[ SÁCH HAY ] Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Người thầy, Những tấm lòng cao cả hay Totochan – Cô bé ngồi bên cửa sổ đều khắc họa rất thành công hình ảnh của một người giáo viên vô cùng nhân hậu và luôn luôn hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

1. Những tấm lòng cao cả (Edmondo De Amicis) – Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Những tấm lòng cao cả là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà văn người Ý tên là Edmondo De Amicis. Cuốn sách đã ra đời từ những năm 80 của thế kỷ 19 nhưng vẫn còn rất vẹn nguyên giá trị, đặc biệt là đối với ngành giáo dục. Qua những trang nhật ký của cậu học trò Enrico, chúng ta sẽ bắt gặp hình tượng của những người thầy vừa gần gũi, vừa thân quen và vừa đáng kính trọng.

Đó là một người thầy hiệu trưởng cao lớn, đầu hói, râu dài, ăn mặc thì rất chỉn chu nhưng lại rất hiền lành. Với những bạn học sinh mắc lỗi, thầy chỉ “nắm lấy tay của học trò, dịu dàng, nhẹ nhàng khuyến khích, giảng giải cho họ phải cư xử như thế nào là đúng” và kết quả là “thường thường thì những học sinh hối hận vì lỗi lầm của mình và sẽ không bao giờ mắc lại như vậy nữa”.

Hành động vô cùng ấm áp ấy khiến “khi ra khỏi phòng của thầy, các bạn học sinh đều rơm rớm nước mắt và cảm thấy hổ thẹn hơn là bị phạt”. Sau khi mất đứa con trai của mình, thầy Hiệu đã muốn nghỉ hưu nhưng người thầy lại cảm thấy đau khổ khi phải chia tay các học sinh của mình nên thầy đã chần chừ mãi và rồi đã phải quyết định xé lá đơn xin từ chức đi và cố gắng tiếp tục ở lại trường.

Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Đó là một cụ giáo già đầy những tâm huyết, muốn giảng dạy cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời mình, nhưng năm nay đã 82 tuổi, cụ run run tay và trót đánh rơi những giọt mực xuống trang vở của học sinh nên đành phải xin về nhà.

Khi phải rời xa học sinh, rời xa mái trường, cụ giáo đã cay đắng những tâm sự: “Tôi đã hiểu rằng cuộc đời đối với bản thân tôi như vậy là hết rồi, không còn những trường học nữa, không còn sức lực của tuổi trẻ nữa và tôi cũng không còn sống được bao lâu nữa”.

Và thầy giáo đó có tên là Péc-bô-ni, chủ nhiệm lớp Enrico cũng thật là đáng kính. Ông không có gia đình riêng của mình, mặc dù không bao giờ cười nhưng thầy lại luôn luôn kiên nhẫn, luôn tìm hiểu, yêu thương và chia sẻ từng chút một với từng bạn học sinh.

Khi phải bắt buộc phạt một học sinh vì quá ngỗ ngược, phá rối thì thầy cảm thấy rất đau lòng. Khi thấy kết quả thi cuối năm của học sinh mình đều rất tốt, người thầy đã làm vui học sinh của mình bằng cách giả bộ trượt chân, phải bám vào những bức tường cho khỏi bị ngã.

Tất cả những hình ảnh ấy đã khắc họa một bức tranh giáo dục vô cùng tươi đẹp, đầy trong sáng và rất đáng quý trọng mà nhân loại vẫn đang hướng tới đến.

2. Người thầy – Hồi ức của một nhà giáo Mỹ (Frank McCourt) – Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Người thầy là một cuốn tự truyện rất giàu cảm xúc của tác giả Frank McCourt, nhà văn đã từng đoạt giải Pulitzer nổi tiếng và đồng thời cũng là một thầy giáo dạy môn văn.

Cuốn sách đã bắt đầu bằng những chuyện hết sức giản dị của một giáo viên tập sự. Ông đã từng phải đối mặt với vô vàn những tình huống đầy oái oăm từ lũ học trò 16 tuổi rất ngỗ ngược. Ông cũng đã từng suýt bị sa thải bởi những phương pháp dạy học rất ngược đời.

