[ SÁCH HAY ] 7 điều cảnh báo khi đọc cuốn tiểu thuyết Suối nguồn

Là một trong hai tác phẩm luôn đứng đầu bảng xếp hạng những cuốn tiểu thuyết hay nhất của thế kỷ 20, Suối nguồn luôn nằm trong số những cuốn sách “must-to-read” (phải đọc) của những người mọt sách.

Suối nguồn là một cuốn tiểu thuyết khá đồ sộ theo cả nghĩa đen lẫn cả nghĩa bóng của nhà văn Ayn Rand đã bán được 6 triệu bản trong hơn 70 năm vừa qua kể từ khi xuất bản lần đầu tiên vào năm 1943. Đây sẽ là cuốn tiểu thuyết mà bạn sẽ không phải ân hận chút nào khi đọc nó, tuy nhiên nếu như là người lần đầu tiếp cận cuốn sách này, bạn phải “nằm lòng” 7 ghi nhớ sau đây:

1. Không đặt lên mặt dưới bất kỳ hình thức nào – 7 điều cảnh báo khi đọc cuốn tiểu thuyết Suối nguồn

Đơn giản vì cuốn sách này rất dày và khá nặng. Với hơn 1.200 trang sách và độ dày khoảng 15 cm thì bạn sẽ biết được cảm giác mỏi nhừ như thế nào khi cầm cuốn sách này trên tay. Nhưng thật là may mắn, tại Việt Nam cuốn tiểu thuyết Suối nguồn đã được in với chất liệu giấy nhẹ hơn rất nhiều.

Vì thế, thay vì phải cầm cuốn sách lên tới 2kg trên tay thì cuốn Suối nguồn này chỉ khoảng 500gram mà thôi. Nhưng đừng vì thế mà bạn lại “chủ quan” đặt cuốn sách này lên bụng, lên mặt hoặc đọc khi sắp đi ngủ, vì rõ ràng Suối nguồn không phải là một cuốn sách để che ánh sáng mà đôi khi nó còn che hết tất cả khí thở của bạn nữa đấy.

2. Đừng bao giờ sử dụng bút ghi nhớ – 7 điều cảnh báo khi đọc cuốn tiểu thuyết Suối nguồn

Không phải là để giữ gìn cuốn sách cho thật sạch đẹp (đâu cần thiết, sách mua rồi nghĩa là nó đã thuộc về mình) mà vì bạn sẽ phải dùng hết chiếc bút này cho đến chiếc bút khác để có thể gạch những câu nói vô cùng ý nghĩa và quan trọng.

Mỗi dòng trong Suối nguồn đều có thể trở thành một câu nói mà bạn sẽ tâm đắc nhất. Và tất nhiên đừng nghi ngờ gì cả, chắc chắn bạn sẽ dùng bút ghi nhớ để có thể gạch chân gần như tất cả các dòng ở bên trong cuốn sách. Vậy thì, ngay lúc này bút ghi nhớ sẽ trở thành một kẻ phiền nhiễu vì chẳng mang lại chút lợi ích gì cả.

3. Mắt gấu trúc tưởng như thất tình – 7 điều cảnh báo khi đọc cuốn tiểu thuyết Suối nguồn

Mặc dù không có cafein mà vẫn thức cho đến sáng và chỉ cần hai ngày như vậy, mắt bạn có nguy cơ sẽ biến thành mắt của con gấu trúc, những vết thâm quầng nhưng vẫn luôn rạng rỡ. Suối nguồn là thứ “thần lực thức tỉnh” đến mức chỉ cần khi bạn đọc một trang đầu, bạn sẽ tiếp tục đọc đến những trang tiếp theo, trang thứ hai, thứ ba và cho đến khi mắt không mở nổi nữa mới thôi.

Đã có rất nhiều nhận xét ở ngay bìa 4 của sách: “Một tiểu thuyết luôn tràn đầy sức sống và sự thú vị… đầy mạnh mẽ, luôn kịch tính, hết sức mãnh liệt và rất rành mạch từ đầu cho đến cuối… đây là một tác phẩm tuyệt vời đáng để đọc” (Saturday Review of Literature). “Tôi có thể ca ngợi tiểu thuyết này ở nhiều khía cạnh khác nhau… về sự kiện hấp dẫn… về những nhân vật đầy màu sắc… rất táo bạo… thông minh một cách phi thường” (New York Herald Tribune).

