[ SÁCH HAY ] Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Là những cuốn sách giúp cho người đọc có thể chọn nghề, định hướng được tương lai nghề nghiệp, xác định và theo đuổi đam mê một cách lâu dài. Bước vào những năm tháng của cuối cấp, ngoài áp lực của học tập và điểm số như thường thấy thì các bạn học sinh phải đối mặt với một vấn đề khác quan trọng hơn nữa là: chọn lựa cho mình một con đường nghề nghiệp riêng.

Giữa biển thông tin ở trên internet, học sinh càng ngày càng khó đưa ra một lựa chọn để phù hợp cho bản thân của mình. Làm thế nào để có thể lựa chọn đúng sở trường, đúng tính cách và năng lực thật sự của bản thân. Dưới đây là những cuốn sách có thể trả lời các câu hỏi nghề nghiệp cho mỗi cá nhân chúng ta.

1. Trắc nghiệm ước mơ – Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Khi còn rất bé, người ta có thể dễ dàng nói ra một ước mơ mà mình đang ấp ủ. Dường như đó chỉ là những thứ chỉ dựa trên ý thích hay một “chức vụ” nào đó mà ta nghe kể qua nhưng chưa đủ hình dung rõ về chúng.

Dần dần lớn lên, người ta mới biết có được một ước mơ cụ thể là như thế nào: đó là thứ mà khiến ta sẵn sàng từ bỏ mọi thứ, hi sinh thời gian cá nhân của mình để hoàn thành tốt hơn, là thứ làm cho ta cảm thấy hạnh phúc mỗi buổi sáng thức dậy và cũng là thứ đưa ta đến một chân trời mới xa xăm rộng lớn hơn.

Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Bất cứ ai cũng đều có những ước mơ, thế nhưng lại không thể nào lựa chọn hay xác định được một cách cụ thể ước mơ đó để thực hiện như thế nào. Mà quan trọng nhất là, phải phân biệt được ước mơ để có thể trở thành hiện thực và những mộng tưởng hết sức hão huyền.

Từ những ý niệm đó, bằng với cuốn sách Trắc nghiệm ước mơ, tác giả John C.Mexwell sẽ dẫn dắt các bạn độc giả qua 10 câu hỏi rất cụ thể về những ước mơ, rồi phân tích tính thực tế cũng như xem xét kĩ càng, đánh giá rằng liệu những ước mơ đó có khả năng trở thành hiện thực hay không.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra những lời khuyên vô cùng hữu ích, giúp cho người đọc có thể hiểu rõ và bắt tay vào thực hiện ngay ước mơ của bản thân mình.

2. Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi – Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Một điểm khá quan trọng đó chính là đừng bao giờ chọn nghề của mình theo trào lưu nào đó. Vì nghề không những chỉ là việc đáp ứng những nhu cầu của xã hội mà còn phải phù hợp với năng lực của cá nhân.

Hơn thế nữa, trào lưu hay nhu cầu xã hội đều là một biến số được thay đổi rất liên tục. Kết quả của việc chọn nghề theo trào lưu đó chính là nạn thất nghiệp liên tục ngày càng tăng cao và đồng thời mất cân bằng về lực lượng lao động ở trong xã hội.

Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Cuốn sách Nghề nào cho bạn nghề nào cho tôi của tác giả Shoya Zichy và Ann Bidou đã mở đầu bằng bản trắc nghiệm mang tính đầy tâm lý và rất khoa học nhằm xác định được điều gì khiến cho bạn cảm thấy hứng thú nhất. Và sau đó, kết quả sẽ đưa các bạn độc giả đến những 4 gam màu khác nhau là xanh lá cây, vàng, đỏ,  xanh da trời.

Mỗi một màu khác nhau sẽ được mang ra phân tích cụ thể và được mổ xẻ để người đọc có thể hiểu được mình có thể làm được những nghề gì, làm tốt ở lĩnh vực nào nhất và cần phải trau dồi hay cải thiện thêm những gì nữa. Cuốn sách còn rất hữu ích cho những ai đang phải băn khoăn và  ở giữa “ngã ba” của con đường nghề nghiệp của mình.