Thế nhưng McCourt vẫn không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình để có thể đánh thức tâm hồn của bọn trẻ, những thiếu niên đầy nổi loạn và có phần lãnh cảm trước những giáo viên và kể cả nền giáo dục.

Bằng với lòng kiên nhẫn của mình, McCourt đã thực sự mang đến những thay đổi to lớn và ảnh hưởng hết sức mạnh mẽ với học trò của mình. Ông đã không ngại đem cả những sách nấu ăn trong giờ học sáng tác hay ra đề cho cả lớp để có thể viết thư xin lỗi chúa trời thay cho Adam hoặc là Eva, cho đến những chuyến trải nghiệm thực tế vô cùng bổ ích và thú vị.

Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Những giờ học của ông luôn luôn rộn ràng và tràn đầy năng lượng như thế đó. Mặt khác, McCourt còn rất khéo léo để có thể truyền tải những thông điệp đan xen về cuộc sống, về sự nhường nhịn lẫn nhau trong từng bài giảng của mình.

Bằng giọng văn vô cùng hóm hỉnh, lối văn phong hết sức táo bạo, đầy chân thực và rất có sức lay động đến lòng người, tác giả McCount đã đem tới cho người đọc một cuốn tự truyện vô cùng chân thực và đầy giá trị. Năm 1976, ông đã được phong danh hiệu là Nhà giáo của Năm, danh hiệu hết sức cao quý của một nhà giáo Mỹ.

3. Tottochan – Cô bé ngồi bên cửa sổ (Tetsuko Kuroyanagi) – Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Totto Chan là một cô bé vô cùng hiếu động không thể nào ngồi yên ở trong lớp. Chỉ mới 6 tuổi, cô bé đã bị “đuổi học” bởi tính cách hết sức lạ lùng của mình. Mẹ của cô bé đã quyết định chuyển em đến ngôi trường Tomoe, nơi bà đã nghĩ là cô bé có thể sẽ bộc lộ hết khả năng của mình.

Trường Tomoe của người thầy hiệu trưởng Kobayashi có các phòng học được làm từ những toa tàu đã cũ kĩ. Ở đây, học sinh có thể được chọn môn học theo ý thích của mình, được thay đổi chỗ ngồi của mình mỗi ngày, sau khi học xong bài còn được các cô giáo cho đi dạo. Thầy hiệu trưởng Kobayashi luôn luôn khuyến khích các em nói lên những điều mình mong muốn, ông luôn luôn sẵn sàng lắng nghe những ý nghĩ đó của các học sinh.

Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Thầy còn chăm lo từng chút đến từng bữa ăn của học sinh, khuyến khích các em tham gia các hoạt động để có thể phát triển thể chất, nhìn ra những thế mạnh của từng em và luôn luôn khuyến khích chúng… Nhờ vào phương pháp giáo dục “mở” này, các bạn học sinh trường Tomoe đều trở thành những người rất thành đạt ở trong xã hội.

Trong lời kể vô cùng ngây thơ của cô bé Tottochan, người thầy hiệu trưởng đã hiện lên như một người cha hết sức nhân từ. Sau này, tác giả Tetsuko Kuroyanagi đã chia sẻ rằng: “Nếu không học ở trường Tomoe, nếu như không được gặp thầy Kobayashi, thì có lẽ bây giờ tôi đã là một người mang đầy những mặc cảm tự ti với cái mác ‘đứa bé hư hỏng’ mà mọi người đã gán cho”.

4. Trên bục giảng (Brad Cohen, Lisa Wysocky) – Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Tác giả Brad Cohen mắc chứng căn bệnh rối loạn thần kinh. Từ nhỏ, anh đã thường xuyên hay bị co giật và phát ra những âm thanh rất ồn ào, có khi nghe giống như tiếng chó sủa. Brad không thể nào có thể kiểm soát được chúng.

Ở những thập niên 1980, đây là một chứng bệnh cực kì hiếm mà không có một bác sĩ nào có thể lý giải rõ ràng được hết những điều này. Vì thế, anh đã trở thành tâm điểm luôn bị chế nhạo và là một nỗi sợ hãi vô cùng của tất cả mọi người ở xung quanh anh. Họ luôn kỳ thị và xua đuổi Brad giống như ma ám. Anh đã bị cấm bén mảng đến các rạp chiếu phim, các rạp hát cũng như những nhà hàng.

Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Ngoài gia đình của mình, Brad chỉ biết tin tưởng và luôn bấu víu vào những người thầy mà anh đã vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng rồi họ cũng rất nhiều lần đuổi anh ra khỏi lớp khiến cho anh cảm thấy đau khổ vô cùng.

Để có thể chữa lành vết thương của chính bản thân mình, Brad đã nuôi ước mơ để có thể trở thành thầy giáo – một hình mẫu giáo viên hết sức chân chính mà anh luôn luôn mường tượng ra. Đó là người không chỉ có thể truyền đạt kiến thức mà còn nâng đỡ những tâm hồn của học trò.

Muốn hiện thực hóa được điều đó, Brad đã phải trải qua hành trình gian nan khó khăn và đầy rẫy những chông gai. Sau nhiều năm cố gắng, Brad cũng đã chạm tới ước mơ hoài bão của mình. Năm 2006, cuốn sách mang tên Trên bục giảng của anh đã giành được giải thưởng sách giáo dục dành cho những nhà xuất bản sách tự do. Cuộc đời của anh cũng đã trở thành một chủ đề cho bộ phim của hãng có tên là Hallmark Hall of Fame.

5. Viết lên hy vọng (Erin Gruwell và những nhà văn tự do) – Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Vào năm 1994, Erin Gruwell – một giáo viên dạy Ngữ văn vừa mới 23 tuổi và tràn đầy những lý tưởng – về dạy tại một trường Trung học Wilson, Long Beach của California. Như nhiều giáo viên vừa mới ra trường khác, cô đã phải đương đầu với một lớp học toàn với những học sinh rất cá biệt, những thành phần được xem là “hết thuốc chữa” và có thể nói là vô cùng “nguy hiểm”.

Ban đầu, gần như cả lớp đều tỏ ra thái độ chống đối cô bằng những trò hết sức quậy phá, đánh nhau ở trong lớp, trốn tiết nhưng cô vẫn không bao giờ đầu hàng. Cô có một niềm tin vô cùng mạnh mẽ rằng giáo dục có thể chiến thắng được cả những nghịch cảnh được cho là tồi tệ nhất và cô đã hạ quyết tâm với các học sinh “hết thuốc chữa” của mình phải có được những cơ hội giáo dục bình đẳng giống như tất cả mọi người.

Erin đã giới thiệu với các em cuốn nhật ký của Anne Frank và truyền cảm hứng cho các em có thể viết ra. Những trang viết của lũ trẻ đã tái hiện lại cuộc sống đầy rẫy những bạo lực, cảnh vô gia cư, nạn phân biệt chủng tộc, những bệnh tật và bị lạm dụng… Từ những dòng nhật ký đó, Erin Grruwell đã dần dần thấu hiểu được học trò và tìm mọi cách để có thể giúp các em lấy lại được một niềm tin yêu vào trong cuộc sống.

Những cuốn sách hay và ý nghĩa về người thầy nên đọc

Tuy nhiên, “những đứa trẻ ở phòng 203” đã khiến cho cuộc sống riêng tư của Erin gần như bị đảo lộn rất nhiều bởi vì cô đã dành quá nhiều thời gian của mình và tâm huyết cho lũ trẻ ấy. Các đồng nghiệp ở trong trường cũng tỏ ra thái độ thiếu thiện chí đối với cô.

Nhưng rồi cuối cùng, những nỗ lực của cô trò Erin đã được đền đáp một cách xứng đáng khi cuốn sách Viết lên hy vọng, tập hợp những trang nhật ký đầy ý nghĩa của cô và các em học sinh đã được xuất bản vào năm 1999, làm rung chuyển một nền giáo dục nước Mỹ ở thời điểm lúc bấy giờ.

Cuốn sách đã liên tục lọt vào bảng xếp hạng sách bán chạy nhất trên New York Times. Năm 2007, bộ phim Nhật ký những nhà văn tự do (Freedom Writers Diary) cũng đã được xây dựng kịch bản dựa trên cuốn sách này.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x