[ SÁCH HAY ] 7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Sách triết học là một trong những dòng sách có thể nói rất kén người đọc nhất. Để có thể thấu hiểu được những triết lý, nội dung mà người viết muốn truyền tải đến với người đọc cần phải có một nền tảng kiến thức thật nhất định về lịch sử, về văn hóa và tôn hóa,…thậm chí là cả các quy luật, ý thức và cả ngôn ngữ. Tuy nhiên có những cuốn sách triết học không đòi hỏi những kiến thức quá thâm sâu, không quá trừu tượng như thể hay là “hack não” người đọc. Điển hình là 7 cuốn sách triết học kinh điển sau đây sẽ giúp cho các bạn độc giả có thể “nhập môn” vào môn triết học một cách dễ dàng nhất.

1. Thế giới của Sophie – 7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Với cách tư duy vô cùng trong sáng và đầy hồn nhiên, những tư tưởng triết học rất tinh túy, đầy lấp lánh của các nhân loại, từ những triết gia rất cổ xưa như là Socrates, Plato, Democrites… cho đến Hegel, Marx, đến những đại diện của triết học về hiện sinh, triết học về sinh thái v.v…, đã được tái hiện lại hết sức cô đọng và đầy trung thực.

Ngoài các triết gia, những nhà khoa học và những nhà phát minh có ảnh hưởng rất to lớn tới việc giải quyết các vấn đề cơ bản nhất của triết học và có tính cách mạng ở trong nhận thức của nhân loại của họ cũng đã được đưa vào như là Sigmund Freud, Charles Darwin…

7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Cuốn sách đã khép lại bằng những trang viết về nhận thức của nhân loại về vũ trụ qua những thành tựu to lớn của thiên văn học và vật lý học hết sức hiện đại, khiến cho chúng ta thấy được sức mạnh vô cùng lớn lao của nhận thức, cũng như giới hạn của nó ở nơi con người, nhưng lại đầy những kích thích đối với bản chất rất tò mò của những đầu óc không bao giờ có thể thỏa mãn bởi tất cả những gì đã biết.

2. Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar – 7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Plato là một triết gia rất nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại, là học trò của Socrates và cũng là thầy của Aristotle. Vậy một người lỗi lạc đến như vậy, minh triết đến như vậy thì có chuyện gì để có thể nói với một con thú mỏ vịt, nhất là lại nói chuyện ở trong quán bar?

Một cuốn sách chuyên nói về cuộc đàm đạo ấy, hẳn sẽ là toàn chuyện bông đùa và rất tếu táo tầm phào. Nhưng trong cuốn sách Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar… tếu thì có tếu, mà tầm phào thì không có một chút nào cả.

Sẽ rất khó để có thể hình dung ra triết học và truyện cười lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Một bên là những gì chuẩn xác nhất, kết tinh lại của các tư duy để có thể giải đáp những bí ẩn ở trong cuộc sống, một bên là chỉ để vui cười mà thôi. Thế nhưng hai tác giả Thomas Cathcart và Daniel Klein đã viết một cuốn sách để có thể tìm hiểu thực sự triết học thông qua truyện cười.

7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Cuốn sách Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar… trước khi được phát hành thì đã bị 40 nhà xuất bản đã từ chối in nó. Nhưng đến khi nhà xuất bản thứ 41 phát hành thì sách đã rất nhanh chóng lọt vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của toà báo New York Times và được dịch ra 20 thứ tiếng khác nhau.

Bằng cách viết kết vô cùng hài hước, đầy lôi cuốn, hai tác giả trong cuốn sách Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar… đã mở ra một cánh cửa hết sức gần gũi và đầy giản dị để có thể tiếp nhận triết học.

3. Heidegger và con hà mã bước qua cổng thiên đường – 7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Sau cuốn sách Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar… lại đến cuốn bestseller Heidegger và con hà mã bước qua cổng Thiên đường, hai tác giả Thomas Cathcart và Daniel Klein lại một lần nữa kích thích trí tò mò của các bạn độc giả.

Heiddegger rất thông thái cưỡi trên lưng Hà mã ư! Chuyện gì lại kỳ cục như vậy nhỉ? Thì ra họ lại làm một cuộc chu du đầy mới mẻ, dùng ống kính vạn hoa để có thể soi rọi những đề tài hết sức huyền hoặc về sự sống, cái chết và nỗi sợ chết khiến cho đời người bị hủy hoại, về Thiên đường, về Địa ngục, bật mí ra những trò lừa hết sức thô sơ hoặc vô cùng tinh quái đã dồn ép Thần Chết vào đường cùng của thất nghiệp và có rất nhiều thứ thú vị không ngờ khác … ở trong lịch sử tinh thần và về khoa học của nhân loại.

7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Với cuốn sách Heidegger và con hà mã bước qua cổng Thiên đường, nếu như là Freud, Jung, Groucho Marx, Socrates, Woody Allen, Kierkegaard, Lily Tomlin, Đức Phật hay Heidegger… sẽ gây xoắn não, đã có ngay những họa sĩ truyện tranh ở New York, rất xác sống, tất nhiên là cả hà mã và các truyện tiếu lâm vô cùng độc đáo làm cho bạn phải phá lên cười, bừng sáng cả đầu óc. Hàn lâm và rất vui vẻ, cuốn sách này đúng là một triết tếu để lĩnh tất cả hội triết – thật là hay, thật là vui nhộn, thật đấy nhé!

