[ SÁCH HAY ] 7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Và họ đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc cho người đọc, như thầy giáo Severus Snape ở trong truyện Harry Potter. Mỗi khi cầm lên một cuốn sách nào đó, nhiều người vẫn có xu hướng tìm kiếm những vị anh hùng nổi bật nhất trong truyện. Thế nhưng, có bao giờ bạn đã để ý hay yêu mến những nhân vật phản diện hay không? Đôi khi, có những nhân vật đóng vai anh hùng lại quá dễ dàng để có thể hiểu thấu: họ hoặc là những người bị buộc phải làm những nhiệm vụ anh hùng hoặc những người có sứ mệnh phải bảo vệ toàn thế giới.

Còn đối với những nhân vật phản diện, dưới ngòi bút của những tác giả vô cùng xuất sắc, lại có sức cuốn hút đầy bí ẩn, có một chiều sâu và đầy những mâu thuẫn. Trường hợp này đặc biệt rất đúng với những nhân vật phản diện bỗng nhiên trở thành một người tốt.

Điều thú vị là họ có thể nhận ra được con đường sai lầm trước kia và cố gắng để sửa chữa nó. Bên cạnh đó, một số nhân vật thú vị hơn thì dù có sửa chữa đến đâu nhưng vẫn giữ tính cách đáng ghét của bản thân mình. Hãy xem xét một số nhân vật phản diện ở dưới đây nhé:

1. Severus Snape – Harry Potter (J.K. Rowling) – 7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Có thể nói đây là một trong những nhân vật phản diện ấn tượng nhất trong nền văn học. Trong phần lớn của bộ truyện, Snape đã hiện thân lên như một kẻ phản diện hết sức độc ác và đáng ghét nhất khi đối xử rất tàn nhẫn với Harry Potter cùng với bạn bè của cậu.

Chính Snape cũng là người đã nói với Voldemort về những lời tiên tri và dẫn đến cái chết của cha mẹ cậu bé Harry Potter. Người đọc càng khẳng định sự ác độc của Snape hơn rất nhiều khi đã chứng kiến ông giết thầy Dumbledore.

7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Đến cuối cùng, người đọc mới vỡ lẽ ra Snape không phải là một người như vậy. Cứ tưởng ông làm việc cho Voldemort nhưng từ đầu đến cuối ông đều theo sự sắp xếp chỉ bảo của thầy Dumbledore.

Ông đã liều mạng sống của mình để bảo vệ Harry một cách an toàn và đã trả thù cho cái chết của Lily Potter là người phụ nữ ông đã yêu thương suốt cả cuộc đời. Và trên hết, Snape quả thực là một nhân vật phức tạp nhất, che giấu những nội tâm giỏi nhất và từ đó lại được yêu thích nhất.

2. Satan – Thiên đường đánh mất (John Milton) – 7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Đây là nhân vật gây tranh cãi rất nhiều trong văn học về bản chất tốt và cả xấu. Một số đã cho rằng Satan là nhân vật vô cùng độc ác trong suốt tác phẩm Thiên đường đánh mất, trong khi số khác lại khẳng định Satan rất xứng đáng là một anh hùng ngay từ đầu cuốn truyện.

Thực tế, đây là một nhân vật pha trộn giữa hai phẩm chất đó lại cùng với nhau và là nhân vật vô cùng đặc biệt nhất ở trong văn chương, hắn không phải là tốt nhất mà cũng không phải xấu hoàn toàn.

7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Tuy rằng kế hoạch đột nhập vào bên trong vườn địa đàng và phá hoại tất cả tạo vật của Thượng đế là không mấy quân tử nhưng hắn cũng đã bị trừng phạt một cách thoả đáng, đuổi ra khỏi thiên đàng vì những hành vi chống đối của mình.

Satan còn dám mạnh mẽ đưa ra ý tưởng rằng các thiên thần không có nghĩa vụ để phục vụ cho Thượng đế. Còn nếu như nhìn dưới một góc độ khác đi, người đọc sẽ nhận thấy được rằng Thượng đế lại không hoàn hảo như chúng ta vẫn tưởng tượng, còn Satan lại là một gã khá là can đảm.

3. Mr. Darcy – Kiêu hãnh và định kiến (Jane Austen) – 7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Nếu như là fan của Kiêu hãnh và định kiến, chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều cảm tình với quý ngài Darcy nhưng không thể nào không công nhận rằng, anh ta đáng đóng vai phản diện hơn rất nhiều trong toàn bộ của câu chuyện. Lần đầu tiên khi chạm mặt Darcy, anh ta đã hiện lên là một kẻ hết sức kín đáo và dám sỉ nhục đến Elizabeth, từ chối thẳng thừng nhảy với cô.

