[ SÁCH HAY ] 5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

Những cuốn sách dưới đây như người bạn đồng hành vô cùng thú vị trong những ngày đầu tiên bước chân vào cuộc đời sinh viên.

1. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? (Rosie Nguyễn) – 5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

Cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? là những lời chia sẻ chân thành nhất của tác giả Rosie Nguyễn đã dành cho những bạn trẻ hiện đại, đặc biệt là cho những ai đang gặp phải giai đoạn hết sức khủng hoảng của tuổi đôi mươi. Cuốn sách đã đề cao một tinh thần tự học, dấn thân, phấn đấu theo đuổi những hoài bão ước mơ và việc quan trọng nhất là bàn về sự đọc.

Với ngôn từ đầy trau chuốt nhưng rất dễ hiểu, lý lẽ vô cùng thực tế và dễ tiếp thu. Cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? vượt ra khỏi khuôn khổ của một cuốn sách kỹ năng giáo điều hết sức thông thường. Sách mặc dù mới được phát hành vào tháng 10/2016 nhưng đã nhanh chóng nhận được rất nhiều sự yêu mến của các bạn độc giả và lọt vào Top 20 tựa sách giá trị vào năm 2016.

5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

Tác giả Rosie Nguyễn vốn là một blogger/facebooker về văn hóa du lịch, đồng thời là một giảng viên lớp học kỹ năng và huấn luyện viên yoga. Ngoài cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?, Rosie Nguyễn còn là tác giả của cuốn sách Ta ba lô trên đất Á, nó được coi là một “quyển sách hướng dẫn du lịch bụi đầu tiên dành cho người Việt”.

2. Bạn không thông minh lắm đâu (David McRaney) – 5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

Cuốn sách Bạn không thông minh lắm đâu bàn về hiệu ứng Dunning-Kruger đang rất phổ biến ở trong xã hội hiện nay. Đây là một hiệu ứng khá ảo tưởng về khả năng của bản thân mình, đánh giá khả năng một cách nhầm lẫn cao hơn so với ở thực tế.

Đã có rất nhiều người gặp phải vấn đề này, thường thấy rõ nhất là ở các chương trình tìm kiếm tài năng, những video rất hài hước cho đến lố bịch và cả những sinh viên vừa mới nhập học hoặc là bắt đầu đi làm.

Ngoài ra, cuốn sách còn chỉ ra một nghịch lý, mà theo nhà triết học Bertrand Russell đã than thở rằng: “Trong một thế giới hiện đại ngày nay thì những kẻ khờ khạo luôn luôn tự tin hết mức trong khi những người khôn ngoan thì họ lại luôn tỏ ra nghi ngờ.” Những người yếu kém đánh giá quá cao của bản thân mình, trong khi những người hoàn toàn tài giỏi thực sự lại đánh giá rất thấp về nó.

5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

David McRaney là một nhà báo rất yêu thích ngành tâm lý học và công nghệ. McRaney đã có một trang blog cùng tên là You are not so smart bàn về việc tại sao con người lại không thể nhận thức được những điểm yếu kém của bản thân mình.

Ngoài cuốn sách Bạn không thông minh lắm đâu, McRaney còn là tác giả của cuốn sách You are Now Less Dumb, đi sâu vào những vấn đề tự lừa dối mình và cách để có thể vượt qua những xu hướng hết sức tự nhiên của bộ não con người.

3. Cà phê cùng Tony (Tony Buổi Sáng) – 5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

Cà phê cùng Tony là tập hợp những bài viết trên mạng xã hội của Tony Buổi Sáng đã chia sẻ về những bài học ý nghĩa và trải nghiệm thực tế của chính tác giả ở trong cuộc sống.

Cuốn sách bàn từ những chuyện lớn như là khởi nghiệp, học tập, đạo đức kinh doanh cho đến những điều vô cùng nhỏ nhặt như cách ăn mặc, cách giao tiếp, vệ sinh cơ thể sao cho thật văn minh và lịch sự hơn.

