[ SÁCH HAY ] Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

“Không phải là tớ không tin vào nền văn học đương đại,” – “nhưng tớ không muốn phung phí ngày giờ quý báu của bản thân mình để đọc những thứ chưa được thời gian chấp nhận một cách thoả đáng. Vì cuộc đời ngắn ngủi lắm.”

1. Giết con chim nhại (Harper Lee) – Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

Một cuốn tiểu thuyết hết sức đáng nhớ kể về tuổi thơ của nhân vật chính ở trong một thị trấn miền Nam đầy ảm đạm và cuộc khủng hoảng về lương tâm đã làm rung chuyển tất cả mọi thứ. Cuốn sách Giết con chim nhại đã ngay lập tức nhanh chóng lọt vào trong danh sách những cuốn sách được bán chạy nhất và trở thành một thành công rất lớn về phê bình văn học khi nó lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1960.

Tác phẩm này đã được trao giải Pulitzer vào năm 1961, sau đó phiên bản phim của cuốn tiểu thuyết này cũng đã giành được nhiều giải thưởng vô cùng danh giá, trở thành một tác phẩm rất kinh điển của Hollywood.

Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

Cảm xúc dâng trào, đầy kịch tính và lay động một cách sâu sắc, cuốn sách Giết con chim nhại đã đưa người đọc đến tận cùng những bản chất của con người – sự ngây thơ trong sáng và từng trải, lòng tốt bụng và sự độc ác, tình yêu và những thù hận, sự hài hước thú vị và cảm động.

Với hơn 18 triệu bản in và đã được dịch sang 40 ngôn ngữ khác nhau, câu chuyện ở trong một vùng nhỏ của một người phụ nữ trẻ thuộc bang Alabama đã có sức lan tỏa rất mạnh đến toàn cả thế giới.

Mặc dù tác giả Harper Lee luôn luôn coi tác phẩm của bản thân mình chỉ là một câu chuyện đơn thuần và giản dị về tình yêu, ngày nay tác phẩm của bà đã được đánh giá là một kiệt tác của nền văn học nước Mỹ.

2. Kiêu Hãnh và Định Kiến (Jane Austen) – Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

‘’Đó là một chân lý được thừa nhận một cách phổ quát, rằng một người đàn ông sống độc thân, mà lại sở hữu rất nhiều tài sản như vậy, ắt hẳn anh ta phải đang rất mong muốn có một người vợ cho mình’’

Như vậy là mở ra cuốn sách Kiêu hãnh và Định kiến, với phong cách hài kịch vô cùng dí dỏm của tác giả Jane Austen. Có thể nói đây là một trong các cuốn tiểu thuyết phổ biến nhất ở mọi thời đại.

Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

Cuốn tiểu thuyết đã làm nổi bật một cách xuất sắc nhất sự giằng co về quan điểm sống giữa Ngài Darcy đầy định kiến và một Elizabeth Bennet hết sức kiêu hãnh, như cách mà họ đã thể hiện ra trong những cuộc đối đáp trí tuệ đầy kịch tính ở trong bối cảnh của thế kỉ XVIII lúc bấy giờ.

3. Jane Eyre (Charlotte Bronte) – Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

Từ những ngày tháng phải sống một cuộc sống mồ côi trong gia đình của cô mình – một người cô có tên là Reed sống tại Gateshead, rồi sau đó lại bị phụ thuộc vào chế độ đầy khắc nghiệt tại trường từ thiện Lowood, nhưng Jane Eyre vẫn không ngừng cố gắng phát triển một cách hoàn thiện để có thể nảy nở về tâm hồn và sự liêm chính.

Khi trở thành một gia sư tại Thornfield, cô đã đem lòng yêu Ngài Rochester, chủ nhân của một trang viên, nhưng rồi phát hiện ra những trắc trở đầy khó khăn đã ngăn cản cô đến với một cuộc hôn nhân hợp pháp với người mà mình yêu.

Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

Những tình tiết vô cùng khéo léo đan cài ở trong một câu chuyện vượt lên trên với những vở nhạc kịch tình cảm cường điệu một cách truyền thống, để có thể tái hiện lại cuộc hành trình tìm kiếm đầy cuồng nhiệt cho một cuộc sống rộng lớn bao la hơn và phong phú hơn với những quy chuẩn truyền thống của xã hội thời Victoria.

Với nhân vật nữ chính rất khao khát, những bí mật vô cùng nguy hiểm mà cô đã phải đối gặp, những sự lựa chọn mà cuối cùng cô đành phải chấp nhận, cuốn tiểu thuyết tình cảm hết sức lãng mạn, đầy sức sáng tạo và trường tồn cùng với thời gian của Charlotte Bronte vẫn đang tiếp tục thu hút và tác động đến rất nhiều thế hệ các bạn độc giả.

