[ SÁCH HAY ] 7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Nếu như là một người yêu sách hoặc đơn giản là thích những yếu tố vô cùng huyền ảo, đầy kì bí hòa quyện giữa thực và mơ với nhau nhưng vẫn là những góc nhìn hết sức thực tế thì bạn không nên bỏ qua những cuốn sách của một tiểu thuyết gia nổi tiếng Nhật Bản Haruki Murakami, người đã có tầm ảnh hưởng rất lớn trên toàn thế giới.

1. Rừng Na Uy – 7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Được xuất bản lần đầu tiên ở tại Nhật Bản vào năm 1987 cuốn sách Rừng Na Uy đã được xem như là một hiện tượng với 4 triệu bản đã được bán ra chỉ trong vòng một khoảng thời gian rất ngắn. Và cho tới tận bây giờ, con số này đã được nhân lên thêm rất nhiều lần hơn nữa.

Cuốn sách là một cái nhìn tổng quan về quá khứ, xoay quanh mối quan hệ vô cùng bi thảm của một người con trai đối với một cô gái trẻ, rất xinh đẹp nhưng tâm thần lại không ổn định chút nào. Cô luôn luôn nghe thấy tiếng gọi người yêu quá cố của mình. Người con trai ấy đã luôn cố gắng hết sức để ngăn chặn việc người yêu của mình cứ đi theo tiếng gọi chỉ là do cô ấy tự tưởng tượng ra mà thôi.

Tình yêu, trầm cảm và sex là những điều rất xuyên suốt ở trong tác phẩm này. Rừng Na Uy đã thể hiện hết sức một cách chân thực về cuộc sống của những người thanh niên ở thời lúc bấy giờ, từ những trăn trở, những suy nghĩ, tình cảm cho đến tâm sinh lý của những người trẻ đã được miêu tả rất thực trên cái nền của xã hội Nhật Bản.

7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Những nhận vật ở trong cuốn sách này rất thực tế, họ đối mặt với một tình yêu, sự cô đơn, sự mất mát và những bi kịch thê thảm của cuộc đời mình. Toru Wannabe đã sống trong nỗi cô đơn của chình bản thân mình, của tình yêu và mất mát, phải khó khăn lắm anh mới có thể vượt qua nỗi đau đó khi phải đối mặt với cái chết của người bạn thân mình và căn bệnh trầm cảm của người yêu.

Những suy nghĩ và cảm xúc của Toru đã chảy theo toàn bộ của câu chuyện, để ta có thể thấy được những thăng trầm của tuổi trẻ, sự bốc đồng và những lựa chọn của con người khi đứng trước những trở ngại khó khăn. Tình dục cũng đã đan xen vào trong câu chuyện, nó là một phần thiết yếu của cuộc sống, là một phần của xã hội, một phần của tình yêu mà con người đã dành cho nhau và nó đã tồn tại. Tác giả Haruki Murakami đã viết một cách hay nhất và chân thật nhất

2. Kafka bên bờ biển – 7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Kafka Tamura vừa mười lăm tuổi, đã bỏ trốn khỏi nhà ở Tokyo để có thể thoát khỏi lời nguyền vô cùng khủng khiếp mà người cha đã giáng xuống đầu của mình. Ở phía bên kia của quần đảo, Nakata một ông già rất lẩm cẩm cùng quyết định dấn thân vào.

Hai số phận đã đan xen vào nhau để có thể trở thành một tấm gương phản chiếu lẫn với nhau. Trong khi đó, ở trên đường đi, thực tại xào xạc lời thì thầm đầy quyến rũ. Khu rừng có những người lính đã vừa thoát khỏi cuộc chiến tranh vừa qua, cá mưa từ ở trên trời xuống và gái điếm trích dẫn của Hegel.

7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Cuốn sách Kafka bên bờ biển là một câu chuyện hết sức hoang đường được mở đầu ở thế kỷ XXI, cho chúng ta được đắm chìm vào trong một chuyến du hành đầy những sóng gió, đầy chất hiện đại và những mơ mộng ở trong lòng Nhật Bản đương đại.

“Cuốn sách là một hỗn hợp rất chừng mực giữa giật gân, rất kỳ ảo và đầy văn chương, bên cạnh đó nó đã thuyết phục một cách rất đặc biệt. Lại thêm một lần nữa ông đã tạo ra một câu chuyện khiến cho các bạn độc giả lật qua nhanh chóng một cách đến lạ, để rồi ghi nhớ và băn khoăn về nó lâu dài rất nhiều.”

3. Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – 7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Liệu sẽ có gì chung giữa viết văn và chạy bộ nhỉ? Có, tác giả Haruki Murakami đã trả lời rất giản dị, đầy tự tin bằng với hành động viết và bằng cuộc sống của chính bản thân mình. Nhà văn Nhật Bản rất nổi tiếng, tác giả của những cuốn sách Rừng Na Uy, Biên niên ký chim vặn dây cót, Kafka bên bờ biển… bên cạnh khả năng viết xuất chúng còn là một người chạy bộ hết sức cừ khôi.

Trong cuốn sách nhỏ mà đầy thú vị này, bằng giọng văn hết sức lôi cuốn, thoải mái nhưng tràn đầy sức mạnh, tác giả Haruki Murakami đã kể về quá trình tham gia môn chạy bộ cùng với những suy tưởng của ông về ý nghĩa của việc chạy bộ và rộng hơn nữa là của vận động cơ thể – sự tuân theo một kỷ luật một cách khắt khe về phương diện của thể xác – đối với hoạt động chuyên môn của ông trong tư cách là một nhà văn.

7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Những nghiền ngẫm của Haruki Murakami về một sự tương đồng giữa chạy – hành vi về thể chất  và viết văn – hành vi về tinh thần – thực sự vô cùng quý báu với những người đọc đã quan tâm đến văn chương và bản chất thực sự của văn chương, đặc biệt là người viết trẻ.

Cuốn tự truyện về chạy bộ này đã không đặt cứu cánh truyền đạt bí quyết làm sao để có thể khỏe mạnh (dù nó có thể hoàn toàn làm được điều đó), mà giúp cho những bạn đọc yêu mến tác giả Haruki Murakami có thể giải đáp được câu hỏi: vì sao tiểu thuyết gia này lại có một sức sáng tạo dồi dào đến như thế.

4. Phía nam biên giới, phía tây mặt trời – 7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Phía Tây mặt trời nghe thật là lạ, ban đầu tôi đã tự hỏi tác giả đang muốn ẩn dụ về cái gì hay là hư cấu câu chuyện nào đó của một hành tinh khác, rồi sau đó câu chuyện của Shimamoto-san đã giải thích rõ ràng cho tôi. Nó đã đơn giản hơn tôi suy nghĩ rất nhiều, nhưng cũng đã ý nghĩa hơn với những gì tôi đã tưởng tượng.

Mặt trời ở phía tây ấy, nó vừa là một biểu tượng của sự sống và là một biểu tượng của cái chết. Bạn muốn tìm được lí tưởng của cuộc sống và theo đuổi nó, nhưng cứ theo nó đến tới tận cùng, bạn mới nhận ra tất cả đều là vô ích và bỏ lỡ biết bao nhiêu điều, đến khi kiệt quệ thì đã quá muộn màng. Nhân vật chính có một cuộc sống hết sức đầy đủ, rất hạnh phúc, nhưng Shimamoto, một người bạn thưở nhỏ xuất hiện đã làm xáo trộn cuộc sống của bản thân anh.

7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Với anh, cô chính là lí tưởng. Nhưng rồi tất cả đã biến mất một cách chóng vánh, tất cả cũng chỉ như là một giấc mơ, thứ cuối cùng còn lại bên anh chính là người vợ của mình. Gia đình mãi mãi chính là chỗ dựa vững chắc cho mỗi chúng ta. Câu chuyện này của tác giả Haruki Murakami vô cùng đơn giản, đầy êm ái và thấm dần vào trong tâm hồn của chúng ta một cách tự nhiên nhất.

Phía Nam biên giới, phía tây mặt trời là một cuốn tiểu thuyết đã chứa đựng nhiều nhất con người thật của Haruki Murakami và là một câu chuyện đơn giản nhất mà Haruki Murakami đã từng kể.

Tuy vậy, đơn giản không có nghĩa là sẽ dễ hiểu và một lối kể chuyện đầy giản dị đã không loại bỏ được những nỗ lực rất kín đáo trong việc thoát ra khỏi những lối đi của văn chương đã cũ mòn.

5. Những người đàn ông không có đàn bà – 7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Những người đàn ông không có đàn bà là một tập truyện ngắn mới nhất được ra đời sau chín năm kể từ tập truyện ngắn Những câu chuyện kỳ lạ ở Tokyo, xuất bản vào năm 2005.

Cuốn sách Những người đàn ông không có đàn bà không phải là những câu chuyện được viết một cách lẻ tẻ rồi nhét đại thành một tập sách. Thay vào đó, các truyện ngắn đã được thiết lập theo một mô-típ, một chủ đề riêng biệt và sắp xếp các truyện theo một khái niệm.

