[ SÁCH HAY ] 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Tài năng và đạo đức luôn luôn là hai yếu tố song hành cùng với nhau. Có tài mà không có đức sớm hay muộn gì cũng sẽ gặp nhiều bất trắc, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Để có thể vẹn tròn về tài lẫn cảđức, 12 tựa sách hay về phát triển bản thân dưới đây sẽ giúp cho các bạn rất nhiều điều.

1. Tôi tự học – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Cuốn sách này tuy đã được xuất bản từ rất lâu rồi nhưng giá trị của sách vẫn còn hoàn toàn nguyên vẹn. Những tư tưởng, chủ đề của sách vẫn rất phù hợp và có thể áp dụng ở trong đời sống hiện nay.

Thiết nghĩ, cuốn sách này rất cần cho tất cả mọi đối tượng bạn đọc vì nó không có giới hạn nào cho việc truy tầm về kiến thức, việc học là một sự nghiệp rất lâu dài của mỗi con người chúng ta.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Đặc biệt, cuốn sách là một tài liệu vô cùng quý báu để các bạn học sinh – sinh viên có thể tham khảo, tổ chức lại việc học của mình một cách hợp lý nhất và khoa học nhất. Các bậc phụ huynh cũng cần tham khảo sách này để có thể định hướng và tư vấn cho con em của mình trong quá trình học tập được tốt hơn.

2. Óc sáng suốt – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Óc sáng suốt là một trong những tác phẩm vô cùng tiêu biểu của học giả Thu Giang – Nguyễn Duy Cần. Thông qua cuốn sách này, tác giả sẽ hướng dẫn cho người đọc những phương pháp hay nhất để có thể rèn luyện cho mình một bộ óc vô cùng minh mẫn và đầy sáng suốt, tư duy một cách có hiệu quả để có thể thành công hơn trong công việc và cũng như trong cuộc sống.

Cuốn sách này đã được xuất bản lần đầu tiên cách đây hơn nửa thế kỷ (1952), dù đã trải qua một khoảng thời gian rất dài nhưng giá trị tư tưởng của sách vẫn rất phù hợp và có thể áp dụng rất nhiều ở trong đời sống hiện nay.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

3. Cái dũng của thánh nhân – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần là một học giả đã được rất nhiều thế hệ các bạn độc giả vô cùng mến mộ. Những tác phẩm của cụ phần nhiều đều được xuất bản từ giữa thế kỉ 20 nhưng cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị hoàn toàn( những cuốn sách hay thường là những cuốn sách chịu đựng được những thử thách của thời gian).

Cuốn sách Cái dũng của thánh nhân cũng không hề ngoại lệ một chút nào cả. Nội dung của cuốn sách chủ yếu bàn về phương pháp tu luyện cho bản thân ( cả theo hướng tiêu cực và cả hướng tích cực) để có thể đạt tới một tinh thần đầy điềm đạm.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

4. Mỗi ngày tiết kiệm một giờ – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Mỗi ngày tiết kiệm một giờ (Tái bản lần thứ 11) là cuốn sách nói về quản lý thời gian với cách tiếp cận một cách thẳng thắn và trực tiếp của tác giả Michael Heppell. Có thể nói trong cuốn sách này chỉ có sự thực hành, thực hành và luôn thực hành, vì hầu như tất cả từ đầu đến cuối đều là những ý tưởng mà tác giả đã học hỏi được, tổng hợp và tự bản thân mình thử nghiệm hoặc do những độc giả thân thiết của ông đã thử nghiệm.

Mỗi chương sách là một tập hợp rất nhiều ý tưởng và công cụ đầy hữu dụng để tiết kiệm một cách tối đa thời gian, được tác giả chia theo các chủ đề khác nhau rất gần gũi với đời sống thường ngày của bất cứ ai trong mỗi chúng ta.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Đây là một cuốn sách có thể thúc đẩy bất kỳ một ai hành động, để không những “Mỗi ngày tiết kiệm một giờ mà thậm chí là còn nhiều giờ, đồng thời gia tăng chất lượng cuộc sống của tất cả con người mỗi chúng ta.

5. Không theo lối mòn – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Không theo lối mòn là một cuốn sách nói về bí quyết để có thể giành lấy thành công nhanh nhất, đồng thời lý giải dược sự khác biệt hoàn toàn giữa thành công và thất bại. Đó chính là sự chờ đợi và kiên nhẫn trước những lợi ích một cách tức thời.

Một lời khuyên khác trong cuốn sách Không theo lối mòn dành cho các bạn độc giả. Điều cốt yếu chính là ở hiện tại, bạn đang làm gì để tương lai có thể  thu được nhiều giá trị hơn với bản thân của mình thay vì cứ phải tiếc nuối một quá khứ đã ăn mất kẹo làm gì nữa.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

6. Cách Sống – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Trích trong sách thay lời giới thiệu:

“Chúng ta đang sống ở trong một thời đại lo âu, đầy những biến cố và tương lai bất định. Vật chất đầy đủ nhưng tinh thần không thanh thản một chút nào cả. Ăn ngon mặc đẹp nhưng vẫn thiếu thốn quốc pháp gia phong. Tự do cởi mở nhưng đây đó vẫn còn luôn tồn tại những vùng khép kín. Chỉ cần có ý chí là có thể làm được tất cả mọi thứ và có trong tay mọi phương tiện vậy mà con người vẫn luôn cảm thấy bi quan chán chường, không ít những vụ bê bối và thậm chí là những tội ác.

