[ SÁCH HAY ] Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Được viết bằng những loại ngôn ngữ không ai có thể đọc được hoặc những kí tự rất khó hiểu, những hình minh họa hết sức lạ lùng khiến cho những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn này đã trở thành vấn đề đầy nhức nhối của các nhà khoa học.

1. Bản thảo Voynich – Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Ở thư viện bản thảo thuộc trường đại học Yale có trưng bày một cuốn sách mà không ai có thể đọc được nó, đó là cuốn sách Bản thảo Voynich. Tên của bản thảo này đã được đặt theo tên của một người buôn sách có tên là Wilifrid Voynich, người đã mua cuốn sách này vào năm 1912. Đến nay, Bản thảo Voynich vẫn là một câu đố đối với các nhà khoa học, các nhà giải mã và những người mê sách khác nữa.

Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Sau khi có kết quả phân tích cacbon cho thấy cuốn sách đã xuất hiện vào khoảng thế kỉ XV. Ngôn ngữ của cuốn sách sử dụng bằng bảng kí tự alphabe nhưng sắp xếp theo một trình tự không ai có thể biết. Một số người đã cho biết rằng đó là một loại mật mã mà không ai có khả năng có thể giải được trong 100 năm qua.

Nội dung của cuốn sách bao gồm một phần viết về những vấn đề dược học cùng với những hình minh họa, các cây cỏ và các loài vật; một phần khác thì viết về thuật giả kim và một phần viết về vũ trụ. Cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn này, khó giải cho đến mức người ta cứ cho rằng đây chỉ là một trò lừa bịp.

2. Cuốn sách Soyga – Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Sách này còn có tên gọi khác đó chính là Aldaraia, xuất hiện vào khoảng thế kỉ XVI bao gồm những bài luận viết về những phép thuật hết sức kỳ bí. Một bản copy của cuốn sách này đã được học giả thời Elizabeth là John Dee sở hữu nó.

Ông vốn là một nhà toán học rất giỏi, là một nhà chiêm tinh học, giả thuật học vô cùng nổi tiếng và sở hữu số sách đồ sộ lên tới 3000 cuốn sách. Sau đó ông đã phải bán hết kho báu sách của mình để trang trải đi cuộc sống.

Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Cuốn sách tưởng chừng như đã bị thất lạc nhưng cho đến năm 1994, học giả Deborah Harkness đã bất ngờ phát hiện hai bản copy của cuốn sách ở ngay thư viện Anh Quốc thuộc đất nước Luân Đôn và thư viện Bodleian ở Oxford.

Nội dung của cuốn sách đã chứa những câu thần chú và hướng dẫn một cách cụ thể về phép thuật, về chiêm tinh học, các vấn đề có liên quan đến mặt trăng, tên của các thiên thần và một số bài luận ở thời trung cổ mà cho đến nay người ta vẫn không thể nào giải mã được.

3. Cuốn sách Popol Vuh – Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện kể về các nhiệm tích ở trong lịch sử của vương quốc cổ K’iche ở một vùng cao nguyên phía tây của Guatemala ngày nay. Tên của cuốn sách này có nghĩa là “cuốn sách của cộng đồng” hay là “cuốn sách của nhân dân”.

Bắt đầu vào thế kỉ thứ XVIII nhờ vào một tu sĩ tên là Francisco Ximénez, người dân đã đưa cho ông ta một bản thảo viết tay về những câu chuyện truyền miệng, sau đó đã được chép lại bởi những người quân Tây Ban Nha trong một cuộc chinh phục nước Mỹ Latinh.

Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Nội dung của cuốn sách kể về những huyền thoại vô cùng sáng tạo, câu chuyện về hai vị anh hùng sinh đôi có tên là Hunahpú và Xbalanqué và các vị thần sáng tạo cùng với các bí mật khác. Popol Vuh là một trong những cuốn sách thần thoại hết sức hiếm hoi ở khu vực của Trung Mỹ.

Cuốn sách sau đó lại được Adrián Recinos đã phát hiện và xuất bản. Nội dung của cuốn sách vẫn chưa được hiểu hết toàn bộ, sau đó người ta lại tranh cãi với nhau về nguyên bản của cuốn sách, rằng nếu như đó là một bí mật đã được bảo vệ thì tại sao vị tu sĩ Francisco Ximénez kia lại may mắn có thể biết được?

4. Cuộn giấy Ripley – Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Cuộn giấy đã được đặt tên theo người phát hiện ra nó đó chính là nhà giả kim có tên George Ripley. Cuộn giấy này bao gồm chỉ có 23 bản copy. Tất cả các chi tiết, về màu sắc, kích cỡ khác nhau của các cuộn giấy đều được cho là một biến thể của bản gốc đã bị mất đi từ thế kỉ XV.

Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Cuộn giấy Ripley bao gồm các bài thơ khác nhau liên quan đến các nhà giả kim và có các hình ảnh, những biểu tượng bàn về hòn đá triết học. Ngoài ra sách còn chứa những bức vẽ vô cùng bí ẩn, gây khó hiểu cùng với những câu tối nghĩa như “Bạn phải tạo ra được nước của Trái Đất và Trái đất là của không khí và không khí là của lửa và lửa là của Trái Đất”.

5. Mật mã Rohonc – Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Quay lại vào năm 1838, cuốn sách bao gồm 448 trang sách này đã được bá tước Gusztáv Batthyány hiến tặng cho Học viện khoa học của Hungary. Ngôn ngữ bên trong cuốn sách khá giống với chữ Hungary cổ nhưng sau đó đã được xác định là một loại ngôn ngữ khác hẳn.

Cuốn sách có khá nhiều những hình ảnh minh họa về tôn giáo, về cảnh đời sống và quân sự. Đặc biệt là cuốn sách còn có nhiều hình ảnh về Kito giáo, Hồi giáo và các đạo khác với đủ các biểu tượng thập giá, hình mặt trời, hình lưỡi liềm hay hình chữ vạn cùng song song tồn tại… Các biểu tượng khác đã được sử dụng trông khá là giống với tiếng Hán.

Những cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn nhất hành tinh

Cũng như cuốn bản thảo Voynich, không ai có thể hiểu được nội dung của cuốn mật mã Rohonc này. Một số người còn cho rằng đây có thể là một trò đùa của ai đó nhưng đến nay vẫn còn là một cuốn sách cổ và vô cùng bí ẩn với các nhà khoa học và các nhà giải mã học khác…

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x