4. Tôi là ai – Và nếuvậy thì bao nhiêu? – 7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Có rất nhiều cuốn sách viết về triết học, nhưng cuốn sách Tôi là ai – Và nếu vậy thì bao nhiêu? là một sự khác biệt hoàn toàn. Trước nay chưa từng có một bất kì ai dẫn dắt người đọc đến với những câu hỏi vô cùng to lớn của triết học bằng một cách am tường về chuyên môn, đồng thời đầy nhẹ nhàng lại rất tinh tế như vậy.

Thông qua môn khoa học nghiên cứu của não bộ, về tâm lý học, về lịch sử và thậm chí văn hóa của đại chúng (pop-culture), triết gia đương đại của người Đức Richard David Precht đã rất khéo léo soi sáng những vấn đề ở tâm điểm của sự tồn tại của con người như: Sự thật chính là gì? Cuộc sống có ý nghĩa gì? Tại sao tôi lại nên tốt? và trình bày chúng qua một lối văn vô cùng ngắn gọn rất thông tuệ và đầy cuốn hút.

7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Cuốn sách giống như một lăng kính vạn hoa của những vấn đề triết luận, những kiến thức đầy thú vị và rất hài hước, các vấn đề chuyên thuộc về môn thần kinh học và về sinh vật học cũng như là về nghiên cứu tâm lý học.

Với chủ đích dành cho các bạn giới trẻ, cuốn sách Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu? là một chuyến khám phá vô cùng hồi hộp, rất thông minh, hài hước và đầy thú vị xuyên qua thế giới luôn bộn bề những kiến thức để có thể đến với chính bản thể của con người!

5. Đối thoại với thượng đế – 7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Cuốn sách này đã đề cập hầu hết, nếu như không phải tất cả, các câu hỏi mà chúng ta vẫn thường luôn luôn đặt ra về cuộc sống và về tình yêu, mục đích và các chức năng, con người và các mối quan hệ với nhau, giữa cái thiện và cái ác, mặc cảm và những tội lỗi, niềm tha thứ và cứu độ, đường đưa đến Thượng đế cũng như là lối đi vào hoả ngục… tất tần tật hết mọi thứ.

Trong cuộc đời của bạn, Thượng đế đã đến với bạn bằng nhiều cách khác nhau và cuốn sách này là một trong những cách đặc trưng ấy. Đã có khi nào bạn đã nghe một câu châm ngôn này chưa: Hữu cầu vi sư? Cuốn sách này chính là thầy của chúng ta đấy.

7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Là một cuốn sách rất phi hư cấu và có đề tài về tôn giáo, nhưng cuốn sách Đối thoại với thượng đế đã được dựng thành bộ phim vô cùng nổi tiếng, còn tác giả của nó có tên là Neale Donald Walsch, thì lừng danh ở khắp nơi trên thế giới, thậm chí còn có cả một blog cá nhân rất đông những người xem.

Từng ấy thông tin đã nói lên mức độ hấp dẫn của cuốn sách như thế nào rồi nhỉ, nơi suy tư siêu hình đã được diễn giải bằng một giọng văn rất hài hước, đầy nhẹ nhõm nhưng không có bất kính và Thượng đế đã đáp lại lời một con người hết sức phàm tục bằng lối nói đầy bình dị, rất gần gũi và nhiều khi có chút bông đùa.

6. Phải trái đúng sai – 7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Đây là 1 cuốn sách rất khó đọc. Tuy nhiên, phần thưởng dành cho những bạn độc giả đã kiên nhẫn thực sự đó là một trái táo vàng. Đọc cuốn sách này xong, các bạn sẽ nhìn những vấn đề về mâu thuẫn, trái ngược xung quanh bạn dưới con mắt hoàn toàn khác: Hiểu và Thấu đáo hơn.

Trong cuộc sống này, điều Đúng – Sai, Phải – Trái luôn luôn tồn tại song song với nhau. Cùng 1 vấn đề nào đó, có người thì nói Đúng, người thì bảo Sai, người thì khăng khăng nói Phải, người lại quả quyết là Trái.

7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Mỗi người 1 quan điểm khác nhau, ai cũng đều có lý. Tuy nhiên, cách hành xử của mỗi con người đều hoàn toàn khác nhau và hầu như những cách hành xử đó không hề có 1 chuẩn gọi là về pháp lý hay về đạo đức nào cả. Tất cả mọi phán quyết đôi khi không nằm ở đầu nhưng lại nằm ở trái tim.

Đảm bảo khi đọc xong cuốn sách này, các bạn độc giả sẽ nhìn, xử lý những sự việc xung quanh một cách có lý trí hơn và điềm đạm hơn rất nhiều.

7. Thuật tư tưởng – 7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Không giống như với những cuốn giáo trình triết học siêu trường siêu trọng đầy khô khan ở đại học, cuốn sách Thuật tư tưởng – kết tinh những vấn đề một cách căn bản nhất của luận lý và tâm lý học – lại có một văn phong đầy giản dị và chi tiết đến không ngờ. Từ đó đã mổ xẻ “từ gốc cho tới ngọn” cái tư tưởng và những hành vi của con người; chỉ rõ cho ta thấy được những sai lầm, những nguyên nhân và cách sửa chữa những sai lầm đó.

7 Cuốn sách triết học kinh điển mà bạn nên đọc qua trong đời

Đây thực sự là một cuốn sách nhất định phải có nếu như bạn là một người muốn được khai sáng những tư tưởng, mở rộng ra thế giới quan, để có thể hiểu bản thân mình hơn và để thấu hiểu được mọi người xung quanh hơn nữa.

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x