7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Anh ta không coi trọng gia đình của Bennet, đối xử rất thô lỗ với Elizabeth và cố gắng phá hoại mối quan hệ tình cảm giữa Bingley và Jane, chị của Elizabeth, khiến cho Jane cảm thấy bị tổn thương và đã trì hoãn hôn lễ của mình trong nhiều tháng. Nhưng cuối cùng, Darcy lại là người yêu Elizabeth rất say đắm, đâầy tuyệt vọng và đã trở thành một người được yêu mến rất nhiều ở trong truyện.

4. Mrs. Coulter – Chiếc la bàn vàng (Philip Pullman) – 7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Đây là một người phụ nữ duy nhất ở trong danh sách nhưng với những việc Coulter làm cũng đủ gây rất nhiều thiệt hại hết sức nặng nề. Coulter là một thành viên cấp cao của Magisterium, một tổ chức kiểu như là nhà thờ và cố gắng giết chết nhân vật chính tên là Lyra.

Dù Lyra là con gái của Coulter nhưng bà ta lại không bao giờ làm đúng bản năng của một người mẹ. Bà ta thậm chí còn giết người và không từ bất cứ một thủ đoạn độc ác nào để có thể được ngồi lên vị trí cao nhất của Magisterium, mặc cho những đứa trẻ đó có bị tổn hại những gì hay không.

7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Cuối cùng, bà ta đã quyết định giúp đỡ Lyra thay vì sẽ giết cô ta và sẵn sàng hi sinh để Lyra hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Coulter quả là một người mẹ hết sức kỳ lạ.

5. Artemis Fowl – Artemis Fowl (Eoin Colfer) – 7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Artemis là một tên tội phạm nhí mới chỉ có 12 tuổi đã quyết định bắt cóc những người tiên để có thể đòi một số lượng lớn tiền chuộc. Ban đầu, Artemis là một người có nhân cách về bệnh lý: cậu không có một bất cứ người bạn nào ngoài những vệ sĩ xung quanh của mình, cậu ít khi bộc lộ những cảm xúc và không bao giờ quan tâm đến việc mình làm tổn thương ai để có thể sở hữu được nhiều phép thuật.

7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Artemis đã theo dõi, bắn rơi và bắt cóc đi những người tiên. Cậu còn đầu độc cho những tiên khác để có được những thông tin và đường dây ma túy hết sức bí mật của gia đình. Tất cả những việc làm đó đã khiến cho Artemis trở thành một nhân vật phản diện thật sự. Nhưng rốt cuộc mục đích cuối cùng của Artemis là đổi tất cả số vàng đã có được để chữa bệnh trầm cảm của mẹ mình và đôi lúc cũng ra tay giúp đỡ các tiên tộc khác.

6. Ebenezer Scrooge – Bài ca Giáng sinh (Charles Dickens) – 7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Scrooge đã được khắc họa là một lão già vô cùng ích kỉ, rất nghiêm khắc và hết sức độc ác với chính những người làm của mình, từ chối giúp đỡ những người nghèo và không yêu bất cứ thứ gì ở trên đời ngoài yêu tiền.

Có lẽ Scrooge là một người may mắn nhất ở trong danh sách này vì con đường trở thành một người tốt của ông ta đã được người khác giúp đỡ rất nhiều, nhất là linh hồn của một vị đồng nghiệp cũ nói ông sẽ bị nguyền rủa nếu như ông không thay đổi.

7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Ba bóng ma là ba bài học ý nghĩa dành cho Scrooge, đã biến ông ta thành một người hoàn toàn khác hẳn, tích cực hơn và hướng ngoại nhiều hơn rất nhiều. Từ một nhân vật phản diện, Scrooge đã trở thành lão già được yêu mến rất nhiều ở nơi ông ta đã ở.

7. Jaime Lannister – Trò chơi vương quyền (George R.R. Martin) – 7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Hãy quên đi khuôn mặt đầy rạng rỡ cùng với mái tóc vàng rất cuốn hút, người đọc sẽ thấy được Jame Lannister là một nhân vật hết sức kinh khủng ngay từ những chương đầu tiên của cuốn truyện.

Khi cậu bé Bran Stark đã chứng kiến một cảnh hết sức loạn luân của Jaime và chị gái Winterfell, Jaime đã giết cậu ta bằng cách đẩy ra bên ngoài cửa sổ. Quả thật không ai có thể trở thành một người tốt sau khi đã giết chết một đứa trẻ.

7 nhân vật phản diện bỗng lắc mình thành anh hùng trong văn học

Jaime đã thay đổi tích cực hơn rất nhiều ở những phần sau của câu chuyện. Jaime thậm chí đã cứu Brienne Tarh ra khỏi cảnh bị giết và bị cưỡng hiếp. Thế nhưng những việc làm của Jaime có lẽ vẫn không xua tan đi được nỗi ám ảnh vô cùng tội ác của anh ta đã gây ra ở đầu truyện.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x