[ SÁCH HAY ] Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Tuy không phải là những cuốn sách có thể cung cấp tất cả các kỹ năng làm báo chí, nhưng cũng mang lại cho người đọc những góc nhìn mới mẻ và có một tư duy nhất định khi bước chân vào nghề làm báo chí.

1. Nhà báo hiện đại – Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Đây được ví như là một cuốn cẩm nang dạy nghề cho những ai đang muốn dấn thân vào con đường làm báo nói chung và ngành truyền thông nói riêng. Sách đã bao quát những vấn đề khá rộng rãi của báo chí, từ việc cung cấp những hiểu biết từ ban đầu về tình hình báo chí hiện nay cho đến đi sâu vào những phân tích, những giới thiệu về các kỹ năng như là: phỏng vấn, trích dẫn, thu thập các thông tin, cách viết bài, cách giật tít hay cách sử dụng tin bài sao cho phù hợp nhất.

Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Ngoài ra, cuốn sách Nhà báo hiện đại còn đề cập rất nhiều đến việc giữ gìn và duy trì các nguồn thông tin, làm thế nào để có thể khai thác thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Lĩnh vực liên quan đến đó chính là truyền thông cũng được chú ý một cách hết sức là đặc biệt, cách chọn lọc tin tức sử dụng cho các loại hình truyền thông hoàn toàn khác nhau… Hệ thống nội dung của Nhà báo hiện đại cũng được trình bày một cách bài bản, hết sức khoa học và rất dễ hiểu.

2. Lời tự thú của một nhà báo Mỹ – Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Tom Plate là một nhà báo khá là nổi tiếng ở Mỹ và ông chuyên phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ông đã từng làm việc qua nhiều loại tờ báo khác nhau, đã từng tiếp xúc và phỏng vấn với hàng loạt nguyên thủ của quốc gia như là tổng thống Bill Clinton, Lý Quang Diệu, cựu thủ tướng của Thái Lan Thaksin, tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon…

Bằng một giọng văn khá là hài hước của mình, Tom Plate kể lại những sự kiện vô cùng thú vị đã từng xảy ra trong quá trình làm báo của mình. Đó là việc của những phóng viên chạy tin không biết mệt mỏi là như thế nào.

Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Là những lúc căng thẳng quá tuyệt độ, tìm cách để có một bài phỏng vấn độc quyền mà không có bất kì ai có được, cách xử lý những tình huống có thể liên quan đến sự sống còn của tờ báo, cách thức báo chí của Mỹ đang hoạt động và một phần mặt tăm tối của nó.

3. Viết tin bài đăng báo – Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Đây là toàn bộ tất cả những kinh nghiệm làm báo trong nhiều năm của nhà báo Ngọc Trân cùng tham khảo của các bạn đồng nghiệp và các giảng viên giảng dạy tại khoa Báo chí của trường ĐH KHXH&NV.

Sách không chỉ chứa những quy tắc làm báo giáo điều, cũ rích mà còn được trình bày khá là khoa học cho từng kỹ năng báo chí rất cần thiết như: kỹ thuật săn tin và những kỹ thuật viết lách.

Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Thêm vào đó, nhà báo Ngọc Trân cũng đã sử dụng những bài báo đạt chuẩn được đăng trên các tờ báo lớn để có thể làm ví dụ minh họa giúp người đọc dễ hiểu hơn, dễ hình dung hơn và tiếp thu hơn. Hơn nữa, cuốn sách đã bám sát thực tế của việc làm báo ở Việt Nam hiện nay và là một tài liệu rất cần thiết và bổ ích cho những ai yêu thích làm nghề báo.

4. Tin tức trái đất phẳng – Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Được khen ngợi là một “tác phẩm để đời của Nick Davies, một nhà báo kỳ cựu với hơn 30 năm làm việc trong gần như tất cả các tờ báo lớn nhất ở Anh”. Trong cuốn sách của mình, ông đã giải thích các sự kiện báo chí một cách rõ ràng, cặn kẽ, những cách thức hoạt động và những mặt tối tăm không ai có thể ngờ đến của báo chí hiện đại, đặc biệt là báo chí Anh.

Cuốn sách Tin tức trái đất phẳng đã giúp cho người đọc có thể hiểu được rõ hơn và thông minh hơn trong cách lựa chọn việc đọc tin tức trên các phương tiện truyền thông khác nhau.

Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Họ có thể dễ dàng nhận diện một tin như thế nào là đáng tin cậy, là một tin tốt, có ích hay chỉ là những tin tức chỉ mang tính chất quảng bá hay lấp liếm. Tác giả Nick Davies còn đưa người đọc có thể thâm nhập sâu hơn vào từng góc ngách khác của báo chí, trên những bàn biên tập, trên các trang tin tức với một con mắt đặc biệt tinh tường và một óc liên kết vô cùng thú vị của mình.

5. Báo chí lương tâm – Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Với những ai quan tâm đến về mặt đạo đức của những hoạt động truyền thông và báo chí thì đây sẽ là một cuốn sách không thể bỏ qua chút nào. Tác giả Đỗ Đình Tấn, bằng với ngòi bút vô cùng sắc sảo và một góc nhìn đặc biệt của mình. Ông đã mổ xẻ, phân tích cụ thể và giải thích ràng các hiện tượng, hoạt động của báo chí.

Tác giả đã đưa lại những sự kiện báo chí không đơn thuần chỉ là dưới một góc nhìn tin tức mà còn dưới một cái nhìn của đạo đức, những mức độ ảnh hưởng, tốc độ lan truyền và tác động tới xã hội hiện nay.

Muốn hiểu về báo chí, đừng bỏ qua những cuốn sách này

Từ đó, ông đã đưa ra một mối tương quan với nhau giữa làm báo và đạo đức, vấn đề mà bất cứ một người làm báo nào cũng cần phải cân nhắc thật kĩ càng trước khi đặt bút.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x