3. Định vị cá nhân – Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Đừng nên đợi cho đến khi đi phỏng vấn để xin việc hay chờ đợi một cá nhân nào đó có thể đưa ra những lời nhận xét và đánh giá về bản thân bạn. Bạn cũng có thể tự đánh giá được năng lực của mình, hiệu quả của cá nhân thông qua sự hướng dẫn của Thẻ điểm cá nhân mà tác giả Hubert K. Rampersad đã nêu ra bên trong cuốn sách Định vị cá nhân này.

Các bạn độc giả còn có thể đánh giá cá nhân của mình trong mối tương quan giữa điều kiện làm việc, về năng lực, những kiến thức, những kỹ năng, thái độ làm việc và cảm xúc của bản thân ở trong nghề nghiệp.

Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Từ đó, mỗi cá nhân có thể lập ra kế hoạch làm việc đúng đắn, điều chỉnh những chiến lược và đạt được hiệu quả cao nhất. Với những bạn học sinh hay là sinh viên, những người đang cần phải chọn nghề, định vị cá nhân sẽ giúp cho họ có một cái nhìn toàn diện hơn về bản thân mình, dưới một lăng kính vô cùng đặc biệt, đầy khoa học và rất lý tính.

4. Chọn nghề theo tính cách – Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Như chúng ta đã biết, việc chọn nghề là một quyết định ảnh hưởng rất lớn đến cả tương lai của cá nhân sau này. Vì vậy mà người ta không thể nào chọn nghề theo những ước mơ đầy hão huyền, mà phải thực tế và rất phù hợp.

Cuốn sách Chọn nghề theo tính cách do chính tác giả Alpha Books biên soạn là một cẩm nang vô cùng hữu ích cho bất kỳ những ai đang phải phân vân và gặp khó khăn trong vấn đề lựa chọn nghề.

Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Cuốn sách không phải chứa nhiều những câu hỏi trắc nghiệm hay những phán đoán khoa học hoặc những kiến thức hết sức khô khan mà đó chính là những câu chuyện rất gần gũi, rất dễ đọc bên cạnh những lời khuyên mang tính rất thực tế, rất thiết thực và rất phù hợp với thực trạng việc làm ở Việt Nam hiện nay.

5. Nghĩ đúng nhắm trúng – Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Đây sẽ là một cuốn sách với những nguyên tắc hết sức khô cứng bắt buộc bạn phải làm theo? Hay là một cuốn sách cho bạn được con đường ngắn nhất để có thể đi tới thành công?

Tất cả hoàn toàn không phải như vậy, Nghĩ đúng nhắm trúng là một cuốn sách truyền cảm hứng bởi được viết từ chính những kinh nghiệm cuộc đời của chính tác giả W. Clement Stone.

Giống như một lời tự sự của những người đi trước, tác giả W. Clement Stone đã kể về cuộc đời của mình từ lúc là một cậu bé bán báo để bươn chải khắp mọi các nẻo đường ở thành phố Chicago và rồi dần dần trở thành một ông hoàng của ngành bảo hiểm, nắm trong tay vô số các công ty và các tổ chức lớn nhỏ.

Những cuốn sách được đọc nhiều nhất trước khi chọn nghề

Tuy con đường đó rất gian nan và vất vả nhưng lại cho ông được những kinh nghiệm vô cùng quý báu. Tác giả W. Clement Stone đã tự đúc kết thành những giá trị cốt lõi trong thành công của bản thân mình chính là: Phương pháp, Động lực và Hiểu biết. Và ông đã truyền lại cho những thế hệ sau này, mong ước họ cũng có thể gặt hái được nhiều thành công của riêng mình.

Cuốn sách Nghĩ đúng nhắm trúng khiến cho người đọc có một niềm tin mãnh liệt, có thêm nguồn cảm hứng và một sức mạnh để có thể đối đầu với bất kì những khó khăn nào trên con đường việc làm, đi tìm kiếm tri thức và sự thành công.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x