[ SÁCH HAY ] 8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

8 cuốn sách hay về Hà Nội là một món quà dành cho tất cả những tâm hồn đã, đang và sẽ yêu Hà Nội, là một tấm vé cho những trái tim luôn luôn da diết nhớ thương về Hà Nội được quay về với những kỷ niệm thật đẹp đẽ tại nơi này, và đây cũng chính là một ngọn lửa đã thắp lên những tình yêu lứa đôi thật đẹp biết bao, thật nồng thắm, vô cùng cháy bỏng và trong tình yêu đó luôn luôn gắn liền với Hà Nội đầy yêu mến!

1. Hà Nội băm sáu phố phường – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Văn học Việt Nam thời xa xưa đã có rất nhiều tác phẩm có giá trị vô cùng to lớn về mặt nhân văn và mặt nghệ thuật, đã được công nhận và chứng thực qua thời gian rất dài .

Bộ sách Việt Nam danh tác bao gồm hàng loạt các tác phẩm đã đi cùng năm tháng như là: Số đỏ (tác giả Vũ Trọng Phụng), Việc làng (tác giả Ngô Tất Tố), Gió đầu mùa, Hà Nội băm sáu phố phường… Hi vọng bộ sách sau khi tái bản này sẽ giúp cho đông đảo các tầng lớp độc giả sẽ thêm hiểu, tự hào hơn và nâng niu giữ gìn kho tàng nền văn học nước nhà.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

2. Đi ngang Hà Nội – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Một cuốn sách không chỉ mang lại cho các bạn độc giả yêu Hà Nội những cung bậc của cảm xúc, mà còn mang lại những hiểu biết về các câu chuyện và cuộc đời của người Hà Nội theo một chiều dài của lịch sử.

Qua ngòi bút của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến, người Hà Nội cùng thời lại có thể hình dung về tiếng chuông của tàu điện hay leng keng và vợ chồng người hát xẩm rất ủ ê, ai oán cùng với tiếng nhị cò cưa.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Rồi có những ngày người Hà Nội luôn tìm những cách chế biến bột mỳ sao cho thật ngon miệng. Rồi những giai thoại hết sức dân gian, những bài văn vần đã từng lưu truyền một thuở về Hà Thành, về những tem phiếu, về những nghệ sĩ đậm “chất Hà Nội” cùng bên ly cafe cũng đậm “chất Hà Nội” trong một thời đầy khốn khó…

3. Hà Nội cũ – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Với hơn hai mươi bài viết đầy những chi tiết vô cùng cụ thể và đầy thú vị về các chuyện xưa tích cũ của Hà Nội như vậy, cuốn sách Hà Nội Cũ đã được xem là tác phẩm vô cùng nổi tiếng nhất của tác giả Doãn Kế Thiện từ trước năm 1945.

Một tác phẩm đầy những dấu tích về thời gian, không thể nào thiếu đối với những người yêu mến Hà Nội và muốn tìm hiểu thật kĩ càng lịch sử của thành phố này.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

4. Ở Hà Nội – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Một cuốn sách có tên là Ở Hà Nội thì sẽ có gì đặc biệt nhỉ? Có những điều rất là Hà Nội – tất nhiên là như vậy rồi. Và với tác giả Yuki, thì đó còn là về tình yêu nồng nàn  của cô, tình bạn bè của cô, về những điều nho nhỏ và lớn lớn quẩn quanh xung quanh cô mỗi ngày.

Yuki đã luôn cho rằng đây không phải là một cuốn sách về tình yêu, về sự đổ vỡ nào đó, hay những gì đó được cho là cao siêu lắm, mà tất cả “đều chỉ được bắt đầu từ những lời tự sự hết sức chân thực không biết phải viết vào đâu mà thôi”.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Những trang sách là những dòng ký ức về những chàng trai đã đi cùng với Yuki xuyên suốt những tháng năm dài của tuổi trẻ, những kỷ niệm vui buồn lẫn lộn, những nỗi niềm đầy chông chênh, có ngọt ngào lẫn cả những đắng cay. Đó chính là một “cậu ấy”, người mà nếu như “lấy làm tâm, quay một vòng và bỗng nhiên là cả trái tim của tôi, cả Hà Nội của tôi được gói trọn tất cả ở trong vòng tròn đó”.

5. Hà Nội thanh lịch – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Người Tràng An rõ ràng là một người rất cần cù, luôn luôn cứng rắn, một vẻ thanh lịch, đôi lúc hay hào hoa, yêu văn chương, yêu hoa, sành những mỹ thuật, ăn mặc đơn sơ và rất trang nhã, nói lời văn vẻ lại dễ nghe vô cùng, dễ hòa hợp với tất cả những bà con phường, xóm, rất hay động lòng vì việc nghĩa, rất tình người, đồng thời ghét cay ghét đắng những chuyện hết sức tục tằn kệch cỡm, hay lố lăng và rất đê tiện.

