[ SÁCH HAY ] Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Hội chợ phù hoa của tác giả William Makepeace Thackeray được coi là một kiệt tác của chủ nghĩa hiện thực của nền văn học Anh ở thế kỷ 19, cũng là một trong năm tác phẩm được coi là nổi tiếng nhất của nền văn học nước Anh. Câu chuyện kể về hai cô gái với hai tính cách và hai lựa chọn sống hoàn toàn khác nhau, chắc hẳn rất đáng để cho người đọc có thể chiêm nghiệm thêm và suy ngẫm rất nhiều.

Cuốn sách Hội chợ phù hoa đã để lại cho người đọc, đặc biệt là các cô gái rất nhiều suy ngẫm vô cùng sâu sắc về một cuộc sống hết sức lộn xộn, tưởng chừng như rất hào nhoáng nhưng lại vô cùng phù phiếm.

1. Đừng vì chạy theo vật chất mà từ bỏ chính mình – Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Thiếu giáo dục từ rất nhỏ, nhưng nhờ có chút sắc đẹp, lại rất thông minh và vô cùng tài hoa, từ một chỗ bơ vơ, côi cút không một nơi nương tựa, bị khinh rẻ rồi cô nàng Rebecca trong cuốn sách Hội chợ phù hoa bỗng đã trở thành con dâu của gia đình Crawley – một gia đình quý tộc ở thôn quê.

Dần dần Rebecca đã trở nên hoàn toàn hư hỏng thực sự dù đã có một đứa con trai tên là Rawdy. Nàng đã kiếm tiền bằng cách quyến rũ những bọn hám sắc, trong đó có lão quý tộc già tên là Lord Steyne.

Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Rawdon đã biết chuyện nên dứt tình với vợ của mình. Vào một lúc quá nỗi túng tiền, Rebecca đã quyến rũ người anh hết sức si tình có thêm phần ngốc nghếch của Amelia. Nàng đã bị cả chồng lẫn con trai khinh bỉ khi từ bỏ, đứa con trai thậm chí thề sẽ không bao giờ nhìn mặt mẹ nữa.

Dường như nàng đã mất đi quá nhiều thứ bởi một sự mù quáng của lòng ham mê vật chất để rồi cuối cùng nàng mới nhận ra được rằng, những thứ vật chất ấy cũng chỉ là sự hào nhoáng rất phù du và đầy trống rỗng mà thôi.

2. Cần phải có một người luôn tin tưởng bạn trong mọi hoàn cảnh – Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Rebecca đã bị cả xã hội khinh ghét và luôn ruồng bỏ nhưng Amelia vẫn không bao giờ bỏ rơi cô. Amelia có tính cách vô cùng đoan trang, rất hiền thục hoàn toàn trái ngược với nàng Rebecca, nhưng Amelia lại là một người bạn hết sức trung thành tuyệt đối của Rebecca. Những khi khó khăn nhất, khổ sở nhất, Rebecca cũng luôn có Amelia để có thể giúp đỡ và an ủi.

Có được một người bạn như vậy ở trong cuộc đời, có lẽ là một món quà quý giá nhất mà cuộc sống mang lại cho mỗi người chúng ta. Đối với Rebecca, cho đến tận những năm tháng sau cuối cùng của cuộc đời, cô mới nhận ra một điều rằng Amelia quan trọng với cô như thế nào.

3. Không bao giờ là quá muộn để sống tốt – Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Rebecca đã có hơn một nửa quãng đời sai lầm chồng chất lên những sai lầm. Cô đã khiến cho bao nhiêu người phải khổ sở, biết bao người phải coi thường, trong đó có cả chồng và con trai của mình. Đứa con trai của cô thậm chí đã vô cùng khinh ghét người mẹ giả dối của mình, sống tệ bạc và thề sẽ không bao giờ nhận cô ta là mẹ mình nữa.

