[ SÁCH HAY ] 7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Nhật Bản là một đất nước đã hứng chịu rất nhiều thảm họa của thiên nhiên, cứ mỗi năm lại có hàng ngàn người mất vì động đất và sóng thần. Ngoài ra họ còn chưa bao giờ nguôi ngoai nỗi đau hạt nhân “Hiroshima” đã từng cướp đi hàng triệu các sinh mạng hơn 70 năm về trước. Nhưng gạt đi hết tất cả mọi thứ, với tinh thần vô cùng đoàn kết một thể, tất cả những người con dân Nhật hoàng đã đưa Nhật Bản từ một quốc gia rất kém tài nguyên, rất nhiều đau thương đã vươn lên phát triển thành nền kinh tế lớn thứ 3 ở trên toàn thế giới, không hề kém cạnh siêu cường với Nga, Mỹ một chút nào.  Để có thể hiểu thêm về quá trình lột xác một cách ngoạn mục và đáng khâm phục của Nhật Bản, mời các bạn tìm đọc 7 cuốn sách hay về Nhật Bản sau đây.

1. Khuyến học – 7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Cuốn sách Khuyến học không phải là tác phẩm đồ sộ và sâu sắc nhất của ông nhưng lại là tác phẩm có ảnh hưởng vô cùng sâu rộng nhất đến với công chúng Nhật Bản.

Khi mới được in ở lần đầu tiên, cuốn sách này có một số lượng ấn bản rất kỷ lục là 3,4 triệu bản, trong khi dân số Nhật Bản ở thời đó chỉ có khoảng ba mươi lăm triệu người.

Chỉ riêng ở điều đó đã cho thấy đây thực sự chính là cuốn sách gối đầu giường của tất cả mọi người dân Nhật ở trong thời kỳ của Duy Tân. Kể từ năm 1942 cho đến năm 2000, riêng nhà xuất bản Iwanami Bunko cũng đã tái bản đến bảy mươi sáu lần liên tiếp.

7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Trong cuốn sách này, tác giả Fukizawa Yukichi đã đề cập tinh thần cơ bản của con người và mục đích một cách thực thụ của học vấn. Với các chương viết về sự bình đẳng, về quyền của con người, ý nghĩa thực sự của nền văn học mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ ở trong một quốc gia pháp trị… Cuốn sách Khuyến học đã làm lay chuyển tâm lý của người Nhật Bản ở dưới thời Minh Trị.

2. Made in Japan: Chế Tạo Tại Nhật Bản – 7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Khi nhắc đến hàng hóa “Made in Japan”, trong tâm thức của người tiêu dùng ở trên thế giới đều được ghi nhận chất lượng của chúng. Đóng góp rất lớn cho việc mang lại tên tuổi, chất lượng và thương hiệu của Nhật Bản đó không thể không kể đến vai trò vô cùng quan trọng của Akio Morita và cùng với Tập đoàn Sony.

Made in Japan là cuốn sách do chính tác giả Akio Morita viết về bản thân ông và những người sáng lập ra Sony, cùng với những đồng nghiệp khác ở trong quá trình phát triển của Tập đoàn.

7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Cuốn sách là sự kết hợp hoàn hảo giữa lịch sử, triết học, quản trị doanh nghiệp và cả những suy nghĩ hết sức đời thường. Một cuốn sách mà tất cả mọi nhà quản trị đều cần phải đọc nếu như muốn biết làm cách nào để có thể biến những công ty nhỏ bé trở thành những tập đoàn hết sức hùng mạnh.

Trong cuốn sách của mình, tác giả Morita đã trình bày những nguyên tắc rất cơ bản ở trong lĩnh vực quản trị để có được những thành công vang dội ở trong kinh doanh.

3. Nhật Bản duy tân 30 năm – 7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Cuốn Nhật Bản duy tân 30 năm của tác giả Đào Trinh Nhất có thể được xem như một cuốn cẩm nang sử học dành cho bất kì những ai đang muốn tìm hiểu về Chính trị – Xã hội, đặc biệt là về đất nước, con người và nền văn hóa Nhật Bản, nhất là giai đoạn mà đất nước Nhật Bản đang thực hiện công cuộc duy tân.

Nhật Bản duy tân 30 năm sẽ giúp các bạn độc giả có thể trả lời được những câu hỏi như: Đâu sẽ là công cuộc duy tân ở Nhật Bản? Sự lột xác một cách thần kỳ của Nhật Bản phải chăng là do may mắn sao?

7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Nhật Bản đã làm tất cả những gì để có những thay đổi một cách ngoạn mục, trở thành một biểu tượng cho cả thế giới? Liệu rằng chúng ta có học hỏi được những gì từ bài học duy tân của đất nước Nhật Bản hay không?

Cuốn sách văn học sử Nhật Bản này sẽ cho các bạn độc giả một cái nhìn toàn vẹn hơn về một cường quốc tuy nhỏ bé về địa lý nhưng đã đạt được những thành tựu hết sức thần kỳ về nền văn hóa – chính trị – xã hội.

4. Cải cách giáo dục Nhật Bản – 7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Có thể nói cuốn sách này sẽ xác nhận điều nền giáo dục đó trong ở dòng chảy mang tính lịch sử của nền giáo dục Nhật Bản vô cùng hiện đại và ngay cả khi suy ngẫm về những cải cách giáo dục hiện tại thì đây cũng chính là điều cần phải được hiểu một cách thấu đáo hơn và phổ biến hơn với tư cách như là một định lý của lịch sử.

