[ SÁCH HAY ] 7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Chỉ chiếm gần khoảng  0,2% dân số thế giới nhưng người Do Thái và trí tuệ vô cùng đỉnh cao của họ đã đóng góp đến 50% sự tiến bộ của loài người. Dân tộc này luôn luôn coi trọng trí tuệ, giáo dục hăng đầu, mặc dù đã hứng chịu rất nhiều nghịch cảnh nhưng luôn luôn có những “công trình” tri thức hết sức vượt bậc cho nhân loại. Vậy tư tưởng xuyên suốt nào có thể giúp cho họ có thể trở nên hoàn toàn khác biệt, vượt trội và đã được rất nhiều người ngưỡng mộ như thế?

Dưới đây là 7 tựa sách rất hay giúp cho bạn có thể hiểu sâu thêm về Israel và dân tộc Do Thái đã vượt qua một thời kỳ hết sức đen tối nhất ở trong lịch sử và vươn lên trở thành một chủng tộc thông minh nhất ở trên thế giới như thế nào:

1. Quốc gia khởi nghiệp – 7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Quốc gia khởi nghiệp là một câu chuyện viết về sự phát triển hết sức thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc vừa mới lập quốc cho đến khi trở thành một quốc gia có nền công nghệ hàng đầu ở trên toàn thế giới.

Cuốn sách này có thể trả lời cho tất cả những thắc mắc làm như thế nào một đất nước rất nhỏ bé lại có thể tồn tại một cách vững chắc giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận khác, có thể đối phó với những cuộc chiến để giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo một cách vượt bậc trong các lĩnh vực về công nghệ, quân sự cũng như là dân sự.

7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Với ngòi bút vô cùng sắc sảo, đa dạng phong phú và tập trung những lời nhận xét rất thực tế từ những doanh nhân thành công nổi tiếng hàng đầu, cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp đã đem đến những cái nhìn hết sức mới mẻ về con người và một đất nước Israel tươi đẹp, làm sáng tỏ một phần nào những thành công rực rỡ tưởng chừng như không tưởng của một đất nước đầy nhỏ bé này.

2. Trí tuệ Do Thái – 7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Bạn có thực sự muốn biết Người Do Thái sáng tạo ra được những cái gì và nguồn gốc trí tuệ của họ đã được xuất phát từ đâu hay không? Cuốn sách Trí tuệ Do Thái này sẽ dần dần hé lộ ra những bí ẩn về sự thông thái của người Do Thái, của một dân tộc hết sức thông tuệ với những phương pháp và kỹ thuật rất phát triển tầng lớp trí thức đã được giữ kín ở hàng nghìn năm được xem như là một bí ẩn mật mang tính văn hóa.

7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Không còn nghi ngờ một gì nữa, Do Thái có lẽ là một dân tộc giàu có nhất ở trên thế giới nếu như tính đến tài năng. Những cái tên Do Thái có tầm ảnh hưởng rất lớn đến toàn thể của nhân loại luôn luôn nằm ở trên đầu các danh sách ở hầu hết tất cả mọi lĩnh vực: Về tư tưởng, văn học, chính trị, âm nhạc cổ điển, kinh doanh, giải trí và công nghiệp điện ảnh.

Và đây là một điều cực kỳ rất đặc biệt: “Người Do Thái có một trí tưởng tượng hết sức đặc biệt. Họ đã phát triển khái niệm về Chúa với những hình thức thực tại. Họ luôn có kiểu Chúa khác. Tôi muốn nói với các bạn rằng họ đã tạo ra chúa thực sự. Tất cả mọi thứ đã bắt nguồn từ đó”.

3. Mật mã Do Thái – 7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Đã có rất nhiều cuốn sách chuyên viết về sự thịnh vượng của người Do Thái và những lý do mà người Do Thái đã thành công, nhưng lại có rất ít cuốn sách viết về ý nghĩa của Kinh Torah và những giao ước cội nguồn cho tất cả những lời chúc phúc của người Do Thái.

Mục đích của cuốn sách Mật mã Do Thái này là để có thể tìm ra những bí mật nhằm để khám phá và giải mã bộ kinh Torah, giao ước Áp ra ham và những lời mặc khải hết sức thiêng liêng trong Cựu ước đã tạo nên những cách sống và những suy nghĩ của người Do Thái, làm cho dân Do Thái trở thành người không thể nào gục ngã và một dân tộc được chúc phúc rất nhiều.

7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Mật mã Do Thái sẽ hé lộ một cái nhìn mới mẻ hơn và sự soi sáng giúp khai sáng cho các tín hữu không phải Do Thái hiểu được những mặc khải hết sức thiêng liêng mà Chúa đã ban cho người dân Do Thái.

Cuốn sách sẽ có rất nhiều khía cạnh khác nhau trong luật Torah có thể cung cấp cho chúng ta những hướng dẫn vô cùng quan trọng ở trong cuộc sống thường ngày, trong đó có chiếc chìa khóa cho sự thịnh vượng, về sức khỏe hay chúc tụng những giai đoạn của cuộc sống và việc nuôi dạy con cái thành tài.