Cô đã phản bội cả người bạn thân thiết nhất với bản thân cô. Đó là một con người vô cùng tệ hại. Nhưng sau tất cả những ngày tháng sống thật giả dối, vô nghĩa và hết sức độc ác ấy, Rebecca đã dần dần quay trở lại với bản thân của mình.

Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Khi cô đã can đảm dám đưa cho Amelia những lá thư chứng tỏ sự hẹn hò của bản thân cô và chồng của Amelia, để Amelia có đủ dũng cảm xóa bỏ những quá khứ và đến với người đàn ông yêu cô, thì khi ấy Rebecca đã bắt đầu bước sang một cuộc sống hoàn toàn khác.

Sau này, cô vẫn sống nhờ vào tiền trợ cấp, nhưng cô đi khắp nơi để làm từ thiện, sống một đời sống vô cùng giản dị, thì đó cũng là một điều rất đáng trân trọng.

4. Phẩm chất con người không nằm ở vẻ bề ngoài của bạn – Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Rebecca đã sống trong một cuộc sống đầy xa hoa, ăn vận rất cầu kì đẹp đẽ, đi đứng nói cười giống như một quý bà, nhưng con người của Rebecca lúc ấy chỉ là một người đàn bà hết sức xấu xa, đầy xảo quyệt và rất phóng đãng.

Không có một ai tôn trọng cô cả. Chỉ có những lũ đàn ông xum xuê ở bên cô, bởi sự xinh đẹp và hết sức phóng đãng của cô. Họ đã ăn nằm với cô, cho cô những đồng tiền và sau lưng họ đã chửi cô là một con điếm.

Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Amelia là người phụ nữ ăn vận vô cùng giản dị và sống ở trong cảnh nghèo túng, nhưng cô luôn luôn được yêu thương và được rất nhiều người tôn trọng. Cô đã cư xử với tất cả mọi người lúc nào cũng hiền từ, nhân hậu và luôn luôn tràn ngập quý mến.

Thậm chí cô còn khiến cho Rebecca cảm thấy cảm động thực sự. Bởi vậy, quần áo hay trang sức cũng chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi. Nó hoàn toàn không thể hiện hết tất cả những  điều gì về phẩm chất của con người bạn đâu nhé.

5. Hạnh phúc là khi bạn biết hài lòng với những gì mình có được – Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Rebecca có thể sống thật hạnh phúc cùng với Rawdon, bởi người đàn ông đó luôn luôn yêu thương cô và chiều chuộng cô vô điều kiện. Nhưng Rebecca chưa bao giờ thực sự hài lòng với những gì mà Rawdon đã mang lại cho bản thân cô.

Cô luôn luôn cần phải leo cao hơn nữa vào một thế giới quý tộc. Cô cần được sống ở trong quyền lực. Bởi thế nên cuối cùng, sau hai lần lấy chồng thì cô vẫn phải sống trong nỗi cô độc và đầy bất hạnh. Đó là một cái giá phải trả một cách thoả đáng cho sự tham lam và đầy giả dối của Rebecca.

Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

6. Hãy mở cửa trái tim mình với người đàn ông luôn chung tình với bạn – Bài học đắt giá các cô gái nên nhớ khi đọc Hội chợ phù hoa

Amelia luôn luôn tôn sùng George, ngay cả khi anh ta đã chết đi, cô vẫn sống như một quả phụ hết sức chung tình và cứ mãi ôm ấp quá khứ. Cô đã hết lần này cho đến lần khác khước từ Doblin, một người đàn ông luôn luôn ở bên cạnh cô, rất yêu thương cô và luôn bảo vệ cô vô điều kiện.

Cho đến tận những giây phút cuối cùng khi đã phát hiện ra sự phản bội của chồng mình, Amelia đã nhận ra rằng Dobbin thật chung thuỷ biết bao nhiêu so với người chồng đã từng phản bội mình, nàng đã mở rộng trái tim của mình hơn và sau đó đã viết thư gọi chàng trở về. Cuối cùng hai người đã lấy nhau và chung sống với nhau thật hạnh phúc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x