[ SÁCH HAY ] 9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Khi người ta hỏi Elon Musk rằng anh đã học cách chế tạo tên lửa như thế nào, anh trả lời một cách nhẹ nhàng: “Tôi đã đọc sách”. Elon Musk là một người đủ thông tuệ để được nhận vào chương trình tiến sĩ Vật Lí tại ĐH Stanford nhưng đã quyết định bỏ ngang bởi nó không quá thu hút đối với anh. Anh hoàn toàn là một mọt sách thực sự.

Tạp chí New Yorker đã tiết lộ hồ sơ người sáng lập ra Tesla kiêm CEO của Space X rằng: Elon Musk thường xuyên bị bắt nạt ở trong suốt thời thơ ấu của mình  ở Nam Phi. Và để đối phó được với nó, anh đã dấu mình trong những cuốn sách hết sức hư cấu ( J.R.R. Tolkien) và khoa học đầy viễn tưởng (Isaac Asimov).

Dưới đây là 9 cuốn sách đã có tầm quan trọng rất to lớn với Elon Musk : đã truyền cảm hứng cho anh khi anh còn là một đứa trẻ, cho anh hình mẫu của những người hùng khi là anh một chàng thanh niên và giúp cho anh có thể tìm hiểu về ngành khoa học tên lửa khi anh đã bắt đầu dấn thân cùng với Space X.

1. Chúa tể những chiếc nhẫn (J.R,R Toikien) – 9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Elon Musk đã có một biệt danh khi còn là một đứa trẻ hay loắt choắt, miệng lưỡi rất xấc xược lớn lên ở Nam Phi của vùng Muskrat. Tạp chí New Yorker đã đưa tin rằng“ trong đơn độc, anh đã đọc rất nhiều cuốn tiểu thuyết hết sức hư cấu và sách khoa học đầy viễn tưởng”.

Đáng chú ý hơn nữa là loạt truyện “chúa tể những chiếc nhẫn” của tác giả J.R.R Toilkien – Cuốn sách đã giúp anh có một hoạch định tầm nhìn trong tương lai cho chính bản thân mình.

9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

“Những người anh hùng ở trong cuốn sách mà tôi đọc luôn cảm nhận được rằng họ rất có trách nhiệm để cứu thế giới” anh đã trả lời phỏng vấn cho tạp chí New Yorker.

2. Hitchhiker’s Guide to the Galaxy (Douglas Adams) – 9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Elon Musk đã chia sẻ rằng: anh đã từng rơi vào khủng hoảng hiện sinh khi ở đang giữa độ tuổi thiếu niên (12- 15). Anh từng đọc Friedrich Nietzsche, Arthur Schopenhauer và những nhà triết gia đầy sâu sắc khác để có thể tìm kiếm lẽ sống cho cuộc đời mình. Nhưng tất cả đều là vô hiệu.

Tình cờ, anh đã bắt gặp The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy, một cuốn truyện cười với lối kể vô cùng hài hước của tác giả Douglas Adams. Trong cuốn sách này, chiếc siêu máy tính đã tìm ra những câu trả lời cho ý nghĩa của cuộc sống: con số 42 – dù câu hỏi chưa bao giờ được giải đáp thực sự.

9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Nó là một cuốn sách đầy hướng dẫn cụ thể và rõ ràng cho chàng trai trẻ Elon Musk .

“Nếu như bạn có thể diễn đạt câu hỏi một cách xác đáng thì câu trả lời sẽ trở nên vô cùng đơn giản” Elon Musk đã trả lời trong cuộc phỏng vấn, “vậy nên, để nâng cao những kiến thức và sự hiểu biết về vũ trụ, tốt hơn hết là chúng ta cần biết nên chất vấn những điều gì.”

3. Benjamin Franklin: An American Life” (Walter Isaacson) – 9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Elon Musk đã chia sẻ rằng Ben Franklin là một trong những người hùng của anh. Đọc tiểu sử của Franklin, “bạn sẽ thấy được ông ấy là một người khởi nghiệp như thế nào” Elon Musk đã trả lời phỏng vấn của Foundation. “Ông ấy là một doanh nhân bắt đầu chỉ với hai bàn tay trắng. Ông ấy lúc đó chỉ còn là một đứa trẻ lang bạt.”

9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Có một chút gì đó ở Frank tương đồng với câu truyện của bản thân Elon Musk – đều lớn lên ở Pretoria, Nam Phi, cũng theo học tại Canada, chuyển tiếp đến đại học của Pennsyl vania và sau đó là chương trình tiến sĩ tại ĐH Stanford đã dẫn lối anh đi đến với thung lũng Sillicon.