4. 1984 (George Orwell) – Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

Năm 1984 đã đến rồi sẽ đi, nhưng những tầm nhìn của tác giả George Orwell về thế giới đầy tiên đoán và vô cùng kinh hoàng từ năm 1949 đã trở nên rất hợp thời hơn bao giờ hết. Cuốn sách 1984 vẫn là một hình mẫu hiện tại hết sức kinh điển và rất vĩ đại về ‘’một xã hội tiêu cực không tưởng’’.

Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

Một cuốn tiểu thuyết gốc rất đáng ngạc nhiên và đầy ám ảnh đã tạo ra một thế giới tưởng tượng hoàn toàn thuyết phục thực sự, từ câu đầu tiên cho đến những câu cuối cùng. Không ai có thể phủ nhận được tất cả những dấu ấn của cuốn tiểu thuyết trên trí tưởng tượng của hàng ngàn thế hệ, hay quyền năng của những lời khuyên nhủ ở trong nó – một loại quyền năng dường như chỉ có thể là tăng lên, chứ không bao giờ giảm đi, theo mọi diễn tiến của thời gian.

5. Gatsby Vĩ Đại (F.Scott Fitzgerard) – Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

Gatsby Vĩ Đại, một cuốn sách thứ ba của tác giả F.Scott Fitzgerard, được đứng vững như là một thành tựu sáng chói nhất trong sự nghiệp của ông. Cuốn tiểu thuyết gương mẫu của Kỷ nguyên Jazz (khoảng thời gian giữa vào năm 1918 và năm 1930) đã được tôn vinh rất nhiều bởi hàng loạt thế hệ các độc giả.

Câu chuyện về một Jay Gatsby giàu có một cách vượt bậc và tình yêu của hắn ta dành cho quý cô Daisy Buchaman vô cùng xinh đẹp, trong một buổi tiệc đầy xa hoa ở Long Island vào tại một thời điểm mà tờ báo The New York Times đã ghi nhận ‘’rượu gin là đồ uống của dân tộc còn tình dục là một nỗi ám ảnh của quốc gia’’, đây là một câu chuyện cổ tích kết cấu vô cùng tinh xảo của nước Mỹ vào những năm 1920.

Một lần nữa, cuốn sách Gatsby Vĩ Đại là một trong những tác phẩm văn học kinh điển nhất của văn học thế kỉ XX.

6. Bá tước Monte Cristo (Alexandre Dumas) – Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

‘’Treo trên những mối đe dọa hết sức mảnh mai đến cuộc sống và tài sản’’

Bị tống vào trong tù do một tội lỗi và hắn không bị phạm phải, Edmond Dantes đã bị giam cầm ở bên trong một pháo đài ảm đạm của If. Tại đây, hắn đã được biết đến một kho báu rất vĩ đại được chôn giấu trên đảo của Monte Cristo và hắn ngày ngày đã nung nấu ý định vượt ngục không chỉ do ham muốn sự tự do và còn do khao khát cháy bỏng có thể tìm được kho báu. Và dùng nó để hủy hoại cuộc đời của ba người đàn ông phải chịu trách nhiệm cho việc tù tội của hắn ta.

Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

Câu chuyện hào hùng đầy những bi kịch và báo thù của tác giả Dumas, đã được truyền cảm hứng từ một vụ án tù oan sai có thực, đã trở thành một hiện tượng văn học vô cùng thành công và rất phổ biến khi nó lần đầu tiên đã được xuất bản vào những năm 1840s.

Bản dịch sống động của Robin Buss rất hoàn thiện và không rút gọn chút nào, đồng thời cũng trung thành với phong cách của tác giả Dumas ở trong phiên bản gốc. Ấn bản này bao gồm về phần giới thiệu, những phần ghi chú giải thích và những gợi ý đọc thêm.

7. Nông trại súc vật (George Orwell) – Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

Quá mệt mỏi vì phải phục dịch loài người, một nhóm súc vật đã nổi dậy và thiết lập một xã hội riêng biệt của chúng, tuy nhiên chúng lại bị phản bội hơn và lâm vào tình trạng nô lệ còn tồi tệ hơn trước rất nhiều bởi những chính những con vật lãnh đạo nhóm, những con lợn, với khẩu hiệu mà bất kỳ ai cũng đã từng nghe qua: ‘’Tất cả mọi loài vật đều có thể bình đẳng, nhưng có những loài vật còn bình đẳng hơn những con còn lại rất nhiều’’.

Các tác phẩm văn học kinh điển bạn cần phải đọc (Phần I)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x