[ SÁCH HAY ] 3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh

3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu học triết học, tôi nghĩ đúng và sai là một sự lựa chọn phải có. Tài năng của Sandel là ông có thể giải thích các vấn đề cực kỳ phức tạp như đạo đức của Kant cho một học sinh lớp hai có thể hiểu và cảm thấy bộ não được kích thích. Ngoài ra, lớp Tư pháp của ông tại Harvard đã được đánh dấu một trong những lớp học phổ biến nhất trong lịch sử trường học. Hãy thử bắt đầu với một ví dụ trong cuốn sách của ông:

A. Chúng tôi Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh

1. Phải trái đúng sai – 3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh

3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh
3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh

 

Vào mùa hè năm 1884, bốn thủy thủ Anh bị đắm tàu ​​của phía Nam Đại Tây Dương, hàng ngàn dặm từ đất liền. Bởi vì Mignonett của họ bị nhấn chìm bởi một cơn bão, họ bị buộc vào một xuồng cứu sinh, chỉ với hai hộp củ cải và không có nước ngọt.

Thành viên thứ tư của đoàn là cậu bé cabin, tên là Richard Parker, 17 tuổi. Mồ côi từ thời thơ ấu và đây là chuyến đi biển dài đầu tiên của anh

Đi vắng bất chấp lời khuyên của bạn bè, với niềm đam mê khám phá thế giới thanh thiếu niên, anh cho rằng chuyến đi này sẽ trở thành một con người thực sự. Đáng buồn thay, mọi thứ không như anh mong đợi.

Trong ba ngày đầu tiên, bốn người đã ăn một củ cải. Hôm thứ Tư, họ đã may mắn để bắt một con rùa và tồn tại trong vài ngày với củ cải còn lại.

Vào ngày thứ tám, họ không còn gì để ăn. Parker, cậu bé, đang nằm ở một góc của thuyền, bị bệnh uống nước biển, bất chấp lời khuyên của ba người lớn. Anh ta dường như sắp chết.

Vào ngày thứ chín, Dudley, thuyền trưởng, đề nghị mọi người nên vẽ rất nhiều để quyết định ai sẽ chết để những người còn lại sẽ sống. Tuy nhiên, Brooks đã từ chối và do đó trận hòa không được tổ chức.

2. Tiền không mua được gì? – 3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ dan

[ SÁCH HAY ] 3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh
[ SÁCH HAY ] 3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh
Năm 1979, Trung Quốc bắt đầu áp dụng chính sách một con để kiềm chế tăng trưởng dân số. Tại các thành phố lớn, người vi phạm sẽ bị phạt tới 700 triệu đồng, ngay cả khi tiền không đáng kể đối với các gia đình giàu có.

Người ta nói rằng một người vợ mang thai và chồng cô đã đi thẳng đến văn phòng kiểm soát sinh đẻ, ném 700 triệu thẳng vào bàn và nói. “Tiền. Chúng ta cần phải chăm sóc cho những đứa con tương lai của chúng ta.”

Chúng ta có thể áp dụng một giải pháp thị trường cho vấn đề này để giải quyết vấn đề dân sự hơn?

Nếu người giàu muốn có thêm con, họ có thể mua phiếu từ nông dân nghèo, người giúp việc, những người muốn sống một mình … Hệ thống này cũng có tác dụng giảm khoảng cách thu nhập giữa người nghèo giàu bằng cách cho người nghèo mới nguồn thu nhập từ việc bán quyền thừa kế của họ.

Thứ hai, nếu nhìn từ lý thuyết kinh tế, chính sách phiếu giảm giá rõ ràng là cao hơn. Cả hai đều hài lòng và hưởng lợi từ giao dịch. Người giàu sinh con nhiều hơn, người nghèo kiếm nhiều tiền hơn.

Nên nhớ rằng hệ thống này là miễn phí khi chúng tôi mua rau từ thị trường. Không ai có thể buộc bạn phải mua loại rau này, cũng không ai ép người nghèo bán con của họ.

3. Một điển phạm về sự phản hoàn mỹ – 3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh

3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh 3
3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh 3

Có một cặp vợ chồng đồng tính muốn có con, nhưng yêu cầu sinh là điếc. Lý do là họ bị điếc, và muốn đứa bé được sinh ra giống như anh ta. Đối với họ, điếc không phải là một khiếm khuyết mà là một niềm tự hào.

Họ đi tìm nhà tài trợ với điều kiện là người đàn ông phải bị điếc, và năm thế hệ trong gia đình ông cũng bị điếc. Sau một thời gian, họ tìm thấy đúng người và họ đã thành công. Đứa trẻ bị điếc.

Câu hỏi: Họ làm đúng hay sai? Đây chỉ là một ví dụ nhẹ nhàng về những gì ngành công nghiệp có thể làm để cho phép chúng tôi “tùy chỉnh” đứa trẻ trong tương lai.

Ở Trung Quốc, các nghiên cứu đã được thực hiện để giúp cha mẹ điều chỉnh con của họ trước khi chúng được sinh ra, chẳng hạn như lựa chọn giới tính, loại bỏ các gen nhất định liên quan đến một số. Ung thư và tương lai là chiều cao, chỉ số IQ, tính cách …

Đây là một ví dụ về nâng cấp con người, điều chúng ta đã làm hàng triệu năm (nghĩ về quần áo, giày dép, kính mắt …), nhưng với sự phát triển của công nghệ, Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta có thể có một hiệu ứng sâu sắc về “thiết kế kiến ​​trúc” và hướng tới tương lai “hậu nhân”.

B. 3 cuốn sách của giáo sư triết học nổi tiếng của Harvard, Michael Sandel sẽ đưa bạn qua những câu hỏi khó nhất của nhân loại thông qua các ví dụ vô cùng thú vị và hấp dẫn. Tài năng của Sandel là anh ta có thể giải thích những vấn đề cực kỳ phức tạp trong triết học theo cách dễ hiểu và hấp dẫn đến mức mà bộ não của bạn luôn vui mừng hỏi thêm câu hỏi. Ngoài ra, phiên bản tiếng Anh của ba cuốn sách rất dễ đọc, lý lẽ rõ ràng, rõ ràng, thậm chí dễ đọc hơn tiếng Việt, nếu bạn khá tiếng Anh.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x