Với Elon Musk : “ Franklin vô cùng tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ”

4. Einstein: cuộc đời và vũ trụ” (Walter Isaacson) – 9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Cũng trong một cuộc phỏng vấn với Foundation, Elon Musk chia sẻ rằng anh đã học được rất nhiều điều từ cuốn tự truyện do tác giả Walter Isaacson chấp bút có tên là “Einstein : cuộc đời và vũ trụ”

Giống như Franklin, cuốn sách kể về những câu chuyện của một thiên tài – một người đã thay đổi cả thế giới với trí tuệ và tham vọng của bản thân mình.

9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Như lời giới thiệu sơ lược đầy cuốn hút, hấp dẫn cuốn sách “khám phá trí tưởng tượng và sự ngang tàng của một viên thư kí – một người cha trong một cuộc hôn nhân đầy trắc trở, người không thể nào kiếm cho mình một công việc giảng dạy hay bằng tiến sĩ nào đó – đã trở thành người tri kiến với những quy luật căn nguyên của vũ trụ.

5. “Structures: Or Why Things Don’t Fall Down” (by J.E. Gordon) – 9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Elon Musk luôn nỗ lực hết mình tự học và nghiến ngấu tất cả những chủ đề mà anh đang muốn tìm hiểu. Khi quyết định bắt đầu với Space X, anh rất khát khao tìm hiểu về khoa học tên lửa cơ bản này.

Một trong những cuốn sách đã giúp cho anh chính là “Structure : or why things don’t fall down” – cuốn sách kĩ thuật chuyên về cấu trúc, về xây dựng và thiết kế được nhiều người biết đến của tác giả J.E.Gorden, một nhà khoa học về vật chất người Anh.

9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

“Nó thực sự vô cùng bổ ích nếu như bạn muốn tìm hiểu về thiết kế và các cấu trúc một cách cơ bản – Elon Musk đã trả lời phỏng vấn với KCRW.

6. Ignition!: An informal history of liquid rocket propellants” (by John D. Clark) – 9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

“Ignition” – lại là một cuôn sách không thể nào thiếu và vô cùng quan trọng để có thể bắt đầu với ngành khoa học tên lửa.

Cuốn sách vô cùng tuyệt vời về một bộ phận cấu thành của tên lửa – “ Ignition” của tác giả John Clark thực sự rất thú vị” Elon Musk đã nói.

9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

7. Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies” (by Nick Bostrom) – 9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Đảm nhận với một vai trò là người lãnh đạo của SpaceX, Solar City và Tesla, Elon Musk có cái nhìn bao quát hơn và tinh tường hơn về các thành tựu và sự phát triển của công nghệ. Nhưng, không hẳn đó sẽ là một tin tốt lành.

9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

“Chúng ta phải vô cùng thật cẩn thận với trí tuệ nhân tạo , anh cho biết, bởi “tiềm năng của nó khi đã được khai thác nguy hiểm hơn rất nhiều so với vũ khí của hạt nhân”. Để tìm hiểu những lí do đó, anh đã khẳng định, cuốn sách Siêu trí tuệ của tác giả Nick Bostrom rất đáng để đọc – cuốn sách sẽ khiến cho bạn không thôi suy nghĩ : chuyện gì sẽ xảy ra nếu như một ngày trí tuệ nhân tạo lại vượt trội hơn trí tuệ của con người .

8. Zero to one: Notes on startups, or how to build the future (Peter Thie) – 9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Trở lại với những thập niên đầu tiên của thế kỉ 21, khi Elon Musk đang còn điều hành quỹ chi trả của dự án khởi nghiệp Xcom, cạnh tranh trên tất cả mọi phương diện với Paypal – đồng sáng lập bởi Peter Thiel, một nhà tỉ phú ở trong lĩnh vực đầu tư.

Khi Thiel đã xuất bản cuốn sách về triết lí khởi nghiệp của bản thân mình, một cách tự nhiên, Elon Musk đã đón đọc nó.

9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

“Peter Thiel đã xây dựng và phát triển một đế chế rất hùng mạnh trên nhiều phương diện khác nhau và cuốn sách Zero to one sẽ cho bạn biết những cách thức làm nên những điều đó” anh nói.

9. Howard Hughes: His Life and Madness” (by Donald L. Barlett and James B. Steele) – 9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây nhất với CNN, Elon Musk đã cho biết anh vừa đọc xong cuốn Howard Hughes của tác giả Barlett và Steele, một cuốn sách về tiểu sử của nhà làm phim hết sức lập dị cũng là một ông trùm trong ngành hàng không – một người nổi tiếng với một chút điên rồ vào cuối cuộc đời.

9 cuốn sách làm nên Elon Musk – Tony Stark đời thực

Nhưng thật dễ dàng để hiểu tại sao Elon Musk lại có thể bị cuốn hút bởi Hughes như vậy – người đã làm việc trong rất nhiều ngành công nghiệp, thúc đẩy giới hạn của lịch sử ngành hàng không bằng cách đã phá vỡ kỉ lục tốc độ bay.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x