[ SÁCH HAY ] Những cuốn sách Thiền tập dành cho người bận rộn

Thiền là một khái niệm không còn quá xa lạ với mỗi người chúng ta nữa. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Thiền, nhưng nhìn chung tổng thể đều mang một ý nghĩa cho việc sống trọn vẹn hơn ở hiện tại và đạt đến một sự bình an ở trong tâm hồn của mỗi con người.

Ngày nay, có rất nhiều người đã tìm đến Thiền như một phương pháp để có thể giải tỏa những căng thẳng, cân bằng cảm xúc một cách ổn định và để sống một cuộc sống an lạc mỗi ngày. Bạn có thể hành thiền ở tại chùa, theo học ở các khóa thiền hoặc tự thiền tập ở ngay tại nhà mình. Trong phạm vi của bài viết này xin được giới thiệu đến các bạn độc giả một số cuốn sách hay và hữu ích giúp bạn có thể tự hành thiền ở ngay tại nhà cũng như trong văn phòng làm việc hay bất cứ ở đâu để có thể đạt tới sự an yên trong tâm hồn của mình.

1. Thiền tập cho người bận rộn – Những cuốn sách Thiền tập dành cho người bận rộn

Bạn là một người vô cùng bận rộn bởi có quá nhiều công việc phải hoàn thành xong ở trong ngày. Làm việc có thể đem lại cho bạn thật nhiều hứng thú và những niềm vui, nhưng bên cạnh đó làm việc nhiều quá, lo toan mọi thứ nhiều quá thì đâm ra cảm thấy luôn luôn mệt mỏi và chán nản. Cuốn sách Thiền tập cho người bận rộn chính là một cẩm nang rất cần thiết, là một bí kíp để cho bạn cảm thấy được thảnh thơi hơn, có thêm sự an lạc hơn và thật nhiều niềm vui trong cuộc sống hàng ngày.

Cuốn sách sẽ giới thiệu đến cho các bạn đọc các phương pháp cụ thể về thiền hành cũng như áp dụng vào trong các hoạt động hàng ngày như: đi, đứng, nằm và ngồi hoặc có thể làm một số công việc khác. Cuốn sách hướng dẫn hành thiền đã được thiền sư Thích Nhất Hạnh viết một cách rất thực tế và hết sức giản dị, dễ dàng áp dụng.

Bạn không cần phải có những kiến thức một cách căn bản về thiền mới có thể hiểu được hết tất cả. Từng phương pháp cũng sẽ được giảng giải một cách cụ thể và vô cùng sinh động nhằm giúp cho các bạn độc giả có thể tiếp cận chính xác hơn về những tinh hoa của bộ môn nghệ thuật Thiền này.

Có thể nói Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những đại thiền sư nổi tiếng nhất ở trên thế giới, tác giả của hàng trăm cuốn sách hay, trong đó có rất nhiều cuốn sách đã được xếp hạng best-sellers như là: sách An lạc từng bước chân, Bụt ngàn đời, Phép lạ của sự tỉnh thức, Chúa ngàn đời…

Những cuốn sách Thiền tập dành cho người bận rộn

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà lãnh đạo của Phật giáo có ảnh hưởng rất lớn và xếp vị trí thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma. Ông chính là người đã thành lập ra dòng tu tiếp hiện, hành trì theo một lý tưởng “Đạo phật đi vào cuộc đời” với những hương pháp thực tập chánh niệm đã được xây dựng một cách căn bản ở trên 14 giới tiếp hiện.

Phương pháp thực tập chánh niệm của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở nên vô cùng nổi tiếng ở khắp thế giới vì thực hành rất đơn giản nhưng kết quả lại vô cùng sâu sắc và hiệu quả.

Chỉ cần đem tâm có thể trở về với thân bằng sự chú ý của hơi thở và chú tâm vào những hành động ở hằng ngày, chúng ta đều có thể từ từ chuyển hóa được và trị liệu rất nhiều vết thương ở trong ta và những người khác xung quanh bằng một lòng từ bi và tâm thương yêu.

Trích đoạn ở trong cuốn sách:

“Ngay khi vừa mới thức dậy, bạn có thể mỉm cười ngay liền lập tức, nụ cười này sẽ mang một tính giác ngộ: bạn ý thức được là một ngày mới sẽ được bắt đầu và hăm bốn giờ tinh khôi là một món quà ý nghĩa mà sự sống đang hiến tặng cho bản than bạn. Đó là một tặng phẩm quý giá nhất. Bạn có thể đọc thầm nó hoặc đọc thật lớn tiếng bài thơ này:

Thức dậy với miệng mỉm cười

Hăm bốn giờ đầy tinh khôi

Xin nguyện sống trọn vẹn

Mắt thương nhìn vào cuộc đời.

Bạn có thể vẫn nằm yên ở trên giường, buông thẳng hai cánh tay và hai chân của mình một cách thoải mái trong khi đọc bài thi kệ ấy. Thở vào rồi đọc thầm câu đầu. Thở ra, đọc thầm tiếp câu thứ hai. Tiếp tục thở vào, đọc câu thứ ba. Cuối cùng là thở ra, đọc câu thứ tư còn lại. Và với nụ cười, bạn hay ngồi dậy, quơ dép và đi vào phòng rửa mặt nhanh chóng.”

2. Chỉ nam thiền tập dành cho người trẻ – Những cuốn sách Thiền tập dành cho người bận rộn

Cuốn sách này được xem như một kim chỉ nam dành cho người trẻ, giúp cho người trẻ có thể sống một cách vui tươi, hạnh phúc hơn, biết cách tháo gỡ những phiền muộn và biết thoát ra ngoài tình trạng đầy khó khăn.

