[ SÁCH HAY ] 8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Là con người Việt, ai trong tất cả mỗi chúng ta cũng cần hun đúc một tinh thần yêu nước, gìn giữ các giá trị của dân tộc và không ngừng tìm tòi những cái hay và chọn lọc học hỏi những cái mới mẻ.8 cuốn sách hay về Việt Nam dưới đây sẽ giúp cho các bạn độc giả có thể hiểu thêm hơn về nền văn hóa, bề dày của lịch sử và con người Việt Nam hơn nữa.

1. Lịch sử Việt Nam – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Bộ sách Lịch sử Việt Nam bao gồm 15 tập, gần 10 ngàn trang đã được in ấn rất trang trọng. Có thể nói đây chính là bộ thông sử lớn nhất từ trước cho đến nay, có giá trị rất cao về học thuật, về thực tiễn và xã hội.

Ngoài ra còn được trình bày một cách đầy đủ, rất toàn diện, hệ thống và hết sức sâu sắc về đất nước con người, về những truyền thống lịch sử đấu tranh để dựng nước, giữ nước rất đỗi là oai hùng và nền văn hóa hết sức đa dạng, phong phú, đặc sắc của dân tộc Việt Nam từ khởi thủy cho đến nay.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

2. Sử Việt – 12 khúc tráng ca – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Tác phẩm Sử Việt – 12 khúc tráng ca đã kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước ở thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất rất quan trọng và hết sức hùng tráng trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam. Cuốn sách là một sự kết hợp hoàn hảo của những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng rõ ràng, xen kẽ với các nhận định và các đánh giá của người biên soạn.

Tác phẩm đã kể lại các câu chuyện Sử Việt đầy hấp dẫn và thú vị bằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ, không phải như những cuốn tiểu thuyết dã sử, nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo đầy khô khan.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Đây chính là cuốn sách dành cho tất cả mọi thế hệ. Bởi chỉ cần bạn là người Việt Nam, thì đều có thể tìm kiếm được ở trong đây một tình yêu thực sự với sử nhà bởi tính chất vô cùng hấp dẫn, bi hùng và những bài học quý giá của tiền nhân đã để lại thông qua những câu chuyện rất đặc sắc.

3. Việt Nam ngày nay – Chuyện mưu sinh – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Cuốn sách Việt nam ngày nay – Chuyện mưu sinh một trước tác đầy những tham vọng và là bản dịch cho rất nhiều cuộc phỏng vấn những người Việt Nam bình thường về cuộc sống và nghề nghiệp của bản thân họ. Tiền đề của cuốn sách hấp dẫn chính là ở sự giản dị, nhưng nội dung của nó thì thật là hoành tráng về những quy mô, tạo ra một lát cắt rất là chi tiết và rõ ràng về các gia tầng kinh tế xã hội của Việt Nam từ đỉnh cho tới đáy.

Những bài phỏng vấn rất đa dạng và sự trung thực ở trong lời kể của các nhân vật đã được phỏng vấn làm cho cuốn sách rất ấn tượng và hết sức bổ ích. Thông qua cuốn sách này, các tác giả hi vọng các bạn độc giả trên thế giới sẽ có thêm một cơ hội để có một cái nhìn rộng lớn hơn và sâu sắc hơn về cuộc sống tại Việt Nam ngày nay.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Cuốn sách bao gồm 67 cuộc phỏng vấn do tiến sỹ Gerald Sasgas và các sinh viên cùng nhau thực hiện, trong đó những người trả lời phỏng vấn chính đều là những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong cũng như ngoài nước, ở đủ tất cả mọi nghề nghiệp và mọi lứa tuổi, đã có thể bày tỏ được những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân mình về công việc cũng như là trong cuộc sống và khát vọng để có thể tiến lên phía trước.

4. Việt Nam sử lược – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Việt Nam sử lược của tác giả Trần Trọng Kim đã được  xuất bản lần đầu vào năm 1920, dựa trên những nghiên cứu ở trước đó như Nam sử tiểu học và Sơ học An Nam sử lược từ ở những năm 1914 -1917, là một bộ thông sử được viết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên đã được soạn theo phương pháp rất hiện đại.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Cuốn sách Việt Nam sử lược đã trình bày các diễn biến lịch sử thành một câu chuyện rất liên tục và vô cùng hấp dẫn, cho người đọc có thể thấy được một mối liên lạc rất nhân quả, biện chứng giữa các sự kiện được xảy ra theo dòng thời gian.

