[ SÁCH HAY ] 8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Lịch sử luôn luôn là một đề tài vô cùng nóng bỏng của văn đàn thế giới. Có không ít những cuốn sách viết về lịch sử mang đến một lượng kiến thức rất to lớn cho người đọc, cho góc nhìn một cách phổ quát hơn về những sự kiện, những hiện tượng từng được diễn ra ở trong quá khứ cho đến tác động của nó đến ngày hôm nay. Dưới đây là 8 cuốn sách lịch sử hay nhất và nhận được rất nhiều bình chọn từ các các bạn độc giả ở trên toàn thế giới.

1. Đại việt sử ký toàn thư – 8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Cuốn sách Đại việt sử ký toàn thư là bộ quốc sử vô cùng danh tiếng, một di sản rất quý báu của dân tộc Việt Nam hàng nghìn năm văn hiến. Đó là bộ sử cái, có giá trị rất nhiều mặt, gắn liền với tên tuổi các nhà sử học hết sức nổi tiếng như Lê Văn Hưu, Ngô Sĩ Liên, Phạm Công Trứ, Lê Hy, Phan Phu Tiên…

Việc phát hiện ra bản in xưa nhất của bộ Đại việt sử ký toàn thư, bản Nội của các quan bản, năm Chính Hòa thứ 18, tức là năm 1697 có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bộ sách đã được ra mắt các bạn độc giả vào những năm 90 của thế kỷ trước đó và từng được tái bản ở trong những năm gần đây.

8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

2. Hoàng kim bản Harachi –  8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Trong cuốn sách này, các bạn độc giả cũng sẽ được biết thêm về những hang động vô cùng bí mật tại Harachi, tại đây cũng đã ưu giữ những Hoàng kim bản và biết thêm rất nhiều thông tin đầy lý thú về Hồ Quỷ dữ, về Shambala hết sức huyền diệu.

Trong tất cả các cuốn sách của mình, tác giả luôn luôn cố gắng truyền tải đến tất cả mọi độc giả những thông điệp ý nghĩa của người xưa, đó là: hãy cố gắng sống tốt hơn và nhân bản hơn nữa, hãy biết lắng nghe nhiều hơn nữa, biết yêu quý thiên nhiên hơn, yêu quý trái đất hơn vì đây chính là ngôi nhà chung duy nhất mà chúng ta đang có ở hiện tại.

8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

3. Sapiens: Lược sử về loài người – 8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Sapiens đã đưa chúng ta vào một chuyến đi hết sức kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử của loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó cho đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật của di truyền, để khám phá được tại sao chúng ta đang ở trong những điều kiện sinh sống ở ngay hiện tại.

Sapiens đã tập trung vào các quá trình rất quan trọng đã định hình được loài người và thế giới ở quanh nó, chẳng hạn như là sự ra đời của nền sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra đồng tiền, sự lan truyền của những tôn giáo khác nhau và sự nổi lên của những nhà nước ở quốc gia.

8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Không giống như những cuốn sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận với liên ngành học, có tính bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, giữa sinh học, triết học và nền kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có một chút nào.

Hơn nữa, lấy cả quan điểm của vĩ mô và cả vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến tất cả những gì đã xảy ra và tại sao lại như vậy, mà còn luôn đi sâu vào việc những cá nhân ở trong lịch sử đó đã cảm nhận được nó như thế nào.

4. Súng, vi trùng và thép – 8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Tác phẩm Súng, vi trùng và thép – Định mệnh của các xã hội ở loài người là nỗ lực của tác giả Jared Diamond để có thể giải thích vì sao các nền văn minh của  Á – Âu (bao gồm cả Bắc Phi) lại tồn tại được như vậy cũng như đã chinh phục được các nền văn minh khác. Cùng lúc Jared Diamond cũng đã bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của các nền văn minh Á – Âu dựa trên những trí tuệ, về đạo đức hay ưu thế của di truyền.

Tác giả Jared Diamond đã lập luận rằng, sự khác biệt của quyền lực và công nghệ giữa các xã hội của loài người luôn có nguồn gốc từ sự khác biệt về môi trường, ở trong đó có sự khác biệt này đã được khuếch đại không ngừng nghỉ.

8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Qua đó, ông đã giải thích tại sao Tây Âu, chứ không phải là các nền văn minh khác ở trong thế giới Á Âu như là Trung Quốc, lại có thể trở thành một thế lực thống trị thế giới. Diamond đã viết nên một tác phẩm với một tầm tri thức vô cùng đặc và rất biệt xuất sắc. Đây có lẽ là một trong những công trình quan trọng nhất và đáng để đọc nhất về loài người.

5. Sử Việt – 12 khúc tráng ca – 8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Tác phẩm Sử Việt – 12 khúc tráng ca đã kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước ở thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất hết sức quan trọng và rất hùng tráng ở trong dòng chảy lịch sử của Việt Nam.