Người Tràng An ở với nhau, ‘biết nhường nhịn’, ‘biết nể phục nhau’, ‘biết ngượng ngùng’, ‘hay suy bụng ta ra bụng người’. Trong thôn phố, có việc là hay chạy sang thăm hỏi nhau ngay, ở với nhau rất chu tất, rất ăn ý, không bao giờ ‘bỏ được lòng nhau’

8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Khách nhà ở quê ra, cứ đi mãi, nóng nực và mệt nhọc thì thấy ngay ở bên đường một vại nước vối thật ngon với mấy cái bát rất sạch. Người ta tóm cả những cái thanh, những cái cao, những cái lịch sự, ẩn ý vào hai chữ vô cùng ‘thanh lịch’.

Và khi đón bà con ở các tỉnh về, tiếp những khách phương xa đến, người ta hay nhắc nhau nhớ giữ lấy ‘một vẻ thanh lịch của người Tràng An’.

6. Yêu Hà Nội thích Sài Gòn – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Một là nhà, nơi mà có cha mẹ, bà con, bạn bè rất chung thủy, một là thời niên thiếu với nhiều kỷ niệm… Một là nơi sinh sống, nơi làm việc, được thấy cuộc sống rộng mênh mông hơn, bầu trời to lớn hơn và được là chính mình hơn.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Một là cảm xúc và đầy mơ mộng, một là lý trí và rất thực tế. Một là sương giăng kín phố vắng, một là nắng gió đầy xôn xao. Một là tô bún riêu cua ốc, một là tô hủ tiếu bún bò. Một là hoa đào ở năm ngoái, một lại là mai cúc đầy chói chang… Hễ tới cả trăm lần, dân xa xứ ngay trên chính quê hương mình giống như tôi, luôn tự hỏi rằng: phải nghiêng về nơi nào nhất?

Thôi thì đành Yêu Hà Nội Thích Sài Gòn mà thôi.

7. Hẹn gặp anh ở Hà Nội! – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Cuốn sách Hẹn gặp anh ở Hà Nội là những xúc cảm đầy những yêu thương, những nỗi nhớ và cả trăn trở của những tình yêu đong đầy, những tâm hồn luôn luôn hướng về Hà Nội. 37 tác phẩm ở trong cuốn sách là những bài viết rất ngắn nhưng vô cùng phong phú về thể loại như: tản văn, truyện ngắn, nhật ký, tạp bút…

Các tác giả đều là những cây bút không chuyên một chút nào nhưng luôn luôn có một tâm hồn rất đồng điệu, chung một tình yêu Hà Nội da diết. Họ đã gặp nhau ở tại một điểm hẹn có tên là Blog Việt tại địa chỉ blogviet.com.vn. Cuốn sách này là một món quà quý giá dành tặng cho những người yêu Hà Nội và cũng là một sự tri ân của Blog Việt với các bạn đọc sau 5 năm đã đồng hành cùng với tất cả các bạn đọc trên cả nước.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Người đọc sẽ gặp lại và sẽ tìm thấy được những không gian, những góc nhỏ của Hà Nội, những dấu ấn của tuổi thơ, những kỷ niệm của tình yêu đầu đời… trong nhiều cung bậc cảm xúc vô cùng ngọt ngào và đầy thương nhớ. Nội dung của sách được chia làm 3 phần rõ rệt: Này anh, hãy hỏi vì sao em yêu Hà Nội; Chỉ là em đang nhớ Hà Nội có anh; Hẹn gặp anh ở Hà Nội.

8. Hà Nội lầm than – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Tác giả Trọng Lang cũng là một cây bút viết phóng sự rất sớm và chuyên nhất với thể văn này ở trong một thời gian rất dài. Các tác phẩm chính của tác giả Trọng Lang như Trong làng chạy, Đời bí mật của sư, vãi, Gà chọi (1935), Đồng bóng (1935-1936) hay cuốn sách Hà Nội lầm than (1937) và sau này còn có thêm một số tác phẩm như Thầy “lang”, Vợ lẽ nàng hầu, Những đứa trẻ (1941-1944)…

8 cuốn sách hay và đặc sắc về Hà Nội dành cho các bạn độc giả

Nhiều trang sách viết thực sự rất sinh động, phô bày được những góc khuất tối tăm của bọn người trộm cắp, đồng cốt, những cô gái làm tiền, tệ nạn về thuốc phiện… Không chỉ phản ánh và bộc lộ thái độ trước các vấn đề của xã hội mà tác giả Trọng Lang còn tỏ bày khuynh hướng về tư tưởng, chỉ ra những nỗi cơ cực khó khăn và vô cùng đau xót của lớp người “làm dân” ở dưới đáy xã hội.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x