Vì sao lại có tình trạng tiêu cực đến như vậy trên phạm vi toàn xã hội này? Có lẽ, do có rất nhiều người vẫn không tìm thấy ý nghĩa và giá trị của cuộc đời, đánh mất đi phương châm của cuộc sống. Theo tôi, những hỗn loạn ở trong xã hội hiện nay bắt nguồn từ những việc thiếu vắng đi nhân sinh quan. Mà không chỉ riêng bản thân tôi nghĩ như vậy.

Điều khẩn thiết nhất ở trong thời đại hiện nay chẳng phải là những câu hỏi cơ bản – Lẽ sống của con người chính là gì? – hay ra sao? Trước hết phải thiết lập nền tảng triết học cho cuộc đời của mình và phải dũng cảm đối mặt với tất cả mọi vấn đề. Từ “triết học” tôi nói ở đây có thể sẽ thay thế bằng các từ “quan điểm” hoặc “tư tưởng” đều có thể được.”

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

7. Đúng Việc – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Đúng Việc là con đường cho mọi đổi thay có tính cách mạng. Đúng Việc đề cập đến những vấn đề căn cơ và nền tảng nhất của con người, đó là: làm người (đạo nhân), làm mình (đạo sống), làm dân (đạo dân) và làm nghề (đạo nghề) bằng văn phong dí dỏm, súc tích và có tính hệ thống cao.

Từ đó, sách đưa ra phương pháp luận để mỗi người tự thấu hiểu bản thân, tự tìm ra đường đời của mình, hình thành đạo nhân, đạo sống và đạo nghề của riêng mình.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Hay nói cách khác, “Đúng Việc” là một phương pháp luận để góp sức cho mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở trên hành trình tự tìm ra “đích đến” và “con đường” cho sự đổi thay có tính cách mạng của riêng mình.

8. Khởi hành – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Khởi hành là một cuốn sách đã được hình thành từ những bài viết hướng dẫn rất chi tiết cho sinh viên ở trên trang blog của Giáo sư nổi tiếng John Vu (science-technology.vn). Giáo sư hiện đang được giảng dạy tại một trường Đại học Carnegie Mellon của Mỹ.

Cuốn sách được ra đời với mong muốn sẽ giới thiệu những phương pháp học tiến bộ hơn, cách tư duy khoa học hơn, cũng như là các kỹ năng cần thiết nhất cho sinh viên trong quá trình học tập của mình, từ lúc chuẩn bị vào giảng đường đại học cho đến lúc đi ra trường tìm việc làm một cách thuận lợi nhất.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Khởi hành đã được bố cục theo từng chủ đề khác nhau, học sinh và sinh viên có thể đọc theo từng phần riêng biệt với tư cách là một tập hợp những bài viết chia sẻ những kinh nghiệm quý báu. Hoặc có thể đọc một mạch theo một cách hệ thống để có cái nhìn rõ ràng hơn và cụ thể hơn về thị trường lao động, về việc giáo dục ở trong hiện tại và tự giáo dục ở trong tương lai,

Thông qua đó chúng ta có thể chủ động nắm bắt cách học sao cho đạt được hiệu quả cao nhất về kiến thức và biết ứng dụng vào trong thực hành.Từng đề mục của cuốn sách đã được sắp xếp như một kiểu đối thoại với các sinh viên, học sinh, giúp cho các bạn có thể dễ dàng tiếp nhận và nắm bắt những thông tin quan trọng nhất.

9. Tối đa hóa năng lực bản thân – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Để giúp cho bạn có thể mạnh mẽ tiến lên ở trong một thế giới cần rất nhiều lòng can đảm này, cuốn sách Tối đa hóa năng lực bản thân sẽ tập trung vào phân tích bốn khía cạnh rất then chốt và quan trọng mà chúng tôi tin là vô cùng cần thiết cho một sự nghiệp dài hạn rất thành công:

+ Nắm bắt và tạo ra những cơ hội mới mẻ,

+ Tích lũy những kinh nghiệm theo thời gian

+ Tạo dựng một quan hệ hợp tác

+ Học cách đương đầu với những rủi ro.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Đó là những bí quyết rất căn bản để có thể tạo dựng sự nghiệp với ngập tràn những niềm hứng khởi, gặt hái được nhiều thành công và sống một cuộc đời đầy ý nghĩa thực sự.

10. Nghĩ ngược lại và làm khác đi – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Trước Thế vận hội Mexico đã được tổ chức vào năm 1968, kiểu nhảy một cách truyền thống của vận động viên nhảy sào vượt qua một cái xà ngang là cơ thể song song úp người về ở phía thanh xà. Kỹ thuật này được biết đến với một tên gọi là “cú cuộn người theo kiểu phương Tây” (Western Roll). Tuy vậy, kỹ thuật đó sắp được thay thế hoàn toàn.