Cuốn sách là sự kết hợp đầy hoàn hảo của những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng rất kĩ càng, xen kẽ với những nhận định và được đánh giá của người biên soạn.

8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Tác phẩm đã kể lại các câu chuyện Sử Việt đầy hấp dẫn và thú vị bằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ, không phải như những cuốn tiểu thuyết dã sử, nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo hết sức khô khan.

Đây chính là cuốn sách dành cho tất cả mọi thế hệ. Bởi chỉ cần là con người Việt Nam, thì đều có thể tìm kiếm được ở trong đây một tình yêu với sử nhà bởi tính chất đầy hấp dẫn, rất bi hùng và những bài học quý báu của tiền nhân đã để lại thông qua những câu chuyện vô cùng đặc sắc này.

6. Lịch sử vạn vật –  8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Trong cuốn sách Lịch sử vạn vật, tác giả Bill Bryson đã phải đối mặt với một thử thách lớn nhất đó chính là: tìm hiểu và nếu có thể là trả lời – đó là những vấn đề to lớn nhất, xa xưa nhất mà chúng ta đã đặt ra về vũ trụ và bản thân của con người.

Để có thể làm được điều này, ông phải dày công tìm đến các nhà khoa học vô cùng nổi tiếng nhất thế giới thuộc các ngành như: về khảo cổ học, về cổ sinh vật học, về vật lý học, về thiên văn học, về nhân loại học, về toán học; tại các văn phòng, các trạm và các phòng thí nghiệm của chính họ.

8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

 

Cuốn sách Lịch sử vạn vật là tập hợp toàn bộ những cuộc điều nghiên này, đây chính là cuộc hành trình đầy thú vị nhất ở trong lĩnh vực kiến thức của nhân loại và chỉ có Bill Bryson mới có thể thực sự làm được điều này.

7. Văn minh phương tây và phần còn lại của thế giới –  8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Quá trình văn minh phương Tây vươn tới một vị thế thống trị của hoàn cầu là một hiện tượng của lịch sử đơn lẻ rất có ý nghĩa quan trọng nhất ở trong vòng 5 thế kỉ qua.

Bằng cách nào mà phương Tây có thể vượt qua được những đối thủ phương Đông như vậy? Và có phải giờ đây phương Tây đã không còn ở đỉnh cao quyền lực nữa hay sao?

Sử gia Niall Ferguson đã lập luận rằng bắt đầu vào ở thế kỉ thứ 15, phương Tây đã phát triển ra sáu khái niệm mới đầy những uy lực – rất cạnh tranh, rất khoa học, đầy pháp quyền, những y học hiện đại đã cho phép họ mạnh mẽ vượt qua tất cả các đối thủ cạnh tranh khác nữa.

8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Cuốn sách Văn minh phương tây và phần còn lại của thế giới đã đúc kết lại toàn bộ lịch sử thế giới và đây được coi là một cuốn sách xuất sắc nhất của tác giả Niall Ferguson.

8. Dầu Mỏ, tiền bạc và quyền lực –  8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Cuốn sách Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực đã khắc họa lại toàn bộ cảnh lịch sử của ngành công nghiệp dầu mỏ – cuộc giao tranh giành những tiền bạc và quyền lực có ở xung quanh vấn đề dầu mỏ.

Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực là một bức tranh về lịch sử của thế kỷ XX, cũng là nghiêng về ngành công nghiệp dầu mỏ. Bức họa đầy khổng lồ này đã tái hiện lịch sử từ khi người ta đã biết khoan giếng dầu đầu tiên ở tại Pennsylvania, trải qua hai cuộc đại chiến rất lớn.

Nhiều nhân vật lịch sử đã xuất hiện ở trong cuốn sách này, từ những người đã liều mạng đi tìm dầu mỏ cho đến những kẻ lừa đảo rồi tới những ông vua dầu mỏ…

8 tựa sách hay về lịch sử giúp bạn gia tăng kiến thức

Là một cuốn sách hết sức đồ sộ và rất hùng tráng về chủ đề dầu mỏ đầy những bí ẩn, rất lôi cuốn và mang tính sống còn với cả thế giới, cuốn sách Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực không chỉ trình bày những nhận thức hết sức cơ bản về dầu mỏ, về quyền lực và về tiền bạc mà còn là về cả thế kỷ XX.

Tác phẩm có sức khái quát vô cùng đặc biệt, tầm quan trọng rất to lớn và đầy lôi cuốn tới mức bị mê hoặc. Bên cạnh đó, cuốn sách Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực đã được hãng PBS dựng thành một bộ phim cùng tên và đã được trao giải Eccle cho tác phẩm không hư cấu xuất sắc nhất vào năm 1992.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x