4. Tâm thức Israel – 7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Một Israel rất xấu xí hay một Israel vô cùng thẳng thắn quyết liệt? Câu trả lời nào cho thái độ của những người Isreal, phải chăng là một sự phòng vệ hết sức chính đáng. Tuổi thơ của những đứa trẻ Israel cho đến khi lớn lên trở thành những người trưởng thành hay rất già cỗi, luôn luôn bị đe dọa bởi những cuộc chiến tranh.

Tất cả mọi đứa trẻ đều được sinh ra ở trong bão lửa khói đạn, mặc nhiên hình thành một tính cách vô cùng khẳng khái, đầy bộc trực, đâu đó lại có một chút phòng vệ và rất cứng đầu,và đầy những mâu thuẫn.

7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Câu chuyện trong cuốn sách Tâm thức Israel không chỉ là một câu chuyện riêng của một gia đình Do Thái, mà chính là những câu chuyện đang xảy ra với tất cả mọi người dân Do Thái nói chung. Những bữa ăn hàng ngày, mạng sống và sự tự do. Tất cả những gì họ cần thực sự chỉ là những thứ thiết yếu, phải chăng luôn luôn rất mong manh và có thể bị tước đoạt ở bất cứ một lúc nào.

5. Con đường thoát hạn – 7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Không giống như đất nước Việt Nam, Israel không được sở hữu một nguồn tài nguyên nước dồi dào và các hệ thống sông ngòi, kênh rạch không được phong phú – mà ngược lại hoàn toàn, có tới 60% diện tích chính là hoang mạc, xung quanh lại bị bao vây ba bề bốn bên bởi những quốc gia rất thù địch. Thế nhưng, người Israel đã tự có thể tìm ra cách tự “sản xuất” ra nước thông qua những biện pháp vô cùng sáng tạo và rất liều lĩnh.

Bằng những nghiên cứu hết sức tỉ mỉ và với hàng trăm các cuộc phỏng vấn, Siegel đã mô tả rất sinh động cách mà Israel đã vượt qua dễ dàng các cuộc khủng hoảng nước của riêng mình, biến những bất lợi thành những lợi thế, đồng thời đã hỗ trợ các quốc gia khác rất nhiều trong việc xử lý và bảo tồn nguồn nước sạch.

7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Với 12 chương sách đã được bố cục một cách rất khoa học, cuốn sách đã kể về cả một lịch sử và hành trình hết sức thần kỳ của Israel trong hành trình chinh phục về thiên nhiên, mang đến cho các bạn đọc những góc nhìn bao quát hơn, một tư duy nhất quán hơn, là kim chỉ nam về một nền quản trị nước đầy những trí tuệ.

6. Bài học Israel – 7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Cuốn sách Bài học Israel không chỉ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn khá là hệ thống về lịch sử của dân tộc Do Thái, mà quan trọng hơn nữa và thực tế hơn nó còn là một công trình khảo cứu  hết sức đồ sộ về đất nước Israel từ khi đã được thành lập cho đến năm 1968.

Vượt qua được những thời khắc vô cùng gay go nhất của 4 cuộc chiến tranh với các nước Arab, mà nó còn chính là sức mạnh để họ có thể biến một vùng đất chết hồi sinh thực sự trở lại.

7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Những thành công hết sức vang dội của dân tộc Israel đã được tạo dựng trên cơ sở của một tổ chức xã hội vô cùng đặc biệt mà họ gọi với cái tên là “kibboutz”. Người Israel đã xây dựng các kibboutz của mình dựa trên tinh thần hết sức tự nguyện và rất bình đẳng. Tại đó, có một lối sống cộng đồng đã được thiết lập một cách vô cùng khoa học.

7. Câu chuyện Do Thái – 7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Người Do Thái và Quốc gia Do Thái Israel là một trong số có rất ít các ví dụ điển hình. Trên thế giới có lẽ chưa có một trường hợp nào như người Do Thái, cả một dân tộc chịu cảnh về “thiên di”, sống cảnh lưu vong, phiêu bạt khắp mọi nơi ở trên thế giới trên 2000 năm nhưng vẫn có thể phục quốc hết sức thành công với nguyên vẹn bản sắc và tôn giáo của chính mình.

Với một cuốn khảo cứu chưa đầy 300 trang sách dưới tiêu đề là Câu chuyện Do Thái – Lịch sử thăng trầm của một dân tộc”, tác giả Đặng Hoàng Xa, người đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức của mình cho đề tài này, đã vẽ nên một bức tranh lịch sử vô cùng sống động trải dài qua 4000 năm đầy những bi thương, nhưng cũng đầy những quả cảm của dân tộc Do Thái.

7 tựa sách hay về Israel và dân tộc Do Thái mà bạn không nên bỏ qua

Với óc quan sát đầy tinh tế, cộng với tư duy hết sức logic của người làm khoa học, tác giả Đặng Hoàng Xa đã đưa ra cách nhìn đa chiều hơn về các yếu tố tôn giáo, nền văn hóa, kinh tế, chính trị, lịch sử và có những lý giải khá là thuyết phục về câu chuyện hết sức thành công của người Do Thái cũng như quá trình về hình thành và xây dựng đất nước của Nhà nước Israel vô cùng hiện đại của ngày nay.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x