[ SÁCH HAY ] 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Bất kỳ bậc bố mẹ nào cũng mong muốn con mình phát triển thể chất và nhân cách một cách toàn diện và tốt nhất có thể. Để làm được điều đó đòi hỏi những người làm bố mẹ phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định trong việc nuôi dạy con cái. 12 quyển sách hay về nuôi dạy con sau đây sẽ là trợ thủ đắc lực.

1. Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Cuốn sách Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương là chấp bút của một bà mẹ người Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, đã bồi dưỡng con cái của mình trở thành những triệu phú danh giá.

Giáo dục con cái là một môn học, là một nghệ thuật, mà tất cả mọi người đều phải học tập theo. Đáng thương cho tấm lòng cha mẹ ở trong thiên hạ, nếu như không học cách nuôi dạy con một cách đúng đắn thì chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả vô cùng  đáng sợ và đầy đáng hận.

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Vậy cha mẹ cần phải nuôi dạy con mình một cách khoa học như thế nào? Đó là một câu hỏi và cũng là một vấn đề vô cùng to lớn có liên quan rất mật thiết đến sự thành công hay sự thất bại của một người và cũng như là sự hưng thịnh hay sự suy thoái của cả một dân tộc.

2. Dạy con kiểu Do Thái – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Đây là một  bộ sách vô cùng hữu ích về cách giáo dục con cái đặc biệt là con cái ở trong tuổi dậy thì và những đứa trẻ đã có nhận thức rất sớm, quan điểm và chính kiến của riêng mình.

Để có thể dạy được con cái thì trước tiên các bậc phụ huynh cần phải có những quan điểm hết sức đúng đắn để nuôi dạy con em của mình, biết cách truyền những cảm hứng và đồng hành cùng với con để những tình yêu thương thực sự đó trở nên những bài học đầy hữu ích là hành trang cho con cái của mình sau này.

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Cuốn sách đã chia sẻ những kinh nghiệm rất dày dặn và bài học cuộc sống rất hay, rất hữu ích để chúng ta có thể học tập và tự rèn luyện chính bản thân mình trong vai trò là bậc cha mẹ đầy mẫu mực – những người thầy vô cùng vĩ đại để có thể dìu dắt con cái.

Cuốn sách cũng giúp cho cha mẹ tránh xa những tư tưởng không đúng như là tạo áp lực quá nhiều lên con cái của mình nhưng lại chưa giải quyết được vấn đề một cách cốt lõi của những đứa trẻ đang ở trong độ tuổi trưởng thành.

3. Cha mẹ Nhật dạy con tự lập – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Cuốn sách Cha mẹ Nhật dạy con tự lập của tác giả Sugahara Yuko là một trong những cuốn sách rất hay về dạy trẻ kĩ năng sống được nhiều cha mẹ Nhật đón đọc nhiều nhất.

Cuốn sách đã được viết từ chính những câu chuyện có thật mà ngay chính tác giả đã gặp trong quá trình tư vấn cho các bậc phụ huynh nên nó đã có giá trị thực tiễn rất cao. Tác giả đã đưa ra những tình huống hết sức cụ thể, kèm theo cách giải quyết vấn đề khoa học và rất hợp lí, thi thoảng có những phân tích tâm lí của người làm cha mẹ cũng rất thú vị và vô cùng mới lạ.

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

4. Cha mẹ Pháp không đầu hàng – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Cuốn sách Cha mẹ Pháp không đầu hàng là 100 bí quyết vô cùng quan trọng nhất mà tác giả đã học được từ các bậc cha mẹ và các chuyên gia giáo dục trẻ ở tại Pháp. Người đọc, không nhất thiết phải sống ở giữa lòng Paris mới có thể được áp dụng những bí quyết này.

Tác giả đã tin tưởng tuyệt đối vào cả 100 bí quyết trên. Nhưng đây không phải là những bí quyết do chính tác giả tạo ra hay tự nhận là của chính mình. Và không phải tất cả những bí quyết này đều đúng với tất cả mọi nhà.

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

5. Để con được ốm – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Để con được ốm có thể coi là một cuốn nhật ký học làm mẹ thông qua những câu chuyện từ trải nghiệm vô cùng thực tế mà chị Uyên Bùi đã trải qua từ khi mang thai cho đến khi em bé đã được chào đời và trở thành một cô bé vô cùng khỏe mạnh và rất vui vẻ.

Cuốn sách sẽ giúp cho các bậc phụ huynh trang bị một số kiến thức một cách cơ bản trong việc chăm sóc trẻ một cách khoa học và góp phần giúp cho các mẹ và những-người-sẽ-là-mẹ trở nên tự tin hơn rất nhiều trong việc chăm con, xua tan đi những nỗi lo lắng, để cho mỗi em bé ra đời đều được hưởng sự chăm sóc một cách tốt nhất.

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

6. Người mẹ tốt hơn người thầy tốt – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Người mẹ tốt hơn người thầy tốt là một cuốn nhật ký ghi lại những kinh nghiệm đã được đúc kết từ rất nhiều năm nghiên cứu về lĩnh vực giáo dục gia đình và hơn 16 năm đã thực hành thực tế với cô con gái tên là Viên Viên của chuyên gia Doãn Kiến Lợi.