Và Giáo dục sau chiến tranh cũng vậy, định lí này đã trở thành một nguyên lí chính sách để dẫn dắt cải cách nềngiáo dục. Có thể nói giáo dục đã phát huy hoàn toàn mọi chức năng của mình ở trên phương diện như thế.

7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

5. Nhân sinh duy tân – 7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Nhật Bản, một đất nước vô cùng hấp dẫn đến mê hoặc, sức hấp dẫn đã đến từ những điều mâu thuẫn khác nhau. Một đất nước vừa có một nền công nghiệp tình dục rất phát triển lại vừa có tính cách hết sức nghiêm túc cho đến khắc nghiệt.

Một đất nước có thờ cả thần may mắn lẫn cả thần tai họa. Một đất nước mà các tổ chức tội phạm đã sẵn sàng giúp đỡ những người bình thường ở trong những lúc khó khăn nhất.

Đã có rất nhiều cuốn sách rất hay viết về Nhật Bản, đa phần là của các bạn trẻ đã đến nước Nhật và muốn kể lại toàn bộ hành trình của mình cũng như những điều tốt đẹp nhất về đất nước này. Một số cuốn sách khác thì lại kể về các danh nhân, các câu chuyện về lịch sử, về nền văn hóa hay về con người Nhật Bản.

7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Tuy nhiên, cuốn sách Nhân sinh duy tân lại nằm ngoài hoàn toàn ở các phạm vi đó. Đây không phải cuốn sách về du học, về lịch sử, về con người hay nền văn hóa Nhật Bản, càng không phải là một cuốn tự truyện.

Thật khó để có thể nói ra những điểm vô cùng đặc biệt hay đầy thú vị của cuốn sách này. Nó chỉ là những suy ngẫm rất chân thực của một người Nhật về các vấn đề mà nước Nhật thực tế đang gặp phải rất nhiều, có những chuyện chỉ có người Nhật mới có thể biết với nhau, hay về cách làm người, làm lãnh đạo hay làm một doanh nhân.

Cuốn sách này thuộc dạng phải đọc thì mới thấy nó hay. Nó không khiến cho tim của chúng ta đập mạnh mà chỉ âm thầm nhẹ nhàng len lỏi vào máu của chúng ta. Hi vọng các bạn sẽ đọc và sẽ cảm thấy thú vị.

6. Thiền và văn hóa Nhật Bản – 7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

“Khi tôi viết tác phẩm này, tôi chỉ nhằm vào các bạn độc giả nước ngoài, nhưng sau này tất cả mọi người đều yêu cầu tôi nên dịch ra tiếng Nhật để người Nhật có thể đọc được, biết đâu họ có thể sẽ cảm nhận được những điều vô cùng bổ ích và những giá trị mang tính chất tham khảo. Chính vì thế mới xuất hiện ra bản dịch tiếng Nhật. Nếu như từ lúc ban đầu tôi có ý định viết cho người Nhật xem, thì có lẻ phong cách viết sẽ khác biệt hoàn toàn, có thể sẽ thiên về tính nghiên cứu hơn rất nhiều, nhưng tình hình bây giờ đã lỡ rồi nên cũng phải đành chịu thôi.

Gần đây, dường như người Nhật Bản có hơi rụt rè nhút nhát không giống trước đây nữa, nhưng tôi tin chắc rằng, trên tinh thần và tư tưởng của họ phát triển theo một xu hướng hướng ngoại thì cuối cùng rồi người Nhật Bản cũng hoàn toàn thật sự trưởng thành, bởi vì trong lòng chúng tôi đang sở hữu một của báu vô giá.”

7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

7. Đến Nhật Bản học về cuộc đời – 7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Đến Nhật Bản học về cuộc đời là một cuốn sách hết sức kì lạ. Vì trước khi là một cuốn sách vạn bản, đó chính là quyển nhật ký 368 ngày sống ở Nhật của một cô gái nhỏ tuổi.

Trong đó, có những giọt nước mắt của những ngày xa nhà cô đơn một mình. Trong đó có những niềm vui ở dưới tán hoa anh đào hồng ngọt ngào giữa một mùa xuân đầy nắng ấm. Trong đó có một sự cô đơn như không có cả một chiếc khăn len ở bên cạnh khi mùa đông đầy xám rét.

Trong đó, là một nước Nhật đầy sống động và chưa bao giờ rõ nét hơn nữa. Trong đó, là chân dung những người Nhật rất tử tế và vô cùng ấm áp.

7 Cuốn sách hay về Nhật Bản sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Một nước Nhật rất chân thật, rất gần gũi, rất Nhật ở trong cuốn sách Đến Nhật Bản học về cuộc đời qua từng trang sách. Với phong cách văn chương hết sức ấn tượng, theo đuổi trường phái về duy mỹ, kết hợp đan quyện những miêu tả, so sánh và lối kể chuyện, tác giả Lê Nguyễn Nhật Linh sẽ dẫn các bạn độc giả đến với một Nhật Bản đẹp mê say lòng người và cũng ẩn chứa những triết lý sâu sắc đáng để suy nghĩ về cuộc đời này.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x