[ SÁCH HAY ] Người tuổi 22 và những cơn ác mộng của 3 chữ thất

Thất tình, thất nghiệp rồi thất vọng – Người tuổi 22 mới non nớt mà đã nếm đủ tất cả những đắng cay của cuộc đời. Nhưng ngẫm lại mà xem, nếu như bước sang tuổi 30 mà bạn vẫn nếm 3 vị ấy thì chắc sẽ cay cú hơn đấy. 22 tuổi còn trẻ và chưa chính chắn quá mà.

Người tuổi 22 và những cơn ác mộng của 3 chữ thất

1. Thất tình

Nói là thất tình thì cũng có vẻ như hơi quá, vì ở tuổi nào người ta cũng có thể sẽ thất tình. Nhưng đáng nói hơn là khi tuổi 22 đến, bạn đã đến lúc lao mình ra dòng đời và tự học cách sống cho bản thân mình.

Bạn mất hết tất cả những mơ mộng trong cuộc sống vô cùng thực tế. Về công việc, tiền bạc cũng các mối quan hệ khác nữa, làm cho bạn không thể nào giữ vững được tình yêu gắn bó ở thời sinh viên, lúc mà hai đứa cùng nhau thề non hẹn biển, khi mà chưa bị mưu sinh làm phân tâm, thì có ăn mì gói cũng cảm thấy lãng mạn và hạnh phúc vô cùng.

Yêu nhau thì không có bất kì lý do nào nhưng chia tay thì đơn giản chỉ một câu “không hợp” là xong hết. Vì một người đã có việc làm còn một người không có, người này mặc cảm tự ti với người kia. Cả hai cùng không có việc làm, thì những ngày túng quẫn thiếu thốn sẽ làm cả hai chẳng còn vui chút nào mà ăn chung mì tôm ngày qua ngày được nữa và lúc đó sẽ nảy sinh ra những mâu thuẫn. Hoặc nếu như cả hai đều cùng có việc làm, thì hẳn đôi lúc ở một môi trường mới nào đó, người ta dễ dàng gặp được những đối tượng mới, làm cả hai có thể trở nên xa cách nhau hơn nữa.

Đó cũng có thể là những lý do, khiến cho những mối tình sinh viên thường không lâu bền chút nào

“Tình chỉ đẹp khi còn thời đi học

Đời mất vui khi đã tốt nghiệp rồi”

Nhưng với chữ thất này, sẽ không kéo dài lâu đâu bởi vì 22 tuổi bạn còn quá trẻ mà rồi sẽ yêu đời ngay lại thôi.

2. Thất nghiệp

22 tuổi và sau 4 năm học đại học xa nhà, sau những kỳ thi cử mệt mỏi là lúc khoác trên mình một chiếc áo cử nhân, vui mừng rạng rỡ cùng với bạn bè đón chờ một ngày vô cùng đáng nhớ. Khi bước chân vào cổng trường đại học, bạn đã từng mơ ước về một tương lai đầy tươi sáng, rồi bạn sẽ tung cánh bay cao và đi đến với những giấc mơ hoài bão thành công của bản thân mình.

Nhưng thực tế là sau cái ngày mặc trên mình chiếc áo cử nhân đó, cầm trên tay một tấm bằng, cùng với bạn bè chụp hình tung mũ, thỏa thích vui cười một ngày thật hạnh phúc. Để rồi những ngày sau đó sẽ bị đá thẳng ra khỏi trường đại học cùng với một cánh cổng to đùng mang tên là “Thất nghiệp”.

Khi bạn tốt nghiệp, bạn nghĩ đó đã là quá đủ nhưng bạn lại quá non nớt khi bước ra một cuộc sống thật ở hiện tại, khác hẳn hoàn toàn với cuộc sống lý thuyết ở trong trường đại học. 22 tuổi, bạn chỉ có những kiến thức cơ bản học theo như cách cưỡi ngựa xem hoa, để rồi vô cùng ngơ ngác trước các nhà tuyển dụng. Thế là sẽ bắt đầu đi từ đâu hãy quay về lại chỗ đó.

Bạn không có một kinh nghiệm nào, bạn vác hồ sơ chạy khắp mọi nơi, bạn không cam tâm làm những việc vô cùng tầm thường không xứng đáng với tấm bằng mình đã nhận được. Và cứ thế là cứ thất nghiệp dài ngày, chờ đợi trong mòn mỏi, bị áp lực từ gia đình và bản thân mãi mãi không tìm ra một lối đi riêng.

3. Thất vọng

Sau thất nghiệp rồi đến thất tình và bạn sẽ cảm thấy thất vọng toàn tập mọi thứ khi gà mờ bắt đầu loạng choạng gây dựng một cuộc sống tự lập.

22 tuổi, bản thân bạn sẽ biết chỉ có những đam mê và niềm hi vọng. Bạn phải chấp nhận tất cả những sự bất công trong xã hội khi không có mối quan hệ, nào đó hay không có một sự quen biết nào. Đôi khi bạn biết bạn sẽ có khả năng nhiều hơn những người khác nhưng rồi phải ngậm cười đầy những cay đắng khi nhìn người ta ngồi vào đúng ngay vị trí đó, chỉ vì họ đã biết che ô.

Bạn cảm thấy sợ khi mỗi lần đối diện với bố mẹ của bạn, với những câu hỏi của người thân, sợ những cuộc họp lớp với những đứa bạn bè, sợ tự vấn chính bản thân mình. Thế rồi bạn co ro và tự cô lập chính mình. Và rồi cuối cùng chấp nhận làm những công việc không yêu thích chút nào nhưng cần thiết để có thể chi trả mọi sinh hoạt cho chính bản thân mình. Cứ thế ngày lại qua ngày, bạn không biết rằng mình đã đánh mất những giấc mơ của mình từ lúc nào không hay biết.

22 tuổi không có gì ngoài tuổi trẻ

22 tuổi, bạn đã nhận lấy đủ thứ những thất vọng nhưng bạn nhận lại đó chính là tuổi trẻ. Bạn còn trẻ lắm cho nên những va vấp sẽ không làm cho bạn tổn thương được đâu, nó sẽ giúp bạn dày dặn hơn rất nhiều mà có thể can đảm bước tiếp.

22 tuổi, hãy cho mình thời gian để có thể suy ngẫm, quay lại hỏi niềm đam mê của bản thân mình ban đầu là gì. Bản thân mình thực sự muốn có gì, hãy lao vào mà vượt qua thử thách, bạn đã thất vọng rất nhiều, thêm một chữ nữa không hề hấn gì chút nào. Còn trẻ mà, cứ té ngã ở chỗ nào thì cứ đứng dậy phủi bụi rồi tiếp tục đi tiếp.

22 tuổi ấy thật là trẻ trung, hãy cười thật to, hãy sống cho bản thân mình đầu tiên, bước đi ngẩng thật cao đầu. Tự tin và mạnh mẽ để có thể chấp nhận những chữ “Thất” to đùng ấy để có thể trưởng thành hơn. Để sau này khi đã đi qua và nhìn lại thật là mãn nguyện.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x