Cà phê cùng Tony được viết bằng ngôn ngữ hết sức trào phúng, đầy hài hước, châm biếm, dễ gần cũng như rất dễ hiểu đối với các bạn độc giả. Đây cũng không hẳn là cuốn sách mà tất cả mọi người đều cần đọc, nhưng đối với những ai vẫn còn đang loay hoay trước những sự lựa chọn của bản thân mình, hay đang vấp ngã trên con đường của mình đã chọn thì hay nên đọc nó, để có thể tìm cho mình một động lực và hướng đi một cách đúng đắn hơn.

5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

Tác giả Tony Buổi Sáng đã khẳng định rằng các câu chuyện và thông tin trong cuốn sách đều là hư cấu, nhưng những bài học mà cuốn sách Cà phê cùng Tony mang đến lại phản ánh một cách chân thực nhất của cuộc sống thường ngày.

Sau thành công của cuốn sách đầu tay, tác giả Tony Buổi Sáng tiếp tục đã mang đến những câu chuyện vô cùng hài hước nhưng giàu ý nghĩa trong cuốn sách Trên đường băng được xuất bản vào năm 2015.

4. Người giỏi không bởi học nhiều – 5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

Người giỏi không bởi học nhiều có thể coi là một cuốn cẩm nang đầy hữu ích dành cho những sinh viên muốn thành công tại bục giảng đường đại học. Cuốn sách sẽ chỉ cụ thể và rõ ràng cách làm như thế nào để có những năm tháng trên ở giảng đường đại học thú vị nhất và trưởng thành nhất.

Tốt nghiệp đại học với bằng xuất sắc, tham gia các hoạt động đầy bổ ích và khi ra trường xây dựng được một hồ sơ xin việc thật đẹp, có thật nhiều cơ hội việc làm sau khi đã tốt nghiệp đại học.

Theo như cuốn sách, muốn trở thành một học sinh giỏi, chỉ cần có hai điều: phong cách học tập và phong cách sống. Phong cách học tập có thể giúp bạn vượt qua các môn học dễ dàng mà không tốn quá nhiều thời gian để phải cày luyện. Trong khi đó, phong cách sống lại giúp bạn nổi bật hơn giữa hàng nghìn sinh viên đang học tập ở trong trường.

5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

Cuốn sách Người giỏi không bởi học nhiều là tuyển tập tất cả các bài viết, các câu chuyện, chia sẻ rất thực tế từ những người đã từng rất thành công tại đại học. Nhiều bài viết có thể được tìm thấy ở đâu đó trên mạng, nhưng những bài học mà cuốn sách đã mang lại vẫn rất có giá trị đối đối với nhiều thế hệ sinh viên.

5. Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng (Laura Vanderkam) – 5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng là cuốn sách đã chia sẻ bí quyết có thể tận dụng thời gian một cách hiệu quả của những cá nhân kiệt xuất.

Chỉ bằng việc có thể thay đổi một vài thói quen mỗi sáng, cuốn sách đã chỉ ra cách mà mỗi cá nhân có thể biến ngày làm việc của bản thân mình trở nên hiệu quả hơn và tràn ngập những năng lượng.

Cuốn sách cũng đã đi kèm với nhiều ví dụ một cách thực tiễn nhất từ những cá nhân xuất chúng. Ví dụ, cựu CEO của PepsiCo có tên là Steve Reinemund luôn luôn thức dậy vào 5h sáng, ông đã chạy bộ, cầu nguyện và ăn sáng cùng với gia đình trước khi đi đến công ty làm việc.

5 cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho tân sinh viên

Tác giả Laura Vanderkam là một chuyên gia quản trị và hay nghiên cứu cách sử dụng thời gian của những người luôn bận rộn. Tháng 12/2016, Vanderkam đã có cơ hội đứng trước sân khấu của TED Talks để có thể nói về cách quản lý thời gian rảnh một cách hiệu quả nhất.

Vanderkam cũng chính là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất như All the Money in the World, 168 Hours: You Have More Time Than You Think và cuốn sách I Know How She Does It. Những nghiên cứu của cô cũng xuất hiện ở rất nhiều trong các trang báo vô cùng nổi tiếng như The Wall Street, The New York Times, Fortune…

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x