi.

Những cuốn sách ý nghĩa của các tác giả mắc bạo bệnh, khuyết tật

Năm 2007, tự truyện Khát vọng sống để yêu của cô đã được ra mắt. Cuốn sách đã kể lại những chuyện vui buồn của một cô gái trẻ đã bị số phận thử thách. Trong đó, cô đã giãi bày hết tất cả những khát vọng được sống để có thể yêu, để có thể tri ân với những tấm lòng đã đến và chia sẻ với bản thân mình.

Vào năm 2009, khoảng ba tháng trước khi cô qua đời, Nguyễn Hồng Công ra mắt tập sách được mang tên là Ở trọ trần gian. Ấn phẩm gồm rất nhiều bài thơ, tản văn, ghi chép lại những trải lòng vô cùng cảm xúc, đầy ưu tư của tác giả về cuộc sống và những con người ở xung quanh cô.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x