Khi tâm mình cảm thấy có nhiều lo lắng hoặc những phiền muôn, tư duy của bản thân mình thường không được chính xác cho lắm và mình có thể đi đến những quyết định vội vàng mà sau này có thể cảm thấy hối tiếc rất nhiều.

Thiền tập giúp cho mình có thể lắng xuống, để có đủ những thảnh thơi và sáng suốt hơn. Trong cuốn sách nhỏ bé này, Thầy đã hướng dẫn tận tình cho các bạn trẻ từ những bước cơ bản nhất, tập trung vào những ý niệm của sự tồn tại, tập thở đều và buông thư toàn thân…

Thầy đã viết: Mỗi khi cứ đi thiền hành về, tôi thường có rất nhiều ý viết để có thể nói chuyện với những người bạn trẻ. Ngày xưa tôi đã từng là một người trẻ tuổi. Tôi cũng đã có những thao thức, những khổ đau và những tìm kiếm.

Những cuốn sách Thiền tập dành cho người bận rộn

Tôi biết hôm nay, anh (hay chị đều cũng như thế) cũng đang có những thao thức, những khổ đau và những tìm kiếm giống như bản thân tôi. Có rất nhiều đề tài để mình có thể nói chuyện cùng với nhau. Nhưng tôi muốn anh chị hãy đề nghị đề tài. Đề tài lấy từ những thao thức, những khổ đau và những tìm kiếm của chính bản thân mình.

Trích đoạn của sách:

“Thiền trước hết là một sự có mặt đích thực của chính ta trong giây phút hiện tại, ngay ở tại nơi ta đang có mặt. Trong đời sống ở hàng ngày, tâm ta thường hoặc bị chìm đắm ở bên trong quá khứ, hoặc cứ rong ruổi về tương lai hoặc đang vướng mắc ở trong những toan tính và những lo âu ở trong hiện tại, chính vì vậy tâm và thân đều không có mặt cho nhau. Thiền là sẽ đem tâm trở về với thân, đem tâm trở về cùng với tâm, để giúp ta có thể thiết lập được thân và tâm ở trong cùng một giây phút hiện tại, ý thức được sự có mặt của bản thân ta và những gì đang xảy ra ở trong giây phút hiện tại trong các lĩnh vực của thân ta, tâm ta và hoàn cảnh của ta.”

Sách Chỉ nam thiền tập này là để dành cho những người trẻ tuổi. Sách đã được lấy từ trang của nhà Làng Mai xuống. Có thể sách còn dài hơn rất nhiều, nhưng chúng tôi, ban biên tập của trang nhà Làng Mai muốn in những gì cần thiết đã có để có thể cống hiến ngay cho các bạn trẻ.

Thầy chúng tôi viết sách Chỉ nam thiền tập dành cho người trẻ, viết một cách từ từ. Đồng thời, thầy không dùng máy vi tính để viết và thầy luôn luôn viết bằng tay của mình.

3. Dùng Thiền Tâm Thay Thế Phiền Tâm – Những cuốn sách Thiền tập dành cho người bận rộn

Làm như thế nào để diễn thật tốt vai diễn ở trong công việc?
Làm việc cùng với người hướng nội sẽ như thế nào?
Xử lý các tình trạng tranh chấp không nhượng bộ sẽ như thế nào?
Nhìn nhận vấn đề một cách công bằng ở nơi làm việc như thế nào?
Bồi dưỡng tinh thần hợp tác ra sao?
Điều chỉnh những ý nghĩ thường xuyên thích thay đổi nhiều công việc sẽ như thế nào?
Làm sao để có thể chuyên tâm với công việc ở hiện tại?
Làm sao để giao tiếp một cách thuận lợi với người khác?
Làm sao để công ty được hoan hỉ tự tại?

Cuốn sách này đã đề cập đến những vấn đề nghi ngờ hoặc rất khó hiểu thường gặp ở trong công việc, cùng với đó là một sự phá cách về cách đặt những câu hỏi, cách vào đề một cách thực dụng nhất và trực tiếp nhất.

Căn nguyên của phiền não phần lớn chính là do người ta không bao giờ cam chịu bản thân của mình so với người khác, luôn luôn muốn so sánh và vượt lên mọi người xung quanh mình, không thể nào chấp nhận được và mất, thành và bại.

Những cuốn sách Thiền tập dành cho người bận rộn

Làm việc ở công sở với thiền tâm là rất quan trọng. Với cách này ta có thể tạo ra một loại năng lượng có giá trị và sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến những suy nghĩ, những lời ăn tiếng nói và mọi cử chỉ của hành động. Mỗi nụ cười, câu nói, những lời văn đều ảnh hưởng rất sâu sắc đến mỗi chúng ta.

Cuốn sách Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm​ đã hướng dẫn rõ ràng cách xử lý các khuyết điểm và những biện pháp nâng cao năng lực của chính bản thân mình, làm sao để có thể sống một cách lương thiện và hiệu quả nhất, cách cảm thông và biện pháp để có thể điều chỉnh mình khi ta bề bộn hàng trăm công ngàn việc.

Hãy để mỗi con người chúng ta đi làm bằng thiền tâm, để tinh thần càng được sảng khoái hơn nữa. Sau khi tất cả các vấn đề đã được hóa giải bằng thiền tâm thì mọi phiền não ở trong công việc cũng đều trở thành một phần kiến thức bổ ích của cuộc sống.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x