Một vận động viên ít tên tuổi đã vượt qua thanh xà một cách dễ dàng và lập kỷ lục thế giới với mức xà đạt được đó chính là 7 feet 4¼ inch (tương đương với 2,2415 mét). Anh đã tung mình lên nhưng thay vì là úp người xuống thì anh lại quay lưng về phía của xà ngang.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Anh chính là Dick Fosbury và phương pháp nhảy này của anh đã được rất nhiều người biết đến với một tên gọi “Cú nhảy Fosbury”. Kiểu nhảy này vẫn được dùng rất phổ biến cho đến ngày nay.

Anh đã nhảy cao hơn bất kỳ một vận động viên nào trước đó bằng cách nghĩ ngược lại hoàn toàn với mọi người. Ví dụ này chỉ để minh họa cho một kỹ thuật suy nghĩ nhưng ở đây kỹ thuật suy nghĩ đã trở thành một kỹ thuật nhảy cao, chuyển một cú nhảy vượt xà tưởng như có thể sẽ bị thất bại thành một thành công rất lớn.

Thế giới chính là những gì bản thân bạn nghĩ về nó. Vì vậy, hãy nghĩ về nó theo một cách khác đi và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn. Khi bạn nhìn lại sẽ có những thứ bạn sẽ cảm thấy hối tiếc rất nhiều. Bạn nghĩ mình đã từng quyết định vô cùng sai lầm.

11. 20 giờ đầu tiên – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Cuốn sách này là một cuộc tìm kiếm của cá nhân tôi nhằm để kiểm tra tính nghệ thuật và khoa học của việc học kỹ năng một cách nhanh chóng – làm cách nào để có thể học bất cứ một kỹ năng nào nhanh nhất có thể. Mục đích của cuốn sách này là có thể giúp bạn học được những kỹ năng mới trong khoảng thời gian kỷ lục nhất.

Theo kinh nghiệm của bản thân tôi, mất khoảng 20 giờ thực hành để có thể phá vỡ rào cản thất vọng: để đi từ mức hoàn toàn không biết gì về việc bản thân bạn đang cố gắng làm tới mức có thể làm việc đó tốt một cách đáng ngạc nhiên nhất. Cuốn sách này là cách tiếp cận mang tính hệ thống đối với các vấn đề học kỹ năng mới một cách nhanh nhất có thể. Phương pháp mang một tính phổ quát.

Vấn đề ở đây không phải là bạn muốn học môn ngoại ngữ, viết tiểu thuyết, vẽ chân dung hoặc khởi nghiệp hay là lái máy bay. Nếu như bạn đầu tư ít nhất 20 tiếng để có thể học được những điều cơ bản của một kỹ năng, bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên với mức độ thành thạo mà bạn có thể đạt được.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Bất kể một kỹ năng nào mà bạn muốn học là gì, cuốn sách này cũng sẽ giúp cho bạn đạt được kỹ năng đó với rất ít thời gian và năng lượng lãng phí hơn. Chỉ cần một chút nỗ lực tập trung nhiều, có một chiến lược, bạn sẽ thấy bản thân mình sẽ nhanh chóng tiến bộ mà không thất vọng một chút nào.

Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ bắt đầu bằng những nguyên tắc học kỹ năng nhanh nhất: làm cách nào để học được những kỹ năng mới nhanh nhất có thể. Những ý tưởng và bài tập thực hành này không hề phức tạp một chút nào, nên sẽ không mất quá nhiều thời gian để có thể học nó.

Cuốn sách này có thể sẽ khuyến khích bạn phủi bụi danh sách những việc “muốn làm” của bản thân bạn, kiểm tra lại danh sách đó và cam kết sẽ học được rất nhiều điều mới mẻ nào đó từ có thể phát triển bản thân mình hơn nữa.

12. Sức mạnh lòng kiên nhẫn – 12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Sự kiên nhẫn sẽ giúp cho chúng ta phát huy một cách tối đa năng lực của bản thân, cho ta có khả năng hoàn toàn chiến thắng được những cơn nóng giận khiến cho ta phải cảm thấy hối tiếc sau này, giúp cho ta có sức mạnh để có thể theo đuổi và đạt được những điều vô cùng lớn lao tưởng chừng như vượt ngoài tầm với.

12 cuốn sách hay về phát triển bản thân nên đọc

Nếu như bạn ý thức được rằng còn có rất nhiều cách giải quyết khác nhau cho cùng một sự việc nào đó thì lòng kiên nhẫn của bản thân bạn sẽ tăng dần theo thời gian cùng với niềm hạnh phúc thật sự ở trong hiện tại, từ đó phát triển bản thân mình nhiều hơn nữa. Và cao hơn hết đó chính là cảm giác mãn nguyện và luôn luôn hài lòng với chính bản thân mình.

 

 

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x