7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Mô-típ của tập truyện Tất cả con của Chúa đều nhảy là một trận động đất Kobe vào năm 1995, còn của Những câu chuyện kỳ lạ ở Tokyo là những câu chuyện vô cùng bí ẩn xung quanh những người sống ở cùng đô thị. Mô-típ của tập truyện này chính là những người đàn ông không có đàn bà.

6. 1Q84 – 7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Có một câu chuyện hết sức huyền bí về giáo phái Sakikage, về một Người Tí Hon dệt nên Nhộng Không Khí, về thế giới có hai mặt trăng cùng tồn tại với nhau, nơi đã khiến cho người ta nghi ngờ về logic trong chính đầu óc của bản thân mình – đến mức Aomame đã không còn tin rằng bản thân mình đang sống ở năm 1984, rằng cô đang tồn tại ở một không gian được gọi là năm 1Q84 (Q có nghĩa là Question).

Rồi lại có những tội lỗi đan xen vào nhau. Một bà chủ mong muốn đưa những gã đàn ông đầy đốn mạt sang một thế giới khác trong sự yên lặng và Aomame là cánh tay đắc lực của bà với ngón nghề hết sức điêu luyện.

7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Một lãnh tụ tà giáo đã cưỡng bức trẻ em mà không có một ai hay biết. Một cuốn tiểu thuyết được được chỉnh sửa để thắng giải tác giả mới và trở thành Best-sellers hết sức đình đám. Vẫn chưa hết đâu… Còn có cả một câu chuyện đầy nhân văn về cuộc đời. Tengo, Aomame và cả những nhân vật ngỡ như là phụ khác đều có thể cảm nhận cuộc sống theo cách riêng của bản thân họ, với những trải nghiệm và sự uy tư rất “người,” đầy những trăn trở, đầy sự day dứt về lẽ sống và cách sống của bản thân.

Họ khao khát một đối tượng để có thể yêu thương, dù đó là một người khác giới như Aomame. Cuộc sống của họ ngỡ rằng sẽ vô cùng phức tạp, rất phóng túng, nhưng xét cho đến cùng, đều được xây dựng trên những triết lý hết sức đơn giản về cuộc sống.

Với rất nhiều nguyên liệu đã được chọn lọc, tác giả Haruki Murakami đã kể một câu chuyện đầy hấp dẫn, pha trộn giữa những huyền bí, rất siêu thực với cuộc sống nội tâm của con người và những biến cố vô cùng kì lạ ở trong cuộc sống.

Nếu như bạn chưa từng đọc tác phẩm nào của Haruki Murakami, đây sẽ là một thiên truyện khiến cho bạn phải ngưỡng mộ và lùng sục để có thể được đọc thêm nhiều tác phẩm khác hơn nữa. Còn nếu như bạn đã biết đến ông, thì càng phải dứt khoát nên sở hữu đủ bộ 1Q84. Vì phải nói rằng cho đến nay, đây thực sự là một tiểu thuyết thể hiện tài năng kể chuyện của tác giả tới mức cao nhất và đầy tinh tuý nhất.

7. Biên niên ký chim vặn dây cót – 7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Tiếng hót của chim vặn dây cót đã trở thành một biểu tượng cho sự thức tỉnh những cảm xúc đầy mãnh liệt và sự trưởng thành về bản ngã của con người trong đời sống vô cùng hiện đại. Đó chính là ý nghĩa của hình tượng chim dây cót xuyên suốt trong cuốn tiểu thuyết lớn của tác giả Haruki Murakami

Câu chuyện đã đưa ta đi đến nước Nhật thời hiện đại, với những thân phận con người hết sức nhỏ bé và lạ lùng. Những cô bé 15 tuổi, như Kasahara May đã ngồi sau xe môtô phóng với tốc độ kinh hoàng rồi vươn tay bịt mắt bạn trai ở phía trước. Sau tai nạn, bạn trai đã qua đời, chỉ còn lại một mình cô với nỗi day dứt khôn nguôi không tả được: “Chính vì có cái chết, người ta mới phải cảm thấy băn khoăn nhiều đến như thế về sự sống.”

7 cuốn sách được yêu thích nhất của nhà văn Haruki Murakami

Tác phẩm đã dẫn người đọc khám phá những tầng lớp đầy tối tăm nhất của hiện thực. Những mưu đồ, những toan tính đã xoắn quện vào nhau và rồi người ta đã đánh mất bản ngã của bản thân mình trong vòng xoáy đó.

Cuốn sách vô cùng khó đọc, xứng danh là một tác phẩm “đồ sộ nhất từ trước tới nay của tác giả Haruki Murakami”, đừng mua nó về như nếu bạn không phải là một người thích nghiền sách ra nước hay là khoái cảm giác tìm tòi cho đến tận bản chất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x