[ SÁCH HAY ] Khi cảm thấy cô đơn bạn nên đọc những cuốn sách gì?

Bất kì ai cũng đã từng có lúc đón cô đơn ghé ngang qua cuộc đời, có người mặc cho cô đơn tự bỏ mình đi, có người lại vội vã ghi lại những cung bậc cảm xúc trong những trang viết để có thể tìm được người đồng cảm với mình.

Cũng giống như hạnh phúc, buồn bã hay nỗi cô đơn đều là những gia vị khác nhau của cuộc sống không thể nào thiếu. Điều quan trọng là trong những mỗi khoảnh khắc đó, chúng ta luôn mong muốn kiếm tìm một điểm tựa để có thể chia sẻ hoặc đôi khi chỉ để muốn quên đi những thực tại đầy khắc nghiệt. Dưới đây là một vài tựa sách rất hay mà bạn nên đọc khi muốn tìm kiếm sự đồng cảm với nỗi buồn của bản thân mình.

1. Lưng chừng cô đơn – Khi cảm thấy cô đơn bạn nên đọc những cuốn sách gì?

Lưng chừng cô đơn của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch không phải là một cuốn tiểu thuyết, cũng không kể về cuộc đời của riêng một nhân vật nào đó, đó chính là một cuốn tản văn rất hay với nhiều những câu chuyện nhỏ vây quanh tâm trí của tác giả.

Cuốn sách đã vẽ nên một bức tranh muôn màu sắc về đời sống của những người trẻ hiện nay trong một xã hội hiện đại với những phức tạp trong tâm tư tình cảm khi phải đối mặt với các vấn đề trong công việc, gia đình cũng như xã hội và trong cả chuyện tình yêu của đôi lứa. Tất cả đã được tác giả Nguyễn Ngọc Thạch kể lại bằng những câu chữ và những ngôn từ rất chân thực.

Khi cảm thấy cô đơn bạn nên đọc những cuốn sách gì?

Mỗi tản văn như là một lát cắt nhỏ của cuộc sống mỗi người khác nhau. Là một nỗi cô đơn khi mới chia tay người mình thương nên chọn đại một ai đó chỉ để là thay thế, tàn nhẫn đối với người ta bằng cách yêu cho có, để rồi đến lúc qua những cơn đau đó rồi chợt nhận ra rằng “không có người này thì sẽ có người khác, nhưng quan trọng là người khác không cho được cảm giác như người này.”

Là một ngày đi làm về vô cùng mệt mỏi, chợt nhận được tin nhắn của mẹ trách sao bao lâu rồi không ngồi ăn cơm với cả nhà. Lòng nghẹn đắng đi, vì sao được quan tâm, được yêu thương đến như vậy mà vẫn cảm thấy mình vẫn cứ cô đơn. Đọc cuốn sách Lưng chừng cô đơn, chắc chắn bạn sẽ thấy được rằng ở đâu đó trong cuốn sách nhỏ này có chính bản thân của mình.

2. Khóc giữa Sài Gòn – Khi cảm thấy cô đơn bạn nên đọc những cuốn sách gì?

Cùng là tác phẩm do tác giả Nguyễn Ngọc Thạch viết nhưng trong cuốn sách Khóc giữa Sài Gòn là một câu chuyện đi sâu vào từng mảnh đời lẻ loi giữa một Sài Gòn đầy rộng lớn và vô cùng hào hoa.

Đó là Phan luôn luôn đi tìm sự hả hê bằng những chiến thắng, chinh phục những đỉnh cao của xã hội. Là Nam lạc trong những nỗi đau,luôn đắm chìm trong những ảo tưởng do bản thân mình tự dựng lên. Là Tú, nhìn đời bằng một con mắt vô cùng lạnh lùng, am hiểu mọi thứ về đàn bà đến kinh khủng.

Khi cảm thấy cô đơn bạn nên đọc những cuốn sách gì?

Là Mễ, nghiên cứu tâm lý để rồi sợ hãi nhận ra rằng sự thật mình đã tìm được. Là Thụy, chơi vơi và vô cùng bấp bênh giữa hai bờ giới tính. Và cuối cùng là Ân, luôn sống ảo và quan tâm đến mạng xã hội hơn cảm xúc của những người xung quanh.

Sáu con người là sáu số phận rất khác nhau tưởng chừng như chỉ là những cá thể vô cùng nhỏ bé trong thế giới đầy rộng lớn ấy nhưng rồi Sài Gòn đã gắn kết, đan xích họ lại vào đời nhau, để cùng nhau trải qua hoạn lạc và chia ly. Để rồi cho đến cuối cùng, lại được đứng cùng với nhau, chỉ đơn giản là khóc cho hả hê lòng và cho tan đi những nỗi đau.

3. Buồn làm sao buông – Khi cảm thấy cô đơn bạn nên đọc những cuốn sách gì?

Cũng là về sự cô đơn, cuốn sách mới nhất của tác giả Anh Khang lại lột tả nó trong một sắc màu tình yêu. Với những lời văn vô cùng nhẹ nhàng, giọng điệu không hề gấp gáp chút nào, anh đã kể về một sự chia ly và những nỗi buồn đã kéo dài của một trái tim người trẻ luôn luôn khao khát yêu và sẽ được yêu.

Những cái nắm tay lần đầu tiên,những nụ hôn đầu tiên,rồi người thương đầu tiên đã trở thành những miền kí ức khó có thể xóa nhòa ở trong tâm trí. Và đối với tác giả Anh Khang, đỉnh điểm của sự cô đơn trong tình yêu đó chính là “cô đơn không phải là một mình, mà là ở trong tim đã có sẵn một người nhưng bên cạnh thì trăm ngàn người không ai có thể giống vậy.”

Khi cảm thấy cô đơn bạn nên đọc những cuốn sách gì?

Nhưng trong chuyện tình yêu, “buồn” rồi sẽ cũng phải có lúc “buông”. Mọi sự cố chấp hay sự bướng bỉnh để được yêu thương mãi mãi và lưu giữ mãi những kỉ niệm với người cũ nhưng cuối cùng cũng đến lúc phải tập buông mà thôi

Ba tác phẩm đã khắc hoạ lên sự cô đơn ở từng khía cạnh khác nhau nhưng với một lối văn chương vô cùng mộc mạc, đầy chân thực và không hoa mỹ từng câu chữ ấy lại khiến cho người đọc luôn cảm thấy đau đầu và cứ ám ảnh mãi.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x