[ SÁCH HAY ] Biên tập viên BBC chọn những cuốn sách xuất sắc năm 2018

Các biên tập viên chuyên mục sách uy tín của BBC đã lựa chọn những tác phẩm văn chương hay nhất và xuất sắc nhất năm 2018.

Biên tập viên BBC chọn những cuốn sách xuất sắc năm 2018

1. Biên tập viên Matthew Anderson

Cuốn sách All that man is của David Szalay là lựa chọn cuốn sách được yêu thích nhất năm 2018 của trưởng ban Văn hoá Matthew Anderson. Đối với Anderson, All that man is là một chuyến đi đầy chớp nhoáng đến với những vùng đất kém lộng lẫy của EU và là một kiệt tác rất xuất sắc về tâm trí của đàn ông.

Ra đời vào năm 2016, tác phẩm của David Szalay gồm 9 mẩu truyện ngắn khác nhau được gắn kết và bện chặt vào với nhau, mỗi phần tập trung vào những giai đoạn khác nhau ở bên trong cuộc đời của một người đàn ông. Tháng 9/2016, cuốn sách All that man is là 1 trong 6 cuốn sách lọt vào chung khảo giải thưởng văn học nổi tiếng hàng đầu của Anh Man Booker 2016.

Biên tập viên BBC chọn những cuốn sách xuất sắc năm 2018

2. Biên tập viên Fiona Macdonald

Trong khi đó, Fiona Macdonald một cây bút chuyên viết về những bài chuyên sâu về văn hóa của BBC đã chọn cuốn sách His Bloody Project của tác giả Graeme Macrae Burnet.

Biên tập viên BBC chọn những cuốn sách xuất sắc năm 2018

Cô đã cho rằng tác phẩm của nhà văn người Scotland vượt xa so với cuốn sách The girl on the train bởi lối dẫn chuyện không đáng tin chút nào nhưng vô cùng độc đáo: toàn bộ cuốn sách đã dựa trên những ghi chép được tìm thấy với những yếu tố tâm lý tội phạm đầy hấp dẫn và thú vị. Tương tự như cuốn sách All that man is, His Bloody Project cũng là cuốn sách đã lọt vào chung khảo của Man Booker 2016.

3. Biên tập viên Lindsay Baker

Phó ban Lindsay Baker đã dành tình yêu cho cuốn tiểu thuyết Nutshell của tác giả Ian McEwan. Bà đã nhận xét rằng: “Được kể bởi một đứa trẻ chưa chào đời, đây là một cuốn sách vừa thông minh, lại vừa u ám, vô cùng hấp dẫn và thú vị một cách đầy bất ngờ”.

Biên tập viên BBC chọn những cuốn sách xuất sắc năm 2018

Nutshell là cuốn tiểu thuyết thứ 17 của Ian McEwan, tác giả của một loạt những đầu sách vô cùng nổi tiếng như Amsterdam, Enduring love hay Atonement… Ra mắt đầu tháng 9/2016, Nutshell đã kể lại vở kịch hết sức nổi tiếng Hamlet của Shakespeare từ một góc nhìn của một đứa trẻ đang còn nằm ở trong bụng mẹ.

4. Biên tập viên Olivia Howitt

Với biên tập viên Olivia Howitt thì tác phẩm mà cô yêu thích nhất ra đời trong năm qua đó chính là cuốn sách Undermajordomo Minor. Cuốn sách thứ 3 của tác giả Patrick DeWitt được Howitt ví như một chuyện tình đầy cổ tích, vừa mang đậm chất dân gian Gothic vừa có một chút âm hưởng của anh em nhà Grim và Wes Anderson. “Tôi đã không thể nào đặt sách xuống” – Olivia Howitt đã phát biểu.

Sinh năm 1975, Patrick deWitt là một tiểu thuyết gia và là nhà biên kịch người Canada. Tác phẩm đầu tay của anh có tên là Ablutions, ra đời vào năm 2009 và ngay lập tức đã có mặt trong danh sách những cuốn sách hay do báo New York Times lựa chọn.

Biên tập viên BBC chọn những cuốn sách xuất sắc năm 2018

2 năm sau, deWitt đã cho ra đời cuốn sách The sisters brothers. Cuốn sách đã lọt vào vòng chung khảo của Man Booker vào 2011 và Scotiabank Giller 2011. Ra đời vào cuối năm 2015, cuốn sách Undermajordomo Minor cũng góp mặt trong vòng chung khảo của Scotiabank Giller hồi năm ngoái.

5. Biên tập viên Jane Ciabattari

Cuối cùng, cây viết Jane Ciabattari, một người được đánh giá rất cao bởi bài giới thiệu 10 cuốn sách nổi bật nhất hàng tháng được cho là uy tín nhất và xác đáng nhất trên BBC, đã chọn cuốn sách Innocent and others của nữ nhà văn Dana Spiotta. Cuốn sách đã kể về hai nhà làm phim nữ cũng là 2 người bạn thân với nhau cùng lớn lên ở tại Los Angeles, nước Mỹ.

Tuy thân với nhau nhưng họ cũng có những bất đồng quan điểm rất nhiều vấn đề. Đặc biệt, hai người đều có mối quan hệ chung với Jelly, một người đàn ông vô cùng phức tạp. Jane Ciabattari đã nhận xét cuốn sách thành công khi đặt vấn đề về niềm tin và sự thật, về những điều mà thế giới số hoá tác động tới con người.

Biên tập viên BBC chọn những cuốn sách xuất sắc năm 2018

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x