[ SÁCH HAY ] 5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

TED Talks là những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng đã được ghi lại ở tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Diễn giả mà TED mời đều là những người xuất chúng trong lĩnh vực của họ và các bài nói chuyện nhằm mục đích chia sẻ “những ý tưởng đáng giá” với các công chúng.

Các giới trẻ, học sinh, sinh viên đặc biệt rất yêu thích chương trình này vì khối lượng thông tin rất khổng lồ, các thông điệp mang tính giáo dục rất cao trong đó như mở ra những chân trời đầy ý tưởng mới giúp cho họ có thể học tập và làm việc tốt hơn nữa.

Các diễn giả TED không chỉ truyền cảm hứng cho hàng triệu người qua bài diễn thuyết đầy thú vị ở trên sân khấu mà còn qua những cuốn sách về tất cả mọi lĩnh vực do chính bản thân họ đã viết ra. Tổng hợp 5 cuốn sách hay dưới đây không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu.

1. Tình cờ gặp hạnh phúc – Daniel Gilbert – 5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Daniel Gilbert là một nhà tâm lý học xã hội vô cùng nổi tiếng, một trong những người đã đi đầu trong việc nghiên cứu mô hình dự đoán những cung bậc cảm xúc và hành vi của con người.

Tình cờ gặp hạnh phúc là cuốn sách nổi tiếng nhất của tác giả Gilbert bàn về quá trình đưa ra quyết định tác động đến cảm giác hạnh phúc diễn giải qua rất nhiều bằng chứng và khoa học lý thú khác nhau. Dựa vào nhận thức chung, theo ông, con người thường hay thất bại trong việc tưởng tượng làm cho họ cảm thấy hạnh phúc theo ba hướng hoàn toàn khác nhau.

5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Cuốn sách của tác giả Gilbert đến nay đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng khác nhau trên thế giới và giành được giải thưởng Royal Society cho thể loại sách khoa học vào năm 2007. Tình cờ gặp hạnh phúc đã được xếp vào một trong 50 cuốn sách tâm lý học vô cùng quan trọng nhất trong tuyển tập 50 Psychology Classics của Tom Butler-Bowdon.

2. Dấn thân – Sheryl Sandberg – 5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Sheryl Sandberg là một nữ COO của Facebook và là một trong những phụ nữ quyền lực nhất trên toàn thế giới. Bà đã từng được mời làm diễn giả của TED bàn về vấn đề của những người phụ nữ và những bất công họ đã gặp phải ở trong công việc.

Dấn thân là cuốn sách đầu tay của tác giả Sandberg viết về vấn đề lãnh đạo của người phụ nữ sau khi bà đã chứng kiến rất nhiều sự phân biệt đối xử giữa phụ nữ và đàn ông ở tại nơi làm việc của mình.

5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Cuốn sách cũng đã nói lên được tầm quan trọng của bạn đời đối với sự nghiệp của một người phụ nữ. Theo bà, phụ nữ càng ngày càng dấn thân vào công việc thì nam giới cũng phải dấn thân vào gia đình hơn nữa.

Dấn thân được coi là một cuốn cẩm nang rất bổ ích dành cho những phụ nữ có quyết tâm thăng tiến để trở thành một người lãnh đạo. Toàn bộ những lợi nhuận của việc bán sách để dành cho quỹ Lean In của Sandberg, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm có thể tạo được cảm hứng cho phụ nữ và hỗ trợ họ có thể đạt được mục tiêu của bản thân mình.

3. Sự liều lĩnh vĩ đại – Brene Brown – 5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Brene Brown là một giáo sư người Mỹ chuyên nghiên cứu về các vấn đề thấu cảm và sự tổn thương. Năm 2010, bà đã được mời diễn thuyết trong TED với bài nói chuyện The power of vulnerability là một trong những video có rất nhiều lượt xem nhất đã lên đến 30 triệu lượt.

Brene Brown là tác giả của rất nhiều cuốn sách kỹ năng bán rất chạy, trong đó phải kể đến cuốn sách Sự liều lĩnh vĩ đại cho các bạn độc giả thấy được một quan niệm rất mới về sự tổn thương.

5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Nó không phải là một điểm yếu và chúng ta không có một lựa chọn nào khác ngoài việc phải đối mặt với chính nó. Việc dám dấn thân dù có phải chịu tổn thương bao nhiêu đi nữa cũng chính là sự liều lĩnh vĩ đại nhất của con người.

4. Hướng nội – Susan Cain – 5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Susan Cain là một giảng viên, nhà văn người Mỹ với cuốn sách hết sức nổi tiếng viết về những quan niệm hết sức sai lầm và việc đánh giá thấp sức mạnh của người hướng nội.

Cuốn sách Hướng nội của tác giả Cain tập trung vào sức mạnh của sự yên lặng ở trong một thế giới mà theo bà “nói không ngừng”. Trong thế giới đó, những người hướng nội thường bị đánh giá quá thấp và xã hội loài người trở nên vô cùng thiệt thòi khi không tận dụng hết được toàn bộ khả năng của người hướng nội. Ra mắt vào năm 2012, cuốn sách Hướng nội đã liên tục có tên ở trong vô số những list sách hay nhất của năm.

5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

5. No Logo – Naomi Klein – 5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Naomi Klein là một nhà văn, một nhà hoạt động xã hội người Canada rất nổi tiếng với các chỉ trích về chủ nghĩa tư bản và toàn cầu hóa. Năm 2011, Klein đã đứng trước sân khấu của TED lên tiếng về các tập đoàn đa quốc gia đang dần dần phá hủy môi trường như thế nào qua bài diễn thuyết Addicted to Risk.

5 cuốn sách hay không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Cuốn sách đầu tay của tác giả Klein, No Logo, được viết năm 1999 đã đưa tên tuổi của bà nổi tiếng trên toàn thế giới. No Logo đã dẫn dắt người đọc đi đến những mánh khóe marketing của các tập đoàn lớn nhằm có thể móc túi người tiêu dùng. Qua bốn phần chính No Space, No Choice, No Jobs và No Logo, tác giả Klein đã phân tích rất chi tiết và cụ thể cho các bạn độc giả có thể thấy được mặt khuất của thương hiệu và của toàn cầu hóa.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x