Cuốn sách đã đạt một lượng tiêu thụ gần 10 triệu bản trong vòng chưa đầy 7 năm, xô đổ tất cả mọi kỷ lục xuất bản ở tại Trung Quốc.

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

7. Người cha tốt hơn là người thầy tốt – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Nếu như nói ở trong việc giáo dục gia đình, người cha chính là một cây đại thụ, thì người mẹ chính là một thảm cỏ xanh. Cây đại thụ và thảm cỏ xanh giống như không khí và nước, hợp sức tạo nên cho trẻ một không gian trưởng thành vô cùng tốt đẹp.

Trong cuộc sống, có bao nhiêu người cha dù lao động rất vất vả nhưng vẫn vui vẻ cất tiếng hát cùng với con cái của mình? Có bao nhiêu người cha có thể hiểu được rằng đối với một đứa trẻ, có thứ gì quan trọng hơn chính là niềm vui?

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Niềm vui có thể mang lại cho trẻ một sự lạc quan, sự tự tin và niềm hi vọng… Một người cha có thể đem đến cho đứa con với tất cả những điều này thì đó chính là một người cha tốt.

Khi bạn dành nhiều thời gian của mình chơi cùng con, lắng nghe cùng con, làm bạn cùng với con, bạn sẽ trở thành người cha vô cùng tuyệt vời nhất của con bạn.

8. Con nghĩ đi, mẹ không biết! – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Con nghĩ đi, mẹ không biết là tập hợp những bài viết đã được đón nhận rất nhiệt thành trên Facebook của tác giả Thu Hà (Mẹ Xu-Sim), có rất nhiều bài viết ở trong số đó đã từng được đăng trên các báo Tuổi trẻ, Dântrí, Vietnamnet…

Nhưng khác với những dòng chia sẻ ở trên mạng xã hội, nội dung của các bài đã được chọn lọc kĩ hơn, có chủ đích hơn với những giải pháp để cho con có thể tự lập và mẹ được tự do. Những bài viết của Thu Hà rất sinh động và rất thiết thực vì đó là những trải nghiệm vô cùng chân thật trong cuộc sống.

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

9. Cha mẹ thời đại kĩ thuật số – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Ngày nay, các bậc cha mẹ ở tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển mạnh đều quan tâm rất nhiều đến “sự phản tác dụng của các thiết bị công nghệ kĩ thuật số” và đang tìm kiếm các giải pháp ở trong cách giáo dục con cái của thời đại kĩ thuật số.

Nếu như bạn là cha mẹ sống ở trong một đất nước rất phát triển về công nghệ thông tin, nơi mà các thiết bị công nghệ kĩ thuật số đang nhận được rất nhiều sự hưởng ứng một cách nhiệt liệt trong vai trò là công cụ học tập rất ưu việt, trợ tá nuôi dạy con vô cùng đắc lực, thứ đồ chơi đầy vạn năng, thì đây chính là phương pháp nuôi dạy con một cách thông minh nhất ở trong thời đại kĩ thuật số mà các bạn nhất định phải biết đến nó.

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

10. Ba mẹ ơi, con bị mắt nạt – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Với sự nghiên cứu hết sức công phu, đầy tâm huyết của một nhà giáo dục, sự thấu cảm của một người mẹ đong đầy những yêu thương, tác giả Barbara Coloroso trong cuốn sách đã giúp cho người lớn có thể ý thức được vai trò của mình ở trong cuộc đời của con trẻ cũng như cung cấp những hướng dẫn hành động một cách hiệu quả để có thể phá vỡ một vòng tròn lẩn quẩn đó.

Những câu hỏi đầy then chốt sẽ lần lượt được giải đáp tất cả một cách sinh động và rất sâu sắc. “Vòng tròn bắt nạt” đã được chỉ ra: gồm những kẻ bắt nạt, người đã bị bắt nạt và những kẻ bàng quan; sâu xa hơn chính là những khiếm khuyết từ môi trường sống đầy những định kiến của bọn trẻ.

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

11. Lời vàng của bố – 12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Cuốn sách Lời vàng của bố thực ra không phải là những lời nói hoa mỹ vàng ngọc mà những ông bố hay dành để chỉ dạy cho con mình. Ông bố ở trong cuốn sách  này là một con người thẳng tuột, rất thẳng thắn cho đến độ thô tục khi ông nói chuyện với đứa con trai của mình.

12 Cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua

Lời vàng của bố là một trải nghiệm vô cùng chân thực, một tiếng cười rất thoải mái để bạn có thể nhận ra rằng cuộc sống vốn không như phim một chút nào cả. Và đừng vội vàng xếp sách lại khi thấy những ngôn từ không thích hợp một chút nào cho một cuốn sách tiêu chuẩn này, cũng đừng chỉ đọc cuốn sách một lần rồi bỏ đi. Ngoài ra, cuốn sách cũng đã được dựng thành phim và không như ngoài mong đợi, bộ phim đã được đón nhận một cách rất nồng nhiệt.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x