5. Văn minh Việt Nam – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Với kết cấu bao gồm 12 chương sách , tác phẩm sẽ cung cấp một lượng thông tin hết sức đồ sộ về con người, về xã hội và nền văn hóa ở giai đoạn nửa đầu thế kỷ thứ XX, những gì thuộc về bản sắc dân tộc Việt Nam, được gọi là những “tật xấu” hoặc những “nét đẹp” trong nền văn hóa của người Việt.

Phần mở đầu, tác giả Nguyễn Văn Huyên đã trình bày rất chi tiết về đất nước và lịch sử của Việt Nam. Chương I với những thông tin về nhân trắc học. Ba chương tiếp theo tác giả đã nghiên cứu các tổ chức xã hội của người Việt từ gia đình cho đến làng xã và đến nhà nước.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Ba chương tiếp nữa là kiến trúc nhà ở của con người Việt, các phương thức tập trung dân chúng ở các vùng nông thôn và các thành thị, cũng như là các hành vi ứng xử của người Việt đối với cơ thể của mình, từ cách ăn cách mặc ra sao cho đến cách chăm sóc như thế nào khi ốm đau hoặc khi làm đẹp.

Bốn chương cuối cùng đã đề cập đến đời sống của kinh tế, đời sống về tôn giáo cũng như là đời sống tư tưởng, nền văn học và nghệ thuật. Cuốn sách thật sự đã trải qua một hành trình rất dài để có thể đến tay các bạn đọc ngày hôm nay. Chuyến đi vô cùng thú vị đó hẳn sẽ chưa dừng lại đâu nhỉ…

6. Một tư duy khác về kinh tế và xã hội Việt Nam – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Cuốn sách này đã thể hiện được rất nhiều mặt, về cơ sở và những lí luận trong quá trình hội nhập và sự đổi mới, cuốn sách nhằm muốn giới thiệu đến chúng ta những mặt mà ta đã nghĩ là sẽ kém phát triển nhưng lại có một tiềm năng vô cùng.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Bên cạnh đó, nó còn chỉ ra những lời bình của tác giả đối với những thực trạng của hiện tại và những phương hướng cần được đổi mới khi bước vào một tiến trình mới mẻ. Có thể áp dụng được đối với những tập thể hoặc các cá nhân.

7. Việt Nam văn hóa sử cương – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Cuốn sách Việt Nam văn hoá sử cương là một trong những công trình vô cùng quan trọng nhất của học giả Đào Duy Anh. Ông đã chỉ ra cả những biến đổi của nền văn hóa Việt Nam ở thời đoạn Âu hóa, với một sự rạn vỡ hoặc là biến đổi của những giá trị cũ và sự lên ngôi của những giá trị mới mẻ.

Trên thực tế, việc trình bày cuốn sách đầy tính khoa học, khái quát mà rất cụ thể, việc tham khảo rất rộng rãi sách vở liên quan đã cho thấy được khả năng xuất chúng của bản thân ông, cũng như thái độ rất nghiêm cẩn ở trong công việc. Bởi vậy, cuốn sách Việt Nam văn hóa sử cương luôn luôn được đánh giá là một trong những công trình đặt nền tảng cho sự hình thành ngành văn hóa học của Việt Nam vô cùng hiện đại.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

8. Việt Nam phong tục – 8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

Cuốn sách Việt Nam phong tục của học giả Phan Kế Bính là một bộ biên khảo tương đối đầy đủ và rõ ràng về tất cả các phong tục tập quán cũ của nước Việt. Đến nay, tập sách đã gần một trăm năm tuổi này vẫn là một trong những công trình khảo cứu luôn có giá trị bậc nhất về các phong tục tập quán ở trên đất nước ta và nhiều vấn đề đã được học giả Phan Kế Bính nhắc tới vẫn còn rất nóng hổi tính thời đại.

8 cuốn sách hay và đặc sắc về đất nước về Việt Nam

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x