Giờ thì bạn đã đủ biết sự kích thích tột độ vô cùng khi đọc qua từng trang sách của Suối nguồn rồi chứ nhỉ?

7 điều cảnh báo khi đọc cuốn tiểu thuyết Suối nguồn

4. Đồng hồ sinh học đảo lộn thất thường – 7 điều cảnh báo khi đọc cuốn tiểu thuyết Suối nguồn

Nếu như Suối nguồn khiến cho bạn đêm quên ngủ thì ban ngày bạn cũng sẽ quên ăn uống luôn cơ đấy. Thời gian tất cả dường như chỉ là để dành cho sách. Và rồi cuối cùng, khi kết thúc cuốn sách, bạn sẽ “bàng hoàng” nhận ra rằng mình đã giảm được một phần nào về cân nặng và kể cả nhan sắc. Như vậy cũng đáng mà đúng không.

5. Muốn tự do cần nhiều dũng cảm – 7 điều cảnh báo khi đọc cuốn tiểu thuyết Suối nguồn

Câu này chắc sẽ rất nhiều người coi đó chỉ là hiển nhiên, nhưng để có thể đạt được “cảnh giới” cao nhất của sự dũng cảm thì phải thật có tài và phải luôn tự tin vào tài năng của bản thân mình và chắc chắn sau đó sẽ được sự tự do.

Tự do của nhân vật Howard Roard đã được đánh đổi bằng tất cả những tháng ngày uống nước cầm hơi và ở trong một căn nhà ổ chuột nhưng vẫn luôn miệt mài với những đam mê và chống cự một cách khốc liệt với thế giới của đồng tiền.

Tự do của Gail Wynand là dám can đảm lập nên tờ “Ngọn cờ” đi ngược lại với tất cả các báo chí chính thống thời bấy giờ và đã rất thành công. Không những cần sự dũng cảm mà cần cả một trái tim luôn đi đúng hướng cần đến và duy nhất chỉ có hướng đó mà thôi.

6. Đừng vớt vát cuộc đời bằng những lời có cánh – 7 điều cảnh báo khi đọc cuốn tiểu thuyết Suối nguồn

Có gì sai sai ở đây không nhỉ? Nếu như đọc những chương đầu của cuốn sách Suối nguồn, người đàn ông – học giả vĩ đại Ellsworth Toohey luôn luôn được coi là một người hết sức tinh tế với những câu nói đầy tính triết học thì càng về sau này, cái sự nói nhiều càng chứng tỏ rằng ông ta “chỉ nói cho hay” mà thôi.

Ở thế giới mà người ta rất ưa chuộng những thứ hào nhoáng, không thật, những lời nói bay bổng thường là để “cứu cánh” cho những con người đang rơi vào một hố thẳm hay những tình yêu lơ lửng một cách không chạm đất. Hơn hết, Ellsworth Toohey cũng đã chứng minh cho chúng ta thấy được, những kẻ hay nói nhiều thường là những kẻ rỗng tuếch.

7. Hễ yêu là cưới – 7 điều cảnh báo khi đọc cuốn tiểu thuyết Suối nguồn

Vì đi một vòng lớn rồi cũng sẽ trở về với nhau. Cô nàng Dominique luôn trốn tránh thứ tình cảm thật của mình đã dành cho anh chàng Howard Roard rồi cuối cùng sẽ nhận được gì?

Trải qua hai cuộc hôn nhân, tình yêu đối với Howard Roard không hề thay đổi chút nào, vậy thì đi xa quá chừng làm gì để rồi mỏi chân. Vì thế, những ai đọc xong cuốn tiểu thuyết Suối nguồn thì “yêu là cưới” ngay thôi nào!

7 điều cảnh báo khi đọc cuốn tiểu thuyết Suối nguồn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x