[ SÁCH HAY ] Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Không chỉ là những câu chuyện tưởng tượng đầy thú vị mà truyện cổ tích còn truyền tải những thông điệp vô cùng ý nghĩa mà bạn ít khi ngờ đến. Truyện cổ tích đã được xuất hiện từ rất rất lâu trước kia, khi các loại hình văn học khác vẫn còn chưa tìm được chỗ đứng vững vàng cho mình.

Và giờ đây, truyện cổ tích đã được kể lại dưới muôn hình vạn trạng khác nhau, từ những bộ phim, những cuốn tiểu thuyết dành cho người lớn, các series truyền hình khai thác các nhân vật khác như nàng Lọ Lem, nàng Bạch Tuyết, công chúa ngủ ở trong rừng hay cô bé quàng khăn đỏ…

Hơn thế nữa, truyện cổ tích cứ thế đã đi sâu vào đời sống của con người, khoác lên một vẻ ngoài của những câu chuyện tưởng tượng đầy tuyệt vời. Thế nhưng hãy chú ý vào những bài học cuộc sống được rút ra từ những câu chuyện bạn có thể rất quen thuộc và gần gũi:

1. Luôn luôn đề phòng khi nói chuyện với động vật, đặc biệt là những loài có vuốt và răng nanh -Bài học cuộc sống bạn không ngờ và sâu sắc từ truyện cổ tích

Truyện cổ tích luôn luôn đưa ra một lăng kính mang tính biểu tượng đến với các bạn độc giả, như câu chuyện về Cô bé quàng khăn đỏ. Chúng ta không hề mong muốn cuộc gặp gỡ mặt đối mặt với một con sói đầy hung ác, nhưng rõ ràng chúng là một loài động vật ăn thịt và con người thì thường đa số không nên đến gần lại chúng.

Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Con người chúng ta phải biết cách nhận dạng được các dấu hiệu nguy hiểm như thế nào từ những con thú ở xung quanh mình, đó cũng là một thứ bản năng sinh tồn mà đôi khi chúng ta vô tình đã quên mất đi.

2. Học cách nhờ sự giúp đỡ của người khác – Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Thời đại của chúng ta luôn luôn đề cao đức tính độc lập rất cao, biết tự chủ và năng lực tự giải quyết các vấn đề của cá nhân. Điều đó cũng rất tốt mãi cho đến khi bạn ngồi xuống, bật khóc thật to một mình và nhận ra rằng bản thân bạn không thể tự mình có thể làm được việc đó.

Hãy cho người khác có cơ hội để giúp đỡ cho bạn, không chỉ làm họ được cảm thấy mình rất hữu ích và quan trọng mà hơn hết, con người sẽ xích lại gần nhau hơn, biết được khi nào nên tự phải làm và khi nào cần phải dựa dẫm vào đồng loại của mình. Hi sinh vì tình yêu là một điều rất tốt, nhưng chỉ làm khi chắc chắn thực sự về tình yêu đó

Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Có lẽ ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng xem bộ phim Nàng tiên cá của Disney, thế nhưng các bạn độc giả đã đọc phiên bản truyện cổ tích của Hans Christian Andersen hay chưa? Trong truyện, tình yêu đó không hề có một kết thúc hạnh phúc, lứa đôi sống hạnh phúc bên nhau mà chỉ mình nàng tiên cá ôm một nỗi đau và cứ tan biến.

Trước khi bạn quyết định sẽ hi sinh tất cả mọi thứ vì tình yêu của mình, hãy hỏi bản thân rằng: Tôi có sẵn sàng để biến thành bọt biển chỉ vì một anh chàng không hề yêu mình chút nào hay không?

3. Nhạy cảm đôi khi cũng tốt – Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Chắc hẳn bạn cũng đã từng khóc sướt mướt vì một đoạn quảng cáo thật cảm động nào đó? Cảm thấy thật tệ khi một ai đó nói trông bạn thật là mệt mỏi, cơ thể dễ dàng bầm tím chỉ một cú chạm nhỏ nhoi nào đó…

Tất cả những điều đó dường như sẽ cho thấy bạn là người có rất nhiều điểm yếu và hay nhạy cảm. Bạn luôn chú ý đến những chuyện mà người khác đã bỏ qua và bạn có thể có một lợi thế rất lớn ở trong kinh doanh, trong các tình huống của xã hội hoặc trong tình cảm.

Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Ngoài ra, bạn nên đầu tư cho mình một chiếc giường thật tốt để có một giấc ngủ ngon và bắt đầu một ngày mới với thật nhiều năng lượng và tràn đầy sức sống nhất có thể.

4. Quyết định của cha mẹ không phải lúc nào cũng đúng – Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Trong truyện cổ tích, đa số các bậc làm cha làm mẹ đều không phải là một người gương mẫu, trừ khi họ đã chết đi. Còn nếu như sống, họ sẽ không để tâm đến con cái của mình, luôn bỏ rơi, trừng phạt, nhốt con vào trong các tòa tháp hoặc đưa con cái đi thật xa.

Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Tuy những chuyện như thế ít xảy ra ở bên ngoài đời thực nhưng cũng đã cho người đọc thấy được rằng, cha mẹ chắc hẳn cũng sẽ phạm sai lầm, nhất là ở trong việc hôn nhân của con cái mình. Điều cần làm của những người con là tìm cách để sữa chữa cũng như hiểu được những điều gì là tốt cho bản thân của mình, đồng thời biết thỏa hiệp và thuyết phục được những người làm cha làm mẹ.

5. Làm tốt hơn nói – Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Con người đang sống trong nền văn hóa vô cùng phức tạp, nơi mà ai ai cũng đều thể hiện khả năng nói của mình. Họ rất tin vào một niềm tin nào đó hoặc một lý thuyết hay là một “câu trả lời” nào đó.

Nhưng truyện cổ tích thì hoàn toàn nói về hành động, bất cứ một câu hỏi gì khi đưa ra đều đã được chứng minh bằng những hành động. Chúng ta cũng nên như vậy, hãy giữ lời nói của bản thân mình lại và bắt tay ngay vào hành động.

Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

6. Hãy thử kết bạn với một người trái ngược và khác biệt – Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Ai cũng sẽ có xu hướng làm bạn với những người giống với mình. Thế nhưng hãy một lần làm quen với người bạn hoàn toàn khác biệt từ nền văn hóa, về tôn giáo, những quan điểm chính trị với bạn xem như thế nào.

Bạn có thể sẽ không đồng ý với niềm tin của họ, không cần lúc nào cũng phải hiểu hết họ nhưng bạn có thể học được cách nhìn nhận những điều nằm ở bên ngoài vốn sống và kinh nghiệm của bản thân bạn.

Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Bạn sẽ bắt đầu nhìn với thế giới dưới một đôi mắt khác hẳn hoàn toàn, bắt đầu xây dựng hòa bình một cách hữu nghị. Và ai mà biết được như vậy, sẽ có một người thay đổi hoàn toàn tất cả mọi thứ cuộc sống của bạn thì sao?

7. Sống hết mình – Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Truyện cổ tích là nơi các nhân vật đều ôm ấp những giấc mơ hoài bão vô cùng to lớn của riêng mình, mà hầu hết dường như họ phải đối mặt với tỉ lệ thành công rất nhỏ và những khó khăn rất to. Có thể đam mê của họ sẽ hơi ngu ngốc một chút, có thể sẽ khó với tới một chút nhưng làm sao có thể biết được mọi việc sẽ đi đến đâu nếu như không ngừng cố gắng?

Bài học cuộc sống bạn không ngờ tới và sâu sắc từ truyện cổ tích

Vì vậy, nếu như bạn có một đam mê bí mật nào đó, hãy cố gắng và nỗ lực hết mình để thực hiện nó. Hãy bước một bước với những niềm tin, đi đến giới hạn của chính bản thân bạn và mạnh dạn nhảy xuống. Bạn có thể sẽ bay lên cao hoặc rơi xuống một cách tan nát nhưng đó là cách để biết được bạn thật sự có thể làm được gì hay không.

Truyện cổ tích không phải lúc nào cũng sẽ có một kết thúc đầy hạnh phúc, nhưng những nhân vật của nó lúc nào cũng sống hết mình và sống  một cách hết sức trọn vẹn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x